Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lê Cung Xui Xẻo Hay Đã Đến Lúc Về Hưu?

11/11/201400:00:00(Xem: 3995)
Chỉ một thời gian ngắn trước đây, tên tuổi “Cung Le” còn được hò reo vang trời trong các trận đấy Ulitimate Fighting, trong lồng sắt, nhưng ngày 23 tháng 8, 2014 vừa qua, đấu với Michael Bisping, Lê Cung đã cho người hâm mộ thấy là Lê Cung đã mất những cú phối hợp (Combination) vũ bão để thắng trận, cũng như đã không còn cú đá vòng cầu thần tốc trúng ngay cổ đối phương, và hạ “knock out” đối thủ chỉ trong vài phút nhập trận. Còn nhớ trong trận đấu vài tháng trước đó với Rich Franklin cũng ở Cotai Arena, The Venetian, Ma Cao, Lê Cung đã hạ Franklin sau 2 phút trong hiệp đầu với cú đấm tay phải vào trúng mặt đối thủ, làm Franklin ngã sấp mặt xuống đất, bất tỉnh luôn.

blank
Các đòn Judo biểu diễn.

Trong trận đấu với vô địch Trung Hoa, Shamrock, trước đây, Lê Cung đã tung những cú đá thần tốc vượt ngang qua vai và đầu đối thủ, cùng những cú đạp trúng bụng làm đối thủ lảo đảo, cuối cùng, với một lần đánh phối hợp (combination): đá chân trái (left-kick) trúng mặt rồi bồi thêm hai cú đấm trái, phải vào mặt, và kết thúc bằng cú đá ngang bên hông (sidekick) làm Shamrock gục luôn., Lê Cung cũng áp dụng đòn Nhu Đạo (Judo) với Shamrock nhiều lần: ôm lưng đối phương vật xuống sàn, làm đối phương hoa mắt. Cũng đòn này, anh đã kết liễu trận đánh với nhiều đối thủ khác một cách nhanh chóng, cho dù đối phương cao hơn anh cả một cái đầu. Nói một cách khác, những cú đánh “knock out” mà Lê Cung hay dùng thì đa dạng, hoặc bằng cú đá “side-kick” rất cao, trúng vào mặt, cổ, hay phía sau đầu đối thủ, hoặc bằng thế Judo vật ngửa đối phương, mà ít khi thắng bằng đòn đè, hao tổn rất nhiều sức lực.

Trận đấu với Michael Bisping vừa qua, Lê Cung tỏ ra không nhanh nhẹn và chính xác như trước, có lẽ vì anh đã lớn tuổi và thời gian qua, lo đóng phim đánh võ, nên thiếu tập luyện. Trong trận này, đối thủ của anh, Michael Bisping mới 35 tuổi, còn anh đã 42. Michael cao 61, Lê Cung chỉ cao có 510, hai người bằng cân nặng như nhau: 185 lbs, nghĩa là thân người của Michael mảnh dẻ hơn, chân dài hơn, và nhanh hơn, còn Lê Cung thì mập hơn, chân tay ngắn hơn, như thế thì phải chậm hơn.

blank
Các đòn Judo biểu diễn.

Trong hiệp đầu, anh chỉ vờn vờn đối phương mà không có được cú đá nào có hiệu quả. Những cú đá trái hay đạp của anh chỉ phớt qua người đối thủ mà không trúng đích vì Michael tránh né rất lẹ. Khi Lê Cung đá tới đầu Michael thì đối thủ hụp đầu xuống rất nhanh, nên không trúng đòn. Ngược lại, Michael có cú phối hợp rất nhanh: đấm móc trái, đấm móc phải, rồi đạp hoặc đá ngang bằng chân trái, đôi khi đổi kiểu đá, thay vì đá ngang bằng chân trái, Michael xoay vòng người, đá “giò lái” bằng chân phải trúng bụng đối phương làm Lê Cung xính vính. Thỉnh thoảng, Michael lại đổi chiến thuật, dùng tay đấm liên hoàn vào mặt đối phương: trái, phải, trái, phải. Với những cú đấm liên hoàn này, Lê Cung chỉ có cách là giơ hai cánh tay ngoài ra che mặt. nhưng chắc sức đấm của Michael khá mạnh, nên sau khi đỡ được khỏi trúng mặt, thì Lê Cung phải trượt chân lùi về sau. Điều hay cho Lê Cung là anh đã đá trúng hạ bộ Michael làm anh này phải xin nghỉ để thở và để bớt đau. Nhưng rồi hiệp một kết thúc với hai người hòa điểm. Hiệp hai, thì Lê Cung xui xẻo bị trúng ngay một đòn sướt ngang chân mày là chỗ xương chân mày lồi ra, nên bị chẩy máu dầm dề. Máu chảy vào mắt anh làm anh phải nhắm lại đôi lúc, do đó, đòn tấn công của anh chậm lại, đến nỗi trọng tài phải ra lệnh ngưng trận đấu, cho mời một bác sĩ lên giám định. Ông Bác Sĩ lên đưa tay bịt từng mắt Lê Cung lại và hỏi: “còn nhìn rõ không?” Anh gật đầu. Bác Sĩ tuyên bố là có thể đấu tiếp. Đúng ra trận đấu phải ngừng ở đây, vì tuy mắt còn nhìn được, nhưng vì nhìn nheo nheo mà thôi, nên thất lợi rõ ràng. Tuy hiệp hai anh cũng đạp trúng hạ bộ đối phương một lần nữa khiến đối phương tung người lên và dúm cả tay chân lại như hình chữ V với bụng gập lại, nhưng vì có bọc kỹ, nên Michael chỉ lặng người đi một lát, và theo lệnh trọng tài, đi quanh quanh một lúc cho hết đau rồi đánh tiếp. Trong khi đó thì máu ỏ mắt Lê Cung bắt đầu tràn ra dàn dụa, chẩy đầy trên ngực anh, khiến anh phải nhắm cả mắt lại. Vừa lúc anh thấm mệt thì hết hiệp. Đối thủ của anh cũng tỏ ra mệt không kém vì cũng bị anh đấm trúng hai lần vào mặt, nhưng có lẽ vì quả đám của Lê Cung thiếu sức mạnh, nên đối phương không hề hấn gì lắm. Hiệp cuối cùng thì vì máu ra nhiều quá, Lê Cung chỉ còn có nhìn thấy một mắt mà thôi, (tiếc là anh không phải “Hiệp sĩ mù” để nghe gió mà tránh), nên bị đối phương dập tơi tả. Cuối cùng là với bộ đấm phối hợp (combination), hai đấm một đá của Michael, anh đã để trống cả người, tạo cơ hội cho Michael xông vào dùng đầu gối mà tấn công. Lê Cung ngã gục ngay sau đó. Trọng tài không cần đếm cũng tuyên bố Michael thắng trận.

Có lẽ sau trận này, Lê Cung phải nghỉ dưỡng sức cho mắt anh lành hẳn, cũng như để dượt lại mất một thời gian. Như vậy, sang năm, anh đã 43 tuổi, liệu có còn cơ hội để đấu nữa không? Điều cuối cùng mà người xem nhận định thấy là anh không còn mang cờ Viêt Nam trên quần thể thao của anh nữa như những lần trước đây. Có thể vì vậy mà Tổ không phù hộ anh nữa chăng?

Chu Tất Tiến. HLV Judo, 3rd degree.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sự tăm tối và độ hoang tưởng của các chú – xem ra – cũng ngang ngửa với các bác, chứ chả kém cạnh gì. Cỡ Lê Duẩn, Đỗ Mười, Nguyễn Phú Trọng, Nguyễn Xuân Phúc… e cũng chỉ “ngoan cố” và “ngu dốt” đến cỡ đó là cùng. Tuổi trẻ và những năm du học, ngó bộ, không giúp cho các chú đỡ “gù” hơn các bác bao nhiêu. Vậy mà các chú vẫn được coi như những ngôi sao đang lên (rising stars) trên chính trường nước Việt, một đất nước là vô phúc. Thiệt là họa vô đơn chí!
Trump có tâm tính độc tài nhưng nhiều cử tri vẫn ủng hộ tin rằng nền dân chủ Mỹ sẽ tiếp tục đứng vững cho dù có phải chao đảo thêm bốn năm nửa do những quyết định độc đoán của Trump. Cho nên bỏ phiếu cho Trump là cái giá cần phải trả vì Trump chống Tàu và sẽ ngăn chận khuynh hướng xã hội chủ nghĩa của phe cấp tiến trong đảng Dân Chủ. Điều này chẳng khác gì bán linh hồn cho ác quỷ vì không kẻ nào thương lượng với quỷ dữ trước đó nghĩ rằng mình sẽ suốt đời trở thành nô lệ cho cái ác.
(Lời người dịch: Là một trong những nhân vật cuối cùng còn sót lại của nhóm Big Six, sáu lãnh tụ chính yếu của phong trào dân quyền Hoa Kỳ vào thập niên 60, Dân Biểu John Lewis vừa qua đời vào ngày 17/07/2020 vừa qua, hưởng thọ 80 tuổi. Tốt nghiệp Thần Học và trở thành Mục sư, Dân Biểu John Lewis đã sát cánh cùng Mục Sư Luther King Jr. để trở thành một biểu tượng của phong trào dân quyền và nhân quyền Hoa Kỳ, cũng như là một dân biểu Quốc Hội có tầm ảnh hưởng lớn lao trong suốt hơn 30 năm qua. Tang lễ của ông được tổ chức trang trọng với sự tham dự và phát biểu của các tổng thống tiền nhiệm như Bill Clinton, George W. Bush và Barack Obama. Chúng tôi xin lược dịch bài điếu văn của Tổng Thống Obama đọc trong tang lễ của ông vừa được tổ chức tại thành phố Atlanta, Georgia hồi cuối tuần qua).
Ngày 24/6/2020, Cố vấn an ninh quốc gia Robert O’Brien nêu lên một sự thật phũ phàng là gần nửa thế kỷ qua các chính trị gia cả hai đảng, các nhà khoa bảng, nhà giáo dục, nhà báo, nhà kinh doanh Mỹ đều thụ động và ngây thơ (passivity and naivety) trước Trung cộng. Người Mỹ không biết sự khác biệt giữa người dân Trung Hoa và đảng Cộng sản, một tổ chức theo chủ nghĩa Marxist-Leninist, mà Tập Cận Bình là hiện thân của Joseph Stalin.
Giống như hầu hết các nước trên thế giới, Hoa Kỳ đang cố gắng vượt qua trận đại dịch COVID-19 và cuộc suy thoái kinh tế trầm trọng do lệnh đóng cửa của chính phủ. Tính theo tỷ lệ thường niên, nền kinh tế Mỹ đã giảm 5% trong quý đầu năm 2020 và trong quý hai vừa kết thúc, có thể giảm đến 40%, mức suy sụp mạnh nhất kể từ thời Đại Suy thoái năm 1930. Hơn nữa, hàng chục triệu công nhân đã mất việc, khiến tỷ lệ thất nghiệp trong tháng Tư tăng vọt lên mức cao sau Đại Khủng hoảng là 14,7%. Dù 70% những người bị sa thải hy vọng sẽ được gọi làm việc lại, nhưng không phải tất cả sẽ có việc, vì nhiều doanh nghiệp sẽ sát nhập, di dời hoặc tổ chức lại. Đúng vậy, lúc đầu, sự mở cửa lại của nền kinh tế đã dẫn đến tình trạng phục hồi mạnh mẽ, nó được dự kiến là sẽ tiếp tục trong quý ba. Việc làm đã tăng 2,5 triệu trong tháng Năm, trong khi dữ liệu từ các thẻ tín dụng và theo dõi di động cho tháng Năm và tháng Sáu cho thấy, mức phục hồi khá lớn từ lúc thấp trong tháng Tư, với hoạt động trong
Bộ Ngoại giao Cộng sản Việt Nam đã kín đáo bắn tiếng muốn Mỹ nhảy vào giải quyết xung đột ở Biển Đông, nhưng Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị của Trung Cộng đã cảnh giác Việt Nam “không dành bất cứ cơ hội nào cho sự quấy rối và phá hoại của thế lực bên ngoài”. Đề nghị bán chính thức của Việt Nam đưa ra ngày 17/7/2020, bốn ngày sau khi Bộ trưởnng Ngoại giao Mỹ, Mike Pompeo gọi hành động đe dọa các nước nhỏ để chiếm đoạt và mưu toan cướp chủ quyền nguồn tài nguyên ở phần lớn Biển Đông của Trung Quốc là “phi pháp”.
Tôi tình cờ “nhặt” trên FB một tác phẩm khá độc đáo của Marc Riboud. Ông “chớp” được cảnh một anh bộ đội (với con búp bê nằm dưới nắp ba lô, và cái sắc cầm tay) đang trên đường trở về quê cũ. Cùng với bức ảnh là lời bình, cũng độc đáo không kém, của face booker Nguyễn Hoàng : “Thằng này coi vậy mà hiền, chỉ lấy con búp bê cho con và cái bóp đầm cho vợ mà thôi.”
Tất cả họ đều nói cùng một giọng, và làm chung một điệu – theo nhận xét của Huỳnh Ngọc Chênh: Ông Đinh Thế Huynh bị bệnh nặng phải qua Nhật chữa. Trước đó ông Phùng Quang Thanh thì đi Pháp, ông Nguyễn Bá Thanh thì bỏ cả tiền triệu đô la qua tận nước Mỹ để nhờ họ cứu mạng. Nghe nói hai ông Chung và Thưởng vừa rồi lâm bệnh cũng đi Nhật và Pháp điều trị.
Vào thời Ronald Reagan làm tổng thống gần 40 năm trước, hầu hết người Mỹ lấy tin tức từ tờ báo và các đài truyền hình địa phương. Những tổ chức này có tính chuyên nghiệp, dồi dào tài chính, và cố gắng đăng tải quan điểm của cả đảng Cộng hòa lẫn Dân chủ. Người dân đồng thuận về sự thật nói chung, và bất đồng về phương cách giải quyết. Những công ty này cũng đưa ra sự thật, vì họ sẽ mất quảng cáo, mất độc giả dài hạn và có thể bị tòa án phạt nếu họ loan tải tin giả, nhất là nếu tin giả đó gây ra tai hại cho người khác.
Chiều Thứ Ba 21 Tháng 7 Năm 2020, hoàn toàn bất ngờ, Lãnh Sự Quán Trung Cộng tại Houston, Texas nhận được quyết định của chính phủ Hoa Kỳ đóng cửa lãnh sự quán của họ, và toàn thể nhân viên trong lãnh sự này có 72 giờ đồng hồ để thu xếp ra khỏi trụ sở này và trở về Hoa Lục. Đồng hương người Việt tại Houston, tiểu bang Texas, Hoa Kỳ, đã đổ xuống đường biểu tình ăn mừng, và cộng đồng người Việt khắp nơi trên thế giới đón nhận tin vui này như nắng hạn gặp cơn mưa rào.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.