Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tư Doanh Trung Quốc Ra Lệnh "dẹp Bỏ Quốc Doanh"

21/10/200100:00:00(Xem: 3671)
Zhu Weisha, chủ tịch của công ty điện tử Golden Yuzing Electronics chuyên chế tạo đĩa CD tại Bắc Kinh, không muốn nhìn những gì ông đang thấy. Nhu cầu tiêu thụ trên thế giới đang yếu, lại còn bị ảnh hưởng bởi các vụ tấn công của khủng bố ngày 11/9 tại Hoa kỳ, bây giờ Hoa kỳ trả đũa, cho lãnh thêm nhiều cái bầm dập nữa

Ông họ Zhu này lo lắng nói : "Không có ai biết được bọn khủng bố sẽ làm gì nữa. Cứ mỗi lần có chiến tranh trên toàn cầu hay việc bất ổn định, ngay như giới tiêu thụ tại Hoa lục này sẽ tiêu dè dặt thêm."

Cái đám mây đen hiện không phải riêng cho họ Zhu, mà còn cho toàn thể Hoa lục. Kinh tế Trung quốc đã từng phát triển theo mức 7% cho tới 8% hàng năm suốt thập niên vừa qua. Hiện nay việc kinh tế toàn cầu suy thoái có thể làm bước phát triển của Trung quốc giảm đi một nửa.

Thất nghiệp tại thành thị có thể gấp hai con số 4% của nhà nước công bố. Xa cách giầu nghèo giữa nông thôn với thành thị đang mở rộng. Trong khi kinh tế của các nước lân bang còn ì ạch, tổng sản lượng Trung quốc có sự gia tăng 7,8% đáng kể trong quí hai năm 2001. Theo kinh tế gia Andy Xie của công ty tài vụ tại Hong Kong: "Ngày 11/9 có nghĩa là giới tiêu thụ phải giảm chi tiêu, nhưng năm tới việc xuất khẩu của Trung quốc mới bị ảnh hưởng về ngày này."

Bắc Kinh hiện lo lắng là ngân sách đã bị thâm thủng. Nhà nước đã cho chi tiêu nặng vào hạ tầng cơ sở như điện, nước, xây cất cơ quan, lập phương tiện công cộng, v.v. để làm đầu tầu kéo cho kinh tế phát triển và lấy thêm ngân qũy công cộng để cho bãi bỏ các nợ nần không trả được của các xí nghiệp nhà nước. Nợ nần của nhà nước cộng thêm với các nợ ngân hàng chiếm trên 70% tổng sản luợng của Trung quốc, không như Nhật Bản có số nợ chiếm tới 130% nhưng vẫn còn có thể cáng đáng nổi nhờ các doanh gia Nhật đầu tư tại các nước ngoài qua những công ty xuyên quốc gia.

Công ty phân tích tài vụ Standard & Poor's báo động: "Dịch vụ của nhà nước mang thêm số nợ, cũng như việc tài trợ hệ thống lạc phước sẽ làm cho tài chánh của chính phủ Trung quốc bị khó khăn trong năm tới." Đó là loại quản lý theo chính sách bóc ngắn, cắn dài của chính phủ Trung quốc.

Chính quyền đang cho lập lại hệ thống thuế má, thúc đẩy viecä thu thuế, nhưng thực tế là chỉ thu được một phần mười số thuế doanh thu hàng năm, còn bao nhiêu đều chui vô túi công an và các quan chức có quyền có thế. Trung Quốc hiện có khoảng 35% kinh doanh tư nhân, số còn lại là xí nghiệp hợp doanh với nhà nước có sự đầu tư của người nước ngoài. Có trên 50 triệu dân có các cổ phần riêng của các xí nghiệp được niêm yết trong số một tỷ ba dân số (0,05%).

Các xí nghiệp quốc doanh hay liên hệ vẫn chiếm đa số trong các lãnh vực quan trọng như tài vụ, các cơ sở chế xuất như làm xe hơi và xây cất. Nhưng trọng tâm của kinh tế đang chuyển hướng sang xí nghiệp tư nhân và việc quản lý không dính vào chính trị.

Khi gia nhập tổ chức WTO, Trung quốc bắt buộc phải cấp giấy phép cho bẩy ngân hàng nước ngoài làm ăn tại Hoa lục. Hiện nay, các xí nghiệp có phần hùn của người nước ngoài được niêm yết trên thị trường chứng khoán tại Hong Kong giả danh tư nhân, nhưng thực ra các cấp điều hành đều là người của đảng cộng sản. Tuy vậy, Trung quốc không còn con đường nào khác ngoài việc phải chấp nhận cải tổ kinh tế. Chỉ có kinh doanh tư nhân phát tiển mới tạo nổi việc làm cho số công nhân đang bị sa thải khỏi các xí nghiệp nhà nước.

Chủ tịch Hu Chengzhong của tập đoàn kinh doanh tư Delixi Group, một trong những nhà chế tạo công-tắc điện lớn nhất tại Trung Quốc, dang chứng tỏ quyền lực của tư doanh. Ông đã yêu cầu dẹp bỏ ngay công ty nhà nước để mở một công ty 600 triệu đô-la. Oâng bỏ ra 12 triệu để canh tân nhà máy với số tiền 3,6 triệu mua nhà máy này tại Hàng Châu. Hồi tháng năm ông đã bỏ vốn ra để mua hai khách sạn tại thành phố Urumqi , nằm tại phía Tây của Trung quốc, ông đang dự định cho mở một khu thương xá phức hợp 33 triệu độ-la ngay gần khách sạn. Ông họ Hu cũng đã khuyến cáo chính quyền điạ phương phải chịu trách nhiệm về tiền hưu liễm do công nhân của công ty ông đóng góp.

Ông họ Hu đang lạc quan: "Thắng lợi và thắng lợi. Nhà nước bán hãng cho tôi , nhà nước phải đảm nhận ngay cái khốn khổ ngắn hạn để có lợi dài hạn. Việc cải tổ là quan trọng cả về chính trị và kinh tế."

Hu Chengzhong có vẻ đang trên đường chiến thắng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hàng ngàn tài liệu mô tả chi tiết 2 ngàn tỉ đô la của các giao dịch có khả năng tham nhũng đã được rửa qua hệ thống tài chánh Hoa Kỳ đã bị tiết lộ cho một nhóm nhà báo điều tra quốc tế, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm Chủ Nhật, 20 tháng 9 năm 2020.
Một phụ nữ bị nghi gửi thư có chứa chất đột ricin cho TT Trump đã bị bắt khi bà cố vào Mỹ từ Canada tại một điểm biên giới ở tiểu bang New York, theo một viên chức thực thi pháp luật Hoa Kỳ cho biết qua tường trình của CNN hôm Chủ Nhật, 20 tháng 9 năm 2020.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Bảy, 19 tháng 9 năm 2020 nói rằng ông đã chấp thuận cho vụ thương lượng giữa công ty mẹ của TikTok, ByteDnace, và Oracle, dù chưa rõ là sẽ đủ chưa để đảo ngược các hạn chế lên TikTok mà được dự trù có hiệu lực vào chiều tối Chủ Nhật này, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Bảy.
Khoảng 20,000 người đã biểu tình tại thủ đô Thái Lan hôm Thứ Bảy, 19 tháng 9 năm 2020 chống lại chính phủ của cựu lãnh đạo đảo chánh và Thủ Tướng Prayuth Chan-ocha, với nhiều người biểu tình cũng kêu gọi cải tổ chế độ quân chủ, theo bản tin của NBC News cho biết hôm Thứ Bảy.
Các chiến đấu cơ của Đài Loan hôm Thứ Sáu, 18 tháng 9 năm 2020 tranh giành với một đội máy bay quân sự của TQ làm náo loạn đảo quốc, tạo thêm căng thẳng khi một viên chức cao cấp Hoa Kỳ bắt đầu chuyến thăm tại Đài Bắc, theo bản tin của báo The Telegraph của Anh cho biết hôm 18 tháng 9 năm 2020.
China phản ứng chuyến thăm gây tranh cãi của một quan chức ngoại giao cấp cao Hoa Kỳ tới Đài Loan bằng cách tổ chức một cuộc thao diễn quân sự (Militaermanoever / Military maneuvers). Điều này đã được thông báo bởi một phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng tại Bắc Kinh vào thứ Sáu.
Không chỉ các nước trong vùng Biển Đông và Hoa Kỳ đã gửi công hàm lên Liên Hiệp Quốc phản đối tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với vùng biển chiến lược này, mà giờ đây cả Anh, Pháp, Đức cũng làm tương tự, cho thấy tuyên bố chủ quyền của TQ trên Biển Đông đang gặp phải sự chống đối mãnh liệt từ cộng đồng quốc tế, theo bản tin Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ Năm, 17 tháng 9 năm 2020.
Sau nhiều tuần biểu tình ở Belarus (Weißrussland), Liên minh châu Âu rõ ràng đã thắt chặt quan điểm chống lại nguyên thủ quốc gia Alexander Lukashenko. Đại diện đối ngoại của EU Josep Borrell tại Nghị viện châu Âu ở Brussels cho biết, người đàn ông 66 tuổi này sẽ không được công nhận là tổng thống hợp pháp của đất nước.
Berlin (AFP) - Gần ba tuần sau khi nhập viện Berlin Charité, chính trị gia đối lập người Nga bị đầu độc Alexej Navalny vẫn đang trong thời gian chữa trị. Người đàn ông 44 tuổi này hiện đã "hoàn toàn khỏi thở bằng máy", phòng khám của trường đại học thông báo hôm thứ Hai. Ông ấy “ngày càng được vận động” và có thể “tạm rời giường bệnh”.
Nếu Shinzo Abe là người sinh ra để làm Thủ Tướng Nhật Bản, thì con đường để trở thành ngôi sao chính trị đối với người có khả năng kế nhiệm ông ấy là hầu như khó được bảo đảm, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Hai, 14 tháng 9 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.