Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tư Doanh Trung Quốc Ra Lệnh "dẹp Bỏ Quốc Doanh"

21/10/200100:00:00(Xem: 3710)
Zhu Weisha, chủ tịch của công ty điện tử Golden Yuzing Electronics chuyên chế tạo đĩa CD tại Bắc Kinh, không muốn nhìn những gì ông đang thấy. Nhu cầu tiêu thụ trên thế giới đang yếu, lại còn bị ảnh hưởng bởi các vụ tấn công của khủng bố ngày 11/9 tại Hoa kỳ, bây giờ Hoa kỳ trả đũa, cho lãnh thêm nhiều cái bầm dập nữa

Ông họ Zhu này lo lắng nói : "Không có ai biết được bọn khủng bố sẽ làm gì nữa. Cứ mỗi lần có chiến tranh trên toàn cầu hay việc bất ổn định, ngay như giới tiêu thụ tại Hoa lục này sẽ tiêu dè dặt thêm."

Cái đám mây đen hiện không phải riêng cho họ Zhu, mà còn cho toàn thể Hoa lục. Kinh tế Trung quốc đã từng phát triển theo mức 7% cho tới 8% hàng năm suốt thập niên vừa qua. Hiện nay việc kinh tế toàn cầu suy thoái có thể làm bước phát triển của Trung quốc giảm đi một nửa.

Thất nghiệp tại thành thị có thể gấp hai con số 4% của nhà nước công bố. Xa cách giầu nghèo giữa nông thôn với thành thị đang mở rộng. Trong khi kinh tế của các nước lân bang còn ì ạch, tổng sản lượng Trung quốc có sự gia tăng 7,8% đáng kể trong quí hai năm 2001. Theo kinh tế gia Andy Xie của công ty tài vụ tại Hong Kong: "Ngày 11/9 có nghĩa là giới tiêu thụ phải giảm chi tiêu, nhưng năm tới việc xuất khẩu của Trung quốc mới bị ảnh hưởng về ngày này."

Bắc Kinh hiện lo lắng là ngân sách đã bị thâm thủng. Nhà nước đã cho chi tiêu nặng vào hạ tầng cơ sở như điện, nước, xây cất cơ quan, lập phương tiện công cộng, v.v. để làm đầu tầu kéo cho kinh tế phát triển và lấy thêm ngân qũy công cộng để cho bãi bỏ các nợ nần không trả được của các xí nghiệp nhà nước. Nợ nần của nhà nước cộng thêm với các nợ ngân hàng chiếm trên 70% tổng sản luợng của Trung quốc, không như Nhật Bản có số nợ chiếm tới 130% nhưng vẫn còn có thể cáng đáng nổi nhờ các doanh gia Nhật đầu tư tại các nước ngoài qua những công ty xuyên quốc gia.

Công ty phân tích tài vụ Standard & Poor's báo động: "Dịch vụ của nhà nước mang thêm số nợ, cũng như việc tài trợ hệ thống lạc phước sẽ làm cho tài chánh của chính phủ Trung quốc bị khó khăn trong năm tới." Đó là loại quản lý theo chính sách bóc ngắn, cắn dài của chính phủ Trung quốc.

Chính quyền đang cho lập lại hệ thống thuế má, thúc đẩy viecä thu thuế, nhưng thực tế là chỉ thu được một phần mười số thuế doanh thu hàng năm, còn bao nhiêu đều chui vô túi công an và các quan chức có quyền có thế. Trung Quốc hiện có khoảng 35% kinh doanh tư nhân, số còn lại là xí nghiệp hợp doanh với nhà nước có sự đầu tư của người nước ngoài. Có trên 50 triệu dân có các cổ phần riêng của các xí nghiệp được niêm yết trong số một tỷ ba dân số (0,05%).

Các xí nghiệp quốc doanh hay liên hệ vẫn chiếm đa số trong các lãnh vực quan trọng như tài vụ, các cơ sở chế xuất như làm xe hơi và xây cất. Nhưng trọng tâm của kinh tế đang chuyển hướng sang xí nghiệp tư nhân và việc quản lý không dính vào chính trị.

Khi gia nhập tổ chức WTO, Trung quốc bắt buộc phải cấp giấy phép cho bẩy ngân hàng nước ngoài làm ăn tại Hoa lục. Hiện nay, các xí nghiệp có phần hùn của người nước ngoài được niêm yết trên thị trường chứng khoán tại Hong Kong giả danh tư nhân, nhưng thực ra các cấp điều hành đều là người của đảng cộng sản. Tuy vậy, Trung quốc không còn con đường nào khác ngoài việc phải chấp nhận cải tổ kinh tế. Chỉ có kinh doanh tư nhân phát tiển mới tạo nổi việc làm cho số công nhân đang bị sa thải khỏi các xí nghiệp nhà nước.

Chủ tịch Hu Chengzhong của tập đoàn kinh doanh tư Delixi Group, một trong những nhà chế tạo công-tắc điện lớn nhất tại Trung Quốc, dang chứng tỏ quyền lực của tư doanh. Ông đã yêu cầu dẹp bỏ ngay công ty nhà nước để mở một công ty 600 triệu đô-la. Oâng bỏ ra 12 triệu để canh tân nhà máy với số tiền 3,6 triệu mua nhà máy này tại Hàng Châu. Hồi tháng năm ông đã bỏ vốn ra để mua hai khách sạn tại thành phố Urumqi , nằm tại phía Tây của Trung quốc, ông đang dự định cho mở một khu thương xá phức hợp 33 triệu độ-la ngay gần khách sạn. Ông họ Hu cũng đã khuyến cáo chính quyền điạ phương phải chịu trách nhiệm về tiền hưu liễm do công nhân của công ty ông đóng góp.

Ông họ Hu đang lạc quan: "Thắng lợi và thắng lợi. Nhà nước bán hãng cho tôi , nhà nước phải đảm nhận ngay cái khốn khổ ngắn hạn để có lợi dài hạn. Việc cải tổ là quan trọng cả về chính trị và kinh tế."

Hu Chengzhong có vẻ đang trên đường chiến thắng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống Joe Biden lần đầu tiên gọi điện thoại cho các lãnh đạo ngoại quốc tới Thủ Tướng Canada Justin Trudeau và Tổng Thống Mexico Andrés Manuel López Obrador vào một thời điểm căng thẳng đối với mối quan hệ của Hoa Kỳ với các lân bang Bắc Mỹ, theo trang mạng của báo Startribune.com cho biết hôm Thứ Bảy, 23 tháng 1 năm 2021.
Hàng chục ngàn người Nga đã tràn ra các đường phố để biểu tình hôm Thứ Bảy, 23 tháng 1 năm 2021, để đòi hỏi thả lãnh đạo đối lập bị bỏ tù Alexei Navalny, bất chấp mối đe dọa bị bắt hàng loạt trong sự kiện được dự đoán là một trong những cuộc biểu tình lớn nhất chống lại Điện Kremlin trong nhiều năm qua, theo NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Trung Quốc leo thang căng thẳng tại Biển Đông khi lần đầu tiên ra luật cho phép cảnh sát biểu của nước họ có quyền bắn vào các tàu nước ngoài, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết trong bản tin phát về VN hôm 23 tháng 1 năm 2021.
Là người quan tâm sâu xa tới khủng hoảng sinh thái trên mặt địa cầu của chúng ta, tôi rất hoan hỷ rằng ngài đang nâng cao vấn đề biến đổi khí hậu thành ưu tiên cao nhất của ngài và rằng Hoa Kỳ đang tham gia trở lại Hiệp Ước Khí Hậu Paris. Hâm nóng toàn cầu là mối đe đọa khẩn cấp đối với toàn thế giới và đối với sự sống còn của chủng loại của chúng ta.
Người chỉ trích Điện Kremlin hàng đầu của Nga là Alexey Navalny, đã bị bắt bởi công an tại Moscow hôm Chủ Nhật, 17 tháng 1 năm 2021, ngay sau khi ông này trở lại đất nước Nga và 5 tháng sau khi ông bị đầu độc với chất độc thần kinh Novichok, theo bản tin của CNN cho biết hôm Chủ Nhật.
Tại đại hội đảng CDU, Thống đốc Armin Laschet của tiểu bang Nordrhein-Westfalen (North Rhine-Westphalia) đã thắng thế trước các đối thủ và kế nhiệm bà Annegret Kramp-Karrenbauer. Chúng tôi đưa ra một cái nhìn tổng quan về những phản ứng đầu tiên trên mạng xã hội.
Chính phủ Trump hôm Thứ Hai, 11 tháng 1 năm 2021, đã tái chỉ định Cuba như là “nhà nước bảo trợ của khủng bố,” áp đặt thêm các trừng phạt mới mà có thể làm què quặt cam kết của Tổng Thống đắc cử Joe Biden để làm mới lại mối quan hệ với đảo quốc cộng sản, theo bản tin AP cho biết hôm Thứ Hai.
“Rõ ràng là Luật An Ninh Quốc Gia đang được sử dụng để loại bỏ giới bất đồng chính kiến và các quan điểm chính trị đối lập,” theo tuyên bố chung đọc được từ Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mikie Pompeo, Ngoại Trưởng Úc Marise Payne, Ngoại Trưởng Anh Dominic Raab, và Ngoại Trưởng Canada Francois-Philippe Champagne. “Chúng tôi kêu gọi các viên chức Hong Kong và Trung Quốc hãy tôn trọng các quyền được luật pháp bảo vệ và sự tự do của người dân Hong Kong không phải sợ hãi bị bắt và bị bỏ tù.”
Thủ Tướng Nicola Sturgeon nói rằng tổng thống Hoa Kỳ sẽ không được phép thăm viếng đất nước Tô Cách Lan, nơi ông đã làm chủ một sân golf từ năm 2004, bởi vì các hạn chế cấm đi lại không quan trọng vì Covid-19.
Vào lúc 0 giờ, Anh, Iceland và Iceland đã rung chuông đón mừng năm 2021. Đối với Anh Quốc, đây là ngày đầu tiên ra khỏi Liên Âu theo sau cuộc bỏ phiếu Brexit vào năm 2016. Trong thông điệp Năm Mới gửi qua video, Thủ Tướng Anh Boris Johnson gọi sự ra đi của Anh Quốc khỏi Liên Âu là “một khoảnh khắc kỳ diệu đối với đất nước này.” Trong thông điệp video gửi tới quốc dân, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố rằng, “Chung nhau, trong hài hòa… hãy cùng hướng tới tương lai… 2021 sẽ đánh dấu sự bắt đầu của một bình minh mới của nước Pháp, của sự phục hưng Châu Âu. Chúng ta hãy duy trì sự thống nhất, trong đoàn kết, và vinh hạnh về lịch sử, những giá trị và văn hóa của Pháp – hãy tự tin vào tương lai.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,