Hôm nay,  
Việt Báo Online

Tư Doanh Trung Quốc Ra Lệnh "dẹp Bỏ Quốc Doanh"

21/10/200100:00:00(Xem: 3553)
Tư Doanh Trung Quốc Ra Lệnh "dẹp Bỏ Quốc Doanh"
Zhu Weisha, chủ tịch của công ty điện tử Golden Yuzing Electronics chuyên chế tạo đĩa CD tại Bắc Kinh, không muốn nhìn những gì ông đang thấy. Nhu cầu tiêu thụ trên thế giới đang yếu, lại còn bị ảnh hưởng bởi các vụ tấn công của khủng bố ngày 11/9 tại Hoa kỳ, bây giờ Hoa kỳ trả đũa, cho lãnh thêm nhiều cái bầm dập nữa

Ông họ Zhu này lo lắng nói : "Không có ai biết được bọn khủng bố sẽ làm gì nữa. Cứ mỗi lần có chiến tranh trên toàn cầu hay việc bất ổn định, ngay như giới tiêu thụ tại Hoa lục này sẽ tiêu dè dặt thêm."

Cái đám mây đen hiện không phải riêng cho họ Zhu, mà còn cho toàn thể Hoa lục. Kinh tế Trung quốc đã từng phát triển theo mức 7% cho tới 8% hàng năm suốt thập niên vừa qua. Hiện nay việc kinh tế toàn cầu suy thoái có thể làm bước phát triển của Trung quốc giảm đi một nửa.

Thất nghiệp tại thành thị có thể gấp hai con số 4% của nhà nước công bố. Xa cách giầu nghèo giữa nông thôn với thành thị đang mở rộng. Trong khi kinh tế của các nước lân bang còn ì ạch, tổng sản lượng Trung quốc có sự gia tăng 7,8% đáng kể trong quí hai năm 2001. Theo kinh tế gia Andy Xie của công ty tài vụ tại Hong Kong: "Ngày 11/9 có nghĩa là giới tiêu thụ phải giảm chi tiêu, nhưng năm tới việc xuất khẩu của Trung quốc mới bị ảnh hưởng về ngày này."

Bắc Kinh hiện lo lắng là ngân sách đã bị thâm thủng. Nhà nước đã cho chi tiêu nặng vào hạ tầng cơ sở như điện, nước, xây cất cơ quan, lập phương tiện công cộng, v.v. để làm đầu tầu kéo cho kinh tế phát triển và lấy thêm ngân qũy công cộng để cho bãi bỏ các nợ nần không trả được của các xí nghiệp nhà nước. Nợ nần của nhà nước cộng thêm với các nợ ngân hàng chiếm trên 70% tổng sản luợng của Trung quốc, không như Nhật Bản có số nợ chiếm tới 130% nhưng vẫn còn có thể cáng đáng nổi nhờ các doanh gia Nhật đầu tư tại các nước ngoài qua những công ty xuyên quốc gia.

Công ty phân tích tài vụ Standard & Poor's báo động: "Dịch vụ của nhà nước mang thêm số nợ, cũng như việc tài trợ hệ thống lạc phước sẽ làm cho tài chánh của chính phủ Trung quốc bị khó khăn trong năm tới." Đó là loại quản lý theo chính sách bóc ngắn, cắn dài của chính phủ Trung quốc.

Chính quyền đang cho lập lại hệ thống thuế má, thúc đẩy viecä thu thuế, nhưng thực tế là chỉ thu được một phần mười số thuế doanh thu hàng năm, còn bao nhiêu đều chui vô túi công an và các quan chức có quyền có thế. Trung Quốc hiện có khoảng 35% kinh doanh tư nhân, số còn lại là xí nghiệp hợp doanh với nhà nước có sự đầu tư của người nước ngoài. Có trên 50 triệu dân có các cổ phần riêng của các xí nghiệp được niêm yết trong số một tỷ ba dân số (0,05%).

Các xí nghiệp quốc doanh hay liên hệ vẫn chiếm đa số trong các lãnh vực quan trọng như tài vụ, các cơ sở chế xuất như làm xe hơi và xây cất. Nhưng trọng tâm của kinh tế đang chuyển hướng sang xí nghiệp tư nhân và việc quản lý không dính vào chính trị.

Khi gia nhập tổ chức WTO, Trung quốc bắt buộc phải cấp giấy phép cho bẩy ngân hàng nước ngoài làm ăn tại Hoa lục. Hiện nay, các xí nghiệp có phần hùn của người nước ngoài được niêm yết trên thị trường chứng khoán tại Hong Kong giả danh tư nhân, nhưng thực ra các cấp điều hành đều là người của đảng cộng sản. Tuy vậy, Trung quốc không còn con đường nào khác ngoài việc phải chấp nhận cải tổ kinh tế. Chỉ có kinh doanh tư nhân phát tiển mới tạo nổi việc làm cho số công nhân đang bị sa thải khỏi các xí nghiệp nhà nước.

Chủ tịch Hu Chengzhong của tập đoàn kinh doanh tư Delixi Group, một trong những nhà chế tạo công-tắc điện lớn nhất tại Trung Quốc, dang chứng tỏ quyền lực của tư doanh. Ông đã yêu cầu dẹp bỏ ngay công ty nhà nước để mở một công ty 600 triệu đô-la. Oâng bỏ ra 12 triệu để canh tân nhà máy với số tiền 3,6 triệu mua nhà máy này tại Hàng Châu. Hồi tháng năm ông đã bỏ vốn ra để mua hai khách sạn tại thành phố Urumqi , nằm tại phía Tây của Trung quốc, ông đang dự định cho mở một khu thương xá phức hợp 33 triệu độ-la ngay gần khách sạn. Ông họ Hu cũng đã khuyến cáo chính quyền điạ phương phải chịu trách nhiệm về tiền hưu liễm do công nhân của công ty ông đóng góp.

Ông họ Hu đang lạc quan: "Thắng lợi và thắng lợi. Nhà nước bán hãng cho tôi , nhà nước phải đảm nhận ngay cái khốn khổ ngắn hạn để có lợi dài hạn. Việc cải tổ là quan trọng cả về chính trị và kinh tế."

Hu Chengzhong có vẻ đang trên đường chiến thắng.

17/09/2019(Xem: 569)
WASHINGTON - Kết quả điều tra của Yahoo News cho hay: Nga xâm nhập hệ thống liên lạc của FBI, leo thang thách thức ngay trên lãnh thổ Hoa Kỳ.
17/09/2019(Xem: 227)
LONDON - Vào ngày 16/09, sau cuộc hội đàm với Thủ Tướng Johnson, Thủ Tướng Xavier Bettel tuyên bố “tiến trình Brexit là ác mộng.
17/09/2019(Xem: 425)
TEHRAN - Vào ngày 16/09, Đài truyền hình Iran báo tin: tàu của vệ binh cách mạng bắt 1 tàu chở dầu với 11 thủy thủ gần eo Hormuz, chở 250,000 lít nhiên liệu, với lý do buôn lậu dầu thô đến UAE.
17/09/2019(Xem: 222)
JERUSALEM-Nhà lãnh đạo Israel báo trước: nếu thắng cử, sẽ sáp nhập tất cả khu định cư tại phần lãnh thổ Tây Ngạn của người Palestine.
17/09/2019(Xem: 213)
KABUL- Nguồn tin quân sự cho hay quân chính phủ được lực lượng Hoa Kỳ trợ chiến tiêu diệt 38 tay súng Taleban (gồm 2 cấp chỉ huy) hôm Chủ Nhật 15/09.
17/09/2019(Xem: 278)
SEOUL- Viên chức ngoại giao Bắc Hàn nói “đối thoại với Hoa Kỳ có thể tái tục trong vài tuần.
14/09/2019(Xem: 370)
Tin BBC 13/09: Thủ tướng nước Anh Boris Johnson nói rằng ông ta lạc quan một cách chừng mực về một thỏa thuận Brexit với EU
14/09/2019(Xem: 789)
Theo Fox News, lệnh cấm vận của Mỹ áp đặt lên Iran kể từ khi tổng thống Trump rút ra khỏi thỏa thuận hạt nhân 2015 đã khiến cho những quĩ hưu trí của Iran bên bờ sụp đổ- theo một báo cáo của Hội Đồng An Ninh Quốc Gia.
14/09/2019(Xem: 388)
Hoa Kỳ đã trừng phạt 3 nhóm quốc doanh Bắc Hàn được cho là chịu trách nhiệm đối với việc xâm nhập hệ thống nhắn tin liên ngân hàng Swift
14/09/2019(Xem: 547)
Trung Quốc sẽ gỡ bỏ thuế quan trừng phạt đối với đậu nành và thịt heo Mỹ trong cuộc chiến thương mại với Hoa Kỳ, theo một cơ quan thông tin quốc doanh cho biết hôm Thứ Sáu
14/09/2019(Xem: 2303)
Trung Quốc thường đánh cắp kỹ thuật quân sự ngoại quốc nhưng có nhiều nguy hiểm để làm thế. Nên nhớ rằng phản lực cơ dựa trên tàu sân bay Nga mà Trung Quốc ăn cắp có được cho phép?
13/09/2019(Xem: 1280)
Khoảng giữa tháng 09/2019, một công ty công nghệ trụ sở tại California tố cáo, phó giáo sư Bo Mao tại đại học Hạ Môn đã liên lạc với họ về một bảng mạch điện tử do công ty phát triển, nói là dùng để nghiên cứu riêng, nhưng kỳ thực là lấy về cho Huawei nghiên cứu.
13/09/2019(Xem: 322)
Theo NBC News, vào ngày Thứ Năm 12 tháng 9, Thủ Tướng Anh Boris Johnson đã phủ nhận đã nói dối với Nữ Hoàng Elizabeth II, trong khi đang đối diện với nhiều áp lực do quyết định trì hoãn họp Quốc Hội có liên quan đến Brexit.
13/09/2019(Xem: 650)
Các nhà nhập cảng Trung Quốc đã mua ít nhất 10 tàu chất đầy đậu nành của Mỹ hôm Thứ Năm, việc mua nhiều nhất kể từ ít nhất tháng 6 của họ cho thấy rằng, trước cuộc họp cấp cao vào tháng tới nhằm mục đích chấm dứt cuộc chiến thương mại song phương đã kéo dài hơn một năm.
12/09/2019(Xem: 431)
Chính quyền Bahamas hôm Thứ Tư nói rằng có 2,500 người nằm trong danh sách những người còn mất tích sau cơn bão Dorian.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 09/2019, Spotify có vẻ hoàn toàn không muốn người dùng lợi dụng gói cước family để chia sẻ tài khoản cho 5 người khác, mà mỗi người chỉ cần trả 2.5 USD/tháng, thay vì cả gia đình dùng chung như ý muốn của họ.
Khoảng giữa tháng 09/2019, các nhà nghiên cứu bảo mật của AdaptiveMobile Security đã phát hiện ra một lỗ hổng cho phép xâm nhập và theo dõi điện thoại thông qua SIM card của người dùng.
Công nghệ xe tự lái hiện vẫn còn là một cái gì đó hơi e dè đối với người dùng, song kết quả một nghiên cứu mới cho thấy những hệ thống an toàn tiên tiến (một phần của công nghệ tự lái) đã giúp giảm đáng kể nguy cơ xảy ra va chạm khi phương tiện tham gia giao thông trên đường.
Khoảng giữa tháng 09/2019, Ủy Ban Tư Pháp của nghị viện Mỹ đang điều tra việc liệu Apple có đang sử dụng những chính sách mang tính độc quyền để gây ảnh hưởng tới những nhà phát triển ứng dụng trên App Store, cũng như gây khó khăn cho các tiệm sửa chữa iPhone và thiết bị không được Apple ủy quyền (nói cách khác là các đơn vị sửa chữa tự do) hay không.
Sự sống có thể tồn tại ở đâu đó ngoài Trái Đất?
Khoảng giữa tháng 09/2019, các sản phẩm iPhone 11 mới được Apple giới thiệu giống những chiếc camera hơn là điện thoại. Tất nhiên, chúng vẫn có thể gửi tin nhắn, tải ứng dụng hoặc gọi video call, nhưng với các nỗ lực tiếp thị của mình, Apple đang biến các smartphone mới thành những chiếc camera mạnh mẽ.
Tháng 08/2019, một số nguồn tin gửi cho Bloomberg cho biết Apple đang có kế hoạch đầu tư tăng sản lượng sản phẩm mà các đối tác của hãng lắp ráp tại Ấn Độ. Đến khoảng giữa tháng 09/2019, thông tin đã trở thành hiện thực. Apple sẽ đầu tư 1 tỷ USD cho Foxconn cùng một số đối tác trong chuỗi cung ứng để mở rộng việc sản xuất thiết bị của họ tại quốc gia Nam Á.
Trong buổi họp báo khoảng đầu tháng 09/2019, Thống đốc bang New York Andrew Cuomo đã thông báo sẽ tiến hành lệnh cấm toàn bộ các dạng thuốc lá có mùi ngoại trừ vị thuốc lá truyền thống và vị bạc hà.
PayPal là một trong những thành viên sáng lập trong Hiệp hội Libra, tham gia tổ chức quản lí và điều hành đồng tiền số Libra.
Khi quý vị đang ngồi thư thái đọc tin tức, cơ thể cảm giác như được nghỉ ngơi mà không có bất kỳ một sự vận động nào. Tuy nhiên, ở một hệ quy chiếu khác, chúng ta đang chuyển động không ngừng, cụ thể là do Trái Đất luôn tự quay quanh trục của nó và quay quanh Mặt Trời. Sự quay quanh tạo ra độ dài một ngày, gây ảnh hưởng đến thiên nhiên và sự sống trên cả hành tinh. Nhưng chuyện gì sẽ xảy ra nếu tốc độ quay của Trái Đất nhanh hơn?
ADN (vật liệu di truyền) cung cấp cho các nhà khoa học một cỗ máy lưu trữ tốt nhất nhưng để lưu trữ thông tin trên ADN không hề dễ dàng. Đó là lý do tại sao các nhà khoa học đã bắt đầu nghiên cứu phương pháp lưu trữ dữ liệu trên ADN mới, giúp đơn giản hóa việc lưu trữ và tăng khối lượng lưu trữ.
Khoảng đầu tháng 0/2019, một nghiên cứu thú vị mới tại London, Anh đã cho thấy cách sử dụng smartphone làm thay đổi nhận thức của chúng ta về thời gian và không gian như thế nào. Rất nhiều người tham gia cuộc khảo sát cho biết họ xác định thời gian và không gian theo phần trăm pin và điểm sạc smartphone của mình.
Đã có nhiều dự đoán về một chiếc Surface 2 màn hình, phát triển theo concept của Microsoft Courier. Nhưng 2 màn hình nằm giữa là bản lề cơ học thông thường không còn quá xa lạ, xu hướng hiện nay là màn hình dẻo và để đảm bảo độ bền, Microsoft đã nghĩ ra một giải pháp: bản lề chứa chất lỏng nhằm giảm áp lực đặt lên màn hình dẻo hay màn hình gập khi gập/mở. Đây là một sáng chế đã được đệ trình và được WindowsUnited phát hiện.
Năm 1993, không quân Mỹ cho phép cả thế giới sử dụng công nghệ GPS (Global Positioning System), và kể từ đó GPS đã trở thành một trong những công nghệ quan trọng nhất đối với con người.
Những đám mây bụi vũ trụ trôi dạt ở nơi cách chúng ta khoảng 1,300 năm ánh sáng dọc theo các ngôi sao phong phú của chòm sao Cepheus (Chòm Tiên Vương).