Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tập Cận Bình Tự Đào Lỗ Chôn

14/11/201400:00:00(Xem: 7537)

Qua chiến dịch đả hổ diệt ruồi tham nhũng, Ô Tập cận Bình Chủ Tịch Đảng, kiêm Chủ Tịch Nước, kiêm Chủ Tịch Quân Uỷ Trung ương ngoài ánh sáng có vẻ đã hạ được hầu hết địch thủ để độc chiếm và củng cố quyền hành vào trong tay. Hai địch thủ nặng ký nhứt là Chu vĩnh Khang từng nắm lực lượng bán quân sự, công an, cảnh sát, mật vụ sự ngân sách lớn hơn ngân sách quốc phòng; và Thượng Tướng Từ tài Hậu Phó Chủ Tịch Quân Uỷ trung ương, người tướng nắm quân quyền lớn nhứt; cả hai Tập Chủ Tịch đã cho vào khám gỡ lịch rồi. Nhưng trong chánh trị hễ có đảng thì có phe, có mặt nổi thì có mắt chìm. Đảng CS cũng không ra ngoài qui luật ấy. Đảng CS là một đảng bế tắc, không có thỏa hiệp, nên giải quyết mâu thuẫn phần lớn bằng cách triệt hạ nhau. Do vậy bên trong guồng máy Đảng Nhà Nước TC, trong bóng tối của đảng quyền, trong thâm cung bí sử của Đảng Nhà Nước CS, ắt có một thế lực đối kháng với Ô. Tập cận Bình, chớ không thể không.

Do vậy đàng sau chỉ đạo của Chủ Tịch Tập cận Bình nhắc lại khẩu hiệu cố hữu của CS, bảo Quân đội phải trung với Đảng phần nào cho thấy Tập Chủ Tịch chưa nắm được trọn vẹn quân quyền và quân đội đang trở thành con ngựa bất kham. Ô. Tập đang lưỡng đầu thọ địch. Thù trong của Ông là lực lượng đối thủ, đối địch trong Đảng Nhà Nước ở trong bóng tối đang rình Ông để phản công, trả thù và trừ hậu hoạn. Giặc ngoài là Mỹ đang chuyển trục quân sự về Á châu Thái bình dương cùng Nhựt, Úc, Ấn lập vòng bao vây quân sự, và cùng 12 nước hai bờ Thái bình dương bao vây kinh tế TC với hiệp ước TPP sắp thành hình. Trong tình thế thù trong giặc ngoài như thế, tình hình quân đội TC được hiện đại hoá và tăng cường bung ra trong chiến lược bành trướng, trở thành quân phiệt mà Chủ Tịch Tập muốn thống lãnh, khống chế quân phiệt là Tập cận Bình tự đào lỗ để chôn mình. Dấu hiệu rõ ràng việc làm này của Chủ Tịch Tập thấy rõ trong hội nghị Công Tác Chính Trị Toàn Quân, diễn ra trong hai ngày 30 và 31/10/2014, tại thị trấn Cổ Điền, huyện Thượng Hàng, tỉnh Phúc Kiến, miền nam Trung Quốc, Chủ tịch Cận Bình khẳng định «Đảng chỉ huy súng».

Quân đội là một lực lượng rất lợi hại, Đảng CS biết rõ nên kiểm soát rất chặt. Đảng bố trí đảng viên CS trung kiên xuống tận đơn vị hạ tầng cơ sở của quân đội là đại đội cho đến cấp trung ương là Quân Uỷ để làm “chánh trị viên”. Chánh trị viên CS đưa xuống các đơn vị không phải thuần tuý làm công tác chánh trị y thức hệ, tư tưỏng mà có quyền lãnh đạo chỉ huy đơn vị. Nhiều khi chánh trị viên cấp bậc (CS gọi là quân hàm) thấp hơn đơn vị trưởng, nhưng đơn vị trưởng phải hành quân hay không hành quân theo ý của chánh trị viên, đó là qui luật “hồng hơn chuyên” của chủ nghĩa CS.

Chuyện quân đội CS trung thành với Đảng là một sách lược căn bản, hằng cữu, cố hữu của Đảng CS. Cũng có lúc lấn cấn giữa đảng quyền và quân quyền hay khi tránh tiếng Đảng độc tài trên nhân dân, thì Đảng sửa khẩu hiệu tuyên truyền lại một chút, như Ô. Hồ chí Minh có lần sửa “Quân đội ta trung với nước, hiếu với dân.” Nhưng để tuyên truyền thôi, trên danh nghĩa thôi; chớ thực chất Đảng CS nắm cán lẫn lưỡi của Quân đội CS.


Nhưng trên phương diện tâm lý xã hội, một đám đông không phải là nhiều những cá nhân cộng lại theo toán học, mà khi nhiều cá nhân họp lại thành đám đông, đám đông đó có linh hồn khác, có suy nghĩ, hành động và thái độ khác với một tập hợp nhiều cá nhân cộng lại. Nhứt là lúc đám đông đó đứng trước một biến cố sống còn. Người ta thấy trong những cuộc cách mạng lật đổ nhà cầm quyền CS ở Đông Âu, ban đầu quân đội còn chần chờ nhưng khi thấy đảng quyền yếu thì quân đội quay về với dân, bóp cổ đảng CS, lật đổ chế độ CS để chuộc lại sự sống còn của quân đội.

Đó là lúc suy tàn một chế độ, còn khi chế độ bất ổn trong nước, nhà cầm quyền cần chiến thắng ở hải ngoại để dân chúng tự hào dân tộc, bớt chú ý bất ổn nội bộ, thì chế độ dùng quân đội để giương oai diệu võ ở hải ngoại. Khi chế độ tăng cường quân đội, thì quân đội tạo được thành tích thì dễ biến thành quân phiệt. TC tăng ngân sách quân sự gần 132 tỷ đô la. Quân đội hiện đại hoá, tăng cường các binh chủng, như Hải Quân để bành trướng như TC đang làm trong khi chánh quyền bất ổn, mất lòng dân thì quân đội dễ thành võ biền. Chuyện này thường thấy trong đế quốc La mã và trong các thời đại vua chúa Tàu.

Trường hợp này đang diễn biến tại TC, thời Tập cận Bình. Đối nội, thời Tập cận Bình đả hổ diệt ruồi tham nhũng đê củng cố quyền độc tôn, độc quyền của Ông. Thế lực thù địch với Ông phát sinh rất nhiều trong bóng tối. Hành động Ông tàn bạo càn quét các sắc tộc Duy ngô nhĩ đã gây ra cuộc chiến tranh bất cân xứng, người Duy ngô nhĩ chiến đấu cảm tử, không chừa nơi nào kể cả Bắc Kinh cũng không thấy an toàn. Quốc nạn ô nhiễm môi sinh, quốc nạn bất công áp bức khiến dân chúng đứng lên đấu tranh khắp nơi, không ngừng. Kinh tế khựng lại. Hồng Kông bên hông TC biểu tình chống đảng cử dân bầu khơi nguồn dân chủ cho người Trung Quốc trong lục địa. Đối ngoại Mỹ bao vây kinh tế và quân sự TC. Chưa bao giờ TC mang tai, mang tiếng xấu, cô đơn trong ngoại giao như bây giờ.

Hơn ai hết, Ô Tập cận Bình biết đảng quyền mất uy lực, không có một lãnh đạo tầm cỡ như Mao trạch Đông, Đặng tiểu Bình để lãnh đạo chỉ huy trọn vẹn quân đội và quân đội đang trở thành con ngựa bất kham, nên Ông mới hạ Tướng Từ Tài Hậu, Phó Chủ Tịch Quân Uỷ trung ương và kêu gọi quân đội trung thành với Đảng. Thái độ hành động này của Tập cận Bình làm cho quân đội và những thành phần đối địch ngầm cảm thấy phải làm một cái gì đó để tự cứu, nếu không sẽ bị Tập cận Bình làm cỏ hết, như Mao trạch Đông mở “cách mạng văn hoá” diệt hàng loạt. Quân đội và thành phần chống Tập cận Bình ở trong bóng tối, đông hơn trong khi Tập cận Bình ở ngoài ánh sáng, nguy cơ bị ám sát chánh trị, bị lật đổ, nguy cơ chết người, tiêu sinh mạng chánh trị đối với Tập cận Bình, những nguy cơ ấy nhiều hơn, lớn hơn./. (Vi Anh)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.