Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Hội Đồng Giám Mục Vn Sẽ Họp Về Tuyên Ngôn Tự Do Tôn Giáo

01/10/199900:00:00(Xem: 5482)
LM Chân Tín: Đại diện cả cho Tin Lành vì lãnh tụ Tin Lành vừa từ trần…

HÀ NỘI (DPA).-Trong một vận động để chứng tỏ sự đoàn kết trong cuộc đấu tranh vì tự do tín ngưỡng của mình, đại diện của 4 tôn giáo lớn ở Việt nam đã yêu cầu nhà cầm quyền cộng sản Việt nam phải tái lập quyền tự do tôn giáo và tôn trọng một sự phân quyền rõ ràng giữa Giáo hội và Nhà nước.
Trong một bức thư gởi lên chính phủ Việt nam hồi đầu tháng nầy, các nhà lãnh đạo cao cấp của bốn tôn giáo yêu cầu rằng các quyền của Giáo hội trước khi cộng sản cưỡng chiếm miền Nam phải được tái lập và trả lại tài sản của các giáo hội bị tịch thu.
Một trong những tác giả của bức thư nói trên tuyên bố rằng đây là lần đầu tiên đại điện của 4 tôn giáo lớn ở Việt nam cùng ký tên trong một bức thư đòi hỏi tự do tôn giáo.
LM Chân Tín tuyên bố rằng đây là một cơ hội tốt vì tất cả Công giáo, Phật Giáo, Cao Đài, Hòa Hảo, tuy tín ngưỡng khác nhau, nhưng cùng bị chính phủ nầy áp bức.
LM Chân Tín cũng nói với thông tấn xã Đức DPA rằng chúng tôi chẳng nhận được sự trả lời và cũng chắc rằng sẽ không có sự trả lời nào cả, nhưng chúng tôi hy vọng rằng sẽ có áp lực quốc tế đối với chế độ nầy về nhân quyền, nhất là quyền tự do tín ngưỡng.
TT Thích Quảng Độ đã nhân danh Giáo hội Phật Giáo Việt nam Thống nhứt, một giáo hội đang bị cấm đoán, để ký tên trong bức thư. Về phía Cao Đài thì do một chức sắc cao cấp là ông Trần Quang Châu làm đại diện, và ông Lê Quang Liêm thì ký tên đại diện cho khối tín đồ Hòa Hảo.


LM Chân Tín, 79 tuổi, dòng Chúa Cứu Thế, nói rằng ông đại diện cho tất cả tín đồ Cơ Đốc vì nhà lãnh đạo Tin lành (Protestants) vừa thất lộc, nên chưa có ai ký thế cho ông, nhưng tất cả tín đồ Tin Lành cũng đồng ý với chúng tôi trong cuộc phản đối nầy.
Một hàng giáo phẩm cao cấp của Giáo hội Công giáo nói rằng ông không ký tuyên ngôn đó nhưng Hội Đồng Giám mục Việt nam, trong phiên họp tới, sẽ xem xét việc có thể đưa ra một tuyên ngôn như vậy.
Trong khi đó thì Giám mục Bartholomew Nguyễn sơn Lâm, tuyên bố rằng LM Chân Tín nhân danh ông ta mà ký chứ không phải nhân danh Giáo hội Công giáo. GM Nguyễn sơn Lâm cũng nói: “Ông ta không phải là Giám mục, và ông ta có một quan điểm chính trị khác”.
Các yêu sách trong bức thư đề ngày 5 tháng 9 gần như giống các yêu cầu mà Công giáo đã từng nói lên, trong đó có sự phản đối việc chính quyền xen vào các vấn đề nội bộ của Công giáo quá nhiều, trong đó có việc đào tạo và phong chức hàng giáo sĩ mà Hà nội thường hạn chế gắt gao đối với sự phát triển tự do tôn giáo.
Bức thư của 4 đại diện tôn giáo lớn đã được gởi tới những nhà lãnh đạo cao cấp nhứt của CSVN, yêu cầu hoãn việc thi hành hai nghị định mới đây mà họ cho rằng có tính cách hạn chế tự do tín ngưỡng.
Sự đối xử của Hà nội đối với các tôn giáo đã được LHQ lưu ý và chỉ trích. LHQ cũng đã gởi tới Việt nam một đặc phái viên của mình để quan sát tình hình, nhưng cũng không làm thay đổi được chính sách kềm kẹp tín ngưỡng ở Việt nam.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
Sáng thứ Hai 10/10/22 vùa qua, phải chăng Putin đã thay đổi bản chất cuộc chiến ở Ukraine khi phóng 83 hỏa tiễn nhằm thẳng 11 cơ sở vật chất dân sự và nhà cửa dân chúng? Putin đã áp dụng đúng lý thuyết chiến tranh của cộng sản là tiêu diệt sự sống xã hội của quốc gia địch khi mục tiêu không đạt được. Nhưng có người cho rằng oanh tạc Ukraine hôm thứ Hai thực chất không phải Putin thay đổi chiến thuật mà đó chỉ để vớt vát thể diện trước dân chúng Nga và thế giới sau nhiều thất bại liên tiếp ở Ukraine và, đau đớn hơn nữa, « cầu Putin » (Kertch) bị đặc công Ukraine phá hỏng...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.