Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trang Sử Việt: Hồ Quý Ly

03/11/201408:26:00(Xem: 3032)
(Lời tâm tình: Bài viết về “Sử Việt” chỉ khái quát, không đi sâu từng chi tiết của đề tài. Cuối mỗi bài viết, phần “Thiết nghĩ” nếu có chỉ là góp ý của tác giả, không ngoài mục đích làm sáng tỏ thêm về nội dung đã biên soạn. Trang Sử Việt luôn mong mỏi nhúm nhen tình tự dân tộc, niềm yêu thương quê hương và giữ gìn Việt ngữ cùng văn hóa Việt.
________________
HỒ QUÝ LY
(1336 - 1407)

Hồ Quý Ly quê Thanh Hóa, lúc còn cơ hàn theo cha nuôi Lê Huấn, đi buôn bán đường biển, nên còn gọi là Lê Quý Ly. Ông tình cờ gặp được câu thơ trên bãi cát, học thuộc lòng: “Quảng Hàn cung lý nhất chi mai”.
Khi được làm quan, nghe vua Trần ra câu đối:
“Thanh thử điện tiền thiên thụ quế ”
Các quan đang suy nghĩ, thì ông đáp câu thơ còn nhớ ở bãi cát:
“Quảng Hàn cung lý nhất chi mai”
Nghĩa 2 câu thơ là:
“Thanh Thử điện kia ngàn gốc quế.
Quảng Hàn cung nọ một cành mai”.
Hai câu thơ đối rất chỉnh, vua Trần có công chúa là Nhất Chi Mai (Huy Ninh), ở trong cung gọi là cung Quảng Hàn, vua hỏi Hồ Quý Ly làm sao biết công chúa. Quý Ly thưa: “Tình cờ học được câu thơ trên bãi cát”. Vua cho là nhân duyên tiền định, nên gả công chúa cho Hồ Quý Ly.

Hồ Quý Ly vì muốn cải cách quốc gia, hay muốn tự tạo uy tín, để tạo điều kiện cho việc cướp ngôi sau này, ông đã làm được một số điều đáng lưu ý:
1- Về tài chành: Phát hành tiền giấy, tiền giấy 10 đồng có hình vẽ rêu bể; 1 tiền hình đám mây; 2 tiền vẽ con rùa; 3 tiền hình con lân; 5 tiền hình con phượng; 1 quan hình con rồng. Đem tiền giấy đổi tiền đồng thu nộp vào kho vua, ai không đổi hoặc làm tiền giả sẽ bị chém đầu. Ông cho phát hành: Cân, thước, đấu, thưng... để dân chúng đo lường, trong việc buôn bán.
2- Về văn hóa: Soạn sách Minh đạo tránh học từ chương trống rỗng, khuyến khích học chữ Nôm, mở thêm trường học ở các lộ, phủ như: Sơn Nam, Kinh Bắc...
3- Về xã hội, ông cho lập sở quản tế (y tế), lập kho lúa dự trữ, để khi mất mùa, bán lúa rẻ hoặc cấp cho dân. Năm 1403, họ Hồ cho lập Quảng Tế thư (như Bệnh viện) để chữa bệnh cho dân.

4- Về quân sự: Năm 1374, Hồ Quý Ly cho đóng chiến thuyền và cho chuẩn bị cọc nhọn để đóng xuống lòng sông, cửa bể, để ngăn ngừa quân ngoại xâm. Cho làm sổ hộ tịch, để theo dõi và bắt buộc thanh niên tòng ngũ khi cần. Năm 1378, cho lựa những người khỏe mạnh, giỏi võ làm vệ sĩ hay giám đốc việc quân. Luyện tập quân đội, để chuẩn bị chống quân xâm lăng, nếu có.
5- Cải cách chính trị: Tháng tư năm 1397, thời Trần Thuận Tông, Hồ Quí Ly cho đổi các phủ, lộ ra trấn: Thanh Hóa đổi ra Thanh Đô trấn. Quốc Oai đổi ra Quảng Đô trấn. Đà Giang lộ đổi ra Thiên Hưng trấn. Nghệ An đổi ra Tân An trấn. Lạng Sơn phủ đổi ra Lạng Sơn trấn. Trường An lộ đổi ra Thiên Quan trấn. Diễn Châu đổi ra Vọng Giang trấn. Tân Bình đổi ra Tân Bình trấn.
6- Kiểm soát quan lại: Tháng 3 năm 1400, đời Thiếu Đế, Quý Ly đặt chức Liêm phòng sứ ở mỗi lộ hay trấn để kiểm soát hành vi các quan lại và dân tình, như vị Thanh tra ngầm ngày nay.
Cường thần Hồ Quý Ly lấn ép vua, có một lần ông đã giết chết đến 370 người quan lại nhà Trần, vì có ý chống lại ông. Năm 1400, ông soán ngôi Trần Thiếu Đế, không giết vua vì là cháu ngoại của ông, tự lên làm vua lấy quốc hiệu là Đại Ngu.

Hồ Quý Ly làm vua được một năm; năm 1401, thì nhường ngôi cho người con thứ là Hồ Hán Thương, để làm Thái Thượng Hoàng.
Năm 1407, quân Minh xâm lăng nước ta bắt được Hồ Quí Ly.
*- Cảm nghĩ: Hồ Quý Ly là người có tài năng, có công lao sửa sang đất nước, giả sử ông đối với nhà Trần một dạ trung trinh, nước nhà sẽ phú cường, lòng dân không ly tán, thì quân Minh cũng không có cớ “phù Trần diệt Hồ” để xâm lăng nước ta. Nếu quân Minh có xâm lăng, quân dân ta sẽ đồng lòng đánh đuổi giặc như thời Trần Nhân Tông, danh tiếng ông được rạng rỡ đời đời. Đáng tiếc, ông chỉ là một loạn thần bị tiếng xấu nghìn thu!. Một giả sử khác, nếu quân nhà Hồ đánh thắng quân Minh, có lẽ các sử gia thời ấy ghi chép và lưu lại cho hậu thế là nhà Hồ đã giữ gìn đất nước cường thịnh và vẹn toàn chăng?!

Cảm khái: Hồ Quý Ly

Mưu mô soán đoạt ngôi nhà Trần
Hãm hại trăm quan chẳng ngại ngần
Soạn sách chữ nôm, rành rẽ ý
Phát hành tiền giấy, nhẹ nhàng thân
Say sưa chính sự, nhiều sang sửa
Chấp chưởng ngôi vua, khó lữa lần
Phê phán tội công, xin thẳng thắn
Nhập nhằng công tội khó khăn phân?!

Nguyễn Lộc Yên


.
,

Ý kiến bạn đọc
03/11/201420:33:26
Khách
Nhà Trần vào thời gian này quá suy yếu, quan quân đều trác táng, lòng dân ta thán - cũng như thời Cộng sản bây giờ, gặp giặc mạnh cũng bỏ chạy. Sau khi đánh đựơc Mông Cổ, Chu Nguyên Chương củng cố binh lực để xua quân chiếm vùng Nội Mông, Tây Thục và An Nam là điều chắc chắn. Cho dù cha con họ Hồ không cướp ngôi, nhà Minh cũng vào chiếm...
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các hãng thăm dò ỳ dân đã thống nhất kết luận hầu hết ý kiến cho rằng Tổng thống Trump không có khả năng đối phó với cuộc khủng hoảng kỳ thị mầu da, dịch Covid 19 và tình trạng kinh tế suy sụp do nạn dịch gây ra. Đa số người được hỏi ý kiến cũng đồng ý, chính quyền Trump rất ít có khả năng làm cho tình hình sáng sủa hơn trước ngày bầu cử 3/11/2020. Nếu đúng như thế thì cán cân sẽ nghiêng về phía liên danh Joe Biden-Kamala Harris.
Tiến Sĩ Sanjay Gupta là bác sĩ giải phẫu thần kinh ở Grady Memorial Hospital (Atlanta, GA). Ông cũng là giáo sư ở Emory University School of Medicine, và là Chief Medical Correspondent của CNN. Nhân mùa tựu trường thời đại dịch, ông chia sẻ ý kiến, và tham khảo của ông với tư cách là một người cha về quyết định có cho con mình trở lại trường học hay không?
Người xưa thường nói «Chồng già vợ trẻ là tiên, Vợ già chồng trẻ là duyên 3 đơi» . Nhưng trong trường hợp cặp uyên ương Marc Lavoine và Line Papin, tưởng nên nói lại «Chồng già vợ trẻ là duyên 3 đời» mới hợp.
Chiều thứ Ba ngày 11 tháng 8, cựu Phó tổng thống Joe Biden đã chính thức thông báo nữ Thượng Nghị Sĩ Kamala Harris của tiểu bang California đã được ông mời chọn làm ứng viên phó tổng thống, đứng chung vào liên danh trong cuộc tranh cử tổng thống 2020. Trong thư gởi đến cử tri ủng hộ, ông viết rằng, "Tôi đã quyết định rằng Kamala Harris là người tốt nhất để giúp tôi tranh cử cùng Donald Trump và Mike Pence, để rồi dẫn dắt quốc gia từ tháng Một năm 2021. Tôi cần một người tài trí, cứng rắn và sẳn sàng dẫn dắt quốc gia sát cánh cùng tôi. Kamala là mẫu người đó"
Chỉ còn ba tháng nữa là đến ngày bầu cử tổng thống 2020 và một số các chức vụ dân cử khác, nước Mỹ đang bị phân rẽ hơn bao giờ hết kể từ cuộc chiến Việt Nam lồng trong bối cảnh của Chiến tranh Lạnh.
Mà nào có riêng chi thân phận của 41 sinh linh lớn bé mang dòng máu Việt. Biển Hồ cạn nước, tình hữu nghị Việt/Miên cũng đang cạn dần theo. Rồi ra, trong số 750.000 kiều bào ở Cambodia thì ít nhất cũng phải có đến hơn nửa sẽ phải tìm đường trở về cố quốc. Chứ còn nơi nao để mà dung thân nữa?
Phe Biden sẽ dựa vào ngoại giao, thương thuyết và liên minh (alliance) thay vì đánh bài thấu cáy như Trump. Ngược lại cánh diều hâu cho rằng Mỹ thương thuyết bị gạt từ 30 năm nay trong lúc liên minh kiểu ASEAN đã bị Bắc Kinh bẻ gãy. Mỹ không dễ dàng trở lại TPP khi bị cả hai cánh tả Bernie Sander lẫn hữu chống đối. Phần Trump chẳng nhờ cậy nước nào mà lại dấu kín lá bài tủ nên không ai biết Mỹ sẽ giải quyết căng thẳng với Trung Quốc như thế nào, thế giới lo sợ trâu bò húc nhau ruồi muỗi chết.
Ngày xửa ngày xưa, dưới chân Hy Mã Lạp Sơn có một vương quốc trù phú tên gọi Thắng Man. Dù là một vương quốc giàu mạnh nhưng lòng người ở đây không thành thật, sống trên những giá trị giả dối, phù phiếm. Tại ngôi chợ bên ngoài hoàng thành có một người đàn ông sống bằng nghề bán mũ. Mũ của anh chàng này rất đẹp nhưng không hiểu sao hàng ế ẩm nên anh chàng toan tính bỏ nghề, tìm nghề khác sinh sống.
Theo dõi các cuộc tranh luận cộng đồng trên các trang mạng xã hội, có lẽ cũng dễ dàng nhận ra một điều rằng: cộng đồng mạng của người Việt khá bạo lực. Một dạng bạo lực tâm lý, từ trong tâm tưởng và thể hiện qua những mẩu viết, lời bình trên Facebook hay dưới các bài báo. Đặc biệt khi liên quan đến các vấn đề chính trị xã hội, như về chính trường Hoa Kỳ hiện nay chẳng hạn.
Hôm nay, 6 tháng 8 năm 2020, thế giới kỷ niệm lần thứ 75 ngày hai quả bom nguyên tử được ném xuống hai thành phố lớn của Nhật bản: Hiroshima và Nagasaki. Tưởng không cần phải nhắc lại những thiệt hại về người, của và tinh thần người dân Nhật Bản và những hệ quả tai hại khôn lường từ 75 năm qua. Điều cần nói đến là sự quên lãng của nhân lọai về một tai họa nhãn tiền, một tai họa đã xẩy ra cách đây 75 năm, nhưng cũng có thể xẩy ra lần nữa vào bất cứ lúc nào và ở bất cứ nơi đâu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.