Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Những Trường Hợp Bị Mất Quốc Tịch Hoa Kỳ

03/06/200200:00:00(Xem: 6421)
Mục di trú và International đảm trách, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495
ĐỀ TÀI : - NHỮNG TRƯỜNG HỢP BỊ MẤT QUỐC TỊCH HOA KỲ
Khi một người đã nhập tịch Hoa Kỳ rồi, thì có trường hợp nào đương sự bị mất quốc tịch hay không, thí dụ như trường hợp phạm tội gì đó chẳng hạn "
Sau vụ khủng bố ngày 11 tháng 09 vừa qua, vấn đề này được nêu lên nhất là trong số những tù nhân bị giam giữ ở căn cứ Guantanamo có một người là công dân Hoa Kỳ, ngoài ra còn có rất đông những người Afganistan, Á rập là công dân Hoa Kỳ do nhập tịch hoặc do sinh đẻ tại Hoa Kỳ.
Tuy chưa có sắc luật nào mới về vấn đề tước bỏ quốc tịch sau khi xảy ra vụ khủng bố, nhưng luật pháp hiện hành cũng đã qui định nhiều trường hợp bị mất quốc tịch. Đối với những người thụ đắc công dân Hoa Kỳ qua thủ tục nhập tịch ( thường được gọi đùa là Mỹ giấy ) thì chính phủ Hoa Kỳ có thể thu hồi quốc tịch trong những trường hợp luật định, nhưng đối với công dân Hoa Kỳ sinh đẻ tại Hoa Kỳ thì sao " họ có thể bị mất tư cách công dân Hoa Kỳ hay không " Theo luật pháp hiện hành, họ vẩn có thể bị mất tư cách công dân Hoa Kỳ trong nhiều trường hợp sau đây, căn cứ vào chính hành động của họ, chớ không phải do quyết định thu hồi quốc tịch của chính phủ.
Theo Tu chính Án thứ 14, được ban hành ít lâu sau thời kỳ nội chiến, thì những người sinh đẻ ở Hoa Kỳ là công dân của nước Hoa Kỳ. Điều quy định này rất rỏ ràng, sinh đẻ ở Hoa Kỳ là công dân Hoa Kỳ, bất kể quy chế di dân của cha mẹ như thế nào, bất kể hoàn cảnh đưa đến sự sinh đẻ như thế nào
( trừ trường hợp ngoại lệ là con của nhân viên ngoại giao đoàn các nước ngoài ). Đồng thời với sự ban hành Tu Chính Án về thụ đắc tư cách công dân, nhiều sắc luật cũng đã quy định những trường hợp bị mất tư cách công dân đối với những người sinh đẻ tại Hoa Kỳ. Những người này nếu tri tình có những hành vi có tính cách chối bỏ tư cách công dân của mình thì sẽ bị mất tư cách công dân Hoa Kỳ.
Một cách cụ thể, những hành vi có tính cách chối bỏ tư cách công dân gồm có những trường hợp sau đây:
1- Xin nhập quốc tịch một nước khác, nếu việc xin nhập tịch này được thực hiện lúc đương sự được 18 tuổi. Nếu trong thủ tục xin nhập tịch một nước khác, đương sự phải tuyên xưng từ bỏ sự trung thành với Hoa Kỳ thì đương sự bị mất tư cách công dân Hoa Kỳ.
2-Tuyên thệ hoặc phát biểu sự trung thành với nước ngoài, nếu hành vi này được làm lúc đương sự được 18 tuổi.

3-Phục vụ trong lực lượng vủ trang nước ngoài, nếu lực lượng vủ trang này hành động thù địch với Hoa Kỳ, hoặc phục vụ với cấp bậc sĩ quan trong lực lượng vủ trang nước ngoài.
4-Phục vụ trong chính phủ nước ngoài và nhập tịch nước ngoài, hoặc việc phục vụ này đòi hỏi đương sự phải tuyên thệ trung thành với nước đó.
5-Chính thức xác nhận từ bỏ tư cách công dân Hoa Kỳ trước mặt lãnh sự hoặc giới chức ngoại giao Hoa Kỳ.
6-Nộp đơn xin từ bỏ quốc tịch Hoa Kỳ trong khi đang có tình trạng chiến tranh và được Bộ Trưởng Tư Pháp xác nhận việc từ bỏ này không trái với công việc quốc phòng.
7-Có hành động phản nghịch đối với Hoa Kỳ, hoặc mưu toan dùng vủ lực, vủ khí lật đổ chính phủ Hoa Kỳ.
PHẦN GIẢI ĐÁP CÁC THẮC MẮC:
Câu hỏi 1: Tôi nhập cảnh hợp pháp vào Hoa Kỳ năm 1997, nhưng hiện tại thì tôi ở trong tình trạng bất hợp pháp vì đã lưu trú quá thời gian ấn định.
Nhưng dựa theo điều luật 245(i) tôi muốn tiến hành việc điều chỉnh quy chế di trú bằng sự bảo lãnh theo diện công nhân của một công ty. Xin cho biết là thủ tục điều chỉnh này phải mất bao lâu thời gian tôi mới có thể nhận được thẻ xanh.
Đáp 1: Tôi nghĩ là đã quá trể đối với anh để xin điều chỉnh quy chế di trú căn cứ trên điều luật 245(i), vì anh phải xin điều chỉnh quy chế di trú hoặc xin chứng nhận lao động trước ngày 30 tháng 04-2001. Trong tương lai có thể có sự thay đổi luật lệ, nhưng hiện tại thì điều luật 245(i) có lẻ chẳng giúp ích được gì cho trường hợp của anh.
Câu hỏi 2: Theo tôi được biết thì người được cấp chiếu khán du lịch B-2 có thể lưu trú ở Hoa Kỳ đến 6 tháng. Nhưng vừa rồi tôi nghe tin thời gian này rút xuống còn 30 ngày và không được gia hạn. Xin cho biết là sự thay đổi này được áp dụng kể từ ngày nào và có loại chiếu khán không di dân nào cho phép lưu trú ở Hoa Kỳ được hai ba tháng không "
Đáp 2: Sở Di Trú đang xúc tiến việc áp dụng thời gian lưu trú của chiếu khán B-2 là 30 ngày, nhưng Sở Di Trú không nói rỏ là việc gia hạn cũng ở trong mức 30 ngày hay không. Sở Di Trú cho biết chính sách mới sẽ được áp dụng, nhưng chưa có ấn định các chi tiết khác.
Quý độc giả quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM, thứ Ba và thứ Sáu từ 6:00PM, Chủ Nhật từ 11:30AM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, 1110AM và 106.3FM. Hoặc quý vị liên lạc với một trong những văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933, San Jose (408) 294-3888, Oakland-San Francisco: (510) 238-8830 , Sacramento
1-800-411-0495 hay qua Email: info@rmiodp.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.