Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bầu Cử 4-11: Dân Chủ Thua, Bà Hillary Thắng; Đảng Dân Chủ chỉ còn bà Hillary Clinton đủ sức thắng Bạch Ốc

06/11/201400:00:00(Xem: 5204)

WASHINGTON - Đảng CH thắng cuộc bầu cử giữa kỳ, nhưng bản đồ và bài toán cho thấy: tình trạng tê liệt của chính trường thủ đô là thuận lợi với ứng viên TT của đảng Dân Chủ năm 2016, nghĩa là thuận lợi cho cựu ngoại trưởng Hillary Clinton.

Kết quả kiểm phiếu tính vào sáng Thứ Tư là đảng CH thắng, giành lại 7 ghế tại Thượng Viện, là mục tiêu mà đảng CH mơ tưởng từ chu kỳ bầu cử 2006.

Tại Hạ Viện, đảng CH thắng ít nhất 13 ghế, nâng đa số tới mức 241 ghế, là nhiều nhất từ thời TT Herbert Hoover.

Trong các bầu cử thống đốc, số tân thống đốc CH hơn xa tân thống đốc DC vào ngày tuyên thệ Tháng 1-2015.

Đa số cử tri cảm thấy thất vọng với ông Obama với 54% đuợc thăm dò tỏ ý mất tin tưởng và 65% mô tả chính phủ Hoa Kỳ mất định hướng.

Nhưng, trong chính trị phe thắng không luôn luôn là những kẻ đuợc lợi – nhìn kỹ vào các khiá cạnh dân số, địa lý và con đường trước mắt của 2 đảng, rõ ràng kẻ thắng trong tương lai dài không là đảng CH. Người thắng không là người có tên trên lá phiếu ngày 4-11, theo giải thích của giới phân tích.

Người thắng là bà Hillary Clinton, tuy đảng CH đang ăn mừng. Bà Clinton không nhất thiết là ứng viên bất khả bại – trong 2 tháng qua, bà vận động tranh cử giúp các ứng viên DC trong 45 sinh hoạt chính trị tại 18 tiểu bang.

Giới quan sát nhận xét: hoạt động của đảng CH tại các tiểu bang chao đảo sẽ là kém thuận lợi cho họ vào năm 2016. Đảng DC nắm 16 trong 20 ghế Thượng Viện bầu lại năm nay, gồm 6 nhân vật DC tại các tiểu bang mà TT Obama thất bại năm 2012, là lợi thế nhất thời của đảng CH – nhưng, bản đồ bầu cử 2016 thay đổi. 23 trong 33 ghế sẽ tranh đua hiện nằm trong tay đảng CH, gồm 6 ghế tại các tiểu bang mà ông Obama thắng năm 2008 và 2012. Nói cách khác, mỗi ghế Thượng Viện mà đảng CH giành lại đuợc ngày 4-11 sẽ trở lại đảng DC năm 2016, nghĩa là cơ may đảng CH kiểm soát Thượng Viện sau chu kỳ bầu cử 2016 là mong manh.

Các nhà phân tích diễn giải: trong 6 chu kỳ bầu cử vừa qua, 18 tiểu bang và quản hạt thủ đô Washington D.C. chọn ứng viên DC. Điều đó có nghĩa là nếu bà Clinton tranh cử TT năm 2016, bà có 242 phiếu cử tri đoàn, chỉ cần thắng 28 trong 183 phiếu cử tri đoàn còn lại để toàn thắng. Tình hình cũng là bất lợi với 6 nghị sĩ CH tái tranh cử trong thế thủ tại 5, 6 tiểu bang.

Về tính toán, thực tế cũng là thuận lợi với bà Clinton – nhà báo nhắc lại: ứng viên CH Mitt Romney chiếm 59% phiếu của cử tri da trắng, hơn ứng viên Reagan năm 1980 và ứng viên Bush năm 2004, nhưng ông Romney thua ông Obama. Vì cử tri da màu tăng mỗi năm, nghĩa là ứng viên CH tranh cử năm 2016 phải chiếm ít nhất 64% cử tri đa trắng. Nếu không, phải thua như ông Romney. Năm nay, đảng CH chiếm 60% phiếu của cử tri da trắng, hơn ông Romney chỉ 1%, và kém chỉ tiêu 2016 khoảng 4%.

Kết quả vận động cử tri Nam Mỹ của đảng CH năm nay hơn ứng viên McCain không đáng kể, thu phục 35% cử tri Nam Mỹ, không bằng 38% năm 2010.

Nhà báo nhấn mạnh: bà Hillary Clinton đang là chuẩn ứng cử viên sáng giá.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sau hơn 4 tháng, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ hôm Thứ Năm, 6 tháng 8 năm 2020 đã gỡ bỏ cảnh báo của họ đối với công dân Hoa Kỳ về việc đi ra ngoại quốc, theo bản tin CNN cho biết. Bộ ngày đã đưa ra khuyến cáo Cấp 4: Đừng Đi Ra Ngoại Quốc – là mức cao nhất của khuyến cáo đi lại – hôm 19 tháng 3, thúc giục các công dân Hoa Kỳ không đi ra nước ngoài vì đại dịch vi khuẩn corona.
“Chúng ta không thể lệ thuộc TQ và những nước khác trên toàn cầu mà có thể một ngày nào đó từ chối bán các sản phẩm cho chúng ta,” ông Trump nói thế hôm Thứ Năm từ Nhà Máy Sản Xuất của Công Ty Whirlpool tại thành phố Clyde thuộc tiểu bang Ohio. “Như chúng ta đã chứng kiến trong đại dịch này, Hoa Kỳ phải chế tạo các vật tư thiết bị chính yếu và các dược phẩm cho chính chúng ta.”
Nhiều gia đình đang kiện TikTok trong sự kiện chuyển thành hành động pháp lý lớn tại tòa án liên bang, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Ba, 4 tháng 8 năm 2020. Hàng chục vị thành niên, thông qua các bậc phụ huynh của họ, đang cáo buộc rằng ứng dụng chia xẻ video thu thập thông tin về các đặc điểm khuôn mặt, địa chỉ và những liên hệ gần gũi, và nhanh chóng gửi dữ liệu đó cho các máy chủ tại Trung Quốc.
Phòng Thống Kê Dân Số sẽ ngưng các hoạt động tính dân số bằng việc đến gõ cửa từng nhà một tháng trước lịch trình, theo giám đốc của cơ quan này tuyên bố trong một thông báo vào tối Thứ Hai, làm tăng nỗi lo sợ về việc đếm không đủ trên toàn quốc, theo bản tin của NBC News hôm Thứ Ba, 4 tháng 8 năm 2020.
Hôm Thứ Hai, 3 tháng 8 năm 2020 các công tố viên Quận Manhattan, New York, đã yêu cầu chánh án liên bang bãi bỏ vụ kiện của TT Trump thách thức trác đòi ông giao hồ sơ tài chánh, nhấn mạnh rằng cuộc điều tra của họ mở rộng ngoài những món tiền đút lót và chi ra những báo cáo công khai về “hành vi phạm tội kéo dài và được kéo dài” với Tổ Chức Trump Organization, theo bản tin CNN cho biết.
4 năm trước, Trump đã trở thành ứng cử viên tổng thống Cộng Hòa đầu tiên kể từ năm 1988 lấy được Pennsylvania, một phần chiến thắng bởi các cử tri cao niên và ngoại ô, cũng như giới thợ thuyền da trắng tại các khu vực Dân Chủ truyền thống. Bây giờ, chưa đầy 100 ngày nữa là tới Ngày Bầu Cử, các thăm dò cho thấy những cử tri đó đều đang để mắt đến điều gì đó khác biệt lần nữa.
Vụ cháy rừng mất kiểm soát tại Cherry Valley, Nam California, thuộc phía đông của Los Angeles, đã thiêu rụi 20,000 mẫu tây, buộc hàng ngàn người phải di tản, theo Sở Lâm Nghiệp Hoa Kỳ cho biết và CNN đưa tin hôm Chủ Nhật, 2 tháng 8 năm 2020.
Sau khi một chiếc xe tấn công đổ bộ (AAV) bị chìm với 16 binh sĩ bên trong trong lúc tập trận hôm Thứ Năm ngoài khơi Nam California, Thủy Quân Lục Chiến (TQLC) đã tuyên bố hôm Chủ Nhật rằng 8 binh sĩ mất tích được xác nhận là đã chết, theo bản tin của NPR cho biết hôm 2 tháng 8 năm 2020.
Sau nhiều tháng tấn công không có chứng cứ về việc bỏ phiếu bằng thư, TT Trump hôm Thứ Sáu, 31 tháng 7 năm 2020 đã nói rằng ông dự định sẽ bỏ phiếu bằng lá phiếu vắng mặt trong cuộc bầu cử 2020, theo bản tin của báo Business Insider cho biết. “Lá phiếu vắng mặt là tuyệt vời… Tôi sẽ bỏ phiếu vắng mặt,” theo ông Trump nói với các phóng viên khi ông một lần nữa lên án việc bỏ phiếu bằng thư, mà thực tế là giống y chang với việc bỏ phiếu vắng mặt về tiến trình và biện pháp an ninh.
Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa Mitch McConnell, Thủ Lãnh Khối Đa Số Cộng Hòa tại Thượng Viện, đã cho phép các ứng cử viên Thượng Nghị Sĩ CH có thể làm bất cứ điều gì họ cứu được các cuộc vận động của họ trước điều mà các nhà lập pháp Cộng Hòa ngày càng lo sợ có thể là cuộc bầu cử tai hại đối với đảng của họ, theo CNN cho biết hôm Thứ Sáu, 31 tháng 7 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.