Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vẫn Tiếp Tục Đếm Phiếu: Bảo Nguyễn Có Thể Đắc Cử Thị Trưởng Garden Grove

07/11/201400:00:00(Xem: 6354)

Mặc dầu cuộc bầu cử đã hoàn tất và kết quả sơ khởi đã được công bố. Tuy nhiên Quận Cam vẫn còn khoảng 150,000 phiếu để đếm và kết quả này vẫn có thể ảnh hưởng đến kết quả của một số cuộc tranh cử, đặc biệt là các cuộc tranh cử có các ửng cử viên gốc Việt. Một trong các cuộc tranh cử này là cuộc tranh đua giữa ứng cử viên Nguyễn Quốc Bảo tranh cử lần đầu tiên vào chức vụ thị trưởng thành phố Garden Grove chống lại đương kim thị trưởng kỳ cựu là Thị Trưởng Bruce Broadwater.

Kết quả sơ khởi trong cuộc tranh cử chức Thị Trưởng TP Garden Grove

Thành Phố Garden Grove có khoảng 70,000 cử tri, chiếm khoảng 5% trong tổng số khoảng 1,425,000 cử tri trên toàn Quận Cam. Theo kết quả sơ khởi cuộc bầu cử phổ biến một ngày sau ngày bầu cử, tức thứ tư, 5 tháng 11, đương kiêm Thị Trưởng Bruce Broadwater đang dẫn đầu với số 9,016 phiếu (43.2%) so với 8,659 phiếu (41.7%) về phía ƯCV Nguyễn Quốc Bảo, với sự khác biệt 284 phiếu.

Kết quả này đã đảo ngược kết quả từ ban đầu được công bố đợt đầu tiên cho thấy UCV Nguyễn Quốc Bảo đã dẫn đầu với 5,875 phiếu (45.25%) so với ThTr. Bruce Broadwater với 5,332 phiếu (41.07%) với khác biệt là 543 phiếu. Kết quả công bố cuối cùng trong đêm bầu cử cho thấy ThTr. Broadwater đã vượt lên và dẫn đầu với 357 phiếu. Đến ngày hôm sau, khi các phiếu bầu được đếm trở lại thì số phiếu dẫn đầu chỉ còn 284 phiếu. Nếu đà này tiếp tục, UCV Nguyễn Quốc Bảo có thể về nhất để đắc cử chức vụ thị trưởng TP Garden Grove khi cuộc kiểm phiếu kết thúc.

Trong số khoảng 135,500 phiếu còn tiếp tục đếm, có khoảng từ 7,000 đến 9,000 phiếu đến từ TP Garden Grove. Như vậy UCV Nguyễn Quốc Bảo vẫn có nhiều cơ hội vượt lên hàng đầu để đắc cử nếu được sự hỗ trợ nhiều của các cử tri gốc Việt.

Không những vậy, các ucv gốc Việt khác hay được sự hỗ trợ nhiều từ các cử tri gốc Việt trong khu vực Little Saigon như tại các thành phố Garden Grove, Westminster hay Fountain Valley sẽ có số phiếu và tỉ lệ phiếu cao hơn các ucv khác cho dầu kết quả thứ hạng có thể không thay đổi.


Bảo Nguyễn và Bruce Broadwater.

Hiện tượng ngựa chạy về ngược

Trong nhiều cuộc tranh cử trước đây trong khu vực Little Saigon, các ứng cử viên được hậu thuẫn nhiều từ các cử tri gốc Việt thường được số phiếu cao trong đợt đếm phiếu đầu tiên, nhưng số phiếu dẫn đầu thâu hẹp dần và thường đưa đến kết quả thua phiếu vào cuối ngày nhưng sau đó số phiếu lại lên cao từ từ khi số phiếu khiếm diện được đếm tới. Sở dĩ có hiện tượng này là vì đa số các cử tri gốc Việt xử dụng phiếu bầu khiếm diện trong khi các cử tri khác thường bỏ phiếu tại phòng phiếu. Tuy nhiên sự khác biệt này cũng đã thâu hẹp nhiều trong vài năm qua.

Kết quả được phổ biến đợt đầu tiên ngay sau khi phòng phiếu đóng cửa là số phiếu bầu khiếm diện đã được gởi đến Phòng Ghi Danh Bầu cử một hay hai ngày trước ngày bầu cử và các kết quả liên tiếp sau đó là số phiếu ghi nhận từ các máy bầu phiếu thâu hồi từ các phòng phiếu sau ngày bầu cử. Khi đếm các phiều bầu đến từ phòng phiếu, phiếu bầu từ các cử tri gốc Việt thường rất ít và do đó các ứng cử viên nào không được hậu thuẫn nhiều từ các cử tri gốc Việt thường có lợi điểm hơn. Nhưng sau khi hoàn tất đếm các phiếu bầu từ các máy bầu đến từ phòng phiếu, Phòng Ghi Danh Bầu Cử sẽ bắt đầu trở lại đếm các phiếu bầu khiếm diện hay bằng giấy và đây là lúc các ứng cử viên được hậu thuẫn nhiều từ các cử tri gốc Việt sẽ được lợi điểm hơn. Đó là lý do tại sao các ucv được hậu thuẫn nhiều từ các cử tri gốc Việt thường có số phiếu cao trong đợt phổ biến đầu tiên, sau dó thua dần dần trong suốt tiến trình đếm phiếu vào đêm bầu cử, nhưng sang đến ngày hôm sau bắt đầu có tỉ lệ phiếu cao hơn và nhiều khi về ngược để được đắc cử sau khi cuộc đếm phiếu hoàn tất.

Các phiếu bầu còn tiếp tục đếm đến từ đâu?

Trong cuộc bầu cử vừa qua, Phòng Ghi Danh đã đếm được 250,187 phiếu (17.57%) nhận được một hoặc hai ngày trước ngày bầu cử và kết quả này được phổ biến vào lúc 8 giờ tối vào ngày bầu cử. Sau khi hoàn tết đếm hay tổng kết các phiếu bầu từ máy bầu phiếu được đưa trở lại từ các phòng phiếu, Phòng Ghi Danh đã quay trở lại đếm thêm 150,000 phiếu bầu bằng giấy từ nhiều loại và số phiếu này vẫn còn được tiếp tục đếm sau ngày bầu cử. Trong số phiếu còn phải đếm này có các thành phần như sau:

14,765 phiếu đã được đếm ngày thứ tư, 5 tháng 11 trong số 40,000 phiếu bầu khiếm diện nhận được qua bưu điện. Như vậy có khoảng 25,235 phiếu khiếm diện nhận được qua bưu điện vẫn cần phải đếm.

Trong số khoản 135,540 cần phải tiếp tục đếm gồm có:

- 25,235 phiếu khiểm diện nhận được qua bưu điện trước và vào ngày bầu cử;

- 66,000 phiếu khiếm diện được đưa đến phòng phiếu vào ngày bầu cử;

- 38,513 phiếu bầu tạm thời (provisional ballots) sẽ được đếm sau khi kiểm chứng. Đây là những phiếu bầu mà cử tri bầu tại phòng phiếu trong những trường hợp như đã xin phiếu bầu khiếm diện nhưng không nhận được phiếu bầu khiếm diện hay đã nhận được nhưng đã mất phiếu bầu khiếm diện, đã ghi danh bầu cử tại Quận Cam nhưng mới đổi địa chỉ và muốn bầu tại đia chỉ mới, đã đánh dấu vào phiếu bầu như đổi ý muốn bầu cho người khác, v.v...

- 5,792 phiếu bầu bằng giấy. Đây là phiếu bầu của những cử tri đã đến phòng phiếu bầu cử nhưng muốn bầu bằng giấy thay vì bầu bằng máy.

Dựa trên thống kê các số phiều còn phải đếm sau ngày bầu cử, kết quả của nhiều cuộc tranh cử vẫn có thể thay đổi, đặc biệt là cuộc tranh cử vào chức vự Thị Trưởng TP Garden Grove giữa UCV Nguyễn Quốc Bảo và đương kiêm Thị Trưởng Bruce Broadwater. Tỉ lệ phiếu bầu của các ứng cử viên khác trong khu vực Little Saigon vẫn có thể thay đổi, tuy nhiên kết quả thứ hạng để được đắc cử vẫn có thể không thay đổi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các hãng thăm dò ỳ dân đã thống nhất kết luận hầu hết ý kiến cho rằng Tổng thống Trump không có khả năng đối phó với cuộc khủng hoảng kỳ thị mầu da, dịch Covid 19 và tình trạng kinh tế suy sụp do nạn dịch gây ra. Đa số người được hỏi ý kiến cũng đồng ý, chính quyền Trump rất ít có khả năng làm cho tình hình sáng sủa hơn trước ngày bầu cử 3/11/2020. Nếu đúng như thế thì cán cân sẽ nghiêng về phía liên danh Joe Biden-Kamala Harris.
Tiến Sĩ Sanjay Gupta là bác sĩ giải phẫu thần kinh ở Grady Memorial Hospital (Atlanta, GA). Ông cũng là giáo sư ở Emory University School of Medicine, và là Chief Medical Correspondent của CNN. Nhân mùa tựu trường thời đại dịch, ông chia sẻ ý kiến, và tham khảo của ông với tư cách là một người cha về quyết định có cho con mình trở lại trường học hay không?
Người xưa thường nói «Chồng già vợ trẻ là tiên, Vợ già chồng trẻ là duyên 3 đơi» . Nhưng trong trường hợp cặp uyên ương Marc Lavoine và Line Papin, tưởng nên nói lại «Chồng già vợ trẻ là duyên 3 đời» mới hợp.
Chiều thứ Ba ngày 11 tháng 8, cựu Phó tổng thống Joe Biden đã chính thức thông báo nữ Thượng Nghị Sĩ Kamala Harris của tiểu bang California đã được ông mời chọn làm ứng viên phó tổng thống, đứng chung vào liên danh trong cuộc tranh cử tổng thống 2020. Trong thư gởi đến cử tri ủng hộ, ông viết rằng, "Tôi đã quyết định rằng Kamala Harris là người tốt nhất để giúp tôi tranh cử cùng Donald Trump và Mike Pence, để rồi dẫn dắt quốc gia từ tháng Một năm 2021. Tôi cần một người tài trí, cứng rắn và sẳn sàng dẫn dắt quốc gia sát cánh cùng tôi. Kamala là mẫu người đó"
Chỉ còn ba tháng nữa là đến ngày bầu cử tổng thống 2020 và một số các chức vụ dân cử khác, nước Mỹ đang bị phân rẽ hơn bao giờ hết kể từ cuộc chiến Việt Nam lồng trong bối cảnh của Chiến tranh Lạnh.
Mà nào có riêng chi thân phận của 41 sinh linh lớn bé mang dòng máu Việt. Biển Hồ cạn nước, tình hữu nghị Việt/Miên cũng đang cạn dần theo. Rồi ra, trong số 750.000 kiều bào ở Cambodia thì ít nhất cũng phải có đến hơn nửa sẽ phải tìm đường trở về cố quốc. Chứ còn nơi nao để mà dung thân nữa?
Phe Biden sẽ dựa vào ngoại giao, thương thuyết và liên minh (alliance) thay vì đánh bài thấu cáy như Trump. Ngược lại cánh diều hâu cho rằng Mỹ thương thuyết bị gạt từ 30 năm nay trong lúc liên minh kiểu ASEAN đã bị Bắc Kinh bẻ gãy. Mỹ không dễ dàng trở lại TPP khi bị cả hai cánh tả Bernie Sander lẫn hữu chống đối. Phần Trump chẳng nhờ cậy nước nào mà lại dấu kín lá bài tủ nên không ai biết Mỹ sẽ giải quyết căng thẳng với Trung Quốc như thế nào, thế giới lo sợ trâu bò húc nhau ruồi muỗi chết.
Ngày xửa ngày xưa, dưới chân Hy Mã Lạp Sơn có một vương quốc trù phú tên gọi Thắng Man. Dù là một vương quốc giàu mạnh nhưng lòng người ở đây không thành thật, sống trên những giá trị giả dối, phù phiếm. Tại ngôi chợ bên ngoài hoàng thành có một người đàn ông sống bằng nghề bán mũ. Mũ của anh chàng này rất đẹp nhưng không hiểu sao hàng ế ẩm nên anh chàng toan tính bỏ nghề, tìm nghề khác sinh sống.
Theo dõi các cuộc tranh luận cộng đồng trên các trang mạng xã hội, có lẽ cũng dễ dàng nhận ra một điều rằng: cộng đồng mạng của người Việt khá bạo lực. Một dạng bạo lực tâm lý, từ trong tâm tưởng và thể hiện qua những mẩu viết, lời bình trên Facebook hay dưới các bài báo. Đặc biệt khi liên quan đến các vấn đề chính trị xã hội, như về chính trường Hoa Kỳ hiện nay chẳng hạn.
Hôm nay, 6 tháng 8 năm 2020, thế giới kỷ niệm lần thứ 75 ngày hai quả bom nguyên tử được ném xuống hai thành phố lớn của Nhật bản: Hiroshima và Nagasaki. Tưởng không cần phải nhắc lại những thiệt hại về người, của và tinh thần người dân Nhật Bản và những hệ quả tai hại khôn lường từ 75 năm qua. Điều cần nói đến là sự quên lãng của nhân lọai về một tai họa nhãn tiền, một tai họa đã xẩy ra cách đây 75 năm, nhưng cũng có thể xẩy ra lần nữa vào bất cứ lúc nào và ở bất cứ nơi đâu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.