Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Câu Chuyện Bảo Hiểm: Bảo Hiểm Sức Khoẻ Của Mọi Người

31/10/201400:00:00(Xem: 5195)

Thể theo yêu cầu của nhiều độc giả quan tâm đến bộ luật cải tổ y tế Affordable Care Act (ACA), hay còn gọi là ObamaCare, chúng tôi tiếp tục giới thiệu thêm về những lợi ích và chi phí bảo hiểm sức khoẻ dưới luật ObamaCare.

Bảo hiểm sức khoẻ của mọi người

Tên gọi chính thức của ObamaCare là "Luật bảo hộ bệnh nhân và Chăm sóc Y tế giá phải chăng" (Patient Protection and Affordable Care Act). Trước khi bàn về chuyện giá, độc giả cần biết về những tiện ích mà có thể nhiều người chưa biết do thiếu thông tin.

ObamaCare dành cho ai?

Một trong những nội dung quan trọng của chương trình ObamaCare là quy định những thành phần áp dụng bắt buộc sau đây: Công dân Hoa Kỳ; Thường trú nhân (Green Card Holders); Những người được phép cư trú hợp pháp trên lãnh thổ Hoa Kỳ từ 31 ngày liên tục trở lên hoặc 183 ngày trong vòng 3 năm liên tục mà có nhận thông báo kê khai thuế của Sở Thuế vụ vào cuối năm.

Như vậy, những người là du học sinh, người được phép lao động tại Hoa Kỳ, hoặc là người đi du lịch, khám chữa bệnh, hoặc là nhà đầu tư vào Hoa Kỳ mà lưu trú từ 31 ngày trở lên đều có thể thuộc diện mua bảo hiểm y tế bắt buộc theo chương trình Obamacare nếu có nhận thông báo kê khai nộp thuế. Thậm chí, không mua sẽ phải bị phạt.

Du học sinh cũng được mua bảo hiểm ObamaCare. Hình minh hoạ. Nguồn: bristoluniversity.edu

blank
Website của Covered California.

Ai được miễn?

Dù gọi là bắt buộc nhưng cũng có những thành phần được miễn, như: người cư trú bất hợp pháp trên lãnh thổ Hoa Kỳ; tù nhân; người, hoặc gia đình thuộc diện không phải nộp tờ khai thuế thu nhập (những người có thu nhập thấp hơn mức thu nhập tối thiểu theo yêu cầu phải kê khai và nộp tờ khai hoàn thuế); những người có điều kiện kinh tế khó khăn và được Bộ Y tế (Health Insurance Marketplace – HHS) chứng nhận; những người có khó khăn bất ngờ về tài chính mà không thể chi trả phí bảo hiểm ít hơn 3 tháng liên tục trong 1 năm sau khi đã mua bảo hiểm; những người phải trả phí bảo hiểm cao hơn 8% so với mức thu nhập của hộ gia đình họ; thổ dân da đỏ; một số người thuộc vài tổ chức tôn giáo hoặc thuộc các tổ chức Health care sharing.

Ngoài ra, người đang có bảo hiểm người già (Medicare), bảo hiểm cho người có thu nhập thấp (Medicaid), những người đang có bảo hiểm y tế cho chủ hãng mua, hoặc người đang có bất cứ bảo hiểm nào khác của Chính phủ liên bang, tiểu bang, hay của các công ty bảo hiểm tư nhân thì không phải mua bảo hiểm Obamacare.

Đóng bảo hiểm thấp, trả co-pay cao

Obamacare cung cấp 4 mức bảo hiểm:

Mức bảo hiểm Đồng (Bronze package): người mua sẽ đóng phí bảo hiểm thấp nhất. Chính phủ sẽ chỉ chi trả tối đa 60% tiền khám bệnh, toa thuốc, … người mua bảo hiểm phải co-pay 40%.

Mức bảo hiểm Bạc (Silver package): người mua sẽ đóng phí bảo hiểm tương đối thấp. Chính phủ sẽ chi trả tối đa 70% tiền khám bệnh, toa thuốc, … người mua bảo hiểm phải co-pay 30%.

Mức bảo hiểm Vàng (Gold package): người mua sẽ đóng phí bảo hiểm tương đối cao. Chính phủ sẽ chi trả tối đa 80% tiền khám bệnh, toa thuốc, … người mua bảo hiểm chỉ phải co-pay 20%.

Mức bảo hiểm Bạch Kim (Platium package): người mua sẽ đóng phí bảo hiểm cao nhất trong tất cả các mức. Chính phủ sẽ chi trả tối đa 90% tiền khám bệnh, toa thuốc, … người mua bảo hiểm chỉ phải co-pay 10%.

Người mua bảo hiểm có quyền lựa chọn giữa các mức bảo hiểm nêu trên, hoặc so sánh các mức bảo hiểm do các công ty bảo hiểm cung cấp để chọn mua. Thông thường các gói bảo hiểm đều cung cấp dịch vụ y tế như nhau. Khác ở chỗ, nếu chọn mua mức bảo hiểm thấp thì trả co-pay cao.

Lưu ý đối với chủ hãng, tiệm, nhà hàng

Từ năm 2015 Chương trình Obamacare sẽ áp dụng đối với người chủ hãng.

Theo đó, hãng có ít hơn 25 người làm full time, với mức lương trung bình cho tất cả các công nhân dưới $50,000/năm, thì sẽ được Chính phủ trợ giúp người chủ mua bảo hiểm cho người làm công của mình.

Hãng có nhiều hơn 100 người làm full time với mức lương trung bình cho tất cả các công nhân cao hơn $250,000/năm thì bắt buộc phải mua bảo hiểm cho công nhân.

Bắt đầu từ năm 2016, hãng có 50 – 59 người làm full time bắt buộc phải mua bảo hiểm cho công nhân. Chủ hãng có số công nhân full time nhiều hơn 50 người, thì bắt buộc phải thông báo cho người làm công biết các thông tin về chương trình Obamacare.

blank
Biểu ngữ ủng hộ y tế Obamacre ở sân đaị học Santa Monica City College ở Santa Monica, Calif. (Photo AFP/Getty Images)

Bảo phí giảm nhờ ObamaCare

Long Nguyen, một sinh viên Việt Nam sang Mỹ học chương trình master tại tiểu bang South Dakota. Trong suốt 2 năm học, Long phải đóng bảo hiểm y tế cho Avera Health Plans là $785,21/semester (trung bình $260/tháng).

Trước khi tốt nghiệp, Long lấy Optional Practical Training (gọi tắt là OPT) để đi làm lấy kinh nghiệm. Long tốt nghiệp vào mùa Hè năm 2013, và chuyển sang California để làm việc. Do không được chủ hãng mua bảo hiểm sức khoẻ, nên thông qua trường đại học của mình, Long vẫn phải tiếp tục mua bảo hiểm của Avera.

Thời gian này, thấy các nơi ráo riết chuẩn bị cho ngày áp dụng chương trình ObamaCare là 1-1-2014, Long không màng tới vì nghĩ rằng chương trình này chỉ áp dụng cho cư dân Mỹ mà thôi. Tình cờ, một hôm Long gặp người bạn đang làm đại lý cho hãng bảo hiểm Farmers. Sau khi trò chuyện, người bạn khuyên Long nên đổi sang ObamaCare để giảm bảo phí sức khoẻ. Long không tin, nhưng cũng làm theo lời khuyên của bạn, chọn bảo hiểm Covered California, Blue Shield, PPO. Chỉ vài tuần sau khi ghi danh, Long nhận được giấy báo chấp thuận. Anh không ngờ! Từ ngày 1 tháng 1 năm 2014, bảo phí sức khoẻ mỗi tháng Long chỉ là $95,49.

Tháng 6 năm 2014, Long được bác sĩ gia đình cho giấy đi thử máu, thử nước tiểu do có triệu chứng bị high cholesterol. Long rất lo sợ chi phí làm test sẽ cao, nhưng khi nhận được bill từ phòng lab, Long thở phào nhẹ nhõm, vì chi phí phòng lab tính hơn $513, nhưng Long chỉ phải trả $30.

Lời khuyên cấp thiết nhất dành cho những ai muốn có bảo hiểm ObamaCare vào năm 2015 là phải ghi danh càng sớm càng tốt trong thời gian từ 15 tháng Mười Một năm 2014 đến ngày 15 tháng Hai năm 2015. Và để có được bảo hiểm sớm nhất vào ngày 1 tháng Một năm 2015, các bạn cần ghi danh, chọn chương trình bảo hiểm trước ngày 15 tháng Mười Hai năm 2014. Đối với người hiện đang có bảo hiểm, muốn đổi chương trình bảo hiểm khác thì ngày 15 tháng Mười Hai, 2014 là hạn chót.

Chris Nguyen

Farmers Insurance Agent, Covered California certified agent.

Địa chỉ: 9353 Bolsa Avenue, Suit J, Westminster, CA 92683. Số phone: 714-248-9816 và 714 – 548-6421. Email: chris.dtallon@farmersagency.com

Kỳ sau: Chi phí bảo hiểm sức khoẻ

Ý kiến bạn đọc
26/11/201405:03:40
Khách
Tôi xin hỏi đối với những người có mức thu nhập dưới 11 ngàn dollars một năm cho dù họ muốn mua bào hìểm nhưng họ không có qualify, liệu họ có bị đóng phạt không? đây là câu hỏi tôi đại diện cho rất nhiều người muốn biết. Nếu được miễn đóng phạt thì họ phải làm như thế nào. Những người bị HIV thì có chương trình gì đặc biệt với họ không?
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) trong tuần này đã đệ trình dự luật nhằm chấm dứt trục xuất một số người gốc tỵ nạn Đông Nam Á đã đến Hoa Kỳ sau các sự kiện như cuộc chiến Việt Nam, chiến dịch diệt chủng của Khmer Đỏ, và cuộc chiến bí mật tại Lào.
Ngày 20/9/2022, ngày giỗ của cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác (1929-2006), một bậc Cao Tăng đã hiến trọn đời cho lý tưởng phụng sự chánh pháp và dân tộc. Trong nhiều cương vị và trọng nhiệm, cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác đã tận tụy đem hết sức mình góp phần xây dựng cho cuộc đời thêm đẹp, Phật Pháp thêm hưng thịnh. Lễ Huy Nhật lần thứ 16 của Hòa Thượng Thích Mãn Giác được tổ chức tại chùa Phổ Đà, thành phố Santa Ana.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh tham dự miễn phí ngày thực tập phỏng vấn thi quốc tịch 29 Tháng 09 2022.
Vào sáng ngày Thứ Bảy 17/09/2022, tại khu Đền Thờ Đức Thánh Trần trên khu phố Bolsa- Trần Hưng Đạo thành phố Westminster đã diễn ra lễ Húy Nhật Đức Thánh Trần Hưng Đạo lần thứ 722.
Biểu ngữ chính trên sân khấu trong buổi tiệc tranh cử có những dòng chữ: nói ít, làm nhiều, lấy lại niềm tin. Đó có thể xem là lời hứa của ứng cử viên Diedre Thu Hà Nguyễn đối với cư dân Địa Hạt 70 khi mùa bầu cử đã gần kề.
Một trong những nguyên nhân giúp bà Michelle Steel nhận được điểm A trong bảng xếp hạng cùa NRA là vì bà đã bỏ phiếu chống lại Dự Luật Lưỡng Đảng An Toàn Súng HR 1808
(Robert Mullins International) Vào ngày 24 tháng 8, một nhóm vận động trong lĩnh vực EB-5 đã đạt được thỏa thuận với Sở Di Trú Hoa kỳ. Thỏa thuận khẳng định cho các Trung tâm vùng đã được chuẩn thuận trước đây sẽ duy trì trạng thái uỷ quyền của họ và không cần xin lại quy chế Trung tâm vùng. Tất cả các Trung tâm vùng, bao gồm những trung tâm đã được chuẩn thuận trước tháng 3 năm 2022, vẫn phải nộp Mẫu đơn I-956 mới và phí nộp đơn $ 17,795 trước ngày 29 tháng 12 năm 2022. Các trung tâm vùng không cần phải đợi đơn I-956 chấp thuận. Họ có thể hoạt động ngay sau khi họ nộp đơn I-956.
Năm học mới sắp tới gần. Ngoài việc mua bút chì, tập vở và sắp xếp trang phục đi học, việc đưa trẻ đi tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 cũng là một bước cần thiết để trở lại lớp học. Tất cả trẻ em từ 6 tháng tuổi trở lên đều đủ điều kiện tiêm vắc-xin ngừa COVID và trẻ em từ 5 tuổi trở lên đã tiêm vắc-xin đều đủ điều kiện tiêm liều vắc-xin tăng cường để tiếp tục được bảo vệ.
Pechanga Resort Casino trân trọng kính mời quý vị đến tham dự chương trình ca nhạc trình diễn Live tại Pechanga Summit với chủ đề The Lovers – Tình Chết Trong Hững Hờ sẽ được tổ chức vào ngày Chủ Nhật, 2 Tháng Mười, 2022 vào lúc 6 chiều. Tình yêu luôn là tình cảm quý giá nhất của con người. Thiếu tình yêu, trái tim sẽ héo hắt, cuộc sống vô vị. Có tình yêu, tâm hồn nở hoa, con người sẽ cảm thấy hạnh phúc, tràn ngập thương yêu. Nhưng nếu không chăm sóc, bồi đắp cho tình yêu như nụ hoa cần chăm bón thì tình yêu sẽ tàn lụi, sẽ dần chết trong hững hờ. Tình yêu sẽ thăng hoa khi đôi tình nhân quấn quít, ân cần trao nhau những gì trân quý nhất của nhau. Trong chương trình The Lovers, nữ hoàng Bolero Lệ Quyên sẽ hội ngộ cùng quý vị và thêm lần nữa, sẽ gửi đến quý vị những nhạc phẩm tình yêu tuyệt vời qua giọng ca huyền hoặc của cô.
Vào trưa Thứ Năm ngày 8 tháng 9 2022, ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45 đã có buổi trả lời phỏng vấn với phóng viên Tường Thắng của Đài Truyền Hình SBTN. Sau đây là toàn bộ nội dung cuộc phỏng vấn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.