Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bầu Cử 2014 Lịch Sử Với Cộng Đồng Việt...

04/11/201400:00:00(Xem: 2826)

WESTMINSTER (VB) -- Hôm nay Thứ Ba 4-11-2014, là ngày bầu cử. Những dấu mốc lịch sử cộng đồng Mỹ gốc Việt có thể sẽ là cuộc bầu cử này:

- nếu Bảo Nguyễn thắng cử chức Thị Trưởng Garden Grove, đây sẽ là Thị Trưởng Garden Grove gốc Việt đầu tiên;

- nếu GSV Janet Nguyễn thắng cử chức Thượng Nghị Sĩ tiểu bang California điạ hạt 34, cô sẽ là nữ dân cử gốc Việt cao nhất Hoa Kỳ.

Tiểu bang California có 17,803,823 cử tri ghi danh cho cuộc bầu cử ngày 4-11-2014.

Riêng Quận Cam, phiếu bầu qua bưu điện có thể sẽ quyết định, bởi vì hơn phân nửa là phiếu qua bưu điện mấy năm qua.

Năm 2010, có 51% cử tri Cộng Hòa bầu qua bưu điện, và 46% tới phòng phiếu để bầu; trong khi Dân Chủ 30% bỏ phiếu qua bưu điện và 32% tới phòng phiếu bầu.

Ủy viên Bầu cử Quận Cam Neal Kelley cho biết gần như tất cả phiếu bầu qua bưu điện sẽ đếm xong vừa khi các phòng phiếu đóng cửa.

Nghĩa là, vào 8:05 PM giờ ngày 4-11-2014, khi Kelly bấm nút, lập tức kết quả bầu qua bưu điện có lên Internet liền.

Năm 2010, như thế nghĩa là, kết quả gần 52% toàn bộ phiếu bầu đã biết ngay khi phòng phiếu vừa đóng cửa.

Hai cuôc tranh cử hồi hộp nhất sẽ là ghế Thượng Nghị Sĩ tiểu bang điạ hạt 34 tranh giữa Janet Nguyễn (Cộng Hòa, gốc Việt) và Jose Solorio (Dân Chủ, gốc Mexico); và ghế Dân biểu tiểu bang tranh giữa Young Kim (Cộng Hòa, gốc Đại Hàn, nguyên phụ tá Dân biểu liên bang Ed Royce, từng ra sức giúp nhân quyền VN) và đương nhiệm DB Sharon Quirk-Silva (Dân Chủ) địa hạt 65.

Từng phiếu một đều có giá trị. Xin nhớ rằng, mấy năm trước Janet Nguyễn thắng LS Nguyễn Quang Trung chỉ có 3 phiếu thôi.

Cũng như trường hợp năm 2012, Ami Bera (Dân Chủ) thắng ghế dân biểu ở Rancho Cordova, Miền Trung California, với 7 phiếu thôi.

Nhưng đừng nghĩ rằng cùng sắc tôc là bênh nhau. Bạn biết rồi đó, đôi khi phe ta lãnh đạn phe mình.

Trên truyền hình nói tiếng Spanish mới đây ở Quận Cam, người ta thấy một quảng cáo, trên đó một thiếu nữ Latino tố cáo rằng Jose Solorio không phải là ông Lou Correa (hóa ra, ông Lou Correa có điểm lớn với dân gốc Mexico), và cô nói rằng Solorio đã “mất gốc và quên dân tôc Mexico của ông rồi... và không xứng đáng được chúng ta [dân gốc Mễ] bầu cho.”

Đúng không, chỉ có trời biết.

Solorio cũng ra độc chiêu, tố cáo Janet Nguyen sử dụng kẽ hở để tránh Propositiion 13 và nói rằng một ủy ban quan sát tiểu bang đang dòm ngó cô vì nghi ngờ phạm luật.

Chỉ sau ngaỳ bầu cử, mọi chuyện này mới êm thôi (may ra, cộng đồng Việt sẽ làm hòa nhau sau bầu cử).

Ý kiến bạn đọc
04/11/201416:03:42
Khách
Bác Trần Khải và các vị cuả Việt Báo có bầu cho bà Janet Nguyễn không ạ?
Mục tiêu tạo công việc, chăm lo giáo dục và an ninh cộng đồng cuả bà cũng không đến nỗi viễn vông đó chứ?
Bất hoà giữâ bà và các nhân vật khác cuả cộng đồng ra sao tôi không biết, có hoà giải được ̣hay không nhỉ? Bà Clinton và ông Ôbama tẩn nhau như gì, sau bầu cử cũng hợp tác thôi.

Tôi không thích phe đối lập cuả bà ở một điểm: mỗi người uống một ly nước tái chế từ nước thải. Trời ơi... Ớn lạnh.
Nước nếu có được tái chế hoạc tinh chế thì cũng phải từ nước biển - chúng ta là tiểu bang dọc một bờ biển tuyệt vời mà - ai lại đi uống nước tái chế từ nước thảii??? Họ có đầu óc không vậy, hay bị mấy công ty sản xuất cái thứ máy đó thuyết phục rồi ??

Bầu cho bà Janet Nguyễn coi bộ có lý hơn, phải không qúi báo ? Đừng có xóa comment cuả tôi đó nha. Tôi sẽ complain với anh Phan Tấn Hải đó. Nói vuiithôi chứ, nhiều comment qúa, thì xóa bớt cũng không sao. Tôi rất dễ thương và đầy thông càm. Xin cảm ơn. :-)
04/11/201413:05:58
Khách
Bầu cho Janet Nguyễn là đúng rồi! Đừng cõng rắn cắn gà nhà như Lê Chiêu Thống, hỡi ngài cựu CS PTN, cựu QC PKN, và NK, TTH thiếu trong sạch trong vụ tiền gây quỹ bão Sandy.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhiều gia đình đang kiện TikTok trong sự kiện chuyển thành hành động pháp lý lớn tại tòa án liên bang, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Ba, 4 tháng 8 năm 2020. Hàng chục vị thành niên, thông qua các bậc phụ huynh của họ, đang cáo buộc rằng ứng dụng chia xẻ video thu thập thông tin về các đặc điểm khuôn mặt, địa chỉ và những liên hệ gần gũi, và nhanh chóng gửi dữ liệu đó cho các máy chủ tại Trung Quốc.
Phòng Thống Kê Dân Số sẽ ngưng các hoạt động tính dân số bằng việc đến gõ cửa từng nhà một tháng trước lịch trình, theo giám đốc của cơ quan này tuyên bố trong một thông báo vào tối Thứ Hai, làm tăng nỗi lo sợ về việc đếm không đủ trên toàn quốc, theo bản tin của NBC News hôm Thứ Ba, 4 tháng 8 năm 2020.
Hôm Thứ Hai, 3 tháng 8 năm 2020 các công tố viên Quận Manhattan, New York, đã yêu cầu chánh án liên bang bãi bỏ vụ kiện của TT Trump thách thức trác đòi ông giao hồ sơ tài chánh, nhấn mạnh rằng cuộc điều tra của họ mở rộng ngoài những món tiền đút lót và chi ra những báo cáo công khai về “hành vi phạm tội kéo dài và được kéo dài” với Tổ Chức Trump Organization, theo bản tin CNN cho biết.
4 năm trước, Trump đã trở thành ứng cử viên tổng thống Cộng Hòa đầu tiên kể từ năm 1988 lấy được Pennsylvania, một phần chiến thắng bởi các cử tri cao niên và ngoại ô, cũng như giới thợ thuyền da trắng tại các khu vực Dân Chủ truyền thống. Bây giờ, chưa đầy 100 ngày nữa là tới Ngày Bầu Cử, các thăm dò cho thấy những cử tri đó đều đang để mắt đến điều gì đó khác biệt lần nữa.
Vụ cháy rừng mất kiểm soát tại Cherry Valley, Nam California, thuộc phía đông của Los Angeles, đã thiêu rụi 20,000 mẫu tây, buộc hàng ngàn người phải di tản, theo Sở Lâm Nghiệp Hoa Kỳ cho biết và CNN đưa tin hôm Chủ Nhật, 2 tháng 8 năm 2020.
Sau khi một chiếc xe tấn công đổ bộ (AAV) bị chìm với 16 binh sĩ bên trong trong lúc tập trận hôm Thứ Năm ngoài khơi Nam California, Thủy Quân Lục Chiến (TQLC) đã tuyên bố hôm Chủ Nhật rằng 8 binh sĩ mất tích được xác nhận là đã chết, theo bản tin của NPR cho biết hôm 2 tháng 8 năm 2020.
Sau nhiều tháng tấn công không có chứng cứ về việc bỏ phiếu bằng thư, TT Trump hôm Thứ Sáu, 31 tháng 7 năm 2020 đã nói rằng ông dự định sẽ bỏ phiếu bằng lá phiếu vắng mặt trong cuộc bầu cử 2020, theo bản tin của báo Business Insider cho biết. “Lá phiếu vắng mặt là tuyệt vời… Tôi sẽ bỏ phiếu vắng mặt,” theo ông Trump nói với các phóng viên khi ông một lần nữa lên án việc bỏ phiếu bằng thư, mà thực tế là giống y chang với việc bỏ phiếu vắng mặt về tiến trình và biện pháp an ninh.
Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa Mitch McConnell, Thủ Lãnh Khối Đa Số Cộng Hòa tại Thượng Viện, đã cho phép các ứng cử viên Thượng Nghị Sĩ CH có thể làm bất cứ điều gì họ cứu được các cuộc vận động của họ trước điều mà các nhà lập pháp Cộng Hòa ngày càng lo sợ có thể là cuộc bầu cử tai hại đối với đảng của họ, theo CNN cho biết hôm Thứ Sáu, 31 tháng 7 năm 2020.
Cuộc tìm kiếm vẫn tiếp diễn đối với 8 binh sĩ là những người đã mất tích theo sau một tai nạn chết người trong lúc tập trận ngoài Đảo San Clemente Island, Nam California, theo các viên chức cho biết hôm Thứ Sáu, 31 tháng 7 năm 2020. Tai nạn xảy ra khi một chiếc xe tấn công đổ bộ chở 15 Thủy Quân Lục Chiến và một thủy thủ Hải Quân đã bắt đầu lội nước vào lúc 5 giờ 45 phút chiều Thứ Năm, theo Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ cho biết.
Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ đã cho phép tiếp tục công trình xây tường của Tổng Thống Donald Trump, bác bỏ lời kêu gọi chận đứng một số xây dựng trong vụ chống đối sử dụng tiền tài trợ của Bộ Quốc Phòng để xây hàng rào, theo bản tin của báo Newsmax cho biết hôm Thứ Sáu, 31 tháng 7 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.