Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phải Trả 1,500 Tỷ Đô Để Bảo Vệ Nội An Sau Vụ 9-11

21/10/200100:00:00(Xem: 3398)
Washington - Trước tiên là những trung tâm nguyên tử lực. Và sau đó, tới những đập nước, mạng lưới cung cấp điện lực, những ống dẫn dầu, phương tiện di chuyển công cộng, hệ thống cung cấp nước uống và hệ thống thanh lọc nước phế thải.

Trong những tuần tới, ánh sáng sẽ được chiếu tới những biểu tượng quốc gia, và những vận động trường thể thao.

Đối với Quốc hội sau vụ khủng bố 9-11, mối nguy hiểm mới có thể mang lại nhiều vấn đề thật rắc rối cho các nhà làm luật, nhất là cho những viên chức địa phương, những người phải lựa chọn giữa sách giáo khoa cho trường học và mặt nạ chống hơi độc.

"Mọi cơ quan đều nói với chúng tôi là họ cần rất nhiều tiền vì những bảo vệ an ninh mà họ cần phải thực hiện" Dân biểu John J. Duncan (CH-Tenn.), chủ tịch của tiểu nhóm đặc trách về nước uống và môi sinh, đã nói vậy trong cuộc điều trần tuần trước về sự an toàn của hệ thống nước uống.

Chương trình Bảo vệ Quốc gia (Defense of the Homeland) có thể tốn đến $1.5 ngàn tỷ Mỹ kim cho năm năm tới, theo như sự ước tính được rỉ tai tại Quốc hội. Tổng số lợi tức của Mỹ hiện chỉ có trên 1,000 tỷ\năm.

Chỉ với một bản đề nghị, những nhà làm luật đang chuẩn chi hơn 1 tỷ Mỹ kim để bảo vệ những máy điện toán chính phủ đối phó với những sự tấn công trên mạng và khoảng 30 triệu Mỹ kim để bảo vệ những biểu tượng quốc gia tại Washington.

Hầu như hằng ngày đều có những dự luật mới để bảo vệ quốc gia được đệ trình. Hôm thứ Sáu vừa qua, một nhóm dân biểu thuộc cả hai đảng đã khẩn nài Tổng thống Bush cung cấp ngân sách để duyệt lại sự yếu kém của hệ thống nước uống. TNS Pat Robert (CH-Kan.) đề nghị ngân sách hơn 1 tỷ Mỹ kim cho năm tới để bảo vệ hệ thống thực phẩm. Tuần này, những nhân vật lãnh đạo đảng Cộng Hoà đặc trách về giao thông và hạ tầng cơ sở sẽ đệ trình dự luật để tăng cường an ninh cho đường hàng không và những phương tiện giao thông khác.

Những dự luật đệ trình lên Quốc hội cũng sẽ gia tăng hình phạt cho những ai có hành động phá hoại trung tâm nguyên tử lực. Hiện nay, kẻ phá hoại có thể lãnh án tối đa 10,000 Mỹ kim tiền phạt và 10 năm tù ở. Với đạo luật mới, hình phạt dành tối đa cho người bị kết án là 1 triệu Mỹ kim tiền phạt và chung thân khổ sai không được giảm án.

Những cơ quan chính phủ và những nhóm công nghệ đang tìm kiếm ngân khoản cho những kế hoạch an ninh, từ những hệ thống kỹ thuật cao có thể nhận diện những nhân viên ra vào những khu vực giới hạn bằng kỹ thuật rà đồng tử mắt, cho đến những thứ được coi như kỹ thuật thấp, chẳng hạn như dùng chó để đánh hơi bom tại những trạm xe lửa Amtrak.

Có rất nhiều dự thảo cho mọi thứ, từ hệ thống dò chất nổ cầm tay cho đến máy quang tuyến lớn bằng chiếc xe vận tải để dò những kiện hàng. Những cơ quan đặc trách về giao thông muốn trang bị những hệ thống có khả năng khám phá vũ khí sinh học, hoá học, và nguyên tử. Những công ty điện lực, và những công ty lọc dầu muốn chính phủ phải điều tra lý lịch của tất cả những ứng viên cho những công việc nhạy cảm

Những cơ quan đặc trách về đường xá và cầu cống đang vận động để được 5 tỷ Mỹ kim cho việc trùng tu đường xá và cầu cống, phần lớn để kích thích nền kinh tế nhưng họ cũng lý luận rằng với đường xá được cải thiện, sự di tản sẽ trở nên dễ dàng hơn trong trường hợp bị tấn công.

"Bất cứ lúc nào chúng ta quan sát những chiến dịch của quân đội, một trong những điều đầu tiên là họ tấn công hạ tầng cơ sở của địch quân", William D. Fay, Chủ tịch của American Highway User Alliance, đã nói vậy "Chúng ta phải rất quan tâm đến hạ tầng cơ sở của chúng ta, dù nó là đường biển, tàu điện, xa lộ hay cầu cống".

Không phải dự thảo nào cũng tốn tiền. Nhiều dự luật đang được soạn thảo tại Quốc hội sẽ giới hạn quần chúng về những dữ kiện như địa điểm của ống dẫn dầu. "I không thể tưởng tượng được dân chúng cần biết chính xác kinh tuyến và vỹ tuyến của những trung tâm nguyên tử lực", TNS Frank H. Murkowski (CH-Alaska), đã nói.

Nhưng ngân khoản sẽ phải có cho hầu hết mọi dự thảo. Và chưa biết tiền sẽ lấy từ đâu ra.

"Những đơn vị kỹ nghệ phải có trách nhiệm cung cấp vấn đề an ninh nhưng những bằng chứng xác đáng cho thấy chính phủ liên bang phải có bổn phận đóng góp vào nỗ lực này, không những cho sự an toàn của dân chúng nhưng còn cho sự an toàn của nền kinh tế của chúng ta, mà căn bản dựa trên sự đảm bảo, liên tục của nguồn năng lượng cho quốc gia của chúng ta", TNS Mary Landrieu (DC-La.) đã nói thế trong cuộc điều trần tuần trước.

Nhiều chi phí sẽ được đẩy xuống cho giới tiêu thụ, có nghĩa là tăng giá, tăng thuế hàng hoá.

Thượng viện đã phê chuẩn đạo luật an toàn hàng không, sẽ thành lập một lực lượng gồm hơn 18,000 nhân viên chính phủ để khám xét hành khách và hành lý, kết quả buộc hành khách phải trả thêm 2.50 mỹ kim phụ trội dành cho ngân khoản này.

TNS Murkowski cảnh báo rằng đừng nên ỷ lại vào chính phủ liên bang quá nhiều.

"Cơ quan FBI và CIA sẽ nhận lãnh vai trò chính, nhưng chúng ta không thể có quân đội chính phủ trấn đóng tại mỗi một dặm của ống dẫn dầu hay trước cửa mỗi công ty lọc dầu." ông nói "Cảnh sát tiểu bang và địa phương sẽ là đơn vị tiên phong để thi hành luật pháp nhưng những đơn vị kỹ nghệ phải có trách nhiệm chính trong việc cung cấp vấn đề an ninh tại cơ xưởng này"

Quần chúng có thể mong đợi nhiều nữa.

"Ngày 9-11 đã thay đổi ý nghĩ của mọi người", Wallace Renfro, phát ngôn nhân của National Collegiate Athelic Assn., đã nói. Ông sắp điều trần trước Hạ viện về vấn đề an ninh tại những vận động trường.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.