Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hội Nghị An Ninh Đông Nam Á: Hứa Góp Sức Diệt Khủng Bố

03/06/200200:00:00(Xem: 3346)
SINGAPORE - Tới Singapore dự hội nghị an ninh Đông Nam Á, ông George Fernandes, Bộ Trưởng quốc phòng của Ấn Độ, xác quyết rằng Ấn Độ không đe dọa chủ quyền lãnh thổ của Pakistan, cũng không có ác ý với nhân dân Pakistan, mà tập trung nỗ lực chống khủng bố, với quyết tâm.
Ông nói rõ : tất cả những gì chúng tôi mong đợi ở TT Musharraf là từ bỏ mọi sự hậu thuẫn danøh cho quân khủng bố.
Bộ Trưởng Fernandes nhắc lại rằng trong các diễn văn ngày 12-1 và ngày 27-5, nhà lãnh đạo Pakistan đã hứa hẹn chấm dứt các hoạt động xâm nhập.
Tại hội nghị an ninh ĐNÁ, ông tuyên bố "lời nói hãy đi đôi với việc làm. Ông Fernandes cũng hạ thấp các quan ngại về trường hợp Ấn Độ sẽ sử dụng vũ khí nguyên tử trước - ông nói "vũ khí nguyên tử chỉ dùng vào mục đích tự vệ, và để bảo đảm nền độc lập và chủ quyền của Ấn Độ không bị đe dọa. Hoa Kỳ gửi Thứ Trưởng quốc phòng Paul Wolfowitz dự hội nghị Singapore, do Viện Nghiên Cứu Chiến Lược London tổ chức. Khoảng 150 viên chức và chuyên viên dự hội nghị này.

Các Bộ Trưởng quốc phòng ĐNÁ hô hào củng cố tình đoàn kết để chống khủng bố, đồng thời chỉ ra rằng nghéo khó và bất mãn là những căn gốc của họa khủng bố. Cac nước trong vùng rất khác nhau về chính trị, văn hóa và kinh tế, từ Indonesia có dân số theo đạo Hồi lớn nhất thế giới và mới dân chủ hóa cho đến Phillipines mà đại đa số dân là tín đồ công giáo. Khả năng ứng phó khủng bố cũng khác nhau nhiều. Ông Najib Razak, Bộ Trưởng QP Malaysia tuyên bố : cuộc chiến chống khủng bố không thể do các quốc gia làm riêng rẽ, đơn lẻ - điều chúng ta cần là 1 đội quân phản ứng nhanh, sẵn sàng đánh khủng bố tại bất cứ đâu và khi nào. Nhân dịp này, Bộ Trưởng QP Indonesia thông báo rằng luật chống khủng bố sẽ được trình QH vào trung tuần tháng này - ông cho biết điêu khó khăn là quân đội Indonesia chưa có khả năng chuyên nghiệp cao, và thiếu trang bị hiện đại.
Thứ Trưởng QP Mỹ Paul Wolfowitz báo động rằng : chớ để vũ khí nguyên tử hay khoa học gia nguyên tử lọt vào tay các tổ chức khủng bố. Phát biểu hôm chủ nhật tại hội nghị an ninh ĐNÁ, ông Wolfowitz nói rằng việc quân khủng bố phát triển khả năng nguyên tử là "đáng sợ hơn và nguy hiểm hơn" là sự lan tràn kỹ thuật vũ khí nguyên tử ở các quốc gia. Theo ông, mối lo này rất thật, và biến cố 11-9 càng làm tăng sự quan ngại đó. Ông Robert Einhorn, cựu phụ tá Ngoại Trưởng Hoa Kỳ, nói : cần tăng cường an ninh tại các hải cảng trong vùng ĐNÁ, kiểm soát chặt chẽ các hoạt động vận tải đường biển.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Giám Đốc Tài Chánh của Công Ty Hoa Vi là bà Mạnh Vãn Chu và Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021, đã ký thỏa thuận ngưng truy tố các cáo buộc của Hoa Kỳ chống lại bà cho đến cuối năm 2022, sau khi cho thấy các truy tố có thể bị bãi bỏ, theo theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Sáu. Thương lượng sẽ cho phép bà trở lại Trung Quốc, và có thể đưa đến chấm dứt gần 3 năm pháp lý mà đã tạo phức tạp cho các mối quan hệ giữa Hoa Kỳ, TQ và Canada.
Thượng đỉnh được dự kiến sẽ mang lại tiến bộ về thuốc chích ngừa Covid-19, hạ tầng cơ sở và hợp tác kỹ thuật. Trong khi TQ đã không được nhắc tới trong các phát biểu công khai bởi 4 nhà lãnh đạo, Bắc Kinh rõ ràng là ưu tiên hàng đầu. “Chúng tôi đứng chung ở đây, tại khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương, một khu vực mà chúng tôi mong muốn luôn luôn thoát khỏi sự áp bức, nơi mà quyền chủ quyền của tất cả các quốc gia được tôn trọng và nơi mà các tranh chấp được dàn xếp một cách ôn hòa và tuân theo luật pháp quốc tế,” theo Thủ Tướng Úc Scott Morrison phát biểu khai mạc hội nghị.
Trung Quốc ngày càng bị sức ép từ các nước trong vùng Á Châu-Thái Bình Dương chống đối về tham vọng xâm chiếm vùng Biển Đông để làm của riêng mà cụ thể gần nhất là việc hai nhà lãnh đạo Ấn Độ và Nhật Bản đã cùng lên tiếng phản đối TQ tìm cách thay đổi hiện trạng ở Biển Đông và cùng lúc Mỹ lại đưa nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm Ronald Reagan vào Biển Đông, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021.
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.