Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lá Thư từ Đức Quốc: 25 Năm Bức Tường Sụp, Tưởng Nhớ Nạn Nhân

09/11/201412:10:00(Xem: 2975)

Lá Thư từ Đức Quốc

 

25 Năm Bức Tường Sụp.

Tưởng Nhớ Nạn Nhân

( 25 Jahre Mauerfall - Gedenken an die Opfer )

LNC_Theo RTV & Internet

 

***

Việc đầu tiên vào ngày 09 tháng 11 là "truyền thanh / truyền hình" buổi lễ tưởng niệm tâm ngày kỷ niệm Bức tường Berlin sụp đổ từ 10h00 bis 12h00 (ghi chú thêm: người Việt chúng ta thường biết qua tên Bức tường ô nhục Bá Linh). Các chính trị gia liên bang và tiểu bang (Nữ Thủ tướng Merkel, Bộ trưởng Bộ Văn hóa Gruetters cũng như Đô trưởng Bá Linh Wowereit), nhân chứng và đại diện của các hiệp hội tưởng nhớ đến nạn nhân của nhà nước cộng sản SED. Tiến hành này được tổ chức tại Đài tưởng niệm Bức tường Berlin, trung tâm tưởng nhớ đến việc chia đôi đất nước Đức ở đường Bernauer.

Buổi phát thanh, truyền hình do MC Astrid Frohloff điều khiển. Đầu tiên là nhớ lại với các bản ghi âm theo quan điểm lịch sử của " Lịch sử phân chia đất nước và các nạn nhân của nhà nước SED ". Khách mời "để đệm" cho chương trình là Giáo sư Klaus Schroeder, xếp của Hiệp hội nghiên cứu về nhà nước SED cũng như bà Karin Gueffroy, mẹ của nạn nhân tử vong cuối cùng tại Bức tường Berlin. Chương trình chính thức bắt đầu vào lúc 10:00 giờ với một cuộc thổi kèn Trombones (Posaunenruf).

Sau đó bà Thủ tướng Merkel và các quan chức đại diện khác đặt hoa hồng trên bức tường xưa. Kế tiếp là một Thánh Lễ chung trong Kapelle der Versoehnung (Nhà Nguyện của Sự hòa giải) trực tiếp trên những đường sọc của bức tường cũ (Mauerstreifen). Sau đó, những người tham gia buổi Thánh Lễ và dân chúng thắp nến tại đồn gác cũ (ehemaliger Postenweg). Thủ tướng Đức Merkel nói chuyện trong buổi lễ tiếp theo trước các nhân chứng được lựa chọn và khách mời từ giới chính trị, kinh tế, xã hội và văn hóa. Ngoài ra, khánh thành triển lãm thường trực mới của đài tưởng niệm bức tường Berlin và ra mắt công chúng.

Đài tưởng niệm Bức tường Bá Linh (Berlin) tại Bernauer Straße là một trong vài nơi ở Berlin, nơi mà sự chia đôi của thành phố nói chung (ghi chú thêm; xưa Berlin bị phân chia ra Đông và Tây Bá Linh) vẫn còn có thể nhìn thấy và dễ hiểu cho những người trẻ. Vì không phải tất cả có được trước mắt những thảm cảnh của người tị nạn tại đường Bernauer, để nhớ rằng ngay cả việc thòng dây trốn khỏi DDR trong khi bức tường đang xây dựng hoặc nhảy thoát nhờ tấm nhảy hay là sự nhảy thoát của một người lính sang phương Tây tại góc đường Ruppin/ Bernauer hoặc sự trốn chạy bằng đường hầm, từ tầng hầm này đến hầm khác được đào dưới con đường Bernauer (Bernauerstrasse) hay sự phá hoại của Nhà Thờ Hòa Giải 1985.

  • 25 Năm Bức Tường Sụp, Đức ăn mừng tương lai

(25 Jahre Mauerfall Deutschland feiert Zukunft _ 08.11.2014)

Tại Đức, Lễ hội kỷ niệm ngày Bức tường Berlin sụp tiếp tục. Và các nước ngoài Đức cũng tham dự những ngày kỷ niệm. Gorbachev đến thăm. Obama sẽ "không bao giờ quên" hình ảnh của 25 năm trước đây !

Tại Berlin trong ngày thứ Bảy 08-11, Lễ kỷ niệm 25 năm bức tường Berlin sụp tiếp diễn. Dọc theo 15 km đường biên giới dài với gần 7.000 quả bóng bay rực rỡ ánh sáng đón mừng dân chúng Bá Linh và khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới.

Sự hướng dẫn và thảo luận với các nhân chứng được lên kế hoạch. Việc cài đặt, mà một phần dấu vết lịch sử của pháo đài nội thành cũ được vẽ lại, đã mở cửa vào tối thứ Sáu.

Tại một hội nghị chuyên đề về Chiến tranh Lạnh có sự tham dự của Tổng thống Liên Sô cũ Mikhail Gorbachev. Giữa những năm 1980 với chính sách Glasnost (cởi mở) và Perestroika (tái cấu trúc) của ông, người đứng đầu quyền lực của Khối cộng sản Đông Âu đã làm thay đổi lịch sử.

Thủ tướng Angela Merkel (CDU) có hai buổi trình diễn vào tối thứ Bảy, 08-11. Đầu tiên, bà ta khai mạc Hội nghị "Falling Walls" - một hội nghị khoa học nghiên cứu và xã hội. Sau đó, Merkel có đôi lời chào mừng trong một buổi hòa nhạc của nhạc sĩ / nhà soạn nhạc Wolf Biermann, lúc xưa bị nhà nước cộng sản DDR tước quyền công dân . Tại quốc hội Đức, ông Biermann đã được chú ý đến qua các cuộc tấn công đảng Tả Khuynh (hậu thân đảng cộng sản SED) trong khi xuất hiện tham dự vào ngày thứ Sáu hôm qua.

Đô trưởng Berlin Klaus Wowereit (SPD) đã kêu gọi tại lễ khai mạc biên giới ánh sáng tượng trưng gần "Reichstag" vào buổi tối cùng với những nhà cựu hoạt động dân quyền Đông Đức những người trẻ tui hãy bênh vực, bảo vệ cho T Do và Dân Ch. Ông Wowereit nói: Berlin s không quên s hy sinh ca "các nạn nhân của bc tường hàng rào km gai ".

Các rào cản biên giới Đông Đức xung quanh phần phía tây của Berlin lúc xưa dài hơn 155 km. Giới hạn ánh sáng, từ đường Bornholm tới cầu Oberbaumbruecke, vào ngày chủ nhật 09-11, ngày kỷ niệm Bức tường Berlin, một lần nữa sẽ được tháo đi sau 19 giờ - đúng vào thời điểm mà 25 năm trước đây xảy ra buổi họp báo nổi tiếng của thành viên Bộ Chính trị SED (Đảng Thống nhất Xã hội chủ nghĩa Đức ) Guenter Schabowski.

Với mục đích này, một lễ hội công cộng lớn tại cổng Brandenburg được lên kế hoạch. Khách mời là người đoạt giải Nobel Hòa bình Muhammad Yunus và Lech Walesa và phi hành gia NASA Ron Garan. Cả Tổng thống Liên bang Joachim Gauck và Thủ tướng Đức Angela Merkel (CDU) cũng đến tham dự.

 

* ©  Lê Ngọc Châu_Nam Đức, chiều_09.11.2014

        (Theo RTV Online, DPA  & Internet)

 


.
,

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Như nhiều người khác, sự quý mến và ngưỡng mộ ông của tôi có lý do. Xem phim và đọc về ông, thỉnh thoảng lại dịch các bài viết xuất sắc của ông vốn dễ bắt gặp thì chúng thường là các bài nói chuyện sâu sắc, ý nghĩa, lan truyền niềm cảm hứng đến giới trẻ, người dân. Đặc biệt là những diễn từ với giới trẻ, tại các lễ ra trường đại học vào mỗi mùa bãi trường hàng năm. Chúng truyền cho giới trẻ một niềm lạc quan hy vọng, hướng họ đến với tâm thức bác ái cùng tinh thần phụng vụ xã hội, tha nhân. Chúng đem đến người trưởng thành cái nhìn khơi mở về vấn đề quốc gia, dân chủ.
Tiếng Việt của ta rất phong phú và có ý nghĩa thâm sâu. Khi áp dụng vào chính trị thì nghĩa chữ càng tím ruột, lộn gan lên đầu. Tỷ dụ như khi báo Nhân Dân, tiếng nói chính thức của Đảng và Nhà nước CSVN nghêu gao rằng “dân chủ là bản chất chế độ xã hội, vừa là mục tiêu, vừa là động lực của sự phát triển đất nước” (ngày 10/07/2020) thì dân Nam Kỳ Lục Tỉnh biết ngay đó là xạo ke, ba xạo, ba đía, hay là chuyện tào lao thiên địa, bá láp bá xàm.
Trong lịch sử cách mạng tranh đấu giành Độc lập Việt nam gần đây, có 2 Đảng Cách mạng có tuồi thọ cao nhứt là Việt nam Quốc dân Đảng và Đại việt Quốc dân Đảng. Đảng cộng sản tuy xuất hiện năm 1930, sau Việt nam Quốc dân Đảng, nhưng không phải là đảng tranh đấu cách mạng cho Độc lập dân tộc, mà tranh đấu cho quyền lợi của phong trào cộng sản quốc tế. Vì người cộng sản không có dân tộc và không có đất nước riêng của họ.
Đại dịch Vũ hán do virus cộng sản Bắc Kinh gây ra chưa dứt thì nhiều tổ chức, nhiều nước đã lập hồ sơ kiện Xi và đảng cộng sản Trung Quốc về tội dấu xử thật. Trong lúc đó, chánh phủ một số các nước khác cũng bị dân chúng khiếu kiện về tội không bảo vệ hữu hiệu xửc khỏe và đời sống dân chúng.
Sự tăm tối và độ hoang tưởng của các chú – xem ra – cũng ngang ngửa với các bác, chứ chả kém cạnh gì. Cỡ Lê Duẩn, Đỗ Mười, Nguyễn Phú Trọng, Nguyễn Xuân Phúc… e cũng chỉ “ngoan cố” và “ngu dốt” đến cỡ đó là cùng. Tuổi trẻ và những năm du học, ngó bộ, không giúp cho các chú đỡ “gù” hơn các bác bao nhiêu. Vậy mà các chú vẫn được coi như những ngôi sao đang lên (rising stars) trên chính trường nước Việt, một đất nước là vô phúc. Thiệt là họa vô đơn chí!
Trump có tâm tính độc tài nhưng nhiều cử tri vẫn ủng hộ tin rằng nền dân chủ Mỹ sẽ tiếp tục đứng vững cho dù có phải chao đảo thêm bốn năm nửa do những quyết định độc đoán của Trump. Cho nên bỏ phiếu cho Trump là cái giá cần phải trả vì Trump chống Tàu và sẽ ngăn chận khuynh hướng xã hội chủ nghĩa của phe cấp tiến trong đảng Dân Chủ. Điều này chẳng khác gì bán linh hồn cho ác quỷ vì không kẻ nào thương lượng với quỷ dữ trước đó nghĩ rằng mình sẽ suốt đời trở thành nô lệ cho cái ác.
(Lời người dịch: Là một trong những nhân vật cuối cùng còn sót lại của nhóm Big Six, sáu lãnh tụ chính yếu của phong trào dân quyền Hoa Kỳ vào thập niên 60, Dân Biểu John Lewis vừa qua đời vào ngày 17/07/2020 vừa qua, hưởng thọ 80 tuổi. Tốt nghiệp Thần Học và trở thành Mục sư, Dân Biểu John Lewis đã sát cánh cùng Mục Sư Luther King Jr. để trở thành một biểu tượng của phong trào dân quyền và nhân quyền Hoa Kỳ, cũng như là một dân biểu Quốc Hội có tầm ảnh hưởng lớn lao trong suốt hơn 30 năm qua. Tang lễ của ông được tổ chức trang trọng với sự tham dự và phát biểu của các tổng thống tiền nhiệm như Bill Clinton, George W. Bush và Barack Obama. Chúng tôi xin lược dịch bài điếu văn của Tổng Thống Obama đọc trong tang lễ của ông vừa được tổ chức tại thành phố Atlanta, Georgia hồi cuối tuần qua).
Ngày 24/6/2020, Cố vấn an ninh quốc gia Robert O’Brien nêu lên một sự thật phũ phàng là gần nửa thế kỷ qua các chính trị gia cả hai đảng, các nhà khoa bảng, nhà giáo dục, nhà báo, nhà kinh doanh Mỹ đều thụ động và ngây thơ (passivity and naivety) trước Trung cộng. Người Mỹ không biết sự khác biệt giữa người dân Trung Hoa và đảng Cộng sản, một tổ chức theo chủ nghĩa Marxist-Leninist, mà Tập Cận Bình là hiện thân của Joseph Stalin.
Giống như hầu hết các nước trên thế giới, Hoa Kỳ đang cố gắng vượt qua trận đại dịch COVID-19 và cuộc suy thoái kinh tế trầm trọng do lệnh đóng cửa của chính phủ. Tính theo tỷ lệ thường niên, nền kinh tế Mỹ đã giảm 5% trong quý đầu năm 2020 và trong quý hai vừa kết thúc, có thể giảm đến 40%, mức suy sụp mạnh nhất kể từ thời Đại Suy thoái năm 1930. Hơn nữa, hàng chục triệu công nhân đã mất việc, khiến tỷ lệ thất nghiệp trong tháng Tư tăng vọt lên mức cao sau Đại Khủng hoảng là 14,7%. Dù 70% những người bị sa thải hy vọng sẽ được gọi làm việc lại, nhưng không phải tất cả sẽ có việc, vì nhiều doanh nghiệp sẽ sát nhập, di dời hoặc tổ chức lại. Đúng vậy, lúc đầu, sự mở cửa lại của nền kinh tế đã dẫn đến tình trạng phục hồi mạnh mẽ, nó được dự kiến là sẽ tiếp tục trong quý ba. Việc làm đã tăng 2,5 triệu trong tháng Năm, trong khi dữ liệu từ các thẻ tín dụng và theo dõi di động cho tháng Năm và tháng Sáu cho thấy, mức phục hồi khá lớn từ lúc thấp trong tháng Tư, với hoạt động trong
Bộ Ngoại giao Cộng sản Việt Nam đã kín đáo bắn tiếng muốn Mỹ nhảy vào giải quyết xung đột ở Biển Đông, nhưng Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị của Trung Cộng đã cảnh giác Việt Nam “không dành bất cứ cơ hội nào cho sự quấy rối và phá hoại của thế lực bên ngoài”. Đề nghị bán chính thức của Việt Nam đưa ra ngày 17/7/2020, bốn ngày sau khi Bộ trưởnng Ngoại giao Mỹ, Mike Pompeo gọi hành động đe dọa các nước nhỏ để chiếm đoạt và mưu toan cướp chủ quyền nguồn tài nguyên ở phần lớn Biển Đông của Trung Quốc là “phi pháp”.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.