Hôm nay,  

Mỹ, Hàn Xét Lại Hồ Sơ Cũ: Lính Mỹ Giết 300 Dân Hàn?

01/10/199900:00:00(Xem: 5433)
SEOUL (AP).- Một vụ tàn sát thường dân đã xảy ra năm 1950 ở Đại Hàn trong thời kỳ chiến tranh Triều Tiên, vừa mới được tiết lộ.
Các cựu binh sĩ Mỹ từng tham chiến ở Triều tiên nói rằng có thể là 100, 200 hay 300 thường dân đã bị quân sĩ Mỹ bắn giết tại một ngôi làng được gọi là NO GUN RI, bên cạnh nột cây cầu xe lửa.
Những người Đại Hàn năm ngoái có yêu cầu được bồi thường, cho biết có tới 300 người bị bắn chết và 100 người khác bị chết trong một cuộc oanh tạc cây cầu ở gần đó. Nhưng đơn xin bối thường của họ bị bác bỏ.
Có 6 cựu quân nhân của Sư đoàn kỵ binh thứ nhứt cho biết là họ đã bắn vào một đám thường dân tại NO GUN RI và 6 cựu quân nhân khác thì nói rằng họ chứng kiến vụ bắn giết đó.
Anh giữ súng máy tên là Norman Tinkler ở Glasco cho biết rằng “chúng tôi tàn sát họ”.
5 thập kỷ qua, không có một bản phúc trình dầy đủ nào về vụ nầy, nhưng các cựu chiến binh Hoa kỳ đồng ý về những chi tiết của vụ bắn giết ví dụ như thời điểm, địa điểm và số người bị bắn giết phần đông là phụ nữ, trẻ con và người già.
Các nhân chứng nói khác nhau về một số điểm khác: ví dụ như có tiếng súng bắn ra từ phía những người bị tàn sát, rằng có một số binh sĩ Bắc Hàn hóa trang trong số các nạn nhân. Nhưng cũng có người cho biết rằng họ không thấy có tiếng súng nào từ phía những người bị tàn sát bắn ra hoặc có binh sĩ Bắc Hàn hóa trang nào.

Hiện có 30 người Đại Hàn khiếu nại - những người sống sót và thân nhân của những người bị tàn sát - nói rằng việc xảy ra trong ngày 26-29 tháng 7 năm 1950 là một vụ hoàn toàn không có sự khiêu khích nào cả. Một người sống sót, ông Chun Choon-ja nói: “Các binh sĩ Mỹ đùa với sinh mạng của chúng tôi như những trẻ con đùa với ruồi muổi”.
Bộ trưởng Quốc phòng William Cohen tuyên bố rằng các sự yêu cầu được bồi thường có thể được xem xét nếu có thêm chứng cớ mới. Tại Jakarta, bộ trưởng Cohen tuyên bố rằng “tôi không được biết một tin tức nào cụ thể về việc nầy. Chắc chắn là chúng tôi sẽ xem xét vấn đề.”
Trong khi đó thì quân đội Mỹ nhiều lần nói rằng họ không có chứng cớ nào cả. Hôm thứ tư, phát ngôn viên của bộ Quốc phòng P.J. Crowley tuyên bố: “Chúng tôi chẳng có một tin tức gì trong các hồ sơ lịch sử về chuyện gì đã xảy ra trong tháng 7 năm 1950”.
Về phía chính phủ Đại Hàn thì nói rằng họ sẽ mở cuộc điều tra để xem những sự yêu cầu của những người sống sót đúng hay sai. Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Đại Hàn, ông Chang Chul-kyun tuyên bố rằng với một sự lưu ý đặc biệt, chúng tôi sẽ xem đâu là sự thật trong biến cố nói trên.
Theo hãng thông tấn AP thì vụ tàn sát thường dân ở NO GUN RI nhắc tới vụ Mỹ lai ở Việt nam trong đó có hơn 500 người Việt nam có thể đã bị sát hại.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.