Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bầu Cử 2014 Lịch Sử Với Cộng Đồng Việt...

04/11/201400:00:00(Xem: 2979)

WESTMINSTER (VB) -- Hôm nay Thứ Ba 4-11-2014, là ngày bầu cử. Những dấu mốc lịch sử cộng đồng Mỹ gốc Việt có thể sẽ là cuộc bầu cử này:

- nếu Bảo Nguyễn thắng cử chức Thị Trưởng Garden Grove, đây sẽ là Thị Trưởng Garden Grove gốc Việt đầu tiên;

- nếu GSV Janet Nguyễn thắng cử chức Thượng Nghị Sĩ tiểu bang California điạ hạt 34, cô sẽ là nữ dân cử gốc Việt cao nhất Hoa Kỳ.

Tiểu bang California có 17,803,823 cử tri ghi danh cho cuộc bầu cử ngày 4-11-2014.

Riêng Quận Cam, phiếu bầu qua bưu điện có thể sẽ quyết định, bởi vì hơn phân nửa là phiếu qua bưu điện mấy năm qua.

Năm 2010, có 51% cử tri Cộng Hòa bầu qua bưu điện, và 46% tới phòng phiếu để bầu; trong khi Dân Chủ 30% bỏ phiếu qua bưu điện và 32% tới phòng phiếu bầu.

Ủy viên Bầu cử Quận Cam Neal Kelley cho biết gần như tất cả phiếu bầu qua bưu điện sẽ đếm xong vừa khi các phòng phiếu đóng cửa.

Nghĩa là, vào 8:05 PM giờ ngày 4-11-2014, khi Kelly bấm nút, lập tức kết quả bầu qua bưu điện có lên Internet liền.

Năm 2010, như thế nghĩa là, kết quả gần 52% toàn bộ phiếu bầu đã biết ngay khi phòng phiếu vừa đóng cửa.

Hai cuôc tranh cử hồi hộp nhất sẽ là ghế Thượng Nghị Sĩ tiểu bang điạ hạt 34 tranh giữa Janet Nguyễn (Cộng Hòa, gốc Việt) và Jose Solorio (Dân Chủ, gốc Mexico); và ghế Dân biểu tiểu bang tranh giữa Young Kim (Cộng Hòa, gốc Đại Hàn, nguyên phụ tá Dân biểu liên bang Ed Royce, từng ra sức giúp nhân quyền VN) và đương nhiệm DB Sharon Quirk-Silva (Dân Chủ) địa hạt 65.

Từng phiếu một đều có giá trị. Xin nhớ rằng, mấy năm trước Janet Nguyễn thắng LS Nguyễn Quang Trung chỉ có 3 phiếu thôi.

Cũng như trường hợp năm 2012, Ami Bera (Dân Chủ) thắng ghế dân biểu ở Rancho Cordova, Miền Trung California, với 7 phiếu thôi.

Nhưng đừng nghĩ rằng cùng sắc tôc là bênh nhau. Bạn biết rồi đó, đôi khi phe ta lãnh đạn phe mình.

Trên truyền hình nói tiếng Spanish mới đây ở Quận Cam, người ta thấy một quảng cáo, trên đó một thiếu nữ Latino tố cáo rằng Jose Solorio không phải là ông Lou Correa (hóa ra, ông Lou Correa có điểm lớn với dân gốc Mexico), và cô nói rằng Solorio đã “mất gốc và quên dân tôc Mexico của ông rồi... và không xứng đáng được chúng ta [dân gốc Mễ] bầu cho.”

Đúng không, chỉ có trời biết.

Solorio cũng ra độc chiêu, tố cáo Janet Nguyen sử dụng kẽ hở để tránh Propositiion 13 và nói rằng một ủy ban quan sát tiểu bang đang dòm ngó cô vì nghi ngờ phạm luật.

Chỉ sau ngaỳ bầu cử, mọi chuyện này mới êm thôi (may ra, cộng đồng Việt sẽ làm hòa nhau sau bầu cử).

Ý kiến bạn đọc
04/11/201416:03:42
Khách
Bác Trần Khải và các vị cuả Việt Báo có bầu cho bà Janet Nguyễn không ạ?
Mục tiêu tạo công việc, chăm lo giáo dục và an ninh cộng đồng cuả bà cũng không đến nỗi viễn vông đó chứ?
Bất hoà giữâ bà và các nhân vật khác cuả cộng đồng ra sao tôi không biết, có hoà giải được ̣hay không nhỉ? Bà Clinton và ông Ôbama tẩn nhau như gì, sau bầu cử cũng hợp tác thôi.

Tôi không thích phe đối lập cuả bà ở một điểm: mỗi người uống một ly nước tái chế từ nước thải. Trời ơi... Ớn lạnh.
Nước nếu có được tái chế hoạc tinh chế thì cũng phải từ nước biển - chúng ta là tiểu bang dọc một bờ biển tuyệt vời mà - ai lại đi uống nước tái chế từ nước thảii??? Họ có đầu óc không vậy, hay bị mấy công ty sản xuất cái thứ máy đó thuyết phục rồi ??

Bầu cho bà Janet Nguyễn coi bộ có lý hơn, phải không qúi báo ? Đừng có xóa comment cuả tôi đó nha. Tôi sẽ complain với anh Phan Tấn Hải đó. Nói vuiithôi chứ, nhiều comment qúa, thì xóa bớt cũng không sao. Tôi rất dễ thương và đầy thông càm. Xin cảm ơn. :-)
04/11/201413:05:58
Khách
Bầu cho Janet Nguyễn là đúng rồi! Đừng cõng rắn cắn gà nhà như Lê Chiêu Thống, hỡi ngài cựu CS PTN, cựu QC PKN, và NK, TTH thiếu trong sạch trong vụ tiền gây quỹ bão Sandy.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
Thống Đốc Gavin Newsom đã đặt 41 trong số 58 quận của tiểu bang trong tình trạng khẩn cấp tiểu bang vì hạn hán, chiếm khoảng 30% dân số California, theo một thông cáo báo chí được công bố từ văn phòng thống đốc cho biết. Vào đầu tuần này, các viên chức địa phương tại Quận Santa Clara đã tuyên bố tình trạng thiếu nước khẩn cấp, công bố các hạn chế nước đối với 2 triệu cư dân của quận.
Một nhóm 10 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và Cộng Hòa đã thỏa thuận điều họ gọi là “khung sườn thỏa hiệp thực tế để hiện đại hóa hạ tầng cơ sở và các kỹ thuật năng lượng của quốc gia,” theo một tuyên bố chung được công bố hôm Thứ Năm bởi TNS Kyrsten Sinema, Dân Chủ-Arizona, cho biết. Kế hoạch “sẽ chi trả toàn bộ cho và không gồm việc tăng thuế,” theo các thượng nghị sĩ cho biết thêm.
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã đối diện với áp lực phải đi thăm biên giới Hoa Kỳ-Mexico, khi bà giải quyết sự gia tăng di dân kỷ lục trong chuyến công du hải ngoại chính thức đầu tiên của bà, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021. Bà Harris đã có một cuộc trao đổi đầy thử thách với một nhà báo là người đã hỏi bà tại sao không đến biên giới phía nam của Hoa Kỳ.
Thượng Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật lưỡng đảng hiếm có hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021, nhằm mục đích chống lại sự ảnh hưởng đang gia tăng của Trung Quốc bằng cách đầu tư hơn 200 tỉ đô la vào kỹ thuật, khoa học và nghiên cứu của Mỹ, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba. Cuộc bỏ phiếu cuối cùng với tỉ số phiếu 68-32. Thượng Nghị Sĩ Độc Lập Bernie Sanders của Vermont là lá phiếu duy nhất của nhóm Dân Chủ chống lại dự luật. 9 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa đã tham gia với Dân chủ để bỏ phiếu thông qua.
Băng thu âm chưa bao giờ được nghe trước đây, mà CNN độc quyền có được, cho thấy cách cố vấn trong thời gian dài của cựu Tổng Thống Donald Trump là Rudy Giuliani đã liên tục áp lực và dụ dỗ chính quyền Ukraine trong năm 2019 để điều tra những âm mưu không có chứng cứ về ứng cử viên Joe Biden, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021.
Các viên chức Kiểm Soát Xa Lộ California (CHP) hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021, nói rằng họ tin là họ đã khám phá khẩu súng được dùng để bắn chết Aiden Leos 6 tuổi trên Xa Lộ 55 vào tháng trước, cũng như chiếc xe mà một người hành khách đã nổ súng giết người, theo bản tin của Báo Los Angeles Times tường thuật hôm Thứ Hai.
Bộ Trưởng Tài Chánh Hoa Kỳ Janet Yellen nói rằng kế hoạch chi tiêu 4,000 tỉ đô la của Tổng Thống Joe Biden sẽ là tốt cho Hoa Kỳ, ngay cả nó góp phần vào việc lạm phát tăng và đưa tới lãi suất cao hơn, theo Bloomberg News qua tường thuật của Reuters được đăng trên trang mạng Yahoo.com hôm Chủ Nhật, 6 tháng 6 năm 2021.
Chuyến đi đầu tiên của Phó Tổng Thống Kamala Harris ra hải ngoại tới Guatemala và Mexico đã gặp khó khăn lúc khởi đầu hôm Chủ Nhật, 6 tháng 6 năm 2021, khi vấn đề kỹ thuật đã làm cho máy bay phải hạ cánh sau khoảng 30 phút bay, theo bản tin của báo USA Today tường thuật hôm Chủ Nhật.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.