Hôm nay,  
Việt Báo Online

Xin Lương Tâm Nhân Loại Hãy Xót Thương Loài Tê Giác

04/11/201400:00:00(Xem: 2778)
Xin Lương Tâm Nhân Loại Hãy Xót Thương Loài Tê Giác

Tất cả năm loài tê giác trên thế giới đang đứng trên bờ nguy cơ bị tuyệt chủng vì lòng tham và sự tàn ác của con người.

* * *

Rfi- Nam Phi bắt hai người Việt cùng một lượng sừng tê giác kỷ lục 01 nov,2014

“Hãng tin AFP dẫn nguồn tin cảnh sát Nam Phi cho biết, tối qua 31/10/2014 đã bắt giữ hai người Việt Nam cùng với 41 kg sừng tê giác khi quá cảnh tại sân bay quốc tế Johannesburg, Nam Phi trên chuyến bay từ Maputo qua Mozambique về Hà Nội.

Phát ngôn viên cảnh sát Nam Phi, tướng Solomon Makgale cho AFP biết thêm chi tiết là nhìn chung « các sừng tê vẫn còn nguyên vẹn. Có 18 chiếc được gửi theo hành lý ký gửi ».

Danh tính của hai nghi phạm bị tạm giữ không được cảnh sát tiết lộ trước khi được đưa ra trình diện trước tòa án và thứ Hai tới. Được biết hai người Việt này vào khoảng 25, 26 tuổi. Ông Makgale cho biết « họ có có thể bị buộc tội vận chuyển, tàng trữ và buôn bán các loài động vật bị đe dọa

Cảnh sát Nam Phi cho biết họ đã nhận được tin mật báo các hành khách mang sừng tê giác trên chuyến bay này và đã nhanh chóng can thiệp, dùng chó nghiệp vụ của hải quan để xác định hành lý có sừng tê giác. Đây là mẻ lưới lớn trong cuộc chiến chống săn bắn tê giác lấy sừng từ 7 năm qua.

Tại Nam Phi vẫn còn khoảng 20 nghìn con tê giác, tức là chiếm 80% số lượng trên toàn thế giới. Thế nhưng các vụ tàn sát tê giác vẫn tiếp diễn. Riêng trong năm 2014 đã có 730 con tê giác bị giết để lấy sừng…” (ngưng trích Anh Vũ-Rfi – Vietbao.com)

Tại Vệt Nam, một kílô sừng tê giác trị giá 60 ngàn đô la (DR) (photo Rfi – vietbao.com)

blank
Thế giới còn bao nhiêu tê giác?

Tê giác Phi châu

* Năm 2001: 3,100 tê giác đen Phi châu

* Năm 2010 còn 18,796 tê giác trắng tập trung tại Phi châu

- Tê giác đen(black rhinoceros hay hook lipped rhinoceros (Diceros bicornis) là một loài tê giác gốc vùng Đông và Trung Phi châu. (mõm cong)

- Tê giác trắng (white rhinoceros hay square lipped rhinoceros (Ceratotherium simum). (mõm vuông)

Trong thực tế hai loại tê giác trên không phải khác nhau về màu sắc

Thật ra tỉnh từ “trắng white” là một sự diễn giải sai của chữ wyd (tiếng Afrikaans, một loại ngôn ngữ pha tạp của di dân Hòa Lan tại Nam Phi sử dụng từ xưa ) và chữ nầy xuất phát từ tiếng Hòa Lan chính gốc(Dutch) wijd có nghĩa là rộng lớn (wide) để chỉ cái mõm của tê giác trắng có dạng vuông (square lipped rhinoceros), trong khi ở loài tê giác đen thì lại có mõm hình cong như cái móc (hook lipped rhinoceros). (theo Wikipedia).

Hook lipped rhinoceros (tê giác đen)-mõm nhọn

Tê giác Á châu

* lối 2,800 tê giác Á châu Asian rhinos gọp chung cả 3 loài

Greater one-horned rhino (Rhinoceros unicornis), tê giác lớn nhất loại một sừng, còn được gọi là tê giác Ấn Độ. Chương trình bảo tồn rất thành công. Năm 1975 chỉ còn có 600 con. Đến 2007 tăng lên được 2,575 con. Thấy nhiều tại vùng bảo tồn Terai Arc Landscape Ấn Độ, Nepal, các đồng cỏ Assam, Bắc Bengal và Đông Bắc Ấn Độ.

Javan rhino (Rhinoceros sondaicus), loài hiếm nhất. Một sừng. Nguy cơ tuyệt chủng cao. Chỉ còn có lối 50 con sống trong rừng hoang (Myanmar, Thaí Lan, Campuchia, Lào, Sumatra và Java thuộc Indonesia). Riêng Viêt Nam thì không còn con nào hết!

Sumatran rhino (Dicerorhinus sumatrensis). Có hai sừng. Nhỏ nhất trong các loài tê giác.Nguy cơ tuyệt chủng cao. Ngày nay còn lối 200 con sống tại các vùng Sumatrea, Malaysia và Borneo.

Nếu tình hình buôn lậu còn vẫn tiếp tục như hiện nay thì chẳng bao lâu nữa, loài tê giác sẽ biến mất hết trên quả địa cầu nầy.

Sắp bị tuyệt chủng cũng chỉ vì cái sừng

Tất cả năm loài tê giác trên thế giới đang đứng trên bờ nguy cơ bị tuyệt chủng vì lòng tham và sự tàn ác của con người.

Từ cả ngàn năm nay, sừng tê giác được xem như một bảo vật vô cùng hiếm quý dành cho vua chúa và những kẽ giàu sang quyền thế.

Tại Yemen, Trung Đông, sừng tê giác được sử dụng làm cán dao găm cong cổ truyền (Jambiya). Theo truyền thống hồi giáo, jambiya được trao cho con trai khi cậu ta được 14 tuổi. Đây là biểu tượng cho uy quyền của người đàn ông.

Được chạm trổ kỹ lưỡng, cán dao tỏa ra một ánh bóng trong rất đẹp mắt… Đôi khi, cán dao còn được gắn nhiều kim cương đá quý để làm tăng thêm nét giàu sang của người chủ.

Sừng tê giác còn được biến chế ra thành nhiều đồ mỹ thuật hay dồ kỷ niệm quý giá.

Nhưng đáng đáng ngại nhất là sừng tê giác bị khai thác bừa bãi để dùng làm thuốc trị bệnh tại nhiều quốc gia Á châu.

Giá sừng tê giác đắt bằng gấp ba lần giá vàng!

Tê giác Javan cuối cùng tại Việt Nam cũng bị giết tuốt.

Tê giác Java (Rhinoceros sondaicus, con đực khi trưởng thành chỉ có một sừng dài 25 cm)

Tổ chức World Widlife Fund WWF (Quỹ Quốc Tế Bảo Vệ Thiên Nhiên) cho biết năm 2004 Vườn Quốc gia Cát Tiên (Đồng Nai Thượng) còn ít nhất hai con tê giác, nhưng từ năm 2008 chỉ thấy còn có một con mà thôi.(Phương pháp xét nghiệm AND trong phân cho biết chỉ có một con)

Tháng 4, 2010 con tê giác Java cuối cùng nói trên cũng bị kẻ gian giết chết để lấy sừng.

Tổ chức bảo vệ động vật ước lượng hiện nay trên thế giới chỉ còn có lối 50 tê giác Java sống trong hoang giả mà thôi.

Theo người trách nhiệm Vườn Quốc gia Cát Tiên thì không có cách gì có thể ngăn chặn được việc săn lén của cả trăm ngàn người dân sống cạnh khu vườn quốc gia. Giá trị thương mãi của sừng tê giác quá hấp dẫn mà.

Được biết, thu nhập trung bình của một người nông dân Việt Nam là $7.50 một ngày trong khi sừng tê giác bán ra cả chục ngàn đollar một cái.

Đọc báo ngoại quốc: Người Việt buôn lậu hàng độc tại Nam Phi

Tháng 12/2011, hai người Việt Nam (một ông và một bà) bị tóm tại một phi trường Nam Phi về tội buôn lậu hàng hóa cấm, gồm có: 2 sừng tê giác, 5 cái ngà voi, 20 đôi đủa bằng ngà voi, 18 khối ngà, và ba đôi bông tai bằng ngà voi.

Nhân viên Đại Sứ Quán VN tại Pretoria Nam Phi dính liếu vào việc buôn lậu.

Video:Vietnam Embassy was Caught Red-Handed in illegal Rhino Horn Transaction http://www.youtube.com/watch?v=I4a_UhWlMu8

Bà Vũ Mộc Anh, đệ nhất bí thư Đai sứ quán VN tại Nam Phi bị quay phim tại trận lúc mua bán sừng tê giác.

Theo trang mạng vnexpress 20/11/2008: Cán bộ sứ quán Việt Nam bị nghi buôn sừng tê giác
http://vnexpress.net/gl/the-gioi/2008/11/3ba089bc/

“Bộ Ngoại giao hôm qua cho triệu hồi bà Vũ Mộc Anh, cán bộ sứ quán Việt Nam tại Nam Phi, về nước làm tường trình, sau khi bà xuất hiện trong đoạn băng của truyền hình nước này ghi lại cảnh mua bán sừng tê giác ngay trước cửa cơ quan đại diện của Việt Nam”.(vnexpress)

Phúc trình của Ủy ban bảo vệ quyền thú vật ARA (Animal Rights Africa) có nêu tên vài nhân viên Sứ quán VN:

Năm 2008- 2009 có Vũ Mộc Anh (Đệ nhất bí thư, First secretary), Phạm công Dũng và Khánh Toàn (Tùy viên thương mại,Commercial attache).

BàVũ Mộc Anh bị bắt quả tang (bị quay film) lúc đang thương lượng mua sừng tê giác. Bị triệu hồi về xứ nhưng sau đó thì không nghe nhà nước VN có xử phạt theo đúng luật quốc tế hay không?

Tổ chức Traffic (Trade Records Analysis of Flora and Fauna in Commerce) nghi ngờ có thể có nhiều viên chức Đại Sứ quán VN tại Nam Phi đã dính vào đường dây sừng tê giác. Họ đã sử dụng các túi ngoại giao (diplomatic pouches) để chuyển vận sừng tê giác về Việt Nam.

Thị trường sừng tê giác tại Việt nam

Hàng đến từ Nam Phi

Phần lớn sừng tê giác được đưa vào Việt Nam từ Nam Phi. Nhu cầu về sừng tê giác trong trị liệu rất phổ biến tại Việt Nam. Dụng cụ nghiền, mài sừng tê giác ra thành bột cũng có thể mua tại một số cửa tiệm và qua ngõ Internet.

Có nhiều cán bộ cao cấp

Theo tổ chức Traffic, có nhiều cán bộ cao cấp Việt Nam có liên hệ trong việc thu mua và tiêu thụ sừng tê giác.

Thuốc Đông Y tại VN: U Não Hoàn ( sừng tê giác, mật gấu,đản sâm, kỷ tử, cúc)(hình Internet)

Tại Việt Nam người ta còn tung tin là sừng tê giác cũng trị được luôn cả bệnh ung thư nữa.

Chuyện đáng buồn là có vài giới chức của một bệnh viện nọ ở Hà Nội đã gợi ý bệnh nhân ung thư ở giai đoạn cuối nên dùng thêm sừng tê giác bên cạnh hóa trị và xạ trị. Có bệnh thì vái tứ phương mà. Họ sẽ giới thiệu những đến những người đáng tin cậy chuyên bán sừng tê giác thứ thiệt.

Hàng dỏm nhiều hơn hàng thiệt

Nhu cầu sừng tê giác quá cao nên hàng dỏm làm từ sưng trâu bò cũng đang tràn ngập thị trường. Sừng giả được sảnxuất tại một số làng ngoài Bắc, như Ninh Hiệp, tỉnh Bắc Ninh, vùng ngoại ô Hà Nội.

Tại Việt Nam, sừng tê giác mới cắt được kê giá từ USD $25, 000 -$40, 000 cho 1kg.

Hàng dỏm giá USD$ 15,000/kg

Mua dễ dàng

Tại Tp Hồ chí Minh, sừng tê giác có thể mua dễ dàng... Có điều lạ là họ cũng có bán luôn da và huyết tê giác để trị bệnh, nhưng phải đặt hàng trước một tháng.

Sừng tê giác được bán nguyên cái hoặc cắt nhỏ ra thành miếng 90gr tới 500gr.

Sau khi được mài, xay nghiền ra thành bột sừng được pha vào nước để uống.

Tổ chức CITES cho phép xuất cảng sừng tê giác như một sản phẩm kỷ niệm trophy

Năm 2003, tổ chức CITES cho phép sừng tê giác có thể được xuất cảng từ Nam Phi như một sản phẩm kỷ niệm (trophy) săn bắn. Từ đó đã phát sinh ra phong trào săn tê giác để lấy sừng làm vật kỷ niệm.

CITES là Tổ Chức Quốc Tế (Convention on International Trade in Endangered Species of Wild Fauna and Flora hay CITES). Tổ chức nầy có nhiệm vụ kiểm soát sự mua bán và đổi chác những loài động vật và thực vật hiếm quý có nguy cơ bị tuyệt chủng.

Người Việt trong xứ ào ào đi Nam Phi săn tê giác

Sự mở ngõ của CITES đã làm nở rộ lên phong trào người VN trong nước đi du lịch Nam Phi để săn bắn. Với giá bán năm sáu chục ngàn đô một cái sừng tê giác, ai mà lại không ham đi săn.

Một số liệu đáng ngại

Những số liệu sau đây thật đáng ngại:

Số sừng tê giác xuất cảng từ Nam Phi dến VN gia tăng từ 58 cái năm 2006 đến 73 cài năm 2007. Trong thời điểm 2006-2009 có tất cả 268 sừng tê giác đã được xuất cảng sang Việt Nam.

Buôn sừng tê giác Phi châu trái phép từ 2000 đến 2009

blank
Các nhà khoa học Tây phương nghiên cứu sừng tê giác

Sừng tê giác: Tất cả đều là huyền thoại chớ không phải là thuốc

Sừng tê giác được cấu tạo bởi chất keratin là môt loại protein của móng tay, móng chân và tóc. Khác với sừng của các loài thú khác có lớp keratin rất mỏng bên ngoài và bao bọc cái lõi xương bên trong, sừng tê giác được cấu tạo bởi keratin từ ngoài vào trong.

Tuy nhiên thành phần hóa học của keratin có thể được thay đổi tùy theo chế độ dinh dưỡng của tê giác và nơi nó sống. Qua phương pháp nầy, nhà môi sinh Raj Amin thuộc Zoological Society of London đã lấy “dấu tay”(fingerprints) các mẩu sừng tịch thu để xác định nguồn gốc, nó thuộc về nhóm tê giác nào và từ đâu đến, nhờ đó đã giúp rất nhiều trong chiến dịch bài trừ việc săn bắn tê giác.

Gần đây Đại học Ohio đã sử dụng phương pháp CT (computerized scan) và nhận thấy sừng tê giác về cấu trúc rất giống móng ngựa, mỏ rùa, mỏ két.

Lõi sừng chứa nhiều calcium và melanin. Calcium giúp làm cứng cái sừng trong khi melanin bảo vệ cái lõi khỏi bị phân hóa bởi tia cực tím từ mặt trời. Khi phần ngoài của sừng, rất mềm, bì mòn đi theo thời gian (do mặt trời, do cụng nhau, hay do tê giác cọ sừng xuống đất) phần lõi bên trong trở nên nhọn ra như đầu bút chì.

Năm 1990, khảo cứu tại đại học Hong Kong cho thấy dùng sừng tê giác ở liều lượng thật cao có thể làm hạ nhiệt đôi chút ở chuột thí nghiệm, cũng giống như trường hợp sử dụng sừng dê núi Saga antelope và sừng trâu nước.

Lixin Huang Chủ tịch hiệp hội y học cổ truyền Trung Quốc tại Hoa Kỳ (ACTM) chống đôi việc dùng sừng tê giác để trị bệnh và ông cũng không thấy có bằng chứng nào nói rằng sừng tê giác có thể trị được ung thư hết.

Source: http://www.rhinoconservation.org (http://s.tt/1aKL1)

Họ dùng sừng tê giác để chữa bệnh gì?

Tại Á châu, Đông y dùng sừng tê giác dược mài hay nghiền ra thành bột và pha vô nước để uống nhằm hạ sốt nóng và giã rượu (hangover). Theo lương y Trung quốc Li Shi Chen, thế kỷ thứ 16, sừng tê giác dùng để hạ sốt, trị phong thấp, gout, ảo giác hallucination, lo âu, nhọt carbuncles, ói mửa, ngộ độc thực phẩm, thương hàn typhoid, nhức đầu,bị rắn cắn, và thậm chí kể luôn cả bệnh bị “ma quỷ ám”.

Gần đây hơn người ta thêm vô hai bệnh mới: sừng tê giác trị được ung thư và bệnh liệt dương ở đàn ông.

Sừng tê giác qua cái nhìn của các nhà chuyên môn bên nhà

“Dược sĩ Nguyễn Thị Nhung (Đại học Y dược Thái Nguyên)

“cho biết, sừng tê giác có vị chua mặn, tính lạnh, vào được hai đường kinh tâm và can, có công dụng thanh nhiệt lương huyết, trấn kinh giải độc, giảm đau và cầm máu, được xếp vào nhóm thuốc thanh nhiệt lương huyết.

Sừng tê giác thường được dùng để chữa các chứng bệnh sốt quá hóa điên cuồng, co giật, sốt vàng da, ban chẩn, thổ huyết, chảy máu cam, ung độc, hậu bối nhưng không được dùng cho phụ nữ có thai…

Việc uống nước mài từ sừng tê giác giúp hưng phấn cơ tim”.

Lương y Trần Văn Quảng (Hội Đông y Việt Nam)

“Sừng tê giác có công dụng thanh nhiệt lương huyết, trấn kinh giải độc, giảm đau và cầm máu, được xếp vào nhóm thuốc thanh nhiệt lương huyết, hỏa nhập vào huyết.

Tuy có một số tác dụng bổ trợ sức khỏe nhất định nhưng thực chất sừng tê giác không phải là thần dược chữa bách bệnh như nhiều người vẫn nghĩ.

Đặc biệt, chưa có bất kỳ nghiên cứu nào chứng minh uống nước bột mài từ sừng tê giác trị được ung thư.

Thậm chí, theo lương y Trần Văn Quảng thì tê giác tính lạnh, nam giới lại thuộc nhiệt tính (tính nóng), khi uống tê giác cùng rượu, nóng lạnh xung khắc nhau có thể dẫn đến tắc tử.

Trường hợp nhẹ, dùng nhiều tê giác lạnh có thể gây mất năng lượng tự nhiên, mất hỏa tự nhiên trong người, thậm chí gây liệt dương.” (ngưng trích-Nguyễn Hoài. Thực ảo-sừng tê)

Ds Nguyễn văn Toanh

“…Theo y học cổ truyền, sừng tê giác có vị đắng, mặn, tính lạnh, không độc vào 3 kinh tâm, can, vị thuộc nhóm thuốc thanh nhiệt giải độc, an thần giảm đau, được sử dụng trong gần 70 bài thuốc cổ dùng để trị các chứng viêm nhiệt, các trường hợp sốt cao, vật vã, mê sảng, co giật, phát cuồng, cầm máu và cường dương…

Sừng tê giác là thành phần của các bài thuốc nổi tiếng, công hiệu cao như: an cung ngưu hoàng hoàn, tử tuyết đan, tê giác hoàn, tê giác địa hoàng giải độc… mà các thầy thuốc đông y không ai không biết đến.

Khi chưa có thuốc kháng sinh hiện đại, một số trường hợp nhiễm trùng yếm khí như cam tẩu mã phải dùng đến sừng tê giác mới có công hiệu.

Đặc biệt, được dùng trong các bệnh dịch như: viêm não, nhiễm trùng nhiễm độc sốt cao, liệt dương và nhiều chứng viêm nhiễm khác.

Cách dùng thông thường là mài sừng tê giác trong nước đun sôi để nguội bằng dụng cụ sành sứ ráp cho tới khi nước mài trở thành dịch trắng đục như sữa để uống hay tán thành bột mịn uống mỗi ngày 0,5 đến 1gam, hoặc làm thành viên kèm theo thuốc khác tùy mục đích chữa bệnh.

Cần lưu ý không dùng sừng tê giác cho người mang thai, những người thể tạng hàn (thường sợ lạnh, tay chân lạnh, đại tiện phân lỏng, nát, sống phân, nước tiểu trong và nhiều…) mà không có sốt, đặc biệt khi uống nước mài sừng tê giác xong không được uống nước chè đặc trước và sau 3 giờ.

Không ít y văn và trong dân gian được lưu truyền những huyền thoại về vị thuốc này giải quyết bệnh nan y.

Ngày nay, một số trường hợp ung thư bạch cầu, viêm não Nhật Bản được điều trị phối hợp sừng tê giác. dùng trong việc hạnh chế tác dụng phụ sau các đợt hóa trị liệu, chiếu tia xạ trong điều trị ung thư …

Tuy nhiên, cũng cần phải nêu ra là: Chúng tôi chưa thấy có công trình nghiên cứu khoa học nào được công bố về vấn đề này, hoặc có cũng chưa được công bố vì tê giác thuộc nhóm động vật bảo vệ đặc biệt có nguy cơ tuyệt chủng.

Khoa học ngày nay cũng mới chỉ xác định được một số chất chứa trong sừng như: keratin, canxicarbonat, canxiphotphat, acid amin. Nước chiết có phản ứng alcaloid; chưa phát hiện được hoạt chất tác dụng…”(Ngưng trích- Công dụng của sừng tê giác-Ds Nguyễn Văn Toanh)

Theo Ths Hoàng Khánh Toàn

Tử vong vì dùng sừng tê giác trị ung thư

ThS Hoàng Khánh Toàn, chủ nhiệm khoa Đông y Bệnh viện TW Quân đội 108 khẳng định, cả trong và ngoài nước chưa có một công trình nghiên cứu khoa học nào chứng minh sừng tê giác có thể điều trị ung thư hay làm tăng khả năng cương dương.

Nghiên cứu thành phần hoá học của tê giác người ta thấy chủ yếu là keratin, ngoài ra còn có canxi cacbonat, canxi photphat. Khi thuỷ phân, tê giác sẽ cho các axit amin như tyrosin, axit tiolactic, xystein.

Kết quả nghiên cứu dược lý học hiện đại cho thấy, trên động vật thực nghiệm, tê giác có tác dụng: Trực tiếp hưng phấn cơ tim làm tăng sức co bóp, tăng nhịp và tăng cung lượng tim; Giải nhiệt; Trấn tĩnh, chống co giật; Làm tăng số lượng tiểu cầu và rút ngắn thời gian đông máu; Giảm thấp tỷ lệ tử vong trên chuột do nội độc tố của trực khuẩn coli gây nên.

Trên lâm sàng, các nhà y học cổ truyền Trung Quốc đã nghiên cứu dùng tê giác điều trị viêm não do virus, dị ứng, cấp cứu ngộ độc cà độc dược.

Việc dùng sừng tê giác để điều trị ung thư, xơ gan... chỉ là do dân gian lưu truyền. Sừng tê giác có tác dụng với thể ung thư huyết nhiệt, còn loại khác nhiều khi lợi bất cập hại. Vì vậy, khi dùng nhất thiết phải có ý kiến của chuyên gia Đông y…” (Ngưng trích. Nguồn BACSI.com (Theo Bee).

Bác sĩ Hà Nội nghĩ gì?

(dịch từ Examiner 4/4/2012-Vietnam craves for rhino horn; cost more than cocaine)

Các bác sĩ Hà Nội cho biết có nhiều bệnh nhân uống thêm bột sừng tê giác để hổ trợ thêm thuốc Tây. Có nhiều người dùng đến sừng tê giác như là hy vọng cuối cùng để trị bệnh ung thư

Theo Bs Nguyễn Hữu Tường, Trung tâm Dị Ứng Miễn Dịch Lâm Sàng Hà Nội,mỗi năm ông có chữa trị một số bệnh nhân bị ngứa ngáy vì đã sử dụng bột sừng tê giác.

Tâm lý của nhiều người Việt Nam là một sản phẩm càng đắt giá là càng hay. Bởi vậy bỏ ra năm mười ngàn đô để mua sừng tê giác cũng nằm trong cái tâm lý trên.

Bột sừng tê giác không là gì cả, không phải là thuốc để chữa bệnh. Nó chỉ là protein, keratin thường thấy trong tóc và móng tay của chúng ta mà thôi.

Không có bằng chứng khoa học nào nói lên tính trị liệu của sừng tê giác hết. Uống bột sừng tê giác chẳng khác gì uống bột móng tay.

Mặc dù chứng cớ khoa học rõ ràng là sừng tê giác không có tính năng trị liệu một bệnh nào hết nhưng sự đe dọa lớn nhất cho loài tê giác là Trung quốc và Việt Nam.

Xin lương tâm nhân loại hãy xót thương loài tê giác.
blank
“…Giết hại chúng sanh, một trong bốn trọng tội trong Phật giáo. Sát sanh là cố ý giết hại mạng sống của chúng sanh, kể cả thú vật. Lời khuyên không sát sanh thách thức chúng ta phải sáng tạo ra những phương cách khác hơn bạo động nhằm giải quyết những xung đột. Không sát sanh hay tàn hại sinh mạng của loài hữu tình. Trong giới luật thì giới nầy đứng đầu. Không sát sanh còn có nghĩa là không cố tâm giết hại sinh mạng, dù cho sanh mạng ấy là sinh mạng của loài vật, vì loài vật cũng biết đau khổ như chúng ta. Trái lại, phải luôn tôn trọng và cứu sống sinh mạng của muôn loàì…” (Ngưng trích. Thiện Phúc-Không sát sanh- Thuvienhoasen)

Tham khảo

- Rhino horn use:Fact vs Fiction của trang mạng Nature
http://www.pbs.org/wnet/nature/episodes/rhinoceros/rhino-horn-use-fact-vs-fiction/1178/

- David Smith Johannesburg-South African game reserve poisons rhino's horns to prevent poaching
http://www.theguardian.com/environment/2013/apr/04/rhino-horns-poisoned-poachers-protect

CTV News-Vietnam's rhino horn obsession threatens the species
http://www.ctv.ca/CTVNews/SciTech/20120404/vietnamrising-demand-for-rhino-horn-threatens-world-populations-120404/

Rhishja Larson. Rhino horn: all myth no medicine
http://newswatch.nationalgeographic.com/2010/07/07/rhino_horn_and_traditional_chinese_medicine_facts/

Video; Rhino Horn Lab
http://www.pbs.org/wnet/nature/episodes/rhinoceros/video-rhino-horn-lab/1206/

Video VOA South African Conservationists Use Poison to Save Rhinos
http://www.voanews.com/content/south-african-conservationists-use-poision-to-save-rhinos/1788358.html

Nguyễn Hoài. Thực ảo-sừng tê
http://www.petrotimes.vn/phong-su-dieu-tra/2012/04/thuc-ao-sung-te

- Ds Nguyễn văn Toanh
http://bmvpharma.com/archives/2078

Tử vong vì dùng sừng tê giác trị ung thư
http://www.linhchi.net/suc-khoe/172-tu-vong-vi-dung-sung-te-giac-tri-ung-thu.html

- Thiện Phúc-Không sát sanh
http://thuvienhoasen.org/a15071/khong-sat-sanh-song-ngu-viet-anh

- Examiner 4/4/2012-Vietnam craves for rhino horn; cost more than cocaine)
http://washingtonexaminer.com/entertainment/health/2012/04/vietnam-craves-rhino-horn-costs-more-cocaine/442901

Montreal, 2014

22/05/2019(Xem: 183)
Úc vừa trải qua một cuộc bầu cử với kết quả bất ngờ đến nỗi Thủ Tướng Scott Morrison phải thốt lên rằng ông luôn tin tưởng có phép lạ nhiệm mầu (“I have always believed in miracles”).
22/05/2019(Xem: 1404)
Nhà thơ Tô Thùy Yên đã từ trần vào lúc 9:15 giờ đêm giờ Houston (tức 7:15 giờ chiều giờ California) hôm Thứ Ba 21/5/2019... Một trong các bài thơ nổi tiếng của nhà thơ Tô Thùy Yên là bài Ta Về, sáng tác năm 1985 khi còn trong Việt Nam, về sau in trong tập “Thơ tuyển” ấn hành năm 1995 ở hải ngoại.
21/05/2019(Xem: 889)
Hai tập “Ký” và “Ký 2” của Đinh Quang Anh Thái là thể loại ký sự nhân vật, trong đó tác giả ghi lại những nét riêng và hoạt động của nhiều người Việt, đặc biệt là những người từng bị tù cộng sản và những người phải sống lưu vong trong gần nửa thế kỷ qua.
21/05/2019(Xem: 1577)
Có thể nói rằng suốt hơn 40 năm qua, ngoại trừ một số vị đã sống ở ngoại quốc trước tháng Tư, 1975, còn thì hầu hết người Việt tỵ nạn chúng ta đều đã hơn một lần phải mang ơn một sắc dân, một đất nước, hay một chủng tộc khác.
21/05/2019(Xem: 1109)
Nằm ở trung tâm thành phố Sơn La và cách biên giới Lào chừng 45 cây số , nhà tù Sơn La được người Pháp xây dựng năm 1908 để giam giữ những người làm cách mạng VN.
20/05/2019(Xem: 2249)
Các sử gia VN thường mắc cái bẫy lý luận của TQ là các triều đại Nguyên và Thanh là hai triều đại của lịch sử TQ. Đây là một sự “nhận vơ”, đánh lừa khiến trong tâm cảm của người Việt mang một dòng máu tự ti, lúc nào cũng sợ TQ
20/05/2019(Xem: 860)
Tối Thứ Bảy 20/7/2019 tại Hội Trường Việt Báo, Westminster, vào cửa tự do. Nhạc sĩ Trần Chí Phúc, thuyền nhân từng ở trại tị nạn Kota Bharu Mã Lai, cho biết đêm văn nghệ sẽ hát những ca khúc vượt biển, thuyền nhân với nỗi niềm đau đớn xen lẫn ước vọng tự do.
20/05/2019(Xem: 579)
lính 18 quốc gia tới xâm phạm, là hình ảnh chúng ta bị thế giới cõi này trói buộc: Nhóm 6 căn là mắt, tai, mũi, lưỡi, thân, ý; nhóm 6 trần là sắc, thanh, hương, vị, xúc, pháp; nhóm 6 thức là nhãn thức, nhĩ thức, tị thức, thiệt thức, thân thức, ý thức. Căn, trần, thức nào cũng đều là binh tướng hung hiểm
20/05/2019(Xem: 516)
Hơn hai chục năm trước, khoảng thập niên 90, tôi cùng một vài bằng hữu Phật tử lái xe từ San Jose xuống Quận Cam , trong đó có Lý Khôi Việt (đã mất), giáo sư Vũ Thế Ngọc, giáo sư Nguyễn Châu; thăm một số bằng hữu trong giới trí thức Phật giáo nhân mùa Phật Đản.
19/05/2019(Xem: 736)
Bài thơ Giọt nắng thiên thu bên trên, tôi viết mười năm sau khi mẹ tôi mất. Lúc mẹ tôi đau nặng, hấp hối, tôi có về thăm mẹ lần chót, hết phép qua Mỹ lại. Một tuần sau mẹ tôi mất, xin về nữa không được, nhiều năm sau mới có dịp về thăm lại ngôi mộ mẹ tôi nằm hiu quạnh gần bờ sông
19/05/2019(Xem: 572)
Mục tiêu tối hậu của tất cả pháp hành là giải thoát, giác ngộ: giải thoát tự thân, giải thoát cho người; giác ngộ tự thân, giác ngộ cho người. Tâm nguyện hướng về mục tiêu ấy là chí lớn. Chí lớn ấy cũng khởi phát từ bi-nguyện cứu khổ chúng sinh. Vì khổ não của thế gian mà đem cả thân tâm, hướng về giải thoát, giác ngộ.
19/05/2019(Xem: 861)
Chùa Đại Tòng Lâm – Tam bảo Sơn được xây dựng tại Thị trấn Harrington-Tỉnh bang Quebec-Canada . Chùa được Hòa thượng Thích Thiện Nghi khởi công xây dựng từ năm 1988 , trên một vùng đất rộng 337 ha
19/05/2019(Xem: 1916)
Gần đây Công Tố Viện Liên bang Mỹ đã vừa cáo buộc hai sinh viên Trung Quốc ở Mỹ về tội lừa đảo. Hơn 3,000 chiếc Iphone giả từ Trung Quốc được gởi cho hai sinh viên nầy, là sinh viên ở đại học tiểu bang Oregon, viện lý do hư
19/05/2019(Xem: 339)
Ở thế gian này, có biết bao nhiêu chúng sinh ra đời mỗi ngày! Chỉ nói đến cõi người không thôi cũng đã thấy con số rất lớn, tính chi đến các loài chúng sinh khác. Trong hằng hà sa số chúng sinh ấy, có bao nhiêu sự ra đời còn được xưng tụng sau mấy ngàn năm? Con số đếm được thật quá ít ỏi.
18/05/2019(Xem: 481)
ngày 17 tháng Năm, Thị Trưởng Trí Tạ đã có mặt tại trường trung học đệ nhất cấp (lớp 6, 7, và 8) Warner Middle School thuộc thành phố Westminster để gặp gỡ và trả lời các thắc mắc cho các cư dân trẻ
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 05/2019, Ngân hàng Trung ương Nepal tuyên bố cấm cửa ví điện tử Alipay và WeChat Pay tại Nepal.
Tháng 05/2019, chính quyền ông Donald Trump đã ra lệnh cấm các công ty Mỹ hợp tác với Huawei. Tuân thủ chính sách mới, Google đã chính thức rút giấy phép sử dụng Android của Huawei và một loạt công ty Mỹ khác như Qualcomm, Intel cũng yêu cầu nhân viên tạm ngừng hợp tác với Huawei.
Khoảng cuối tháng 05/2019, Facebook chia sẻ rằng hãng đang giúp đỡ các tổ chức y tế cộng đồng chống lại các dạng dịch bệnh bằng cách chia sẻ cho họ 3 dạng bản đồ số có chứa các thông tin liên quan đến nhân khẩu học, cách thức di chuyển và khả năng truy cập Internet của người dùng mạng xã hội.
Xung đột thương mại Mỹ - Trung leo thang lên một bước mới khi vào ngày 10/05/2019, tổng thống Trump chính thức nâng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc, từ 10% lên 25%. Điều này đang làm các nhà đầu tư vào Apple và chuỗi cung cấp của họ lo lắng hơn bao giờ hết. Ngay cả người luôn lạc quan vào Trung Quốc như nhà đầu tư lớn Thornburg Investment Management cũng đang rút vốn ra khỏi Apple và các công ty thuộc chuỗi cung ứng của họ, khi lo ngại rằng việc Mỹ áp đặt thuế quan có thể gây ra các tác động nghiêm trọng đến hệ sinh thái công nghệ.
Tại thời điểm tế bào khỏe mạnh bị căng thẳng, nó có thể chọn một trong hai con đường: hoặc là kích hoạt một quá trình tự hủy rồi chết, hoặc trở thành tế bào zombie
Khoảng giữa tháng 05/2019, Thượng viện Đức đã bỏ phiếu và chính thức thông qua luật về việc sử dụng xe scooter điện ở nơi công cộng.
Khoảng giữa tháng 05/2019, một số nguồn tin cho biết, người thừa kế Samsung, Lee Jae-yong, đã gặp gỡ quan chức từ các nhà mạng di động hàng đầu Nhật Bản để thảo luận về khả năng hợp tác trong công nghệ 5G
Khoảng giữa tháng 05/2019, trích lời phó chủ tịch Samsung Ji Hyun-ki, hãng tin Tân Hoa Xã của Trung Quốc đưa tin rằng công ty Hàn Quốc sẽ đầu tư hơn 14 tỷ USD vào nhà máy NAND tại Xian, Trung Quốc. Tuy nhiên, sau đó Samsung đã phủ nhận thông tin trên trang Reuters. Hãng không hoàn toàn bác bỏ khả năng đầu tư nhưng cho biết chưa có quyết định nào được đưa ra.
Khoảng giữa tháng 05/2019, sau khi bị Google ngừng cấp phép sử dụng hệ điều hành Android và các dịch vụ, Huawei cũng đã có phản hồi chính thức. Lời đầu tiên đó là khẳng định những chiếc smartphone Huawei và Honor hiện tại sẽ vẫn nhận được các bản cập nhật mới.
Hồi năm 2016, một loạt các đồng minh và công ty tư nhân của Mỹ ở Châu Âu và Châu Á bị tấn công mạng. Theo công ty an ninh mạng Synmantec, Trung Quốc đứng sau các vụ tấn công. Nhưng điều bất ngờ lớn nhất là các công cụ hack được sử dụng lại chính là tài sản của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA), đã bị các nhân viên tình báo Trung Quốc mua lại và tái sử dụng. Điều này cho thấy một thực tế khá phũ phàng là Mỹ đã mất quyền kiểm soát các phần quan trọng trong kho vũ khí an ninh mạng của chính mình.
Tháng 04/2019, người dùng Windows 10 gặp sự cố khi bản cập nhật Windows 10 April "Patch Tuesday" khiến hệ thống treo cứng ngay trong quá trình cài đặt chính nó, và tệ hơn là khiến nhiều người dùng khác không thể khởi động lại máy sau đó.
Khoảng giữa tháng 05/2019, theo nguồn tin riêng gửi tới trang Reuters, Google đã cắt đứt quan hệ kinh doanh với Huawei, sau khi tổng thống Donald Trump ký sắc lệnh ban bố tình trạng khẩn cấp, cấm tất cả các nhà mạng viễn thông Mỹ sử dụng trang thiết bị của Huawei hay các tập đoàn đến từ “các quốc gia thù địch”.
Ngày 20/05/2019 không chỉ là ngày đo lường quốc tế đo lường (World Metrology Day) mà còn sẽ cột mốc đánh dấu sự kiện: khái niệm 1kg sẽ hoàn toàn thay đổi so với những gì mà chúng ta biết trong 130 năm qua.
Lượng CO2 trong khí quyển đang chạm ngưỡng kỷ lục, con số đã chạm ngưỡng 415 phần triệu (ppm). Nồng độ CO2 cao trong khí quyển là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra biến đổi khí hậu và làm Trái Đất nóng lên do ngăn cản cơ chế thoát nhiệt và làm mát tự nhiên
Đôi khi còn được gọi là cầu vồng lửa vì vẻ ngoài giống như ngọn lửa của nó, một vòng cung hình tròn nằm song song với đường chân trời.