Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vàng Chống Đỏ, Kẻ Thua Không Ưa Người Thắng

01/11/201400:00:00(Xem: 4282)
Thứ Ba 4/11 là ngày bầu cử ở Hoa Kỳ. Tại Quận Cam California mấy tuần qua sôi nổi với vận động tranh cử, đặc biệt là chức thượng nghị sĩ tiểu bang, Địa hạt 34, giữa một ứng viên gốc Việt là Giám sát viên Janet Nguyễn và một gốc Mễ là cựu Dân biểu Tiểu bang Jose Solorio.

Cả hai ứng viên được sinh ra ở nước ngoài, theo gia đình đến Mỹ định cư. Lớn lên, tham gia sinh hoạt chính trị Mỹ bà Việt chọn cộng hòa, ông Mễ theo dân chủ.

Cuộc tranh cử tại Địa hạt 34, nơi có đông cư dân da mầu, đã trở nên quan trọng đối với hai chính đảng và được sự chú ý của các tờ báo tài chính Wall Street Journal và Bloomberg.

Nếu ứng viên cộng hòa thắng, phe dân chủ sẽ không còn chiếm đa số 2 phần 3 tại thượng viện California để quyết định việc tăng thuế tiểu bang, một điều mà cư dân đang rất quan tâm. Hai đảng đang dồn tài chánh và nỗ lực vận động để đem chiến thắng về cho mình.

Trong khi đó vận động tranh cử trong cộng đồng người Việt ở Little Saigon có nhiều ngang trái. Tuy cùng nguồn gốc, cùng đảng nhưng không hẳn mọi người đều ủng hộ ứng viên gốc Việt.

Quyết liệt chống lại Janet Nguyễn là Long Phạm, cựu ủy viên giáo dục quận hạt và cũng là người Đảng Cộng hòa. Ông Long về thứ ba trong kỳ bầu sơ bộ tháng Sáu với 14% số phiếu, đứng sau Jose Solorio 34% và Janet Nguyễn 52%.

Mấy tuần trước ông Long đã đệ trình trước hội đồng giám sát quận hạt một thỉnh nguyện thư về ý định thu thập chữ ký cử tri để tiến hành thủ tục truất nhiệm Giám sát viên Janet Nguyễn.

Từ khi đắc cử chức giám sát viên lần đầu vào năm 2008, với kết quả hơn đối thủ cũng là gốc Việt chỉ vài phiếu, Janet Nguyễn đã nhiều lần bị điều tra về cáo buộc nói bà tham nhũng. Nhưng các cơ quan chức năng đã không tìm ra bằng chứng để buộc tội. Tái tranh cử hai năm trước, bà được 70% số phiếu.

blank
Hình ảnh ứng cử viên.

Cuộc vận động đã ngày càng nóng lên với những quan điểm bênh chống Janet Nguyễn hay Jose Solorio được phát tán qua truyền thông Việt ngữ.

Với cử tri gốc Việt, quan điểm và lập trường đối với nhà nước cộng sản Việt Nam được nhấn mạnh.

Ban vận động của Janet Nguyễn đưa ra các sự kiện bà đã tham gia biểu tình chống Chủ tịch Nước Nguyễn Minh Triết khi ông đến đây, đã điều trần về tình hình nhân quyền trước quốc hội Hoa Kỳ, phản đối kết nghĩa giữa Irvine và Nha Trang, đã viết thư cho giới chức bộ ngoại giao Mỹ yêu cầu can thiệp cho tù nhân lương tâm Cù Huy Hà Vũ và Điếu Cày Nguyễn Văn Hải.

Tuần trước bà có mặt tại phi trường Los Angeles để chào đón nhà báo Điếu Cày đến Mỹ.

Những người chống đối Janet Nguyễn đưa ra sự kiện bà đã không cho treo cờ Việt Nam Cộng hòa trong cuộc gặp gỡ giữa Đại sứ David Shear với cộng đồng người Việt tại Quận Cam hồi năm ngoái. Bà cũng bị cáo buộc đã tranh giành với cộng đồng trong việc tổ chức tưởng niệm 30-4.

Gần đây trong cuộc họp báo của luật sư Andrew Đỗ, chánh văn phòng của Janet Nguyễn, ông Andrew đã mắng nhiếc một người hoạt động cộng đồng và có lời qua tiếng lại khiến cảnh sát phải can thiệp.

Bà Janet được sự yểm trợ của hầu hết các dân cử cộng hòa liên bang và tiểu bang như Dana Rohrabacher và Ed Royce. Nhật báo Orange County Register cũng chính thức ủng hộ Janet Nguyễn.

Đáng chú ý là với hơn 50 dân cử các cấp ủng hộ bà lại thiếu vắng nhiều dân cử gốc Việt, chỉ có chánh lục sự quận hạt Hugh Nguyễn và cựu nghị viên Westminster Tony Lâm có tên trong danh sách.

Trong khi đó, ban vận động của Jose Solorio nhấn mạnh đến việc khi còn là dân biểu tiểu bang ông đã đưa ra Nghị quyết ACR-40 công nhận cờ vàng là biểu tượng của cộng đồng người Việt tại California, Nghị quyết ACR-63 vinh danh người lính Việt Nam Cộng hòa và công nhận ngày 19-6 là ngày Quân lực Việt Nam Cộng hòa. Ông cũng đã vận động Thống đốc Jerry Brown chính thức công nhận cờ vàng của cộng đồng người Việt California, buộc công ty Toyota và Lexus thay thế cờ cộng sản Việt Nam, GPS bỏ cờ đỏ.


Ông Jose được sự ủng hộ của thống đốc đương nhiệm Jerry Brown, của Dân biểu Loretta Sanchez nổi tiếng với quan điểm chống Hà Nội vì những vi phạm nhân quyền tại Việt Nam.

Phe chống Jose Solorio đưa ra chỉ trích nhắm vào những người ủng hộ ông, với dẫn chứng Jerry Brown năm 1975, lúc đó cũng là thống đốc tiểu bang, đã không muốn đón nhận người tị nạn Việt Nam đến California. Ông Jose còn bị nối kết với nhà báo Lý Kiến Trúc, chủ quán Zen là nơi ông đã thường đến tham dự sinh hoạt của cộng đồng Việt, vì ông Trúc mới về thăm Trường Sa theo lời mời của Hà Nội.

Cũng liên quan đến cờ đỏ cờ vàng, thị trưởng đương nhiệm Bruce Broadwater của thành phố Garden Grove tái tranh cử và có gửi một tờ vận động đến cư dân, trên đó in hình cờ đỏ sao vàng và tố cáo đối thủ là ủy viên giáo dục Bảo Nguyễn “tuyên truyền và ca ngợi cộng sản”, “tranh đấu cho quyền lợi của những kẻ khiêu khích và nhục mạ cộng đồng”, “lạm dụng quyền chức để đánh phá và chia rẽ cộng đồng”.

blank
Hình ảnh ứng cử viên.

Những lời lẽ trên dựa vào lời nói của ông Bảo trong phim tài liệu “Saigon, USA”, khi ông lên tiếng bênh vực cho quyền tự do phát biểu của một thương nhân Việt đã đem hình Hồ Chí Minh, cờ đỏ sao vàng trưng trong tiệm và đã bị hàng vạn người biểu tình phản đối trong gần hai tháng hồi năm 1999. Qua sự kiện đó, ông Bảo cho rằng ở xứ này không có tự do.

Phản công lại, Bảo Nguyễn tố cáo ông Bruce đã “lợi dụng quyền lực để con trai mình được làm lính cứu hỏa hưởng lương cao, mặc dù con mình có tiền án hình sự.”

Ông Bảo viết trong một lá thư gửi cử tri: “Chính vì những hành vi tương tự như vậy của chính quyền cộng sản Việt Nam, mà cha mẹ tôi đã phải đào thoát khỏi Việt Nam.”

Trên miền bắc California, cuộc tranh cử thị trưởng San Jose được sự quan tâm đặc biệt của cử tri gốc Việt.

Phó thị trưởng Madison Nguyễn về thứ ba trong kỳ bầu sơ bộ nên không được vào chung kết và đã quyết định ủng hộ Nghị viên Sam Liccardo, về nhì, đối đầu với Giám sát viên Dave Cortese trong kỳ bầu chọn sắp tới.

Ông Dave có nhiều gắn bó với người Việt trong mười năm qua, từ khi ông đưa ra nghị quyết công nhận cờ vàng năm 2005. Ông Sam không được nhiều cảm tình vì đã ủng hộ Madison Nguyễn chống lại việc chọn tên Little Saigon cho khu phố Việt.

Trong kỳ bầu sơ bộ hôm tháng Sáu, Dave Cortese hơn Sam Liccardo 8%. Các thăm dò mới nhất do nhật báo San Jose Mercury News thực hiện cho thấy mức chênh lệch vẫn không thay đổi và nhiều cử tri vẫn chưa quyết định chọn ai.

Để tìm sự ủng hộ của cử tri gốc Việt, Nghị viên Sam Liccardo đã cùng Thị trưởng Chuck Reed và Phó Thị trưởng Madison Nguyễn đưa ra nghị quyết cấm San Jose tiếp đón quan chức Việt Nam và đã được hội đồng thành phố biểu quyết với đa số tuyệt đối chấp thuận hôm 28/10.

Nhiều nơi như Westminster, Garden Grove, Santa Ana, Milpitas đã thông qua nghị quyết có mục đích ngăn cấm quan chức thành phố đón tiếp và yêu cầu bộ ngoại giao thông báo trước 14 ngày nếu có phái đoàn cộng sản Việt Nam đến thăm thành phố.

Xem ra quan điểm về quốc cộng, về quan hệ Việt-Mỹ được cử tri gốc Việt ở California dùng để đánh giá ứng viên đã được các dân cử quan tâm đáp ứng.

Còn cách cư xử giữa ứng viên gốc Việt với nhau vẫn phản ánh sâu đậm tính trâu buộc ghét trâu ăn, kẻ thua không ưa người thắng. Như Long Phạm liên tục tấn công Janet Nguyễn ở nam California.

Như cuộc bầu chọn nghị viên San Jose Khu vực 7 để thay thế Madison Nguyễn. Kết quả bầu sơ bộ với Tâm Nguyễn về nhất đạt 31%, Maya Esparza 29%, Vân Lê 27% và Bửu Thái 13%.

Nhưng kỳ bầu chung kết giữa ứng viên gốc Việt Tâm Nguyễn và gốc Mễ Maya Esparza, Vân Lê không ủng hộ ai, còn Bửu Thái lại chính thức yểm trợ cho bà Maya.

Với tính chia rẽ và ganh ghét nhau như thế, cộng đồng gốc Việt sẽ khó có thể lớn mạnh trong chính trường.

© 2014 Buivanphu.wordpress.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các hãng thăm dò ỳ dân đã thống nhất kết luận hầu hết ý kiến cho rằng Tổng thống Trump không có khả năng đối phó với cuộc khủng hoảng kỳ thị mầu da, dịch Covid 19 và tình trạng kinh tế suy sụp do nạn dịch gây ra. Đa số người được hỏi ý kiến cũng đồng ý, chính quyền Trump rất ít có khả năng làm cho tình hình sáng sủa hơn trước ngày bầu cử 3/11/2020. Nếu đúng như thế thì cán cân sẽ nghiêng về phía liên danh Joe Biden-Kamala Harris.
Tiến Sĩ Sanjay Gupta là bác sĩ giải phẫu thần kinh ở Grady Memorial Hospital (Atlanta, GA). Ông cũng là giáo sư ở Emory University School of Medicine, và là Chief Medical Correspondent của CNN. Nhân mùa tựu trường thời đại dịch, ông chia sẻ ý kiến, và tham khảo của ông với tư cách là một người cha về quyết định có cho con mình trở lại trường học hay không?
Người xưa thường nói «Chồng già vợ trẻ là tiên, Vợ già chồng trẻ là duyên 3 đơi» . Nhưng trong trường hợp cặp uyên ương Marc Lavoine và Line Papin, tưởng nên nói lại «Chồng già vợ trẻ là duyên 3 đời» mới hợp.
Chiều thứ Ba ngày 11 tháng 8, cựu Phó tổng thống Joe Biden đã chính thức thông báo nữ Thượng Nghị Sĩ Kamala Harris của tiểu bang California đã được ông mời chọn làm ứng viên phó tổng thống, đứng chung vào liên danh trong cuộc tranh cử tổng thống 2020. Trong thư gởi đến cử tri ủng hộ, ông viết rằng, "Tôi đã quyết định rằng Kamala Harris là người tốt nhất để giúp tôi tranh cử cùng Donald Trump và Mike Pence, để rồi dẫn dắt quốc gia từ tháng Một năm 2021. Tôi cần một người tài trí, cứng rắn và sẳn sàng dẫn dắt quốc gia sát cánh cùng tôi. Kamala là mẫu người đó"
Chỉ còn ba tháng nữa là đến ngày bầu cử tổng thống 2020 và một số các chức vụ dân cử khác, nước Mỹ đang bị phân rẽ hơn bao giờ hết kể từ cuộc chiến Việt Nam lồng trong bối cảnh của Chiến tranh Lạnh.
Mà nào có riêng chi thân phận của 41 sinh linh lớn bé mang dòng máu Việt. Biển Hồ cạn nước, tình hữu nghị Việt/Miên cũng đang cạn dần theo. Rồi ra, trong số 750.000 kiều bào ở Cambodia thì ít nhất cũng phải có đến hơn nửa sẽ phải tìm đường trở về cố quốc. Chứ còn nơi nao để mà dung thân nữa?
Phe Biden sẽ dựa vào ngoại giao, thương thuyết và liên minh (alliance) thay vì đánh bài thấu cáy như Trump. Ngược lại cánh diều hâu cho rằng Mỹ thương thuyết bị gạt từ 30 năm nay trong lúc liên minh kiểu ASEAN đã bị Bắc Kinh bẻ gãy. Mỹ không dễ dàng trở lại TPP khi bị cả hai cánh tả Bernie Sander lẫn hữu chống đối. Phần Trump chẳng nhờ cậy nước nào mà lại dấu kín lá bài tủ nên không ai biết Mỹ sẽ giải quyết căng thẳng với Trung Quốc như thế nào, thế giới lo sợ trâu bò húc nhau ruồi muỗi chết.
Ngày xửa ngày xưa, dưới chân Hy Mã Lạp Sơn có một vương quốc trù phú tên gọi Thắng Man. Dù là một vương quốc giàu mạnh nhưng lòng người ở đây không thành thật, sống trên những giá trị giả dối, phù phiếm. Tại ngôi chợ bên ngoài hoàng thành có một người đàn ông sống bằng nghề bán mũ. Mũ của anh chàng này rất đẹp nhưng không hiểu sao hàng ế ẩm nên anh chàng toan tính bỏ nghề, tìm nghề khác sinh sống.
Theo dõi các cuộc tranh luận cộng đồng trên các trang mạng xã hội, có lẽ cũng dễ dàng nhận ra một điều rằng: cộng đồng mạng của người Việt khá bạo lực. Một dạng bạo lực tâm lý, từ trong tâm tưởng và thể hiện qua những mẩu viết, lời bình trên Facebook hay dưới các bài báo. Đặc biệt khi liên quan đến các vấn đề chính trị xã hội, như về chính trường Hoa Kỳ hiện nay chẳng hạn.
Hôm nay, 6 tháng 8 năm 2020, thế giới kỷ niệm lần thứ 75 ngày hai quả bom nguyên tử được ném xuống hai thành phố lớn của Nhật bản: Hiroshima và Nagasaki. Tưởng không cần phải nhắc lại những thiệt hại về người, của và tinh thần người dân Nhật Bản và những hệ quả tai hại khôn lường từ 75 năm qua. Điều cần nói đến là sự quên lãng của nhân lọai về một tai họa nhãn tiền, một tai họa đã xẩy ra cách đây 75 năm, nhưng cũng có thể xẩy ra lần nữa vào bất cứ lúc nào và ở bất cứ nơi đâu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.