Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Xin Lương Tâm Nhân Loại Hãy Xót Thương Loài Tê Giác

04/11/201400:00:00(Xem: 3039)

Tất cả năm loài tê giác trên thế giới đang đứng trên bờ nguy cơ bị tuyệt chủng vì lòng tham và sự tàn ác của con người.

* * *

Rfi- Nam Phi bắt hai người Việt cùng một lượng sừng tê giác kỷ lục 01 nov,2014

“Hãng tin AFP dẫn nguồn tin cảnh sát Nam Phi cho biết, tối qua 31/10/2014 đã bắt giữ hai người Việt Nam cùng với 41 kg sừng tê giác khi quá cảnh tại sân bay quốc tế Johannesburg, Nam Phi trên chuyến bay từ Maputo qua Mozambique về Hà Nội.

Phát ngôn viên cảnh sát Nam Phi, tướng Solomon Makgale cho AFP biết thêm chi tiết là nhìn chung « các sừng tê vẫn còn nguyên vẹn. Có 18 chiếc được gửi theo hành lý ký gửi ».

Danh tính của hai nghi phạm bị tạm giữ không được cảnh sát tiết lộ trước khi được đưa ra trình diện trước tòa án và thứ Hai tới. Được biết hai người Việt này vào khoảng 25, 26 tuổi. Ông Makgale cho biết « họ có có thể bị buộc tội vận chuyển, tàng trữ và buôn bán các loài động vật bị đe dọa

Cảnh sát Nam Phi cho biết họ đã nhận được tin mật báo các hành khách mang sừng tê giác trên chuyến bay này và đã nhanh chóng can thiệp, dùng chó nghiệp vụ của hải quan để xác định hành lý có sừng tê giác. Đây là mẻ lưới lớn trong cuộc chiến chống săn bắn tê giác lấy sừng từ 7 năm qua.

Tại Nam Phi vẫn còn khoảng 20 nghìn con tê giác, tức là chiếm 80% số lượng trên toàn thế giới. Thế nhưng các vụ tàn sát tê giác vẫn tiếp diễn. Riêng trong năm 2014 đã có 730 con tê giác bị giết để lấy sừng…” (ngưng trích Anh Vũ-Rfi – Vietbao.com)

Tại Vệt Nam, một kílô sừng tê giác trị giá 60 ngàn đô la (DR) (photo Rfi – vietbao.com)

blank
Thế giới còn bao nhiêu tê giác?

Tê giác Phi châu

* Năm 2001: 3,100 tê giác đen Phi châu

* Năm 2010 còn 18,796 tê giác trắng tập trung tại Phi châu

- Tê giác đen(black rhinoceros hay hook lipped rhinoceros (Diceros bicornis) là một loài tê giác gốc vùng Đông và Trung Phi châu. (mõm cong)

- Tê giác trắng (white rhinoceros hay square lipped rhinoceros (Ceratotherium simum). (mõm vuông)

Trong thực tế hai loại tê giác trên không phải khác nhau về màu sắc

Thật ra tỉnh từ “trắng white” là một sự diễn giải sai của chữ wyd (tiếng Afrikaans, một loại ngôn ngữ pha tạp của di dân Hòa Lan tại Nam Phi sử dụng từ xưa ) và chữ nầy xuất phát từ tiếng Hòa Lan chính gốc(Dutch) wijd có nghĩa là rộng lớn (wide) để chỉ cái mõm của tê giác trắng có dạng vuông (square lipped rhinoceros), trong khi ở loài tê giác đen thì lại có mõm hình cong như cái móc (hook lipped rhinoceros). (theo Wikipedia).

Hook lipped rhinoceros (tê giác đen)-mõm nhọn

Tê giác Á châu

* lối 2,800 tê giác Á châu Asian rhinos gọp chung cả 3 loài

Greater one-horned rhino (Rhinoceros unicornis), tê giác lớn nhất loại một sừng, còn được gọi là tê giác Ấn Độ. Chương trình bảo tồn rất thành công. Năm 1975 chỉ còn có 600 con. Đến 2007 tăng lên được 2,575 con. Thấy nhiều tại vùng bảo tồn Terai Arc Landscape Ấn Độ, Nepal, các đồng cỏ Assam, Bắc Bengal và Đông Bắc Ấn Độ.

Javan rhino (Rhinoceros sondaicus), loài hiếm nhất. Một sừng. Nguy cơ tuyệt chủng cao. Chỉ còn có lối 50 con sống trong rừng hoang (Myanmar, Thaí Lan, Campuchia, Lào, Sumatra và Java thuộc Indonesia). Riêng Viêt Nam thì không còn con nào hết!

Sumatran rhino (Dicerorhinus sumatrensis). Có hai sừng. Nhỏ nhất trong các loài tê giác.Nguy cơ tuyệt chủng cao. Ngày nay còn lối 200 con sống tại các vùng Sumatrea, Malaysia và Borneo.

Nếu tình hình buôn lậu còn vẫn tiếp tục như hiện nay thì chẳng bao lâu nữa, loài tê giác sẽ biến mất hết trên quả địa cầu nầy.

Sắp bị tuyệt chủng cũng chỉ vì cái sừng

Tất cả năm loài tê giác trên thế giới đang đứng trên bờ nguy cơ bị tuyệt chủng vì lòng tham và sự tàn ác của con người.

Từ cả ngàn năm nay, sừng tê giác được xem như một bảo vật vô cùng hiếm quý dành cho vua chúa và những kẽ giàu sang quyền thế.

Tại Yemen, Trung Đông, sừng tê giác được sử dụng làm cán dao găm cong cổ truyền (Jambiya). Theo truyền thống hồi giáo, jambiya được trao cho con trai khi cậu ta được 14 tuổi. Đây là biểu tượng cho uy quyền của người đàn ông.

Được chạm trổ kỹ lưỡng, cán dao tỏa ra một ánh bóng trong rất đẹp mắt… Đôi khi, cán dao còn được gắn nhiều kim cương đá quý để làm tăng thêm nét giàu sang của người chủ.

Sừng tê giác còn được biến chế ra thành nhiều đồ mỹ thuật hay dồ kỷ niệm quý giá.

Nhưng đáng đáng ngại nhất là sừng tê giác bị khai thác bừa bãi để dùng làm thuốc trị bệnh tại nhiều quốc gia Á châu.

Giá sừng tê giác đắt bằng gấp ba lần giá vàng!

Tê giác Javan cuối cùng tại Việt Nam cũng bị giết tuốt.

Tê giác Java (Rhinoceros sondaicus, con đực khi trưởng thành chỉ có một sừng dài 25 cm)

Tổ chức World Widlife Fund WWF (Quỹ Quốc Tế Bảo Vệ Thiên Nhiên) cho biết năm 2004 Vườn Quốc gia Cát Tiên (Đồng Nai Thượng) còn ít nhất hai con tê giác, nhưng từ năm 2008 chỉ thấy còn có một con mà thôi.(Phương pháp xét nghiệm AND trong phân cho biết chỉ có một con)

Tháng 4, 2010 con tê giác Java cuối cùng nói trên cũng bị kẻ gian giết chết để lấy sừng.

Tổ chức bảo vệ động vật ước lượng hiện nay trên thế giới chỉ còn có lối 50 tê giác Java sống trong hoang giả mà thôi.

Theo người trách nhiệm Vườn Quốc gia Cát Tiên thì không có cách gì có thể ngăn chặn được việc săn lén của cả trăm ngàn người dân sống cạnh khu vườn quốc gia. Giá trị thương mãi của sừng tê giác quá hấp dẫn mà.

Được biết, thu nhập trung bình của một người nông dân Việt Nam là $7.50 một ngày trong khi sừng tê giác bán ra cả chục ngàn đollar một cái.

Đọc báo ngoại quốc: Người Việt buôn lậu hàng độc tại Nam Phi

Tháng 12/2011, hai người Việt Nam (một ông và một bà) bị tóm tại một phi trường Nam Phi về tội buôn lậu hàng hóa cấm, gồm có: 2 sừng tê giác, 5 cái ngà voi, 20 đôi đủa bằng ngà voi, 18 khối ngà, và ba đôi bông tai bằng ngà voi.

Nhân viên Đại Sứ Quán VN tại Pretoria Nam Phi dính liếu vào việc buôn lậu.

Video:Vietnam Embassy was Caught Red-Handed in illegal Rhino Horn Transaction http://www.youtube.com/watch?v=I4a_UhWlMu8

Bà Vũ Mộc Anh, đệ nhất bí thư Đai sứ quán VN tại Nam Phi bị quay phim tại trận lúc mua bán sừng tê giác.

Theo trang mạng vnexpress 20/11/2008: Cán bộ sứ quán Việt Nam bị nghi buôn sừng tê giác
http://vnexpress.net/gl/the-gioi/2008/11/3ba089bc/

“Bộ Ngoại giao hôm qua cho triệu hồi bà Vũ Mộc Anh, cán bộ sứ quán Việt Nam tại Nam Phi, về nước làm tường trình, sau khi bà xuất hiện trong đoạn băng của truyền hình nước này ghi lại cảnh mua bán sừng tê giác ngay trước cửa cơ quan đại diện của Việt Nam”.(vnexpress)

Phúc trình của Ủy ban bảo vệ quyền thú vật ARA (Animal Rights Africa) có nêu tên vài nhân viên Sứ quán VN:

Năm 2008- 2009 có Vũ Mộc Anh (Đệ nhất bí thư, First secretary), Phạm công Dũng và Khánh Toàn (Tùy viên thương mại,Commercial attache).

BàVũ Mộc Anh bị bắt quả tang (bị quay film) lúc đang thương lượng mua sừng tê giác. Bị triệu hồi về xứ nhưng sau đó thì không nghe nhà nước VN có xử phạt theo đúng luật quốc tế hay không?

Tổ chức Traffic (Trade Records Analysis of Flora and Fauna in Commerce) nghi ngờ có thể có nhiều viên chức Đại Sứ quán VN tại Nam Phi đã dính vào đường dây sừng tê giác. Họ đã sử dụng các túi ngoại giao (diplomatic pouches) để chuyển vận sừng tê giác về Việt Nam.

Thị trường sừng tê giác tại Việt nam

Hàng đến từ Nam Phi

Phần lớn sừng tê giác được đưa vào Việt Nam từ Nam Phi. Nhu cầu về sừng tê giác trong trị liệu rất phổ biến tại Việt Nam. Dụng cụ nghiền, mài sừng tê giác ra thành bột cũng có thể mua tại một số cửa tiệm và qua ngõ Internet.

Có nhiều cán bộ cao cấp

Theo tổ chức Traffic, có nhiều cán bộ cao cấp Việt Nam có liên hệ trong việc thu mua và tiêu thụ sừng tê giác.

Thuốc Đông Y tại VN: U Não Hoàn ( sừng tê giác, mật gấu,đản sâm, kỷ tử, cúc)(hình Internet)

Tại Việt Nam người ta còn tung tin là sừng tê giác cũng trị được luôn cả bệnh ung thư nữa.

Chuyện đáng buồn là có vài giới chức của một bệnh viện nọ ở Hà Nội đã gợi ý bệnh nhân ung thư ở giai đoạn cuối nên dùng thêm sừng tê giác bên cạnh hóa trị và xạ trị. Có bệnh thì vái tứ phương mà. Họ sẽ giới thiệu những đến những người đáng tin cậy chuyên bán sừng tê giác thứ thiệt.

Hàng dỏm nhiều hơn hàng thiệt

Nhu cầu sừng tê giác quá cao nên hàng dỏm làm từ sưng trâu bò cũng đang tràn ngập thị trường. Sừng giả được sảnxuất tại một số làng ngoài Bắc, như Ninh Hiệp, tỉnh Bắc Ninh, vùng ngoại ô Hà Nội.

Tại Việt Nam, sừng tê giác mới cắt được kê giá từ USD $25, 000 -$40, 000 cho 1kg.

Hàng dỏm giá USD$ 15,000/kg

Mua dễ dàng

Tại Tp Hồ chí Minh, sừng tê giác có thể mua dễ dàng... Có điều lạ là họ cũng có bán luôn da và huyết tê giác để trị bệnh, nhưng phải đặt hàng trước một tháng.

Sừng tê giác được bán nguyên cái hoặc cắt nhỏ ra thành miếng 90gr tới 500gr.

Sau khi được mài, xay nghiền ra thành bột sừng được pha vào nước để uống.

Tổ chức CITES cho phép xuất cảng sừng tê giác như một sản phẩm kỷ niệm trophy

Năm 2003, tổ chức CITES cho phép sừng tê giác có thể được xuất cảng từ Nam Phi như một sản phẩm kỷ niệm (trophy) săn bắn. Từ đó đã phát sinh ra phong trào săn tê giác để lấy sừng làm vật kỷ niệm.

CITES là Tổ Chức Quốc Tế (Convention on International Trade in Endangered Species of Wild Fauna and Flora hay CITES). Tổ chức nầy có nhiệm vụ kiểm soát sự mua bán và đổi chác những loài động vật và thực vật hiếm quý có nguy cơ bị tuyệt chủng.

Người Việt trong xứ ào ào đi Nam Phi săn tê giác

Sự mở ngõ của CITES đã làm nở rộ lên phong trào người VN trong nước đi du lịch Nam Phi để săn bắn. Với giá bán năm sáu chục ngàn đô một cái sừng tê giác, ai mà lại không ham đi săn.

Một số liệu đáng ngại

Những số liệu sau đây thật đáng ngại:

Số sừng tê giác xuất cảng từ Nam Phi dến VN gia tăng từ 58 cái năm 2006 đến 73 cài năm 2007. Trong thời điểm 2006-2009 có tất cả 268 sừng tê giác đã được xuất cảng sang Việt Nam.

Buôn sừng tê giác Phi châu trái phép từ 2000 đến 2009

blank
Các nhà khoa học Tây phương nghiên cứu sừng tê giác

Sừng tê giác: Tất cả đều là huyền thoại chớ không phải là thuốc

Sừng tê giác được cấu tạo bởi chất keratin là môt loại protein của móng tay, móng chân và tóc. Khác với sừng của các loài thú khác có lớp keratin rất mỏng bên ngoài và bao bọc cái lõi xương bên trong, sừng tê giác được cấu tạo bởi keratin từ ngoài vào trong.

Tuy nhiên thành phần hóa học của keratin có thể được thay đổi tùy theo chế độ dinh dưỡng của tê giác và nơi nó sống. Qua phương pháp nầy, nhà môi sinh Raj Amin thuộc Zoological Society of London đã lấy “dấu tay”(fingerprints) các mẩu sừng tịch thu để xác định nguồn gốc, nó thuộc về nhóm tê giác nào và từ đâu đến, nhờ đó đã giúp rất nhiều trong chiến dịch bài trừ việc săn bắn tê giác.

Gần đây Đại học Ohio đã sử dụng phương pháp CT (computerized scan) và nhận thấy sừng tê giác về cấu trúc rất giống móng ngựa, mỏ rùa, mỏ két.

Lõi sừng chứa nhiều calcium và melanin. Calcium giúp làm cứng cái sừng trong khi melanin bảo vệ cái lõi khỏi bị phân hóa bởi tia cực tím từ mặt trời. Khi phần ngoài của sừng, rất mềm, bì mòn đi theo thời gian (do mặt trời, do cụng nhau, hay do tê giác cọ sừng xuống đất) phần lõi bên trong trở nên nhọn ra như đầu bút chì.

Năm 1990, khảo cứu tại đại học Hong Kong cho thấy dùng sừng tê giác ở liều lượng thật cao có thể làm hạ nhiệt đôi chút ở chuột thí nghiệm, cũng giống như trường hợp sử dụng sừng dê núi Saga antelope và sừng trâu nước.

Lixin Huang Chủ tịch hiệp hội y học cổ truyền Trung Quốc tại Hoa Kỳ (ACTM) chống đôi việc dùng sừng tê giác để trị bệnh và ông cũng không thấy có bằng chứng nào nói rằng sừng tê giác có thể trị được ung thư hết.

Source: http://www.rhinoconservation.org (http://s.tt/1aKL1)

Họ dùng sừng tê giác để chữa bệnh gì?

Tại Á châu, Đông y dùng sừng tê giác dược mài hay nghiền ra thành bột và pha vô nước để uống nhằm hạ sốt nóng và giã rượu (hangover). Theo lương y Trung quốc Li Shi Chen, thế kỷ thứ 16, sừng tê giác dùng để hạ sốt, trị phong thấp, gout, ảo giác hallucination, lo âu, nhọt carbuncles, ói mửa, ngộ độc thực phẩm, thương hàn typhoid, nhức đầu,bị rắn cắn, và thậm chí kể luôn cả bệnh bị “ma quỷ ám”.

Gần đây hơn người ta thêm vô hai bệnh mới: sừng tê giác trị được ung thư và bệnh liệt dương ở đàn ông.

Sừng tê giác qua cái nhìn của các nhà chuyên môn bên nhà

“Dược sĩ Nguyễn Thị Nhung (Đại học Y dược Thái Nguyên)

“cho biết, sừng tê giác có vị chua mặn, tính lạnh, vào được hai đường kinh tâm và can, có công dụng thanh nhiệt lương huyết, trấn kinh giải độc, giảm đau và cầm máu, được xếp vào nhóm thuốc thanh nhiệt lương huyết.

Sừng tê giác thường được dùng để chữa các chứng bệnh sốt quá hóa điên cuồng, co giật, sốt vàng da, ban chẩn, thổ huyết, chảy máu cam, ung độc, hậu bối nhưng không được dùng cho phụ nữ có thai…

Việc uống nước mài từ sừng tê giác giúp hưng phấn cơ tim”.

Lương y Trần Văn Quảng (Hội Đông y Việt Nam)

“Sừng tê giác có công dụng thanh nhiệt lương huyết, trấn kinh giải độc, giảm đau và cầm máu, được xếp vào nhóm thuốc thanh nhiệt lương huyết, hỏa nhập vào huyết.

Tuy có một số tác dụng bổ trợ sức khỏe nhất định nhưng thực chất sừng tê giác không phải là thần dược chữa bách bệnh như nhiều người vẫn nghĩ.

Đặc biệt, chưa có bất kỳ nghiên cứu nào chứng minh uống nước bột mài từ sừng tê giác trị được ung thư.

Thậm chí, theo lương y Trần Văn Quảng thì tê giác tính lạnh, nam giới lại thuộc nhiệt tính (tính nóng), khi uống tê giác cùng rượu, nóng lạnh xung khắc nhau có thể dẫn đến tắc tử.

Trường hợp nhẹ, dùng nhiều tê giác lạnh có thể gây mất năng lượng tự nhiên, mất hỏa tự nhiên trong người, thậm chí gây liệt dương.” (ngưng trích-Nguyễn Hoài. Thực ảo-sừng tê)

Ds Nguyễn văn Toanh

“…Theo y học cổ truyền, sừng tê giác có vị đắng, mặn, tính lạnh, không độc vào 3 kinh tâm, can, vị thuộc nhóm thuốc thanh nhiệt giải độc, an thần giảm đau, được sử dụng trong gần 70 bài thuốc cổ dùng để trị các chứng viêm nhiệt, các trường hợp sốt cao, vật vã, mê sảng, co giật, phát cuồng, cầm máu và cường dương…

Sừng tê giác là thành phần của các bài thuốc nổi tiếng, công hiệu cao như: an cung ngưu hoàng hoàn, tử tuyết đan, tê giác hoàn, tê giác địa hoàng giải độc… mà các thầy thuốc đông y không ai không biết đến.

Khi chưa có thuốc kháng sinh hiện đại, một số trường hợp nhiễm trùng yếm khí như cam tẩu mã phải dùng đến sừng tê giác mới có công hiệu.

Đặc biệt, được dùng trong các bệnh dịch như: viêm não, nhiễm trùng nhiễm độc sốt cao, liệt dương và nhiều chứng viêm nhiễm khác.

Cách dùng thông thường là mài sừng tê giác trong nước đun sôi để nguội bằng dụng cụ sành sứ ráp cho tới khi nước mài trở thành dịch trắng đục như sữa để uống hay tán thành bột mịn uống mỗi ngày 0,5 đến 1gam, hoặc làm thành viên kèm theo thuốc khác tùy mục đích chữa bệnh.

Cần lưu ý không dùng sừng tê giác cho người mang thai, những người thể tạng hàn (thường sợ lạnh, tay chân lạnh, đại tiện phân lỏng, nát, sống phân, nước tiểu trong và nhiều…) mà không có sốt, đặc biệt khi uống nước mài sừng tê giác xong không được uống nước chè đặc trước và sau 3 giờ.

Không ít y văn và trong dân gian được lưu truyền những huyền thoại về vị thuốc này giải quyết bệnh nan y.

Ngày nay, một số trường hợp ung thư bạch cầu, viêm não Nhật Bản được điều trị phối hợp sừng tê giác. dùng trong việc hạnh chế tác dụng phụ sau các đợt hóa trị liệu, chiếu tia xạ trong điều trị ung thư …

Tuy nhiên, cũng cần phải nêu ra là: Chúng tôi chưa thấy có công trình nghiên cứu khoa học nào được công bố về vấn đề này, hoặc có cũng chưa được công bố vì tê giác thuộc nhóm động vật bảo vệ đặc biệt có nguy cơ tuyệt chủng.

Khoa học ngày nay cũng mới chỉ xác định được một số chất chứa trong sừng như: keratin, canxicarbonat, canxiphotphat, acid amin. Nước chiết có phản ứng alcaloid; chưa phát hiện được hoạt chất tác dụng…”(Ngưng trích- Công dụng của sừng tê giác-Ds Nguyễn Văn Toanh)

Theo Ths Hoàng Khánh Toàn

Tử vong vì dùng sừng tê giác trị ung thư

ThS Hoàng Khánh Toàn, chủ nhiệm khoa Đông y Bệnh viện TW Quân đội 108 khẳng định, cả trong và ngoài nước chưa có một công trình nghiên cứu khoa học nào chứng minh sừng tê giác có thể điều trị ung thư hay làm tăng khả năng cương dương.

Nghiên cứu thành phần hoá học của tê giác người ta thấy chủ yếu là keratin, ngoài ra còn có canxi cacbonat, canxi photphat. Khi thuỷ phân, tê giác sẽ cho các axit amin như tyrosin, axit tiolactic, xystein.

Kết quả nghiên cứu dược lý học hiện đại cho thấy, trên động vật thực nghiệm, tê giác có tác dụng: Trực tiếp hưng phấn cơ tim làm tăng sức co bóp, tăng nhịp và tăng cung lượng tim; Giải nhiệt; Trấn tĩnh, chống co giật; Làm tăng số lượng tiểu cầu và rút ngắn thời gian đông máu; Giảm thấp tỷ lệ tử vong trên chuột do nội độc tố của trực khuẩn coli gây nên.

Trên lâm sàng, các nhà y học cổ truyền Trung Quốc đã nghiên cứu dùng tê giác điều trị viêm não do virus, dị ứng, cấp cứu ngộ độc cà độc dược.

Việc dùng sừng tê giác để điều trị ung thư, xơ gan... chỉ là do dân gian lưu truyền. Sừng tê giác có tác dụng với thể ung thư huyết nhiệt, còn loại khác nhiều khi lợi bất cập hại. Vì vậy, khi dùng nhất thiết phải có ý kiến của chuyên gia Đông y…” (Ngưng trích. Nguồn BACSI.com (Theo Bee).

Bác sĩ Hà Nội nghĩ gì?

(dịch từ Examiner 4/4/2012-Vietnam craves for rhino horn; cost more than cocaine)

Các bác sĩ Hà Nội cho biết có nhiều bệnh nhân uống thêm bột sừng tê giác để hổ trợ thêm thuốc Tây. Có nhiều người dùng đến sừng tê giác như là hy vọng cuối cùng để trị bệnh ung thư

Theo Bs Nguyễn Hữu Tường, Trung tâm Dị Ứng Miễn Dịch Lâm Sàng Hà Nội,mỗi năm ông có chữa trị một số bệnh nhân bị ngứa ngáy vì đã sử dụng bột sừng tê giác.

Tâm lý của nhiều người Việt Nam là một sản phẩm càng đắt giá là càng hay. Bởi vậy bỏ ra năm mười ngàn đô để mua sừng tê giác cũng nằm trong cái tâm lý trên.

Bột sừng tê giác không là gì cả, không phải là thuốc để chữa bệnh. Nó chỉ là protein, keratin thường thấy trong tóc và móng tay của chúng ta mà thôi.

Không có bằng chứng khoa học nào nói lên tính trị liệu của sừng tê giác hết. Uống bột sừng tê giác chẳng khác gì uống bột móng tay.

Mặc dù chứng cớ khoa học rõ ràng là sừng tê giác không có tính năng trị liệu một bệnh nào hết nhưng sự đe dọa lớn nhất cho loài tê giác là Trung quốc và Việt Nam.

Xin lương tâm nhân loại hãy xót thương loài tê giác.
blank
“…Giết hại chúng sanh, một trong bốn trọng tội trong Phật giáo. Sát sanh là cố ý giết hại mạng sống của chúng sanh, kể cả thú vật. Lời khuyên không sát sanh thách thức chúng ta phải sáng tạo ra những phương cách khác hơn bạo động nhằm giải quyết những xung đột. Không sát sanh hay tàn hại sinh mạng của loài hữu tình. Trong giới luật thì giới nầy đứng đầu. Không sát sanh còn có nghĩa là không cố tâm giết hại sinh mạng, dù cho sanh mạng ấy là sinh mạng của loài vật, vì loài vật cũng biết đau khổ như chúng ta. Trái lại, phải luôn tôn trọng và cứu sống sinh mạng của muôn loàì…” (Ngưng trích. Thiện Phúc-Không sát sanh- Thuvienhoasen)

Tham khảo

- Rhino horn use:Fact vs Fiction của trang mạng Nature
http://www.pbs.org/wnet/nature/episodes/rhinoceros/rhino-horn-use-fact-vs-fiction/1178/

- David Smith Johannesburg-South African game reserve poisons rhino's horns to prevent poaching
http://www.theguardian.com/environment/2013/apr/04/rhino-horns-poisoned-poachers-protect

CTV News-Vietnam's rhino horn obsession threatens the species
http://www.ctv.ca/CTVNews/SciTech/20120404/vietnamrising-demand-for-rhino-horn-threatens-world-populations-120404/

Rhishja Larson. Rhino horn: all myth no medicine
http://newswatch.nationalgeographic.com/2010/07/07/rhino_horn_and_traditional_chinese_medicine_facts/

Video; Rhino Horn Lab
http://www.pbs.org/wnet/nature/episodes/rhinoceros/video-rhino-horn-lab/1206/

Video VOA South African Conservationists Use Poison to Save Rhinos
http://www.voanews.com/content/south-african-conservationists-use-poision-to-save-rhinos/1788358.html

Nguyễn Hoài. Thực ảo-sừng tê
http://www.petrotimes.vn/phong-su-dieu-tra/2012/04/thuc-ao-sung-te

- Ds Nguyễn văn Toanh
http://bmvpharma.com/archives/2078

Tử vong vì dùng sừng tê giác trị ung thư
http://www.linhchi.net/suc-khoe/172-tu-vong-vi-dung-sung-te-giac-tri-ung-thu.html

- Thiện Phúc-Không sát sanh
http://thuvienhoasen.org/a15071/khong-sat-sanh-song-ngu-viet-anh

- Examiner 4/4/2012-Vietnam craves for rhino horn; cost more than cocaine)
http://washingtonexaminer.com/entertainment/health/2012/04/vietnam-craves-rhino-horn-costs-more-cocaine/442901

Montreal, 2014

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Phe Biden sẽ dựa vào ngoại giao, thương thuyết và liên minh (alliance) thay vì đánh bài thấu cáy như Trump. Ngược lại cánh diều hâu cho rằng Mỹ thương thuyết bị gạt từ 30 năm nay trong lúc liên minh kiểu ASEAN đã bị Bắc Kinh bẻ gãy. Mỹ không dễ dàng trở lại TPP khi bị cả hai cánh tả Bernie Sander lẫn hữu chống đối. Phần Trump chẳng nhờ cậy nước nào mà lại dấu kín lá bài tủ nên không ai biết Mỹ sẽ giải quyết căng thẳng với Trung Quốc như thế nào, thế giới lo sợ trâu bò húc nhau ruồi muỗi chết.
Ngày xửa ngày xưa, dưới chân Hy Mã Lạp Sơn có một vương quốc trù phú tên gọi Thắng Man. Dù là một vương quốc giàu mạnh nhưng lòng người ở đây không thành thật, sống trên những giá trị giả dối, phù phiếm. Tại ngôi chợ bên ngoài hoàng thành có một người đàn ông sống bằng nghề bán mũ. Mũ của anh chàng này rất đẹp nhưng không hiểu sao hàng ế ẩm nên anh chàng toan tính bỏ nghề, tìm nghề khác sinh sống.
Theo dõi các cuộc tranh luận cộng đồng trên các trang mạng xã hội, có lẽ cũng dễ dàng nhận ra một điều rằng: cộng đồng mạng của người Việt khá bạo lực. Một dạng bạo lực tâm lý, từ trong tâm tưởng và thể hiện qua những mẩu viết, lời bình trên Facebook hay dưới các bài báo. Đặc biệt khi liên quan đến các vấn đề chính trị xã hội, như về chính trường Hoa Kỳ hiện nay chẳng hạn.
Hôm nay, 6 tháng 8 năm 2020, thế giới kỷ niệm lần thứ 75 ngày hai quả bom nguyên tử được ném xuống hai thành phố lớn của Nhật bản: Hiroshima và Nagasaki. Tưởng không cần phải nhắc lại những thiệt hại về người, của và tinh thần người dân Nhật Bản và những hệ quả tai hại khôn lường từ 75 năm qua. Điều cần nói đến là sự quên lãng của nhân lọai về một tai họa nhãn tiền, một tai họa đã xẩy ra cách đây 75 năm, nhưng cũng có thể xẩy ra lần nữa vào bất cứ lúc nào và ở bất cứ nơi đâu.
Sau khi triều đại nhà Thanh sụp đổ và trước năm 1950, khu vực tương ứng với Vùng Tự Trị Tây Tạng (TAR) ngày nay thực tế là một quốc gia độc lập. Đất nước này [Tây Tạng] lúc đó đã tự phát hành tiền tệ và tem, và duy trì các mối quan hệ quốc tế. Tây Tạng tuyên bố có 3 tỉnh (Amdo, Kham và U-Tsang), nhưng chỉ kiểm soát tỉnh Kham phía tây và U-Tsang.
Như nhiều người khác, sự quý mến và ngưỡng mộ ông của tôi có lý do. Xem phim và đọc về ông, thỉnh thoảng lại dịch các bài viết xuất sắc của ông vốn dễ bắt gặp thì chúng thường là các bài nói chuyện sâu sắc, ý nghĩa, lan truyền niềm cảm hứng đến giới trẻ, người dân. Đặc biệt là những diễn từ với giới trẻ, tại các lễ ra trường đại học vào mỗi mùa bãi trường hàng năm.
Tiếng Việt của ta rất phong phú và có ý nghĩa thâm sâu. Khi áp dụng vào chính trị thì nghĩa chữ càng tím ruột, lộn gan lên đầu. Tỷ dụ như khi báo Nhân Dân, tiếng nói chính thức của Đảng và Nhà nước CSVN nghêu gao rằng “dân chủ là bản chất chế độ xã hội, vừa là mục tiêu, vừa là động lực của sự phát triển đất nước” (ngày 10/07/2020) thì dân Nam Kỳ Lục Tỉnh biết ngay đó là xạo ke, ba xạo, ba đía, hay là chuyện tào lao thiên địa, bá láp bá xàm.
Trong lịch sử cách mạng tranh đấu giành Độc lập Việt nam gần đây, có 2 Đảng Cách mạng có tuồi thọ cao nhứt là Việt nam Quốc dân Đảng và Đại việt Quốc dân Đảng. Đảng cộng sản tuy xuất hiện năm 1930, sau Việt nam Quốc dân Đảng, nhưng không phải là đảng tranh đấu cách mạng cho Độc lập dân tộc, mà tranh đấu cho quyền lợi của phong trào cộng sản quốc tế. Vì người cộng sản không có dân tộc và không có đất nước riêng của họ.
Đại dịch Vũ hán do virus cộng sản Bắc Kinh gây ra chưa dứt thì nhiều tổ chức, nhiều nước đã lập hồ sơ kiện Xi và đảng cộng sản Trung Quốc về tội dấu xử thật. Trong lúc đó, chánh phủ một số các nước khác cũng bị dân chúng khiếu kiện về tội không bảo vệ hữu hiệu xửc khỏe và đời sống dân chúng.
Sự tăm tối và độ hoang tưởng của các chú – xem ra – cũng ngang ngửa với các bác, chứ chả kém cạnh gì. Cỡ Lê Duẩn, Đỗ Mười, Nguyễn Phú Trọng, Nguyễn Xuân Phúc… e cũng chỉ “ngoan cố” và “ngu dốt” đến cỡ đó là cùng. Tuổi trẻ và những năm du học, ngó bộ, không giúp cho các chú đỡ “gù” hơn các bác bao nhiêu. Vậy mà các chú vẫn được coi như những ngôi sao đang lên (rising stars) trên chính trường nước Việt, một đất nước là vô phúc. Thiệt là họa vô đơn chí!
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.