Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kể Chuyện Gia Đình/Chuyện Tình: Thằng Cháu Ngoại...

08/11/201400:00:00(Xem: 2825)
Mời Tham Dự Kể Chuyện Tình hay Chuyện Gia Đình

Kể Chuyện tình hay Chuyện Gia Đình là mảnh sân chung dành cho tất cả quí vị độc giả. Các bạn có thể kể chuyện tình, đời sống hôn nhân, hay chuyện gia đình, chuyện nuôi dạy con… của bạn cho tất cả bạn đọc Việt Báo và Việt Báo Online cùng thưởng thức hay học hỏi từ chuyện tình/chuyện gia đình của bạn.

Có biết bao nhiêu chuyện để kể. Mời bạn viết và gửi cho Việt Báo, hoặc eMail cho: giadinh@vietbao.com hay minanguyenha@yahoo.com

Trang Gia Đình/ Chàng&Nàng chờ chuyện tình hay chuyện gia đình của bạn.

Tuần này là chuyện kể về “Thằng cháu ngoại” của tác giả Kông Li. Cám ơn bạn Kông Li đã chia xẻ câu chuyện về bé cháu ngoại dễ thương và thông minh với độc giả Việt Báo/Việt Báo Online.

THẰNG CHÁU NGOẠI

Kông Li

Có lẽ nhờ gene di truyền của mẹ, hồi xưa học ở Việt Nam, năm nào cũng đứng nhất lớp và làm lớp trưởng từ Mẫu Giáo lên đến lớp 12, thằng cháu Ngoại tôi có quá nhiều điểm đặc biệt:

Mới hơn một tuổi đã rành 26 chữ cái và biết đếm đến số trăm. Lên 2 tuổi, biết chỉ cho ba đường trở về nhà mỗi khi đi đâu. Đèn đỏ là Daddy phải stop, không thì police phạt. Đèn vàng, slow down và đèn xanh mới được đi. Ba tuổi, đọc rành các bảng hiệu Mc Donald, KFC…, biết chơi puzzle ráp 50 tiểu bang thành bản đồ nước Mỹ. Nó say sưa, xây cất các khối kiến trúc, lâu đài độc đáo, hình các con thú, xe cần cẫu, cầu cống… bằng các khối gỗ Lego.

Một ngày nọ, thấy nó cầm một xấp hình, Má hỏi nó đang làm gì. Nó trả lời:

- Con muốn biết về các Tổng Thống nước Mỹ.

- Con nhớ hết tên các Tổng Thống không?

- I think so. Nó trả lời tỉnh bơ.

Muốn thử tài, mẹ nó cầm xấp hình, lật ra và hỏi:

- Tổng Thống thứ 18 tên gì ?

Mẹ nó giật mình khi nghe nó nói không suy nghĩ:

- Ulysses Simpson Grant.

Mới 4 tuổi, cũng như các đứa trẻ cùng lứa, thằng cháu này cũng mê chơi game, nhưng không phải loại game súng nổ, đạn bay, đầu rơi, máu đổ, mà chỉ chơi loại game trí tuệ như ô chữ, puzzle và scrabble (một loại ô chữ cao cấp), trò chơi mà ông Ngoại đã chỉ nó vài lần.

Một hôm nó chạy lại mẹ, nói:

- Con tìm được chữ này hay lắm, để chơi scrabble được nhiều điểm. Mommy có biết chữ này không: T-U-R-Q-U-O-I-S-E là gì không ?

- Mẹ nó lắc đầu, chịu thua.

- Its a color. Nó giải thích.

- Thấy bà Ngoại đang bôi sửa tới lui trò chơi Sudoku, nó đến gần, nói:

- Ngoại phải bắt đầu ở đây nè. Dòm bên kia nữa, trên và dưới, rồi mới “viết” vô. Trong 3 phút nó làm xong, phán một câu:

- Cái này easy quá !

- Từ đó bà Ngoại hết dám múa riù qua mắt cháu nữa.

- Một hôm ông Ngoại muốn thử sự nhạy bén của cháu, bảo nó làm “mental math” (tính nhẫm) của một hàng số: 218 + 124+ +182 +176.

Mới nhìn qua,nó nói: Total is 700. Thats it.

Ông Ngoại thắc mắc hỏi nó làm sao tính nhanh vậy.

- Look, look. 218+182 = 400. 124+176 = 300. You see.

Có một lần bạn của ông Ngoại đến nhà chơi. Hồi còn đi lính ông này có đi tu…. nghiệp khóa Leadership 6 tháng bên Mỹ. Ông bạn này định thử sức nên hỏi thăm nó vài câu bằng tiếng Anh. Nó nhìn ông này, suy nghĩ một chút rồi nói:

- Thôi ông nói tiếng Việt Nam đi. Sáu tháng trời ăn Hamburger, apple pie, ăn Texas steak, và hơi hướng của tóc vàng, mắt xanh… đành bỏ sông, bỏ biển.

Lúc mới học lớp mẫu giáo được hai tuần, cô giáo mời phụ huynh đến mắng vốn, vì nó không chịu học và nghe lời cô giáo.

Nó phân trần với má và cô giáo:

- You know. Ngày nào she cũng bắt con viết từ 1 đến 10 và trace A, B, C.. (đồ chữ). Con biết đến 1000 và biết đọc nữa.. Its boring!

Tuần sau, nó được chuyển sang gifted class có 5 học sinh.

Tuy mới hơn 6 tuổi mà thằng cháu ngoại ăn nói chững chạc, thứ tự, ngăn nắp, điềm đạm như một ông cụ non, nên được ông Ngoại đặt cho một hỗn danh là Mr. Monk (một thám tử tư nổi tiếng trên TV).

Một bạn của bà Ngoại đến nhà chơi, khen nó thông minh, và đẹp trai. Nó nhìn bà ta và nói:

- Cám ơn.

Làm bà ta giật mình, vì nó nói lớn quá!

Lên lớp 2 cũng thường bị cô kêu ca, vì hay làm khác thiên hạ. Cô cho lớp làm toán cộng, toán trừ 1 chữ số. Nó không làm. Tự nó đặt ra nhiều bài toán toán nhân 2 chữ số, đem nạp cho cô. Cô than, không chấm điễm được vì chưa dạy tới.

Trường có một coach dạy học sinh từ lớp 1 đến lớp 5 tập chơi chess. Nó hăng hái tham gia và nghiên cứu sách vỡ mượn của thư viện. Một hôm khi đi học về, nên ấp úp nói với mẹ:

- À, à, Mammy, hôm nay đó. Con chơi chess với coach. Coach sắp sữa bị đánh thua bởi con, thì bell rings. It saved him !

Bạn của ba nó đến thăm gia đình. Nó lân la đến gợi chuyện. Biết được ông chú này chơi cờ vua trên computer, nên là một tay chơi có hạng. Nó gạ ông chú chơi vói nó. Chơi được vài ván, nó thua tất. Ông chú vỗ đầu nó, nói:

- Con chơi khá lắm. Nhưng phải cở 3 năm nữa, con mới thắng chú được.

Thằng cháu ngoại này không chờ đến 3 năm nữa để luyện nghề. Ngay tuần sau, gặp lại ông chú này, nó xin một trận rematch. Lần này nó thắng liên tiếp 4 ván liền và ông chú phải giỡ nón chào thua, xin rút lại lời nói.

Trong năm học mới, học khu có tổ chức một kỳ thi đấu cờ vua cho các học sinh tiểu học trong thành phố Tampa. Có hơn 200 học sinh tham gia, trong đó có thằng cháu ngoại và em nó, hiện đang thọ giáo anh nó. Kết quả rất đáng khích lệ. Hai anh em đều lảnh cúp hạng 4 và hạng 7 trong số top ten.

Trên đường về, thằng cháu ngoại chậm rãi nói:

- Daddy, Mammy, con có thể là top player lần này, nhưng con chưa muốn.

- Sao vậy?

- À, à, vì I feel bad for him, so I let him tie me.

Thằng cháu ngoại này luôn bị cờ vua ám ảnh, nên trong dịp đi chơi công viên kỳ rồi, nó mang theo 1 tấm cạc tông vẽ nguệc ngoạc mấy chữ:

“Hello, Im Timmy. Please introduce yourself and play chess with me.

If you dont know. Ill teach you.

Nó để tấm bảng trước mặt, khoanh tay ngồi nhìn ông đi qua bà đi lại. Ai đi ngang cũng nhìn thằng bé. Nếu nó có thêm cái dĩa đựng vài đồng điếu, bộ bài và cái mu rùa thì nó không khác gì mấy với các cha thầy bói ở Lăng Ông Bà Chiễu ngày xưa.

Ngày đó chẳng có ma nào chơi với nó cả. Một là thiên hạ tưởng nó đùa dai, hai là họ sợ thua thằng con nít, nên không dám ngồi xuống. Nó trở về nhà ấm ức vì chưa trổ tài được.

Ông Ngoại rất hãnh diện về thằng cháu này vì bản thân ông, học hành rất lôi thôi, lại có thằng cháu ngoại quá đã.

Kông Li

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.