Hôm nay,  

8 Nước Bắc Âu Tăng Cường Hợp Tác Quân Sự Chống Nga; Mỹ: Tố Nga Miệng Nói Hòa Bình Nhưng Gây Chiến Tranh Ở Ukraine

14/11/201400:00:00(Xem: 2207)

LIÊN HIỆP QUỐC - ĐS Samantha Power, đại diện Hoa Kỳ tại LHQ, tố cáo Nga phá hoại ngưng bắn tại miền đông Ukraine – các tin tức gần đây xác nhận quân xa, trọng pháo và lính tác chiến của Nga vuợt biên giới vào Ukraine giúp quân nổi dậy.

Bà Power tuyên bố “Người Nga nói chuyện hoà bình trong lúc theo đuổi chiến tranh”.

Phó đại diện của Nga chối cãi và mô tả lời tố cáo của đại diện Hoa Kỳ là tuyên truyền.

Gần 1 triệu dân Ukraine di tản vì chiến sự kể từ Tháng 4 và trên 4,000 người thiệt mạng. Bạo động tiếp diễn bất kể thỏa thuận ngưng bắn đuợc ký kết ngày 5-9.

HĐ Bảo An họp hôm Thứ Tư theo yêu cầu của Hoa Kỳ tiếp theo các tin tức về xâm nhập binh lính và chiến cụ của Nga.

ĐS Power tuyên bố “Mô hình là rõ: nơi nào người Nga cam kết, họ không đáp ứng. Nga thuơng thảo 1 kế hoạch hoà bình, và sau đó phá hoại từng bước có hệ thống”.

Theo nhận định của Phó TTK-LHQ Toyber-Frandzen, tình hình miền đông Ukraine có thể trở lại xung đột toàn diện. Ông nói: giao tranh rải rác cũng là tai họa. Ông bày tỏ quan ngại về tình huống thứ 3, khi đối đầu trở thành thực trạng lâu dài tại vùng đông nam Ukraine.

Hôm Thứ Tư, Tướng Philip Breelove, tư lệnh NATO, tuyên bố rằng ý định của Nga có thể là củng cố các ổ kháng cự trong vùng kiểm soát của quân ly khai thân Nga.

Trong khi đó một bản tin khác cho biết rằng 8 nước Bắc Âu đồng ý tăng cường hợp tác quân sự đối đầu sự gia tăng các hoạt động quân sự của Nga – chiến đấu cơ Bắc Âu nghênh cản chiến đấu cơ Nga tăng gấp 3 lần trong năm nay.

Các bộ trưởng quốc phòng các vùng Nordic và Baltic cùng Anh quốc thỏa thuận gia tăng trao đổi tin tình báo và mở rộng huấn luyện không quân sau khủng hoảng Ukraine. Bộ trưởng quốc phòng Michael Fallon của vương quốc Anh tố cáo Nga thường xuyên phớt lờ các quy định hàng không quốc tế và dùng chiến đấu cơ hù dọa nước khác như Ireland, Bồ Đào Nha. Trong 1 buổi họp báo, bộ trưởng Fallon loan báo: NATO ghi nhận trên 100 lần chiến đấu cơ Nga bị nghênh cản tính từ đầu năm, gấp 3 lần năm trước – ông nhấn mạnh “Chúng ta không cho phép xâm phạm không phận”. Chính phủ Anh định mở rộng sứ mạng của 1 đội chiến đấu cơ Typhoon để giúp kiểm soát không phận vùng Baltic.

Bộ trưởng quốc phòng Inger Eriksen của Na Uy nói: tất cả bộ trưởng quốc phòng xác nhận hành động của Nga tại Ukraine là không chấp nhận đuợc vì là vi phạm các nguyên tắc căn bản của luật quốc tế – bà Erikson cho biết: hoạt động quân sự của Nga gia tăng tại Bắc Băng Dương và Biển Baltic. Bà loan báo: kế hoạch huấn luyện không quân của Phần Lan, Na Uy, Thụy Điển sẽ mở rộng qua Đan Mạch để bao gồm toàn thể không phận vùng Nordic. Các nuớc vùng Baltic cảm thấy bị đe dọa sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea của Ukraine.

Bộ trưởng quốc phòng Sven Mikser của Estonia nói “Ít nhà hoạch định chính sách tiên đoán cuộc xâm lăng quân sự của Nga – thời gian báo động hầu như là zero”.

Khi đuợc hỏi về tuyên bố của cựu lãnh tụ Gorbachev, theo đó Chiến Tranh Lạnh mới có thể phát sinh, bộ trưởng quốc phòng Michael Fallon nói “Chúng ta đang ở kỷ nguyên mới trong các quan hệ với Nga, đó là điều rất rõ – vì Nga đã bước ra khỏi khuôn khổ của luật quốc tế”.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.