Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đại Hội Ghpgvnth Bàn Về Tự Do Tôn Giáo Ở Quê Nhà

08/10/200100:00:00(Xem: 4103)
Phản Ứng Về Câu Nói Của HT Nhất Hạnh Tại New York Và Vụ Bến Tre
San Diego (Nguyễn Ngân) - Vào lúc 10 giờ sáng thứ bảy ngày 6 tháng 10 năm 2001 tại sảnh đường khách sạn West Western thành phố San Diego 30 Tăng Ni và gần 100 khách mời cũng như đại diện các cơ chế của GHPGVNTN vanê phòng II Viện Hóa Đạo đã long trọng tham dự lễ khai mạc khóa họp thường niên lần thứ I nhiệm kỳ III.

Sau phần nghi thức chào cờ thường lệ Thượng Tọa Thích Nguyên Siêu Tổng vụ trưởng Tổng vụ Văn hóa đồng thời là trưởng ban tổ chức đại hội đã lên đọc diễn văn chào mừng Chư Tôn Giáo Phẩm và quý Đại Biểu cũng như Quan khách.

Thượng Tọa đã nêu lên sự đóng góp tích cực của Phật Giáo Việt Nam và ý thức trách nhiệm của mỗi thành phần trong ngôi nhà Phật Giáo, Thượng Tọa nói:"Đạo Phật VN đã thực sự đóng góp cho quê hương và dân tộc bằng chính bản thân máu thịt của riêng mình qua nhiều triều đại, qua bao sự thịnh suy theo vận nước, đạo Phật đã hòa mình bằng cái lẽ sống người dân và đã chết để vì cái sống của quốc gia dân tộc."

Sau đó Hòa Thượng Thích Hộ Giác, Phó Viện Trưởng Viện Hóa Đạo Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành VP II Viện Hóa Đạo, đã tiến lên lễ đài đọc diễn văn chính thức khai mạc đại hội lần thứ I Nhiệm kỳ III của GHPGVNTN Văn Phòng II VHĐ.

Bài diễn văn dài 3 trang đánh máy đã nêu ra nhiều vấn đề quan trọng của thời cuộc cũng như những các vấn đề của Giáo Hội. Trong phần mở đầu HT đã nhắc về biến cố 9-11 tại New York với nỗi xúc đông lớn lao cũng từ biến cố này HT thấy được sự đoàn kết của quốc gia Hoa Kỳ và HT nói tiếp:" Trong cơn hoạn nạn của đất nước này chúng ta nhìn thấy sự đoàn kết keo sơn của dân tộc Hoa Kỳ. Quê hương và Giáo Hội của chúng ta không phải không trải qua những đại họa. Chính quyền sụp đổ đã có, dân chúng bỏ xứ tha hương cũng có, Giáo hội bị bức tử cũng có, chư vị Tôn túc Thầy Tổ bị tù đày bách hại cũng có. Nhưng chúng ta không thể mà vì vậy ngồi lại với nhau. Đương nhiên bệnh chia rẽ vốn trầm kha trong tất cả các quốc gia bị ngoại bang đô hộ và chiến tranh lâu đời nhưng không thể vin vào ấy mà không nỗ lực đoàn kết.".

Sau lời cảm tạ của ban tổ chức Tăng Ni và Đại Biểu đã rời lễ đài chuẩn bị cho phiên họp với nhiều đề tài quan trọng ngay sau đó.

Trong khị chờ đợi đi vào phiên họp chính thức chúng tôi đã tranh thủ gặp quý vị trong ban lãnh đạo Giáo hội vơi hai câu hỏi căn bản:
1/ Liên quan đến trách vụ của quý vị đang đảm nhận.
2/ Xin... cho biết ý kiến về trang quảng cáo cũng như bài phỏng vấn của Thiền Sư Thích Nhất Hạnh trên báo New York Times"

Thượng Tọa Thích Viên Lý Tổng thư ký của Văn phòng II VHĐ cho biết: Mối quan tâm hàng đầu hiện nay là tranh đấu cho sự phục hoạt của GHPGVNTN nhất là tình hình của nhị vị Hòa Thượng Thích Huyền Quang và Thích Quảng Độ.

Với câu hỏi thứ hai TT xin không có ý kiến gì vì mỗi người đều có ý kiến của riêng mình trong mỗi biến co,á riêng về sự kiện 9-11 cá nhân TT cũng như Giáo Hội rất xúc động và quan tâm. Giáo Hội đã gởi lời chia buồn cùng chính phủ HK và trong vài ngày sắp tới GH cũng sẽ gởi một ít hiện vật đến các nạn nhân. Thượng Tọa nhắc lại là không muốn bình luận về bất cứ cá nhân nào nhất là trong lúc này có thể tạo nên những ngộ nhận không cần thiết.

Phần Hòa Thượng Thích Hộ Giác cho biết: GH lúc nào cũng muốn tạo điều kiện sống an lạc cho mọi người, muốn vậy phải có sự thông cảm và đoàn kết đó là yếu tố chính đưa đến đời sống an vui cho bản thân và tha nhân.

Trong câu hỏi 2, Hòa Thượng nói đã không nghe rõ về lời phát biểu của Thầy Nhất Hạnh và đây là lần đầu tiên nghe nói đến nên không thể có ý kiến gì.

Trong lúc đó Thượng Tọa Thích Huyền Việt (Tổng vụ trưởng Tổng Vụ Thanh Niên) thì cho biết GH rất quan tâm đến giới thanh niên Phật Tử và đánh giá cao sự đóng góp của thành phần này nhất là qua việc thu thập chữ ký trình lên các ủy ban của Liên Hiệp Quốc và qua việc tự thiêu của Huynh Trưởng Hạnh Minh Hồ Tấn Anh.

Với câu hỏi thêm về sự bế tắc của sự hợp nhất thành một hệ thống xuyên suốt từ trung ương hải ngoại đến các đơn vị Gia Đình Phật Tử thì Thượng tọa cho biết đây là một vấn đề rất tế nhị và khó khăn nhưng với sự quan tâm của Chư Tôn Đức và sự hiểu biết bình tâm của các anh chị huynh trưởng trong tổ chức thì chúng ta sẽ vượt qua và hễ vấn đề nào cốt tử, quan trọng thì chúng ta phải trả giá nhiều hơn cho sự thành tựu để đem lại sự đoàn kết và thống hợp cho GĐPT tại HK nói riêng và tại các Châu nói chung.

Trong câu hỏi thứ hai TT cho biết vì trong thời gian qua TT bận rộn cho đại hội nên cũng chưa đọc rõ bản văn này hơn nữa Thiền sư là bậc tôn túc trưởng thượng nên TT không dám bình phẩm xin để dư luận phán xét .

Với Pháp Sư Thích Giác Đức (Phó Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành) thì cho biết cuộc đấu tranh hiện nay rất khả quan theo Pháp Sư qua thời gian bị tuột dốc thì hiện nay GH chẳng những đã chận lại được mà còn có thể leo ngược dốc. Pháp Sư tỏ ra rất lạc quan và có lòng tin đối với công cuộc đấu tranh hiện nay của GHPGVNTN.

Đối với vấn đề thanh niên và GĐPT thì Pháp sư cho rằng không có gì trầm trọng và nó vẫn phát triển theo nhiều hình thức khác nhau, lúc nó phân tán thế này, lúc hội tụ thế kia. Tuy nhiên trong lúc này GH đã có một kế hoạch để thúc đẩy sự phát triển của thành phần này.

Với câu hỏi thứ 2 Pháp Sư cho biết:nguyên văn " Tôi rất ngạc nhiên khi thiền sư Nhất Hạnh có nói đến cuộc tàn phá của Mỹ mà liên hệ tới một thành phố mà theo Thiền Sư tới 300 ngàn dân, Theo tôi nghĩ thì thành phố Bến Tre không có đông như vậy đó là một. Thứ hai theo tôi nghĩ thì trong chiến tranh thì thể nào cũng có sự lỗi lầm mà nếu mình đem sự lỗi lầm của phía này để trách cứ thì mình cũng phải đem lỗi lầm của phía bên kia để trách cứ. Thiền Sư cũng là bạn của chúng tôi, dù mấy năm qua không có liên lạc. Thiền sư cũng thường nói: chúng ta không nên đứng về phía này hay phía kia nhưng qua lời phát biểu của đó tôi cảm thấy Thiền Sư Nhất Hạnh đã đứng về phía gần như chống Mỹ. Trong lúc họ đang hoạn nạn, lúc mà mình cần an ủi họ hơn là chống đối họ ấy là chưa nói đến 300 ngàn dân của Bến Tre là hơi đông hơn sự thật. Nhưng mà tôi không trách Thiền Sư Nhất Hạnh vì Ngài đi xa VN nhiều năm nên các nguồn tin cung cấp không được chính xác. Tuy nhiên chúng tôi rất cũng khâm phục lòng từ bi của ngài, chúng tôi chỉ kêu gọi dù cho lòng từ bi có đến đâu, chúng ta cũng phải thấy được sự tàn ác của Cộng Sản đốiä với dân tộc ta và sự quá vô nhân đạo của bọn khủng bố và giá như chúng ta vẫn kêu gọi lòng từ bi nhưng chúng ta vẫn an ủi những người khổ đau nhiều hơn là trách cứ chính phủ của họ".

Pháp Sư nói thêm chúng tôi biết ơn chính phủ HK đã cưu mang những người tỵ nạn, ăn quả nhớ kẻ trồng cây. Trong chiến tranh thì sẽ có những lỗi lầm, nhưng chủ trương tấn công vào những người vô tội một cách cố ý thì quá vô nhân đạo.

Sau đó trong các phiên họp chính thức đại hội đã đưa bàn cãi nhiều vấn đề quan trọng như: Vấn đề hỗ trợ tích cực hơn cho phòng Thông Tin Phật Giáo Quốc Tế nhất là phương tiện tài chánh để cơ quan này có thêm điều kiện hoạt động.Về công tác Hoằng Pháp thì HT Thích Chánh Lạc (Phó chủ tịch Nội Vụ) kêu gọi cũng như đề cập đến phương thức khai mở các lớp Giáo Lý cho đồng bào Phật Tử, ngoài ra các công tác Văn Hóa và Cư Sĩ cũng được đặt ra, đặc biệt vấn đề tổ chức GĐPT đã chiếm nhiều thì giờ vì sự tế nhị cũng như tầm quan trọng của nó cuối cùng đại hội đã đồøng thanh biểu quyết trên đa số tuyệt đốâi: Giao phó trọng trách thành lập một ban vận động và nghiên cứu vấn đề này một cách sâu rộng và cụ thể hơn để trình lên Hội Đồng Lưỡng Viện do Pháp Sư Thích Giác Đức cầm đầu với thành phần tiên khởi gồm: TT Thích Giác Đẳng, TT Thích Quảng Ba, GS Võ Văn Ái, GS Bùi Ngọc Đường và Huynh Trưởng Tâm Huệ Cao Chánh Hựu để trước hết lập một diễn đàn chung cho tất cả các thành phần GĐPT không phân biệt trong hay ngoài Giáo Hội. Phái đoàn này sẽ không có chức năng giải quyết hay quyết định mà chỉ thành lập một hồ sơ với những đề nghị khả thi cho vấn đề để VP II VHĐ tham khảo và giải quyết.

Phiên họp kéo dài đến gần 7 giờ tốiø, trong tất cả vấn đề nhiều khi rất căng thẳng, Tuy nhiên trong suốt buổi họp tất cả thành viên đã tỏ ra rất tự chế và tôn trọng trên tinh thần Lục Hòa để giải quyết các khúc mắc mà Phật Giáo Việt Nam tại Hải Ngoại đã và đang cần giải quyết nhằm tiến tới mục tiêu là đấu tranh cho sự phục hoạt GHPGVNTN tại quê nhà cũng như các vấn đề tự do Tôn Giáo, Nhân quyền.

Ngày Chủ nhật sẽ có buổi lễ An Vị Phật tại Tu viện Pháp Vương và các buổi họp khác. Đại hội sẽ chấm dứt vào chiều chủ nhật 7-10-2001.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dự báo có thêm các trận mưa bão mùa đông ở miền Nam, quý vị và gia đình có thể làm theo chín bước sau đây để giữ an toàn. Khi có mưa bão lớn và lũ lụt, điều quan trọng là phải lập kế hoạch từ trước và chuẩn bị sẵn sàng. Hãy làm theo những lời khuyên này để giúp đảm bảo rằng quý vị và người thân được an toàn và thoải mái khi các trận bão xảy ra ở Miền Nam California.
Vào chiều ngày 24-1-2021, một nhóm người Mỹ gốc Việt đã mang thức ăn đến tặng cho khoảng một trung đội của Guam National Guards đang dưỡng sức ở khách sạn Hyatt tại National Harbor, Maryland. Chỉ huy trung đội này là hai đại úy Atalib và Campell. Sinh hoạt ý nghĩa này do ông Hoàng Duy Linh khởi xướng và tổ chức. Ông là một người rất năng động, từng ra tranh cử chức nghị viện quận Fairfax, Virginia.
Tại đây mọi người đã cùng nhau chuẩn bị hằng trăm phần ăn tươi với những thức ăn ngon mua từ Costco và các khu chợ Việt, Mỹ cùng các nhà hàng. Tất cả được bỏ vào hộp riêng mỗi phàn ăn cũng như quà tặng vào một túi cho mỗi người, mỗi phần ăn trị giá là $5.00. Sau khi vào hộp xong, tất cả quý thiện nguyện viên chia nhau lãnh một số phần ăn lên xe đem đi phân phát cho những người vô gia cư đang sống rải rác khắp nơi trong một số các thành phố thuộc Quân Cam.
Chương trình Ước Mơ Việt sẽ tổ chức CHƯƠNG TRÌNH CHÚC TẾT TÂN SỬU để con em chúng ta vẫn được vui hưởng không khí ngày Tết. Qua màn ảnh ZOOM của chương trình Ước Mơ Việt này, các gia đình Việt Nam ở hải ngoại từ khắp mọi nơi trên thế giới sẽ: - trao đổi với nhau về những sinh hoạt, phong tục ngày Tết, những câu ca dao, tục ngữ, hay những bài đồng dao về Tết, về con trâu. - chúc Tết ông bà, cha mẹ, họ hàng ... và sẽ được nhận phong bao mừng tuổi. - mặc áo dài - hát nhạc Xuân giúp vui (nếu muốn, không bắt buộc).
Pechanga Resort Casino đang sẵn sàng chào đón quý vị cùng đến ăn Tết Tân Sửu 2021 với thật nhiều sinh hoạt giải trí lễ tết, môn chơi và chương trình khuyến mãi trong Tháng Hai này. Xổ Số Tết Nguyên Đán $100K EasyPlay & Tiền Mặt. Tặng Bao Lì Xì May Mắn $5,000. Trang Hoàng Dịp Tết Nguyên Đán
Dân Biểu Janet Nguyễn đã đệ trình AB 231, một dự luật sẽ vĩnh viễn miễn trừ những người làm nail khỏi đạo luật AB 5. AB 5 là một đạo luật được Cơ Quan Lập Pháp thông qua vào năm 2019, xác định lại định nghĩa của một nhân viên.
Thống đốc Gavin Newsom cho biết: “Không có ưu tiên nào cao hơn việc phân phối các loại vắc xin này một cách hiệu quả và công bằng càng nhanh càng tốt cho những ai đang đối diện với hậu quả nặng. “Những người từ 65 tuổi trở lên hiện là nhóm tiếp theo đủ điều kiện để bắt đầu nhận vắc xin. Đối với những người chưa đủ điều kiện tiêm vắc-xin, sẽ sắp đến lượt bạn. Chúng tôi đang làm mọi cách để đưa thêm vắc xin vào tiểu bang ”.
Nhiều đoàn thể đã lên tiếng hỗ trợ Dự Án Xây Dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị. Bắt đầu với Gia Đình Mũ Đỏ Trung Ương bao gồm có hội Gia Đình Mũ Đỏ, tức cựu quân nhân lực lượng nhảy dù trong QLVNCH, một đơn vị đã đóng góp những chiến công lịch sử trong trận chiến tái chiếm Cổ Thành Quảng Trị trong Mùa Hè Đỏ Lửa năm 1972.
Trong tuyên bố của mình, ông Rouda nói rằng không ngạc nhiên khi thấy bà Michelle Steel đứng về phía những kẻ nổi loạn và bỏ phiếu chống lại cuộc luận tội. Bởi vì bà ta đã có một lịch sử lâu dài gắn bó với những kẻ chủ thuyết âm mưu, thượng tôn da trắng và những phần tử khủng bố nội địa trong suốt chiều dài sự nghiệp chính trị của mình.
Vào ngày 11 tháng 1 năm 2021, trong phiên họp thường lệ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ, được thực hiện bằng trực tuyến, các thành viên tham dự đã bầu tân Ban Thường Vụ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ cho nhiệm kỳ 2021 đến 2023
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.