Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Câu Chuyện Bảo Hiểm: Bảo Hiểm Sức Khoẻ Của Mọi Người

31/10/201400:00:00(Xem: 4627)

Thể theo yêu cầu của nhiều độc giả quan tâm đến bộ luật cải tổ y tế Affordable Care Act (ACA), hay còn gọi là ObamaCare, chúng tôi tiếp tục giới thiệu thêm về những lợi ích và chi phí bảo hiểm sức khoẻ dưới luật ObamaCare.

Bảo hiểm sức khoẻ của mọi người

Tên gọi chính thức của ObamaCare là "Luật bảo hộ bệnh nhân và Chăm sóc Y tế giá phải chăng" (Patient Protection and Affordable Care Act). Trước khi bàn về chuyện giá, độc giả cần biết về những tiện ích mà có thể nhiều người chưa biết do thiếu thông tin.

ObamaCare dành cho ai?

Một trong những nội dung quan trọng của chương trình ObamaCare là quy định những thành phần áp dụng bắt buộc sau đây: Công dân Hoa Kỳ; Thường trú nhân (Green Card Holders); Những người được phép cư trú hợp pháp trên lãnh thổ Hoa Kỳ từ 31 ngày liên tục trở lên hoặc 183 ngày trong vòng 3 năm liên tục mà có nhận thông báo kê khai thuế của Sở Thuế vụ vào cuối năm.

Như vậy, những người là du học sinh, người được phép lao động tại Hoa Kỳ, hoặc là người đi du lịch, khám chữa bệnh, hoặc là nhà đầu tư vào Hoa Kỳ mà lưu trú từ 31 ngày trở lên đều có thể thuộc diện mua bảo hiểm y tế bắt buộc theo chương trình Obamacare nếu có nhận thông báo kê khai nộp thuế. Thậm chí, không mua sẽ phải bị phạt.

Du học sinh cũng được mua bảo hiểm ObamaCare. Hình minh hoạ. Nguồn: bristoluniversity.edu

blank
Website của Covered California.

Ai được miễn?

Dù gọi là bắt buộc nhưng cũng có những thành phần được miễn, như: người cư trú bất hợp pháp trên lãnh thổ Hoa Kỳ; tù nhân; người, hoặc gia đình thuộc diện không phải nộp tờ khai thuế thu nhập (những người có thu nhập thấp hơn mức thu nhập tối thiểu theo yêu cầu phải kê khai và nộp tờ khai hoàn thuế); những người có điều kiện kinh tế khó khăn và được Bộ Y tế (Health Insurance Marketplace – HHS) chứng nhận; những người có khó khăn bất ngờ về tài chính mà không thể chi trả phí bảo hiểm ít hơn 3 tháng liên tục trong 1 năm sau khi đã mua bảo hiểm; những người phải trả phí bảo hiểm cao hơn 8% so với mức thu nhập của hộ gia đình họ; thổ dân da đỏ; một số người thuộc vài tổ chức tôn giáo hoặc thuộc các tổ chức Health care sharing.

Ngoài ra, người đang có bảo hiểm người già (Medicare), bảo hiểm cho người có thu nhập thấp (Medicaid), những người đang có bảo hiểm y tế cho chủ hãng mua, hoặc người đang có bất cứ bảo hiểm nào khác của Chính phủ liên bang, tiểu bang, hay của các công ty bảo hiểm tư nhân thì không phải mua bảo hiểm Obamacare.

Đóng bảo hiểm thấp, trả co-pay cao

Obamacare cung cấp 4 mức bảo hiểm:

Mức bảo hiểm Đồng (Bronze package): người mua sẽ đóng phí bảo hiểm thấp nhất. Chính phủ sẽ chỉ chi trả tối đa 60% tiền khám bệnh, toa thuốc, … người mua bảo hiểm phải co-pay 40%.

Mức bảo hiểm Bạc (Silver package): người mua sẽ đóng phí bảo hiểm tương đối thấp. Chính phủ sẽ chi trả tối đa 70% tiền khám bệnh, toa thuốc, … người mua bảo hiểm phải co-pay 30%.

Mức bảo hiểm Vàng (Gold package): người mua sẽ đóng phí bảo hiểm tương đối cao. Chính phủ sẽ chi trả tối đa 80% tiền khám bệnh, toa thuốc, … người mua bảo hiểm chỉ phải co-pay 20%.

Mức bảo hiểm Bạch Kim (Platium package): người mua sẽ đóng phí bảo hiểm cao nhất trong tất cả các mức. Chính phủ sẽ chi trả tối đa 90% tiền khám bệnh, toa thuốc, … người mua bảo hiểm chỉ phải co-pay 10%.

Người mua bảo hiểm có quyền lựa chọn giữa các mức bảo hiểm nêu trên, hoặc so sánh các mức bảo hiểm do các công ty bảo hiểm cung cấp để chọn mua. Thông thường các gói bảo hiểm đều cung cấp dịch vụ y tế như nhau. Khác ở chỗ, nếu chọn mua mức bảo hiểm thấp thì trả co-pay cao.

Lưu ý đối với chủ hãng, tiệm, nhà hàng

Từ năm 2015 Chương trình Obamacare sẽ áp dụng đối với người chủ hãng.

Theo đó, hãng có ít hơn 25 người làm full time, với mức lương trung bình cho tất cả các công nhân dưới $50,000/năm, thì sẽ được Chính phủ trợ giúp người chủ mua bảo hiểm cho người làm công của mình.

Hãng có nhiều hơn 100 người làm full time với mức lương trung bình cho tất cả các công nhân cao hơn $250,000/năm thì bắt buộc phải mua bảo hiểm cho công nhân.

Bắt đầu từ năm 2016, hãng có 50 – 59 người làm full time bắt buộc phải mua bảo hiểm cho công nhân. Chủ hãng có số công nhân full time nhiều hơn 50 người, thì bắt buộc phải thông báo cho người làm công biết các thông tin về chương trình Obamacare.

blank
Biểu ngữ ủng hộ y tế Obamacre ở sân đaị học Santa Monica City College ở Santa Monica, Calif. (Photo AFP/Getty Images)

Bảo phí giảm nhờ ObamaCare

Long Nguyen, một sinh viên Việt Nam sang Mỹ học chương trình master tại tiểu bang South Dakota. Trong suốt 2 năm học, Long phải đóng bảo hiểm y tế cho Avera Health Plans là $785,21/semester (trung bình $260/tháng).

Trước khi tốt nghiệp, Long lấy Optional Practical Training (gọi tắt là OPT) để đi làm lấy kinh nghiệm. Long tốt nghiệp vào mùa Hè năm 2013, và chuyển sang California để làm việc. Do không được chủ hãng mua bảo hiểm sức khoẻ, nên thông qua trường đại học của mình, Long vẫn phải tiếp tục mua bảo hiểm của Avera.

Thời gian này, thấy các nơi ráo riết chuẩn bị cho ngày áp dụng chương trình ObamaCare là 1-1-2014, Long không màng tới vì nghĩ rằng chương trình này chỉ áp dụng cho cư dân Mỹ mà thôi. Tình cờ, một hôm Long gặp người bạn đang làm đại lý cho hãng bảo hiểm Farmers. Sau khi trò chuyện, người bạn khuyên Long nên đổi sang ObamaCare để giảm bảo phí sức khoẻ. Long không tin, nhưng cũng làm theo lời khuyên của bạn, chọn bảo hiểm Covered California, Blue Shield, PPO. Chỉ vài tuần sau khi ghi danh, Long nhận được giấy báo chấp thuận. Anh không ngờ! Từ ngày 1 tháng 1 năm 2014, bảo phí sức khoẻ mỗi tháng Long chỉ là $95,49.

Tháng 6 năm 2014, Long được bác sĩ gia đình cho giấy đi thử máu, thử nước tiểu do có triệu chứng bị high cholesterol. Long rất lo sợ chi phí làm test sẽ cao, nhưng khi nhận được bill từ phòng lab, Long thở phào nhẹ nhõm, vì chi phí phòng lab tính hơn $513, nhưng Long chỉ phải trả $30.

Lời khuyên cấp thiết nhất dành cho những ai muốn có bảo hiểm ObamaCare vào năm 2015 là phải ghi danh càng sớm càng tốt trong thời gian từ 15 tháng Mười Một năm 2014 đến ngày 15 tháng Hai năm 2015. Và để có được bảo hiểm sớm nhất vào ngày 1 tháng Một năm 2015, các bạn cần ghi danh, chọn chương trình bảo hiểm trước ngày 15 tháng Mười Hai năm 2014. Đối với người hiện đang có bảo hiểm, muốn đổi chương trình bảo hiểm khác thì ngày 15 tháng Mười Hai, 2014 là hạn chót.

Chris Nguyen

Farmers Insurance Agent, Covered California certified agent.

Địa chỉ: 9353 Bolsa Avenue, Suit J, Westminster, CA 92683. Số phone: 714-248-9816 và 714 – 548-6421. Email: chris.dtallon@farmersagency.com

Kỳ sau: Chi phí bảo hiểm sức khoẻ

Ý kiến bạn đọc
26/11/201405:03:40
Khách
Tôi xin hỏi đối với những người có mức thu nhập dưới 11 ngàn dollars một năm cho dù họ muốn mua bào hìểm nhưng họ không có qualify, liệu họ có bị đóng phạt không? đây là câu hỏi tôi đại diện cho rất nhiều người muốn biết. Nếu được miễn đóng phạt thì họ phải làm như thế nào. Những người bị HIV thì có chương trình gì đặc biệt với họ không?
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại bãi cỏ trước khu chợ Á Đông trên đường Bolsa, đối diện Thương Xá Phước Lộc Thọ, thành phố Westminster, Nam California, vào lúc 5:00 chiều Thứ Bảy, ngày 19 tháng 9 năm 2020 một cuộc biểu tình tự phát để ủng hộ Tổng Thống Trump và tố cáo tội ác của Trung Cộng, gây nên Đại dịch Covid-19
Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg chào mừng 60 vị phụ nữ được đề cử danh hiệu "Women of Distinction 2020 - District 34" và công bố bà Ly Nguyễn là "Woman of The Year 2020-District 34".
Thiên thời, địa lợi, nhân hoà, anh chị em trong Ban Điều Hợp CLBTNT quyết định họp mặt sau 6 tháng cách ly, và thế là một buổi tu học đã diễn ra thành công tốt đẹp ngoài dự tính ở sân sau vưòn Thanh Tâm nhà anh Tuệ Quán.
Người phụ trách về Ngân khố Tiểu bang California Fiona Ma, Nghị sĩ Ash Kalra, và các nhà lãnh đạo từ Cộng đồng Doanh nghiệp Người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương Chủ trì Hội nghị Bàn tròn Từ xa Kêu gọi sự ủng hộ của Dự luật 16 để tạo Sân chơi bình đẳng và Tăng cơ hội cho AAPI, Phụ nữ và Doanh nghiệp thiểu số
VAfB là sự tập hợp của những người Mỹ gốc Việt từ các nguồn gốc khác nhau và các tiểu bang khác nhau với cùng mục đích cuối cùng là khôi phục sự lãnh đạo mạnh mẽ sẽ thống nhất tất cả người Mỹ thông qua kinh nghiệm, lòng nhân ái, năng lực và sự trung thực cũng như mang lại sự tin tưởng và tôn trọng của bạn bè và đồng minh của chúng ta trên khắp thế giới.
Hiện tại, quý vị có thể tạo nên sự khác biệt trong cách mà các cộng đồng của chúng ta được nhìn nhận và nhận được các sự hỗ trợ nếu quý vị dành ra vài phút để hoàn thành Thống Kê Dân Số 2020. Chúng ta không thể để người ngoài coi cộng đồng của chúng ta là cổ hủ và cứng nhắc. Bây giờ, chúng ta đang trong một cuộc khủng hoảng. Đai dịch Coranavirus đã cho thấy có quá ít thông tin trên toàn quốc về ảnh hưởng của đại dịch này lên các cộng đồng người Mỹ gốc Á và người gốc đảo Thái Bình Dương.
Mặc dù là một tiến trình quan liêu và khô cằn, Thống Kê Dân Số đã tạo ra đầy rẫy tranh luận do những ảnh hưởng sâu rộng của nó đối với việc phân bổ quyền lực, ngân quỹ, và cách nước Mỹ hiểu chính mình. Bởi vì dịch Covid-19, Cục Thống Kê Dân Số đã kéo dài lịch trình tới cuối tháng Mười để thăm dò những người không hồi đáp và tiến hành phỏng vấn bổ túc những người đã trả lời; nhưng vừa rồi Cục Thống Kê Dân Số đã thông báo sẽ dời thời hạn này sớm hơn sang tháng Chín, làm tăng thêm nghi vấn rằng chính quyền hiện nay có ý định dùng Thống Kê Dân Số như một vách ngăn về chính trị hơn là một công cụ để tập hợp quốc dân.
Vào Thứ Năm này, ngày 10 Tháng Chín, các chủ doanh nghiệp California đang nỗ lực tìm kiếm các cơ hội bình đẳng và công bằng sẽ tụ họp cùng nhau để thảo luận về việc ủng hộ cho Dự Luật 16 sẽ có thể giúp giải quyết các hình thức phân biệt đối xử như thế nào và mang lại sự đa dạng cũng như bình đẳng cho các cộng đồng của chúng ta.
Dạo gần đây, những kẻ lừa đảo nhắm vào các cá nhân có nhu cầu nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp (unemployment benefits) và lấy cắp thông tin cá nhân để làm chuyện bất hợp pháp. Nạn nhân sẽ có nguy cơ bị đánh cấp thông tin cá nhân (identity theft), có thể dẫn đến những thiệt hại cho họ.
Sáng nay tôi đến viếng một người bạn thân, anh Nguyễn Hữu Trân, mà tôi đã gặp trong những trại giam của cộng sản suốt thời gian lưu đầy và những năm cuối tại Hàm Tân Z-30D, sau ngày Sài Gòn sụp đổ. Anh là Thiếu Tá Cảnh Sát Đặc Biệt, Trưởng F tại tỉnh Long Khánh, nên bị giam giữ 17 năm trong tù "cải tạo".
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.