Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

A Phú Hãn Và Cuộc Cách Mạng Khó Tránh

08/10/200100:00:00(Xem: 3789)
Chủ Nhật 7/10, phi cơ Hoa Kỳ và Anh Quốc không kích nhiều nơi tại A Phú Hãn.

Tính từ ngày 11/9 tới giờ, chưa đầy một tháng. Sinh mạng của chế độ Taleban, đồng lõa chứa chấp tên Trùm Khủng bố quốc tế Bin Laden, như chỉ mành treo chuông. Còn tại Mỹ, người ta ít dùng danh từ chiến tranh để chỉ cuộc chiến chống khủng bố nữa. Chữ thường dùng là operations, chỉ cuộc hành quân hay chiến dịch thôi. Ý kiến dội bom A Phú Hãn thành bình địa, đổ quân càn quét bắt Bin Laden đã kết hợp với kế hoạch yểm trợ Bắc Quân nam tiến, yểm trợ các thế lực chống Taleban ở hải ngoại xâm nhập vào, cứu trợ cho người A Phú Hãn tỵ nạn. Tất cả những công tác ấy thực sư đang phục vụ cho một chiến dịch chiến tranh chánh trị cuả Mỹ. Nhiều mũi của nhiều lực lương đối lập và đối nghịch Taleban đang bắt đầu hợp đồng tác chiến, châm ngòi cho cuộc cách mạng vừa chánh trị vừa võ trang lật đổ Taleban, trong đó sinh mạng của Bin Laden chỉ là một phần. Nhiều dấu hiệu hiện cho thấy một cuộc cách mạng lật đổ chế độ Taleban khó tránh nếu không muốn nói là không thể tránh được.

Bên trong A Phú Hãn, Tổng thống Bush đã hứa viện trợ cho Liên Quân Miền Bắc. Đoàn quân này tuy trước đây chỉ kiểm soát được 5% lãnh thổ; người lãnh tụ kiêm tư lịnh là Ô. Masood, bị Taliban và Laden kết họp ám sát trước cuộc khủng bố ở My õkhông bao lâu. Người thay thế là Mohamed Fahim. Phái viên của Thông tấn xã Reuters đã thấy bóng dáng Quân Miền Bắc chỉ còn cách thủ đô của Taleban 45 km thôi.

Cựu Hoàng và Hoàng tử của vương triều A Phú Hãn cũng minh thi tuyên bố giúp Mỹ trong cuộc chiến tiểu trừ tổ chức khủng bố Laden.

Một khuôn mặt sáng giá khác, đa số người A Phú Hản xem là anh hùng dân tộc trong cuộc chiến chống Liên xô, Ô. Abdul Haq, bắt đầu tái xuất giang hồ. Abdul Haq là hình ảnh của một nhà cách mạng lãng mạn như Che Guevera ở Nam Mỹ. Cầm vũ khí từ 16 tuổi để chống nhà cầm quyền tay sai của CS Liên xô và trở thành nhân vật lãnh đạo lực lượng Mujahideen đánh đuổi đoàn quân 120 ngàn người quân Liên xô ra khỏi nước. Bị thương cụt một chân, Oâng trở về đời sống dân sự. Khi Taleban chiếm được chánh quyền, Oâng tỵ nạn sang Pakistan. Kẻ thù theo ám sát hụt Oâng, nhưng giết chết vợ và con gái Oâng năm 1999. Sau đó Oâng lánh sang một tiểu vương quốc Á rạp.

Cưu Cố vấn An ninh Quốc gia thời TT Reagan, Ô. Robert (Bud) McFarlane, là người hiện có những liên hệ thân và chặt chẽ với Abdul Haq. Đầu năm nay Oâng tạo điều kiện cho Abdul Haq gặp cố vấn an ninh của TT Bush hiến kế triệt hạ Bin Laden, Taleban. Nhưng chánh quyền của TT Bush không thiết tha. Bây giờ, sau cuộc khủng bố thì đã khác hẳn.

Abdul Haq tuyên bố sau cuộc viếng thăm nhà vua A phú Hản lưu vong ở Rome, rằng Oâng sẽ trở về nước. Oâng khẳng định sẽ có ít nhứt một phần ba quân số 40,000 người của Taleban sẽø đào ngũ. Riêng vị Cựu Cố vấn An ninh quốc gia thời Reagan rất hy vọng cuộc cách mạng sẽ nổi dậy lật đổ Taleban trong vòng một tháng nữa.

Còn bên ngoài A Phú Hãn, sanh mạng của Laden và nhà cầm quyền Taleban đồng loã cũng đang ngàn cân treo sợi tóc. Yễm trợ mạnh nhứt chiến dịch chống khủng bố phải nói là Anh quốc. Mỹ, Anh là hai nước không bao giờ bỏ nhau trong các biến cố quốc tế. Ngay như vụ Anh chiếm quần đảo Porland gây phản đối quốc tế dây chuyền trước đây, giờ chót Mỹ vẫn ủng hộ Anh. Khác với Thủ Tướng Chamberlain của Anh trước Đệ nhị Thế chiến làm con thoi, mang dù đi o bế, tương nhượng Hitler mỗi lần nhà độc tài Nazi này chiếm một nước Aâu châu, để rồi sau cùng thế chiến cũng xảy ra. Thủ Tướng Anh bây giơ,ø Tony Blair, ngồi bên cạnh TT Mỹ khi vị này tuyên bố chiến tranh diệt quân khủng bố. Ôâng Blair trình bày với Quốc hội Anh, chống khủng bố chỉ có chiến thắng, chớ không có bàn bạc, thương lượng gì cả. Biệt kích Anh là toán quân đầu tiên nhảy xuống thăm dò tổ chức khủng bố. Anh là nước còn hệ thống tình báo, gián điệp bằng người ở A Phú Hãn, khác với Mỹ từ lâu lấy chỉ lấy tin dựa vào máy móc. Hệ thống tình báo bằng người tuy cổ điển nhưng là điều kiện tiên quyết trong mọi cuộc hành quân biệt kích chống du kích và khủng bố .

Liên Phòng Bắc Đại Tây dương ( NATO ) tỏ rõ lập trường, đánh một nước của Liên phòng là Mỹ, là đánh cả Liên phòng. Nga với mười năm kinh nghiệm sa lầy ở A Phú Hãn sẽ giúp hữu hiệu cho Mỹ. Nói chung một liên minh Tây Phương chống khủng bố đã hình thành. Và một sức mạnh chánh trị ủng hộ trên thế giới đã có.

Thời gian không còn thuộc Taleban nữa. Thời gian đứng về phe cách mạng lật đổ Taleban.

Trong chiến tranh, làm tê liệt địch không cần đánh là thượng sách. A Phú Hãn hóa cuộc chiến chống Laden và Taleban đồng lõa bằng cách giúp cho một cuộc nổi dậy của các lực lượng đối lập và nhân dân A Phú hãn là một mưu lược tối ưu. Hao tài mà không tản mạng hay hơn tốn máu xương, là thứ người Mỹ rất quí và vì vậy dễ dị ứng, hay sanh phản chiến. Và chỉ có cuộc cách mạng do chính nhân dân A Phú Hãn thực hiện mới là giải pháp lâu bền. Lâu bền cho cả việc nội trị A Phú Hãn, mà cũng an toàn cho cả khu vực này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.