Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Á Châu Phải Gỡ Cùm Khổng Tử, Vn Phải Bỏ Ách Liên Xô Cũ

07/10/200100:00:00(Xem: 3242)
HONGKONG - Sin-Ming Shaw, trên tuần báo Asia Week, vừa có bài viết hô hào các nước Á Châu phải vứt bỏ đi cái cùm của Khổng tử để gia tăng sáng kiến cạnh tranh toàn cầu.

Nền kinh tế của Á Châu đã ngật ngưỡng bên bờ của sự suy thoái sau các cuộc tấn công khủng bố tại Hoa kỳ. Tuy nhiên, cái gốc gây ra sự bế tắc kinh tế của Á Châu nằm ngoài ảnh hưởng kinh tế đi xuống của Hoa kỳ hay chủ nghĩa tư bản liên đới.

Định kiến của Á Châu vẫn còn bị kẹt trong mẫu thức Khổng tử, định kiến này cần phải thay đổi. Một số kinh tế gia cho rằng thời gian cho cải tổ đã qua- từ việc thanh lọc các ngân hàng cho tới việc lấy lại được uy tín của các công ty.

Hiện nay Á Châu đang phải đối phó với nền kinh tế đi xuống trầm trọng, phải lấy việc giữ vững kinh tế làm ưu tiên trước các việc cải tổ có thể gây thêm nhức nhối. Nhưng việc thay đổi lại quan trọng hơn bao giờ hết. Á Châu phải nhận ra là cơ cấu kinh doanh theo truyền thống, gia đình làm chủ và quản lý lấy, thường gạt bỏ nhân tài, thăng thưởng yếu kém, tất cả đều phát sinh ra từ quan điểm trung thành của Khổng tử.

Viên đạn trái phá của việc cạnh tranh toàn cầu sẽ phá vỡ mọi bức tường dựng lên để bảo vệ kinh tế thiếu hiệu lực, đánh gục các hệ thống chính trị tinh ranh vặt.

Cho tới nay, bốn năm sau khi nền tài chánh của Á Châu bị khủng hoảng, vùng này vẫn chưa cải tổ.

Tại Việt Nam, các giáo sư nước ngoài nhận thấy, các sinh viên Việt Nam tại Hanoi đã mài mòn các tài liệu cũng như các bài giảng. Nhưng khi làm các bài "essay", không thấy sinh viên nào đưa ra một sáng kiến riêng nào cả, ngoài những chữ nghĩa của sách vở do các giáo sư đã chỉ dẫn.

Nền nếp tung hô khẩu hiệu của chế độ có từ thời còn mồ ma các ông thầy Sô viết hiện vẫn giam hãm đầu óc các sinh viên VN. Nhiều giáo sư ngoại quốc đã phải nói với họ "Quốc gia của các anh có sẵn đất sét tốt, các anh không biết nặn ra những hình tượng mới, cũng như không có sáng kiến lập ra lò để nung các tượng được nặn."

Các giá trị của Á Châu và các hệ thống giáo dục ngột ngạt của những giáo chức thiếu cởi mở vẫn tiếp tục kìm hãm các tài năng trong vùng. Dân Á Châu vẫn còn tin tưởng vào con dòng, cháu giống của những người do đạo Khổng tạo ra, và làm ngơ đi mọi sáng kiến của những người không thuộc cùng tầng lớp của họ.

Đa số tư duy của Á Châu vẫn còn chìm sâu trong lối suy tư của các đồ đệ đã lỗi thời. Cái định kiến đó cho biết khi Hoa kỳ hắt hơi thì Á Châu bị cúm, khi Hoa kỳ phục hồi thì Á Châu sẽ tái tục đi lên.
Andy Xie, kinh tế gia của công ty tài vụ Morgan Stanley, phỏng định sự tăng trưởng kinh tế dài hạn tại Á Châu (ngoài Trung Quốc) vào năm 2002 giỏi lắm chỉ bằng nửa 7% trước sự khủng hoảng của năm 1997

Trung quốc đang là một thách thức lớn nhất cho các quốc gia lân bang tại Á Châu., khi trở thành một nơi đủ điều kiện để người ta đổ tiền vào đầu tư. Hàng hóa Trung quốc được bầy bán ê hề trong những cửa hàng bán một giá tại Bắc Mỹ theo lối thương mại của người Do Thái (món nào cũng chỉ có giá một đô-la hay nhiều lắm là hai đô-la). Tuy nhiên, Trung quốc hãy còn thua xa về kinh doanh dịch vụ tài chánh quốc tế của Hong Kong, bởi vì Trung quốc thất bại để đạt được năm cái tiên quyết tối thiểu: tiền tệ có thể giao hoán, việc cai trị bằng luật pháp, đội ngũ chuyên giá tài năng cao biết hai thứ tiếng, một khối quan trọng cho các thể chế tài chánh quốc tế và cái cuối cùng là tự do báo chí.

Các lãnh tụ tại Bắc Kinh đang hiểu rất rõ, nếu Trung quốc muốn trở thành một đấu thủ, chứ không phải là tay em, thà rằng tự dẹp bỏ bức tường của mình còn ít đau đớn hơn là để người khác cho dẹp bỏ. Việc gia nhập tổ chức WTO và thay hình tư tưởng có thể nằêm trong một kế hoạch để chấm dứt đảng Cộng sản của Trung quốc để theo một hành xử mới. Trung quốc hiện không dám nói ra như thế, nhưng việc họ đang làm không phải là những gì họ đang nói.

Trong khi đó, tại Mã Lai , các trường đại học vẫn còn hạn định chủng tộc theo ngạch số được thiết lập ta cách đây 30 năm, có mục đích để giúp các sinh viên gốc Mã Lai và chấn chỉnh lại sự thăng bằng giáo dục trong dân số.

Tại Hong Kong chính quyền phải cho hóa giá nhà cửa và các đồng luơng xuống. Hong Kong phải chấp nhận một chính sách giác ngộ, bởi vì giá nhà cửa cao làm trở ngại cho sự tăng trưởng kinh tế.

Tại Nhật Bản và Nam Hàn, chính quyền phải giảm đi vai trò can thiệp làm cho kinh tế nghèo đi, phá vỡ hàng rào không theo thuế biểu xuất, và làm cho các tổ hợp loại 'Trust' thất bại để cho các xí nghiệp có hiệu xuất cao hơn có thể ngóc đầu lên.

'Trust' là một tổ hợp công ty chỉ mua bán các sản phẩm nội các công ty nằm trong tổ hợp mà thôi, cấm chỉ không được mua các sản phẩm của các công ty khác nằm ngoài tổ hợp để sản xuất hàng.

Các nhà cầm đầu của Singapore, cũng giống như các nhà cầm đầu tại Trung quốc, họ đã thông minh nhận ra cần phải có một định kiến mới. Hiện nay họ đã cho thay đổi hệ thống giáo dục một cách hết sức mạnh dạn. Các nhà cần đầu trong chính quyền đang hô hào dân chúng hàng ngày tạo thêm các sáng kiến mới.

Tây phương vẫn còn là nguồn gốc của tất cả những sáng kiến to lớn. Nhưng không có cái gì được đúc thành tảng đá. Internet, kỹ thuật cấp cao và vốn thế giới đang nắm trong dịch vụ của bất cứ ai, bất cứ công ty nào hay bất cứ quốc gia nào. Quốc gia nào có nhiều sáng kiến, quốc gia đó sẽ đứng hàng đầu. Không quá trễ để cho Á Châu thức tỉnh.

Nhưng tâm trí theo Á Đông cần phải được giải phóng khỏi nhữngkhuôn phép đã thành châm ngôn như "không có thầy đố mày làm nên." Sáng kiến của “thầy” ai cũng biết, có gì đâu để dùng mà cạnh tranh với thế giới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,