Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cali: Năm 2009, Thiệt Hại 18.1 Tỉ MK Vì Bệnh Do Hút Thuốc Lá

10/11/201400:00:00(Xem: 1496)

LOS ANGELES – Tất cả chúng ta đều biết rằng những nguy cơ sức khỏe gắn liền với việc hút thuốc lá. Nhưng theo một nghiên cứu mới từ Đại Học University of California San Francisco (UCSF), phí tổn tài chánh cho các tiểu bang và các quận làm sửng sốt.

Theo Trường Viện Điều Dưỡng Cho Sức Khỏe và Tuổi Già của Đại Học UCSF, các chứng bệnh liên quan tới hút thuốc lá làm tốn California tới 18.1 tỉ đô la trong năm 2009. Đó là khoảng 487 đô la cho mỗi cư dân hay 4.603 đô la cho mỗi người hút thuốc lá. Chi phí bao gồm các chi tiêu chăm sóc sức khỏe trực tiếp cũng như năng suất lao động bị mất vì bệnh hoạn hay chết.

Có 34,363 cái chết liên quan tới hút thuốc lá tại California trong năm đó, cao gấp 17 lần số người chết liên quan tới AIDS, và gấp 5 lần số người chết vì bệnh tiểu đường, cúm và viêm phổi. Nguyên nhân dẫn đầu của tử vong liên quan tới việc hút thuốc là là ung thư, theo sau là bệnh về tim mạch, các bệnh về hô hấp, và bệnh trẻ em. Hút thuốc gián tiếp (hít khói thuốc của người hút thuốc lá trực tiếp nhả ra) gây ra 794 cái chết cho người lớn.

Các nhà nghiên cứu cũng kết luận rằng những người hút thuốc lá thì dễ phát triển bệnh hô hấp ở mức kinh niên thấp hơn (COPD), giết chết 1/7 người dân California.

Wendy Max, giáo sư về kinh tế sức khỏe tại Đại Học UCSF và là một trong những nhà nghiên cứu hàng đầu cho bản nghiên cứu, nói rằng, “Tin vui là việc hút thuốc lá đã gây ra 1/5 tử vong. Nhưng 1/7 vẫn là rất cao.”

Khoảng 4 triệu người dân California vẫn còn hút thuốc lá hàng ngày. Trong số người đó, đàn ông lớn tuổi và thanh niên đông hơn phụ nữ hút thuốc, theo nghiên cứu cho thấy, với phí tổn liên quan tới hút thuốc lá đối với đàn ông và con trai lên tới 11.7 tỉ đô la, so với 6.4 tỉ đô la cho phụ nữ.

Còn một vấn đề khác là thiệt hại đối với các gia đình. Các nhà nghiên cứu phát hiện rằng thân nhân và những người khác sống với người hút thuốc lá chiếm 54.4% -- hay 9.8 tỉ đô la – trong toàn phí tổn của tiểu bang, theo đồng nghiên cứu gia Hai-Yen Sung, cũng dạy về kinh tế sức khỏe tại UCSF, giải thích thêm. Sung cho biết rằng đối với các công ty, thiệt hại liên quan tới hút thuốc lá lên tới 8.2 tỉ đô la trong mất mát năng suất lao động.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Juneteenth, rơi vào ngày 19 tháng 6, đánh dấu ngày cuối cùng những người Mỹ gốc Phi Châu bị nô lệ được cho tự do. Vào này đó trong năm 1865, các binh sĩ Liên Minh được lãnh đạo bởi Tướng Gordon Granger đã tới thành phố ven biển Galvaston, Texas, để tuyên đọc Lệnh Số 3 chính thức chấm dứt chế độ nô lệ trong tiểu bang.
Các nhà lập pháp Dân Chủ đã ấn định thời gian hôm Thứ Tư để tiến tới dự luật hạ tầng cơ sở và việc làm mà sẽ không đòi hỏi sự ủng hộ của Cộng Hòa, làm rõ rằng họ tin việc thương lượng lưỡng đảng sẽ không đáp ứng đủ các ưu tiên lập pháp hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden, theo NBC News tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2921.
Đợt nóng nguy hiểm đang tràn khắp Miền Tây từ California tới Utah, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Nhiệt độ được dự đoán lên tới 105 độ F tại Thành Phố Salt Lake, 118 độ tại Phoenix và 123 độ tại Needles, California vào Thứ Ba.
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
Thống Đốc Gavin Newsom đã đặt 41 trong số 58 quận của tiểu bang trong tình trạng khẩn cấp tiểu bang vì hạn hán, chiếm khoảng 30% dân số California, theo một thông cáo báo chí được công bố từ văn phòng thống đốc cho biết. Vào đầu tuần này, các viên chức địa phương tại Quận Santa Clara đã tuyên bố tình trạng thiếu nước khẩn cấp, công bố các hạn chế nước đối với 2 triệu cư dân của quận.
Một nhóm 10 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và Cộng Hòa đã thỏa thuận điều họ gọi là “khung sườn thỏa hiệp thực tế để hiện đại hóa hạ tầng cơ sở và các kỹ thuật năng lượng của quốc gia,” theo một tuyên bố chung được công bố hôm Thứ Năm bởi TNS Kyrsten Sinema, Dân Chủ-Arizona, cho biết. Kế hoạch “sẽ chi trả toàn bộ cho và không gồm việc tăng thuế,” theo các thượng nghị sĩ cho biết thêm.
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã đối diện với áp lực phải đi thăm biên giới Hoa Kỳ-Mexico, khi bà giải quyết sự gia tăng di dân kỷ lục trong chuyến công du hải ngoại chính thức đầu tiên của bà, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021. Bà Harris đã có một cuộc trao đổi đầy thử thách với một nhà báo là người đã hỏi bà tại sao không đến biên giới phía nam của Hoa Kỳ.
Thượng Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật lưỡng đảng hiếm có hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021, nhằm mục đích chống lại sự ảnh hưởng đang gia tăng của Trung Quốc bằng cách đầu tư hơn 200 tỉ đô la vào kỹ thuật, khoa học và nghiên cứu của Mỹ, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba. Cuộc bỏ phiếu cuối cùng với tỉ số phiếu 68-32. Thượng Nghị Sĩ Độc Lập Bernie Sanders của Vermont là lá phiếu duy nhất của nhóm Dân Chủ chống lại dự luật. 9 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa đã tham gia với Dân chủ để bỏ phiếu thông qua.
Băng thu âm chưa bao giờ được nghe trước đây, mà CNN độc quyền có được, cho thấy cách cố vấn trong thời gian dài của cựu Tổng Thống Donald Trump là Rudy Giuliani đã liên tục áp lực và dụ dỗ chính quyền Ukraine trong năm 2019 để điều tra những âm mưu không có chứng cứ về ứng cử viên Joe Biden, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.