Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đêm Lửa Trại Năm 2014 Cho Các Trưởng Hướng Đạo VN Tại San Jose

19/11/201400:00:00(Xem: 3227)

Trong các sinh hoạt cộng đồng của người Việt, ngoài các sinh hoạt đồng hương, tương thân, tương tế, cũng còn các sinh hoạt dành riêng cho thanh thiếu niên. Đó là các sinh hoạt của Hướng Đạo (HĐ). Trong các sinh hoạt thường xuyên diễn ra vào các ngày cuối tuần của các đoàn Hướng Đạo Việt Tại San Jose còn có những sinh hoạt dành riêng cho các Trưởng hướng dẫn đoàn. Vào lúc 4:00pm thứ Bảy ngày 8/ 11/ 2014 tại RAINBOW END CAMP San Jose có một Đêm Lửa Trại và Hội Thảo. Đêm Lửa Trại quy tụ khoảng trên 50 Trưởng Hướng Đạo đang sinh hoạt trong 12 liên đoàn HĐVN tại San Jose; trong đó người ta ghi nhận có mặt của các liên đoàn Bách Việt, Diên Hồng, Lạc Việt, Trường Giang, v.v...

blank
Trong đêm lửa trại các Trưởng Hướng Đạo VN tại San Jose.

Lúc 4:00pm các Trưởng đã ghi danh, phân chia toán, và lễ Chào cờ khai mạc diễn ra lúc 4:15pm. Sau đó là Lời chào mừng của Vietnamese Committee Scouting (VCS) và tuyên bố lý do. Được biết đây là cuộc tập họp để chia xẻ những kinh nghiệm hướng dẫn đoàn của các Trưởng đang sinh hoạt.

blank
Trong đêm lửa trại các Trưởng Hướng Đạo VN tại San Jose.

Chương trình có phần thuyết trình và thảo luận đề tài “Góp ý về phương hướng phát triển VCS”, thuyết trình và thảo luận đề tài “Vai trò của Tráng Đoàn trong hệ thống Liên đoàn”, Hội thảo trao đổi kinh nghiệm sinh hoạt và điều hành Đoàn theo các ngành Thanh, Thiếu Nam, Thiếu Nữ, Chim non, Sói con. Những đề tài được đề cập đến trong cuộc Hội Thảo có: Đoàn của bạn mạnh ở điểm nào và yếu ở điểm nào? Bạn có kinh nghiệm gì muốn trao đổi để phát triển thế mạnh của Đoàn? Bạn có tâm tình gì cần chia xẻ về sinh hoạt ở Đoàn? Khi có điều kiện, bạn muốn làm gì để cải tiến sinh hoạt của Đoàn?

Các cuộc hội thảo và chia xẻ kinh nghiệm diễn ra sôi nổi, những trưởng trẻ lanh lẹ, xông xáo bổ khuyết cho các trưởng “già” kinh nghiệm nhưng chậm chạp. Già trẻ đề huề, vui vẻ ngồi chung trong một vòng tròn. Đến 6:00pm là buổi ăn chiều. Các Đội/toán ngồi theo từng bàn để chuẩn bị tiết mục văn nghệ của đội mình trong khi ăn tối.

blank
Trong đêm lửa trại các Trưởng Hướng Đạo VN tại San Jose.

Lửa là một sinh hoạt không thể thiếu trong các kỳ trại HĐ nhiều ngày hoặc ít ngày. Lửa gắn liền với đời sống con người từ thời nguyên thủy, và đặc biệt Lửa không thể thiếu trong các sinh hoạt trại của HĐ. Đến 7:30pm trong vòng tròn bên đống lửa bập bùng, các trưởng đã trình bày đề tài liên quan đến Lửa Trại. Lửa trại của Hướng Đạo không giống các buổi lửa trại của các sinh hoạt tập thể, hoặc công đồng. Lửa trại của HĐ có nghi thức, tập tục, những nghi thức đặc biệt riêng cho những buổi lửa. Các Trưởng phụ trách trình bày như: Ngoài các buổi lửa trại bình thường cho sinh hoạt chung để ca hát, trình diễn văn nghệ, v.v... còn có Lửa Tỉnh Tâm cho các buổi tỉnh tâm dành cho các Hướng Đạo Sinh (HĐS) hiểu biết thế nào là cuộc sống và chơi HĐ để các HĐS quyết định sẽ tuyên lời hứa và gia nhập vào các sinh hoạt chung. HĐ là một phong trào mang tính cách hoàn vũ, và các HĐS khi gia nhập phong trào đều có chung một Lời Hứa và những điều luật làm kim chỉ nam, người đoàn sinh HĐ khi gia nhập cần phải biết qua các điều nầy và tự nguyện tham dự Lễ Tuyên Hứa- và khi đã Tuyên Hứa sẽ là HĐS, là bạn của anh em khắp năm châu bốn biển không phân biệt màu da, sắc tộc, tôn giáo, v.v... Lửa Dặm Đường dành riêng cho Tráng sinh, và những hình thức lửa trại khác nữa. Lửa trại của HĐ còn có những tập quán và “nghi thức” đặc biệt như: Cầu Lửa, Gọi Lửa, Nhảy Lửa, Tàn Lửa.


blank
Trong đêm lửa trại các Trưởng Hướng Đạo VN tại San Jose.

Trong Đêm Lửa Trại tất cả các Toán/Đội được phân chia có mang tên các thú rừng như: Bobwhite, Bear… cùng nhau diễn kịch ca hát. Mỗi toán có 12 phút để trình diễn. Buổi văn nghệ lửa trại của HĐ không mang tính cách văn nghệ sân khấu, nhưng là văn nghệ sáng tác ngay tại chỗ mang tính giáo dục, châm biếm, vui cười lành mạnh… Các trưởng HĐ già trẻ dường như đã quên đi tuổi tác của mình cùng nhau sống một dêm lửa trại sinh động vui tươi và đầy tính sáng tạo đã mang đến những trận cười ý nhị, thâm thúy. Họ tập lại các bài hát, nghe và học hỏi thêm những trò chơi mới, kịch ngắn, tiếng reo…những kỷ thuật mới từ các đơn vị khác mang đến lửa trại. Người Quản trò là người điều khiển buổi lửa trại, người Quản Lửa là người giữ cho ngọn lửa được cháy sáng suốt đêm lửa. Tất cả những đều học hỏi trong Đêm Lửa Trại sẽ mang về giúp cho đoàn.

Dù vui cách mấy cũng đến lúc chấm dứt. Ban Quản Trại tổng kết và nhận sự góp ý của các Trưởng tham dự để làm giàu thêm cho những lần tổ chức sau. Lúc 10:15 pm Đêm Lửa Trại bế mạc. Mọi người chi atay ra về.

blank
Trong đêm lửa trại các Trưởng Hướng Đạo VN tại San Jose.

Đêm Lửa Trại là một cố gắng lớn của các Trưởng Hướng Đạo tại địa phương nhằm phát triển phong trào HĐVN trong cộng đồng nguời Việt; tuy nhiên, cũng có ý kiến nhận xét rằng “Lòng yêu mến phong trào HĐVN là điều đáng quý, nhưng vì thiếu kinh nghiệm, hoặc thiếu hiểu biết về HĐVN do quá trẻ tuổi, hoặc thiếu thời gian để học hỏi nên đã có những hình ảnh, lời nói trong khi thuyết trình, thảo luận đã đi ra ngoài “truyền thống” vốn có của HĐVN trước năm 1975 dễ gây hiểu lầm.” Một Trưởng đã cho biết cảm tưởng như vậy.

Tưởng cũng nên biết thêm, các sinh hoạt HĐVN tại Bắc California đã có từ những năm đầu của thập niên 1980. Hiện có 14 Liên đoàn HĐVN đang ghi danh sinh hoạct với HĐ Hoa Kỳ (BSA) đó là các đoàn mang tên: Âu Lạc, Bách Việt, Diên Hồng, Hướng Việt, Hải Đăng (Sacto), Hoa Lư, Lạc Hồng, Lạc Việt (SJ), Lạc Việt (Sacto), Phù Đổng, Rạng Đông, Ra Khơi, Trường Giang, Việt Nữ. Mỗi Liên đoàn có từ 50 đến 100 HĐS Việt Nam từ 5 tuổi đến 25 tuổi. Phần lớn các Liên đoàn dùng Việt Ngữ trong khi sinh hoạt. http://huongdaosanjose.org/index.php?option=com_content&view=frontpage&Itemid=1

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong bối cảnh chính phủ Hoa Kỳ đang có nhiều hành động đối đầu với Trung Cộng trong thời gian vừa qua, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda đã ra một thông cáo báo chí ghi ngày 3 tháng 8, bày tỏ quan điểm ủng hộ chính sách đối đầu với một Trung Cộng hung hãn và bành trướng. Thông cáo báo chí đã liệt kê tất cả những hành động Dân Biểu Rouda đã làm tại Quốc Hội để ngăn chặn các hiểm họa từ Trung Cộng đối với Hoa Kỳ, Việt Nam và các quốc gia khác.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 02 tháng 8 năm 2020, Tại Pháp Viện Minh Đăng Quang - Tổ Đình Giác Nhiên số 8752 Westminster Blvd, do Ni Sư Thích Nữ Ngọc Liên làm Viện Chủ, Ni Sư Thích Nữ Hoa Liên, Phó Viện Chủ đã long trọng tổ chức giỗ Lần Thứ 5 Cố Đại Lão HT. Thích Giác Nhiên, Pháp Chủ Giáo Hội Phật Giáo Tăng Già Khất Sĩ Thế Giới.
Việc Thu Mua Trị Giá $16 Triệu Hoàn Thành Việc Bảo Tồn 937 Mẫu Đất với Sự Ủng Hộ của Ủy Ban Bảo Toàn Động Vật Hoang Dã California và Sở Bảo Tồn Bờ Biển Tiểu Bang; Quá Trình Lên Kế Hoach Với Cộng Đồng Bắt Đầu Hôm Nay với Bản Thăm Dò Ý Kiến Trực Tuyến
Thành phố LOS ANGELES, ngày 31 tháng 07, năm 2020 – Cục Thống Kê Dân Số Hoa Kỳ tổ chức một cuộc họp báo qua điện thoại vào ngày 31 tháng 07 để công bố giai đoạn tiếp theo của các hoạt động Thống Kê Dân Số 2020, bao gồm các hoạt động sắp tới của các nhân viên kiểm đếm trong các cộng đồng tại địa phương. Cục Thống Kê Dân Số cũng nhấn mạnh tỉ lệ trả lời tại khu vực vùng Los Angeles. Khu vực này trả dài qua các tiểu bang Alaska, California, Hawaii, Idaho, Oregon, Nevada và Washington.
Khi người dân California cùng nhau chống lại sự phân biệt đối xử có hệ thống, các nhà lãnh đạo đại học cộng đồng API ủng hộ Dự luật 16 (Proposition 16) sẽ đảm bảo cơ hội bình đẳng trong thực tiễn tuyển dụng giáo dục và chính phủ, củng cố tương lai giáo dục và kinh tế của cộng đồng người da màu. Hướng đến chính sách nâng đỡ (affirmative action) đem đến cơ hội để loại bỏ hàng thập kỷ phân biệt chủng tộc mang tính lịch sử và xây dựng lại nền kinh tế của chúng ta thành một hệ thống công bằng, bền vững, phù hợp cho tất cả mọi người ở California.
Để đáp ứng với nhu cầu cho cư dân trong vấn đề đám cưới và thủ tục kết hôn dể dàng, mau chóng trong khi đại dịch Covid-19 đang hoành hành, một buổi họp báo do ông Hugh Nguyễn, Chánh Lục Sự Quận Cam, và ông Billy Lê, Phụ Tá ông Chánh Lục Sự đã được tổ chức vào lúc 10 giờ 30 sáng Thứ Năm, ngày 30 tháng 7, 2020, tại bãi đậu xe của sân vận động Honda Center, thành phố Anaheim, trên đường East Katella Avenue (góc đường S. Douglass Road), để phổ biến và giải đáp các câu hỏi của giới truyền thông.
Orange County, Nam California (Thanh Huy)- - Tại văn phòng tòa Thị Chánh Thành Phố Stanton vào lúc 1 giờ chiều Thứ Sáu ngày 24 Tháng Bảy năm 2020, một Nhóm Thiện Nguyện đa số là người Mỹ gốc Việt đã tổ chức một đoàn xe khoảng 20 chiếc, trên xe có dán những tấm bích chương và chở theo những quà tặng như khẩu trang, vật dụng cá nhân túi xách trong những món quà tặng có in những hàng chử cổ động cư dân tham gia chương trình kiểm kê dân số như: “United Census 2020.”
Liên minh Bỏ phiếu cho Đề Xuất 16 (Proposition 16), Cơ Hội cho Mọi Người (Opportunity for All) sẽ công bố quảng cáo đầu tiên cho chiến dịch của mình vào sáng thứ Ba trên YouTube, quảng cáo sẽ bằng tiếng Anh, tiếng Trung Quốc và tiếng Tây Ban Nha, như là một phần của tác động nỗ lực đến các cộng đồng đa dạng trên toàn California. Đề xuất 16 là một đề xuất thay đổi Luật trên toàn bang nhằm phục hồi các chương trình tạo cơ hội công bằng, chẳng hạn như chính sách đặc cách và đấu tranh chống phân biệt đối xử có hệ thống trong các hợp đồng công cộng, tuyển dụng nhân viên và giáo dục.
Vào mùa hè, bạn thường có dự định đi leo núi, cắm trại, thăm bà con hoặc đi du lịch nước ngoài. Tuy vậy, hè này thì khác với hầu hết các hè trước bởi sự bùng phát của vi rút corona. Trong khi một vài tiểu bang đã bỏ lệnh trú ẩn tại gia, nhiều cơ sở thương mại địa phương vẫn chưa mở cửa hoạt động trở lại. Điều này có nghĩa là khó để có kỳ nghỉ hè bình thường. Đại dịch này làm chúng ta nhận thấy rằng, chúng ta cần phải tiếp nhận một lối sinh hoạt mới với ý thức về việc lây lan.
Vào ngày 27/07, Dân Biểu Harley Rouda đã cùng một số các Dân Biểu Liên Bang khác tại California gởi một lá thư đến Thống Đốc Gavin Newsom, bày tỏ sự lo ngại vì COVID-19 đang ảnh hưởng mạnh đến những người làm việc tại tuyến đầu của tiểu bang.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.