Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

12 Nhà Nobel Hòa Bình: Đòi Obama Làm Rõ Việc Tra Tấn Tù

29/10/201400:00:00(Xem: 1683)

WASHINGTON - Thư ngỏ của 12 khôi nguyên Nobel Hoà Bình gửi TT Obama yêu cầu chính phủ Hoa Kỳ làm rõ về sử dụng tra tấn với tù nhân.

Thư ngỏ đuợc công bố trong lúc tranh luận tiếp tục về nhu cầu tiết lộ phúc trình của Thượng Viện và gần ngày họp LHQ để minh định nghĩa vụ của Hoa Kỳ theo công ước quốc tế cấm tra tấn.

Thư ngỏ công bố hôm chủ nhật nhận xét rằng Hoa Kỳ đứng ở ngã tư đường và chưa rõ có phải Washington sẽ giả mù với những hậu quả gây ra với công dân và thế giới hay sẽ có những hành động cần thiết để không khôi phục các giá trị chuẩn mực mà trên đó Hợp Chủng Quốc đuợc thành lập. Thư ngỏ yêu cầu TT Obama dùng ảnh hưởng để công bố chi tiết chính sách tra tấn tù nhân của chính phủ Bush tiền nhiệm.

Theo tiết lộ của nghị sĩ Diane Feinstein, 6300 trang báo cáo của ủy ban tình báo Thượng Viện mô tả cách đối xử với tù nhân là khác xa những gì do chính quyền công bố. Tuy Bạch Ốc tán đồng yêu cầu công bố, trong khi cơ quan tình báo trung uơng (CIA) ra sức cưỡng lại, đòi kiểm duyệt các chi tiết với văn bản công bố. Trước đây, CIA đã lên tiếng xin lỗi về hoạt động do thám các nhà điều tra của Thuợng Viện.


Thư ngỏ của các khôi nguyên Nobel Hoà Bình cũng đề cập tới các nhà giam bí mật ở nước ngoài, nơi Hoa Kỳ thẩm vấn và tra tấn nghi can. Tại trại giam Guantanamo, còn 154 nghi can khủng bố bị giam không thời hạn, cũng không truy tố.

Theo báo New York Times, trong nội bộ nội các Obama đang có tranh luận về duy trì hay xét lại diễn giải công ước cấm tra tấn thời chính phủ Bush. 1 số viên chức Bộ ngoại giao đề nghị TT Obama tách rời hẳn chính sách của chính quyền trước. Trong khi đó, luật gia của quân đội và tình báo ngờ rằng lật ngược diễn giải thời Bush là tạo tiền lệ ngoài mong muốn về ảnh hưởng của luật quốc tế trên luật quốc nội.

Cố vấn pháp lý Chris Anders của Liên Đoàn Dân Quyền (ACLU) phát biểu: lý do để dân chúng muốn biết những gì xẩy ra tại CIA đưa tới tra tấn và lạm dụng là để bảo đảm các tệ nạn không tái diễn.

Thư ngỏ tỏ ý hy vọng chính quyền Obama sẽ bắt đầu điều chỉnh hướng tới các lý tưởng và niềm tin của thế hệ lập quốc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống đắc cử Joe Biden đã công bố nhóm kinh tế của ông hôm Thứ Hai, 30 tháng 11 năm 2020, khi chính phủ tương lai chuẩn bị đối phó với cuộc suy thoái từ đại dịch vi khuẩn corona vào lúc khi mà các nhà Cộng Hòa tại quốc hội đã trở nên miễn cưỡng hơn trong việc chi tiêu thâm thủng kỷ lục, theo báo USA Today cho biết hôm Thứ Hai.
Thống Đốc Wisconsin Tony Evers hôm Thứ Hai, 30 tháng 11 năm 2020 đã chính thức chứng nhận sự chiến thắng của Joe Biden, ký tên vào giấy trao 10 cử tri đoàn của tiểu bang cho Tổng Thống đắc cử sau cuộc đếm phiếu lại tại 2 quận đông dân nhất của Wisconsin, theo CNN cho biết hôm Thứ Hai.
“Đây là hoàn toàn gian lận. Và cách mà FBI và Bộ Tư Pháp – tôi không biết, có thể là họ đã có dính vào – nhưng làm sao mà người dân được phép ra khỏi điều này là điều khó tin. Cuộc bầu cử này bị gian lận. Cuộc bầu cử này hoàn toàn gian lận,” Trump nói thế. Sau đó ông nói rằng, “Đó là tất cả tôi có thể nói, là rằng: nếu tất cả gian lận xảy ra, vậy mà không người nào đến nói với tôi, “Ồ, FBI đã tóm cổ được người đang thực hiện âm mưu này.”
Sự chiến thắng của Tổng Thống đắc cử Joe Biden đối với Tổng Thống Donald Trump tại Wisconsin đã được tái khẳng định hôm Chủ Nhật, 29 tháng 11 năm 2020 sau cuộc đếm phiếu lại được hoàn tất tại một trong những quận lớn nhất của tiểu bang, theo CNN cho biết hôm Chủ Nhật.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden và Phó Tổng Thống đắc cử Kamala Harris đã công bố hôm Chủ Nhật, 29 tháng 11 năm 2020, rằng họ đã chọn một nhóm toàn là phụ nữ làm về truyền thông, lần đầu tiên trong lịch sử mà các vai trò truyền thông cao cấp tại Bạch Ốc sẽ toàn là phụ nữ, theo bản tin hôm Chủ Nhật của CNBC cho biết.
Sau khi đếm phiếu lại hoàn tất, Thư Ký Quận Milwaukee là George Christenson nói rằng, “Việc đếm phiếu lại cho thấy điều mà chúng tôi đã biết: rằng các cuộc bầu cử tại Quận Milwaukee là công bằng, minh bạch, chính xác và an toàn.”
Mua sắm ngày Thứ Sáu Đen (Black Friday) năm nay không giống năm trước vì đại dịch và suy thoái đang diễn ra, theo CNN cho biết hôm Thứ Bảy, 28 tháng 11 năm 2020. Các tiệm truyền thống đã chứng kiến giảm 52% lượng người đi mua sắm Ngày Thứ Sáu Đen so với năm ngoái, theo báo cáo từ Sensormatic Solutions cho biết.
Tổng Thống ‘Con vịt què’ Donald Trump hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020 đã thua thêm một vụ kiện mới nhất để gỡ lại sự thua phiếu sít sao đối với Joe Biden tại Pennsylvania, theo bản tin của báo USA Today cho biết hôm Thứ Sáu.
Tổng Thống Donald Trump nói rằng ông sẽ rời Bạch Ốc vào tháng 1 nếu cử tri đoàn bỏ phiếu cho Tổng Thống Dân Chủ đắc cử Joe Biden, trong tuyên bố gần nhất mà tổng thống sắp mãn nhiệm phải nhận thất bại, theo bản tin của The Guardian cho biết hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Tổng Thống Donald Trump đã viết lại tweet cho một đồng minh Cộng Hòa kêu gọi ông tự ân xá và có thể có nhiều thành viên của chính phủ của ông trước khi rời nhiệm sở, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các thiên hà xoắn ốc lớn dường như nhận được mọi vinh quang
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell nhấn mạnh tầm quan trọng của các chương trình cho vay mà ngân hàng trung ương triển khai trong đại dịch Covid-19.
chính quyền Trump có kế hoạch đưa hãng chíp Trung Quốc (Semiconductor Manufacturing International Corp – SMIC) và Tổng công ty Dầu khí Hải Dương Trung Quốc (China National Offshore Oil Corp - CNOOC) vào "danh sách đen" quốc phòng
Cơ quan Quản lý Cạnh tranh của Italy phạt Apple khoản tiền lên đến 10 triệu euro (khoảng 12 triệu USD) vì khiến khách hàng hiểu lầm về khả năng chống nước của iPhone.
Hôm thứ Hai (30/11/2020), chính phủ Anh công bố kế hoạch cấm các công ty viễn thông Anh không được lắp đặt thiết bị 5G của Huawei từ sau tháng 09/2020.