Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Những Người Được Trao Tặng Giải Nhân Quyền Việt Nam: Họ Ở Đâu Bây Giờ?

14/11/201400:00:00(Xem: 3860)

blank
Đoàn Thanh Liêm

Ngày 7 tháng 11 năm 2014 vừa đây, Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam đã công bố danh tính của những người được trao tặng Giải Nhân Quyền VN năm 2014 như sau:

1 – Tập thể Nhà Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam

2 – Nhà tranh đấu Nguyễn Bắc Truyễn

3 – Nhạc sĩ Việt Khang và Trần Vũ Anh Bình.

Lễ Trao Giải Nhân Quyền VN năm 2014 cho các Khôi Nguyên (Awardees) nói trên sẽ được tổ chức tại thành phố San Jose, tiểu bang California vào ngày Chủ nhật 7 tháng 12 – cũng là dịp kỷ niệm lần thứ 66 ngày Liên Hiệp Quốc công bố Bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền (1948 – 2014).

Nhân tiện, ta cũng nên tìm hiểu xem những vị được trao tặng Giải Nhân Quyền VN từ trước đến nay, thì lúc này họ đang sinh họat ra sao ? Những ai còn bị giam giữ ở trong tù? Những ai đã được trả tự do? Và những ai hiện sinh sống ở nước ngoài?

Qua sự tìm hiểu trên website của Mạng Lưới Nhân Quyền, chúng tôi được biết tình trạng của các Khôi Nguyên (viết tắt là KN)đó đại để như sau. Để cho ngắn gọn, xin ghi danh tính mỗi vị và để trong ngoặc chữ KN kèm theo năm được trao tặng giải Nhân Quyền.

I – Người đã qua đời (1): Cụ Hoàng Minh Chính (KN 2007)

II – Những người hiện còn bị giam giữ trong tù (9): Linh mục Nguyễn Văn Lý (KN 2002); Mục sư Nguyễn Công Chính (KN 2009); Đoàn Huy Chương (KN 2010); Tạ Phong Tần (KN 2012); Nguyễn Hòang Quốc Hùng (KN 2013), Lê Quốc Quân (KN 2013), Trần Hùynh Duy Thức (KN 2013); Việt Khang (KN 2014), Trần Vũ Anh Bình (KN 2014).

III – Những người hiện sinh sống ngoài trại tù tại Việt Nam (19): Hoà Thượng Quảng Độ (KN 2002); Nguyễn Vũ Bình (KN 2003), Lê Chí Quang (KN 2003), Phạm Hồng Sơn (KN 2003), Nguyễn Khắc Toàn (KN 2003); Phạm Quế Dương (KN 2004), Nguyễn Đan Quế (KN 2004); Cụ Lê Quang Liêm (KN 2005), Linh mục Phan Văn Lợi (KN 2005), Thượng Tọa Tuệ Sĩ (2005); Đỗ Nam Hải (2006); Nguyễn Văn Đài (KN 2007), Lê Thị Công Nhân (KN 2007); Thượng Tọa Thích Thiện Minh (KN 2008); Trương Minh Đức (KN 2010); Đỗ Thị Minh Hạnh (KN 2011); Phạm Thanh Nghiên (KN 2012), Hùynh Thục Vy (KN 2012); Nguyễn Bắc Truyễn (KN 2014).

IV – Những người hiện sinh sống tại nước ngòai (4): Nguyễn Chính Kết (KN 2006); Điếu Cày Nguyễn Văn Hải (KN 2008); Trần Khải Thanh Thủy (KN 2009); Cù Huy Hà Vũ (KN 2011).

V – Tổng cộng số nhân vật được trao tặng Giải Nhân Quyền Việt Nam từ năm 2002 đến 2014 là: 33 vị.

Cộng các phần I,II, III, IV: (1) + (9) + (19) + (4) = 33 Vị Khôi Nguyên.

VI – Đơn vị tập thể được trao Giải Nhân Quyền (2): Tạp chí Tự Do Ngôn Luận (KN 2008); Dòng Chúa Cứu Thế VN (KN 2014)./

Costa Mesa, California

Ngày 13 Tháng 11 Năm 2014

Đoàn Thanh Liêm

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Như vậy rõ ràng đã có những xung đột về quan niệm sáng tác của các Văn nghệ sỹ yêu chuộng tự do chống lại chủ trương kiểm soát, viết theo chỉ thị, hát theo viết sẵn của Tuyên giáo và của Tổng cực Chính trị quân đội. Hai lối đi này sẽ không bao giờ gặp nhau, dù đảng có quanh co, lèo lái thế nào cũng khó mà giữ chân được các Văn nghệ sỹ cấp tiến không bỏ đảng chạy lấy người.
Cũng vào ngày này, bà Angela Merkel sẽ từ giả chính trường, sau 16 năm làm Thủ tướng và 31 năm làm dân biểu. Nhưng một vấn đề là bà sẽ để lại những gì cho nước Đức? Liệu Đức sẽ có một khởi đầu mới đầy hứa hẹn hay lại trở thành kẻ ốm yếu của châu Âu trong 4 năm kế tiếp? Hầu hết các quan sát viên quốc tế đều có những các bình luận khác nhau mà sau đây là bản dịch những ý kiến tiêu biểu.
Mô hình phát triển của Trung Quốc có thể được tóm tắt như sau: (1) hạn chế tiêu thụ trong nước để (2) gom góp tiết kiệm trong dân chúng nhằm (3) hỗ trợ cho đầu tư. Nếu so sánh cho dễ hiểu thì mô hình này cũng giống kiểu nhà nghèo bớt tiêu xài (hạn chế tiêu thụ) để dành tiền (tăng tiết kiệm) đầu tư cho tương lai (giáo dục con cái, mở cửa hàng buôn bán).
“Mẹ nó bán ruộng, bán vườn để chung tiền cho nó đi, cứ mong nó mang đôla về chuộc đất, xây nhà như những người có thân nhân Việt kiều. Bây giờ nó chết, chưa kịp nhìn thấy tờ đôla xanh. Trước khi chết nó tựa vai em lầm bầm 'Mẹ ơi! Con không muốn làm Việt kiều. Con muốn về nhà. Con muốn cơ cực ở nhà với mẹ suốt đời.' Giọng nó như đứa trẻ con ba tuổi.” (Tâm Thanh. “Người Rơm”. Thế Kỷ 21, Jul. 2010). Đối với nhiều người dân Việt thì muốn sống như một ngư dân nghèo nơi vùng biển quê hương (như ông Dang) hay mong “muốn cơ cực ở nhà gần mẹ suốt đời” (như cô Tuyết) e đều chỉ là thứ ước mộng rất xa vời trong chế độ hiện hành.
Vụ «khủng hoảng thế kỷ» xảy ra đột ngột và gay gắt qua vụ tàu lặn Pháp-Úc tưởng chừng như khó mà hàn gắn lại được tình đồng minh kỳ cụu xưa nay nhưng rồi cũng thấy nhiều dấu hiệu tích cực để tin chắc trời sẽ lại sáng.
Nguyễn Khải, Nguyễn Mộng Giác, Võ Phiến đều đã đi vào cõi vĩnh hằng. Lớp người Việt kế tiếp, đám thường dân Bốn Thôi cỡ như thì sống cũng không khác xưa là mấy. Tuy không còn phải “né viên đạn của bên này, tránh viên đạn của bên kia, đỡ ngọn roi của bên nọ” như trong thời chiến nhưng cuộc sống của họ (xem ra) cũng không được an lành hay yên ổn gì cho cho lắm
Như vậy là bao trùm mọi lĩnh vực quốc phòng, an ninh xã hội có nhiệm vụ bảo vệ đảng và chế độ bằng mọi giá. Nhưng tại sao, giữa lúc tệ nạn tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, suy thoái đạo đức, lối sống và tình trạng “tự diễn biến” và “tự chuyển hóa” trong nội bộ vẫn còn ngổng ngang thì lại xẩy ra chuyện cán bộ nội chính lừng khừng trong nhiệm vụ?
Nhật báo Washington Post của Mỹ ghi nhận là: “Tổng thống Pháp Macron vốn dĩ đã rất tức giận khi được tham vấn tối thiểu trước khi Mỹ rút khỏi Afghanistan. Điều đó bây giờ đã tăng lên. Chính quyền Biden nên xem xét sự không hài lòng của Pháp một cách nghiêm túc. Hoa Kỳ cần các đối tác xuyên Đại Tây Dương vì đang ngày càng tập trung chính sách đối ngoại vào cuộc cạnh tranh cường quốc với Trung Quốc. Và trong số này, Pháp được cho là có khả năng quân sự cao nhất.
Sau khi tấm ảnh người đàn ông đi xe máy chở người chết cuốn chiếu, chạy qua đường phố của tỉnh Sơn La (vào hôm 12 tháng 9 năm 2016 ) được lưu truyền trên mạng, Thời Báo – Canada đã kêu gọi độc giả góp tay ủng hộ gia đình của nạn nhân. Số tiền nhận được là 1,800.00 Gia Kim, và đã được những thân hữu của toà soạn – ở VN – mang đến tận tay gia đình của người xấu số, ở Sơn La.
Công bằng mà nói, ngày càng có nhiều sự đồng thuận là chúng ta cần phải làm nhiều hơn nữa để ngăn chặn các hành động của Trung Quốc trong khu vực. Sự răn đe đòi hỏi những khả năng đáng tin cậy. Liên minh mới này phù hợp với lý luận đó.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.