Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hội Đồng Giám Mục Vn Sẽ Họp Về Tuyên Ngôn Tự Do Tôn Giáo

01/10/199900:00:00(Xem: 5184)
LM Chân Tín: Đại diện cả cho Tin Lành vì lãnh tụ Tin Lành vừa từ trần…

HÀ NỘI (DPA).-Trong một vận động để chứng tỏ sự đoàn kết trong cuộc đấu tranh vì tự do tín ngưỡng của mình, đại diện của 4 tôn giáo lớn ở Việt nam đã yêu cầu nhà cầm quyền cộng sản Việt nam phải tái lập quyền tự do tôn giáo và tôn trọng một sự phân quyền rõ ràng giữa Giáo hội và Nhà nước.
Trong một bức thư gởi lên chính phủ Việt nam hồi đầu tháng nầy, các nhà lãnh đạo cao cấp của bốn tôn giáo yêu cầu rằng các quyền của Giáo hội trước khi cộng sản cưỡng chiếm miền Nam phải được tái lập và trả lại tài sản của các giáo hội bị tịch thu.
Một trong những tác giả của bức thư nói trên tuyên bố rằng đây là lần đầu tiên đại điện của 4 tôn giáo lớn ở Việt nam cùng ký tên trong một bức thư đòi hỏi tự do tôn giáo.
LM Chân Tín tuyên bố rằng đây là một cơ hội tốt vì tất cả Công giáo, Phật Giáo, Cao Đài, Hòa Hảo, tuy tín ngưỡng khác nhau, nhưng cùng bị chính phủ nầy áp bức.
LM Chân Tín cũng nói với thông tấn xã Đức DPA rằng chúng tôi chẳng nhận được sự trả lời và cũng chắc rằng sẽ không có sự trả lời nào cả, nhưng chúng tôi hy vọng rằng sẽ có áp lực quốc tế đối với chế độ nầy về nhân quyền, nhất là quyền tự do tín ngưỡng.
TT Thích Quảng Độ đã nhân danh Giáo hội Phật Giáo Việt nam Thống nhứt, một giáo hội đang bị cấm đoán, để ký tên trong bức thư. Về phía Cao Đài thì do một chức sắc cao cấp là ông Trần Quang Châu làm đại diện, và ông Lê Quang Liêm thì ký tên đại diện cho khối tín đồ Hòa Hảo.


LM Chân Tín, 79 tuổi, dòng Chúa Cứu Thế, nói rằng ông đại diện cho tất cả tín đồ Cơ Đốc vì nhà lãnh đạo Tin lành (Protestants) vừa thất lộc, nên chưa có ai ký thế cho ông, nhưng tất cả tín đồ Tin Lành cũng đồng ý với chúng tôi trong cuộc phản đối nầy.
Một hàng giáo phẩm cao cấp của Giáo hội Công giáo nói rằng ông không ký tuyên ngôn đó nhưng Hội Đồng Giám mục Việt nam, trong phiên họp tới, sẽ xem xét việc có thể đưa ra một tuyên ngôn như vậy.
Trong khi đó thì Giám mục Bartholomew Nguyễn sơn Lâm, tuyên bố rằng LM Chân Tín nhân danh ông ta mà ký chứ không phải nhân danh Giáo hội Công giáo. GM Nguyễn sơn Lâm cũng nói: “Ông ta không phải là Giám mục, và ông ta có một quan điểm chính trị khác”.
Các yêu sách trong bức thư đề ngày 5 tháng 9 gần như giống các yêu cầu mà Công giáo đã từng nói lên, trong đó có sự phản đối việc chính quyền xen vào các vấn đề nội bộ của Công giáo quá nhiều, trong đó có việc đào tạo và phong chức hàng giáo sĩ mà Hà nội thường hạn chế gắt gao đối với sự phát triển tự do tôn giáo.
Bức thư của 4 đại diện tôn giáo lớn đã được gởi tới những nhà lãnh đạo cao cấp nhứt của CSVN, yêu cầu hoãn việc thi hành hai nghị định mới đây mà họ cho rằng có tính cách hạn chế tự do tín ngưỡng.
Sự đối xử của Hà nội đối với các tôn giáo đã được LHQ lưu ý và chỉ trích. LHQ cũng đã gởi tới Việt nam một đặc phái viên của mình để quan sát tình hình, nhưng cũng không làm thay đổi được chính sách kềm kẹp tín ngưỡng ở Việt nam.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.