Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hội Đồng Giám Mục Vn Sẽ Họp Về Tuyên Ngôn Tự Do Tôn Giáo

01/10/199900:00:00(Xem: 5119)
LM Chân Tín: Đại diện cả cho Tin Lành vì lãnh tụ Tin Lành vừa từ trần…

HÀ NỘI (DPA).-Trong một vận động để chứng tỏ sự đoàn kết trong cuộc đấu tranh vì tự do tín ngưỡng của mình, đại diện của 4 tôn giáo lớn ở Việt nam đã yêu cầu nhà cầm quyền cộng sản Việt nam phải tái lập quyền tự do tôn giáo và tôn trọng một sự phân quyền rõ ràng giữa Giáo hội và Nhà nước.
Trong một bức thư gởi lên chính phủ Việt nam hồi đầu tháng nầy, các nhà lãnh đạo cao cấp của bốn tôn giáo yêu cầu rằng các quyền của Giáo hội trước khi cộng sản cưỡng chiếm miền Nam phải được tái lập và trả lại tài sản của các giáo hội bị tịch thu.
Một trong những tác giả của bức thư nói trên tuyên bố rằng đây là lần đầu tiên đại điện của 4 tôn giáo lớn ở Việt nam cùng ký tên trong một bức thư đòi hỏi tự do tôn giáo.
LM Chân Tín tuyên bố rằng đây là một cơ hội tốt vì tất cả Công giáo, Phật Giáo, Cao Đài, Hòa Hảo, tuy tín ngưỡng khác nhau, nhưng cùng bị chính phủ nầy áp bức.
LM Chân Tín cũng nói với thông tấn xã Đức DPA rằng chúng tôi chẳng nhận được sự trả lời và cũng chắc rằng sẽ không có sự trả lời nào cả, nhưng chúng tôi hy vọng rằng sẽ có áp lực quốc tế đối với chế độ nầy về nhân quyền, nhất là quyền tự do tín ngưỡng.
TT Thích Quảng Độ đã nhân danh Giáo hội Phật Giáo Việt nam Thống nhứt, một giáo hội đang bị cấm đoán, để ký tên trong bức thư. Về phía Cao Đài thì do một chức sắc cao cấp là ông Trần Quang Châu làm đại diện, và ông Lê Quang Liêm thì ký tên đại diện cho khối tín đồ Hòa Hảo.


LM Chân Tín, 79 tuổi, dòng Chúa Cứu Thế, nói rằng ông đại diện cho tất cả tín đồ Cơ Đốc vì nhà lãnh đạo Tin lành (Protestants) vừa thất lộc, nên chưa có ai ký thế cho ông, nhưng tất cả tín đồ Tin Lành cũng đồng ý với chúng tôi trong cuộc phản đối nầy.
Một hàng giáo phẩm cao cấp của Giáo hội Công giáo nói rằng ông không ký tuyên ngôn đó nhưng Hội Đồng Giám mục Việt nam, trong phiên họp tới, sẽ xem xét việc có thể đưa ra một tuyên ngôn như vậy.
Trong khi đó thì Giám mục Bartholomew Nguyễn sơn Lâm, tuyên bố rằng LM Chân Tín nhân danh ông ta mà ký chứ không phải nhân danh Giáo hội Công giáo. GM Nguyễn sơn Lâm cũng nói: “Ông ta không phải là Giám mục, và ông ta có một quan điểm chính trị khác”.
Các yêu sách trong bức thư đề ngày 5 tháng 9 gần như giống các yêu cầu mà Công giáo đã từng nói lên, trong đó có sự phản đối việc chính quyền xen vào các vấn đề nội bộ của Công giáo quá nhiều, trong đó có việc đào tạo và phong chức hàng giáo sĩ mà Hà nội thường hạn chế gắt gao đối với sự phát triển tự do tôn giáo.
Bức thư của 4 đại diện tôn giáo lớn đã được gởi tới những nhà lãnh đạo cao cấp nhứt của CSVN, yêu cầu hoãn việc thi hành hai nghị định mới đây mà họ cho rằng có tính cách hạn chế tự do tín ngưỡng.
Sự đối xử của Hà nội đối với các tôn giáo đã được LHQ lưu ý và chỉ trích. LHQ cũng đã gởi tới Việt nam một đặc phái viên của mình để quan sát tình hình, nhưng cũng không làm thay đổi được chính sách kềm kẹp tín ngưỡng ở Việt nam.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Phát biểu tại Singapore như là một phần của chuỗi Fullerton Lecture được bảo trợ bởi Viện Nghiên Cứu Chiến Lược Quốc Tế (IISS), Austin nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ là đối tác đáng tin cậy đối với các quốc gia Đông Nam Á và nêu chi tiết về tư duy của người Mỹ về môi trường trong khu vực chiến lược này.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã gặp đại diện của Đức Đạt Lai Lạt Ma tại New Delhi, Ấn Độ, hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, một hành động có thể làm Bắc Kinh giận dữ vì xem nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng là nhà ly khai nguy hiểm, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
Thiếu nữ Nishiya Momiji của Nhật Bản đã thắng môn trượt ván đường phố của phụ nữ tại Thế Vận Hội Tokyo 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 26 tháng 7 năm 2021. Ở tuổi 13, cô bé hiện là một trong những người đoạt huy chương vàng trẻ nhất trong lịch sử Thế Vận Hội. Cô này chỉ già hơn 1 tháng so với bé gái giữ kỷ lục hiện nay, là tay lặn người Mỹ Marjorie Gestring, đã 13 tuổi và 267 ngày khi cô thắng huy chương vàng tại Thế Vận Hội Berlin vào năm 1936.
Hàng ngàn người đã chiếm các đường phố của Sydney và nhiều thành phố khác ở Úc hôm Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021, để chống các hạn chế phong tỏa giữa đợt gia tăng các trường hợp lây nhiễm Covid-19 khác, và cảnh sát đã bắt giữ nhiều người sau khi các đám đông phá những hàng rào cản trở và ném chai nhựa và cây cối, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tuyên bố được phổ biến bởi lãnh sự quán TQ ở New York nói rằng NBC “đã làm tổn thương phẩm cách và tình cảm của người dân TQ” qua việc chiếu “bản đồ không đầy đủ” trong lúc các lực sĩ của nước này đến dự Thế Vận Hội. “Chúng tôi thúc giục NBC nhận ra bản chất nghiêm trọng của vấn đề này và thực hiện các biện pháp sửa đổi lỗi lầm,” theo tuyên bố nói trên cho biết.
Khi ông ấy tiến tới trạm kiểm soát, Pardis đã đạp ga để tăng tốc độ chạy xuyên qua. Ông đã không còn được thấy sống nữa. Những người dân làng đã chứng kiến sự kiện nói với Red Crescent là Taliban đã bắn vào xe của ông ấy trước khi nó chạy qua và dừng lại. Sau đó họ đã treo Pardis lên xe và chặt đầu ông ấy. Pardis là một trong hàng ngàn thông dịch viên người Afghanistan làm việc cho quân đội Hoa Kỳ và hiện đang đối diện sự khủng bố bởi Taliban, khi nhóm này giành lấy sự kiểm soát nhiều vùng rộng lớn hơn của đất nước này.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố các trừng phạt mới hôm Thứ Năm, 22 tháng 7 năm 2021, nhắm vào viên chức đứng đầu quân sự Cuba và một đơn vị của bộ máy an ninh nhà nước đàn áp của chính quyền, mà ông nói là chịu trách nhiệm cho việc đàn áp tàn bạo cuộc biểu tình lịch sử khắp đảo quốc trong tháng này, theo bản tin của báo USA Today hôm Thứ Năm.
Như nhiều vùng trên thế giới đang chứng kiến sự tàn phá do hạn hán và các đợt nóng kinh hoàng vì biến đổi khí hậu, tỉnh Hà Nam của Trung Quốc, có dân số hơn 100 triệu người, đã và đang trải qua những trận mưa như trút nước và lũ lụt, theo bản tin của Buzz Feed News tường thuật hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021.
Thống đốc Laschet đã nói về một "thảm họa lũ lụt có tỷ lệ lịch sử". Đồng nghiệp của ông từ Rheinland-Pfalz, Malu Dreyer (SPD), gọi tình hình “vẫn còn cực kỳ căng thẳng ở tiểu bang của chúng tôi”. Tại Trier, Bà Dreyer nói thêm: "Sự đau khổ cũng chưa kết thúc." Tại một cuộc họp video với Laschet, bà Merkel đã hứa sẽ hỗ trợ ngắn hạn và dài hạn từ chính phủ liên bang cho những người bị ảnh hưởng.
Ít nhất 70 người đã thiệt mạng tại Đức và Bỉ sau một trận mưa lớn kỷ lục làm các con sông vỡ bờ, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021. Hầu hết các nạn nhân là tại Đức, nhưng ít nhất 11 người đã chết tại Bỉ, với nhiều người hơn được báo cáo đang mất tích.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.