Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thiết Giáp Hạm USS IOWA BB-61

28/10/201400:00:00(Xem: 4209)

Ngày Thứ Năm 23-10-2014, chúng tôi cùng một số khách du lịch lên xe bus tại “Leisure World Seal Beach” ở Nam California đi thăm Thiết Giáp Hạm IOWA. Khởi hành lúc 9 giờ sáng, xe đưa chúng tôi theo FW 405 North đến cảng San Pedro thuộc thành phố Los Angeles. Chỉ một tiếng sau xe bus đến cầu tàu 87, nơi chiếc IOWA đậu với những pháo tháp(turret) khổng lồ cùng những khẩu 406 ly chỉa lên trời.Chúng tôi lần lượt lên chiến hạm bằng chiếc cầu mang biển số IOWA BB-61.

Cầu tàu lên USS IOWA

blank
Từ chinh chiến tới hòa bình.

Chúng tôi chia làm hai tốp.Mỗi tốp được một người hướng dẫn đi thăm chiến hạm, các hướng dẫn viên đều là những cựu thủy thủ của chiến hạm nầy ngày xưa. IOWA là thiết giáp hạm lớn nhất và mạnh nhất của Hải Quân Hoa Kỳ trong giai đoạn Đệ Nhị Thế Chiến, nay là bảo tàng nổi thuộc “Pacific Battle Ship Center” đặt tại cảng San Pedro, Los Angeles.

Chiến hạm dài 271 mét, chiều ngang 33 mét(chỗ rộng nhất).Trọng tải 58.000 tấn, tốc độ tối đa 35 hải lý/giờ hay 65 km/giờ. Để đạt được tốc độ nầy, chiến hạm đã trang bị 4 tua bin cùng 8 nồi hơi. Chiến hạm có thể chứa đến 10 triệu lít nhiên liệu.Thiết Giáp Hạm IOWA được chế tạo năm 1938 tại Newyork Naval Shipyard, Brooklyn NY, hạ thủy năm 1942 và nghỉ hưu năm 1990 rồi lại hoạt động trở lại năm 1999 cho đến năm 2006. Năm 2012, IOWA chuyển về cảng Los Angeles để công chúng đến thăm viếng và cũng để vinh danh những chiến sĩ Hải Quân Hoa Kỳ đã hy sinh trong nhiệm vụ. Du khách còn được nghe các hướng dẫn viên kể những mẫu chuyện vui trên chiến hạm thời đó để mọi người có được những trãi nghiệm giữa quá khứ và tương lai.

Khách thăm viếng thiết giáp hạm Iowa

blank
Từ chinh chiến tới hòa bình.

Trên bong chính có 3 pháo tháp, phía trước hai, phía sau một, mỗi pháo tháp có 3 khẩu đại pháo, mỗi khẩu đường kính 16 inch hay 406mm, bắn xa 37km. Mỗi pháo tháp dày 0,5 mét,nặng 2000 tấn kể cả đạn dược.Mỗi khẩu có thể bắn 2 phát một phút. Mỗi pháo tháp có 77 thủy thủ đoàn để điều hành tác xạ.Từ đầu đạn đến phần thuốc đẩy phía sau dài 64 inch.Mỗi đầu đạn nặng từ 0,9 đến 1,2 tấn. Các khẩu 406mm nầy có khả năng mang đầu đạn hạt nhân tên W23.

Đầu đạn của khẩu 406 ly

blank
Từ chinh chiến tới hòa bình.

Hai bên tả và hửu chiến hạm có 20 khẩu 127 mm, bắn xa 22km.Đặc biệt năm 1982, tàu được tân trang thêm nhiều vũ khí hiện đại như:- 32 tên lửa hành trình Tomahawk. Đây là dàn phóng MK-143 trên chiến hạm IOWA(BB 61)với hỏa tiển 2.900 poud(1315kg) và vận tốc 880Km/giờ.


16 tên lửa hạm đối hạm Harpoon, chạy bằng nhiên liệu đặt, tầm xa 119km. Ngoài ra còn có 4 hệ thống phòng thủ Phatanx nòng 20mm dùng radar để phòng không.

IOWA là chiến hạm duy nhất của Hoa Kỳ được trang bị một bồn tắm lúc hoạt động ở Đại Tây Dương trong thế chiến 2 và trong dịp nầy tàu đã đón Tổng Thống Hoa Kỳ Rosevelt tham dự hội nghị Teheran. Lúc đó Tổng thống Rosevelt sức khỏe yếu không thể dùng phòng tắm đứng được nên chiến hạm đã làm thêm bồn tắm cho Tổng thống. Du khách đã được xem chiếc giường và bồn tắm còn để lại trên chiến hạm.

blank
Từ chinh chiến tới hòa bình.

Năm 1944, IOWA chuyển sang hạm đội Thái Bình Dương và thường xuyên đối đầu với Hải Quân Hoàng Gia Nhật Bản. Trong chiến tranh Triều Tiên, chiến hạm đã tham gia đánh phá bờ biển Bắc Triều Tiên, và cũng có mặt tại chiến trường Việt Nam.Thủy thủ đoàn từ năm 1984 đến 1990 gồm 65 sĩ quan và 1501 hạ sĩ quan và đoàn viên. Trong thế chiến 2, số sĩ quan là 134, hạ sĩ quan và đoàn viên 2400 người.

Vào ngày 19 tháng 4 năm 1989, pháo tháp thứ 2 trên chiến hạm phát nổ làm thiệt mạng 47 nhân viên, tuy nhiên chiến hạm đã không xác định được nguyên nhân vụ nổ. Thời gian đó chiến hạm đang hoạt động tại biển Caribean ngoài khơi Puerto Rico. Trong danh sách tưởng niệm các chiến sĩ đã hy sinh trong biến cố, chúng tôi thấy có tên một người Việt Nam đó là anh Tùng Thanh Adams ở Alexandra,VA, cấp bậc 3rd class(FC3) có nghĩa Fire Controlman C3 tức hạ sĩ nhất phòng tai.

Trong đệ nhị thế chiến, các thiết giáp hạm là lực lượng thống trị mặt biển. Ngày nay hàng không mẫu hạm thay thế vì nó là tổng lực của Hải Quân và Hải Quân Không Chiến, tức ngoài sức mạnh của hỏa lực còn có tốc độ nhanh, xa, chính xác của khoa học điện tử. Lý do đó mà các thiết giáp hạm phải nghĩ hưu.

blank
Từ chinh chiến tới hòa bình.

Sau 2 giờ thăm chiến hạm, chúng tôi được ăn trưa và nghĩ ngơi, tiếp đó đi thăm ngọn hải đăng San Pedro nơi có ngọn đèn chiếu sáng để hướng dẫn các tàu bè từ mọi nơi tiến vào hải cảng Los Angeles và cuối cùng thăm công viên có tên “Korean Bell of Frendship”.Trên đỉnh đồi của công viên là một tháp chuông với chiếc chuông đồng cao, lớn màu xám đậm nhìn ra biển Thái Bình Dương xanh thẩm để kỷ niệm 200 năm tình hửu nghị giữa hai dân tộc Triều Tiên và Hoa Kỳ.

blank
Từ chinh chiến tới hòa bình.

Cuối cùng xe bus đưa chúng tôi về lại “Leisure World Seal Beach” lúc 4 giờ chiều cùng ngày.

Tam Giang Hoàng Đình Báu

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Như vậy rõ ràng đã có những xung đột về quan niệm sáng tác của các Văn nghệ sỹ yêu chuộng tự do chống lại chủ trương kiểm soát, viết theo chỉ thị, hát theo viết sẵn của Tuyên giáo và của Tổng cực Chính trị quân đội. Hai lối đi này sẽ không bao giờ gặp nhau, dù đảng có quanh co, lèo lái thế nào cũng khó mà giữ chân được các Văn nghệ sỹ cấp tiến không bỏ đảng chạy lấy người.
Cũng vào ngày này, bà Angela Merkel sẽ từ giả chính trường, sau 16 năm làm Thủ tướng và 31 năm làm dân biểu. Nhưng một vấn đề là bà sẽ để lại những gì cho nước Đức? Liệu Đức sẽ có một khởi đầu mới đầy hứa hẹn hay lại trở thành kẻ ốm yếu của châu Âu trong 4 năm kế tiếp? Hầu hết các quan sát viên quốc tế đều có những các bình luận khác nhau mà sau đây là bản dịch những ý kiến tiêu biểu.
Mô hình phát triển của Trung Quốc có thể được tóm tắt như sau: (1) hạn chế tiêu thụ trong nước để (2) gom góp tiết kiệm trong dân chúng nhằm (3) hỗ trợ cho đầu tư. Nếu so sánh cho dễ hiểu thì mô hình này cũng giống kiểu nhà nghèo bớt tiêu xài (hạn chế tiêu thụ) để dành tiền (tăng tiết kiệm) đầu tư cho tương lai (giáo dục con cái, mở cửa hàng buôn bán).
“Mẹ nó bán ruộng, bán vườn để chung tiền cho nó đi, cứ mong nó mang đôla về chuộc đất, xây nhà như những người có thân nhân Việt kiều. Bây giờ nó chết, chưa kịp nhìn thấy tờ đôla xanh. Trước khi chết nó tựa vai em lầm bầm 'Mẹ ơi! Con không muốn làm Việt kiều. Con muốn về nhà. Con muốn cơ cực ở nhà với mẹ suốt đời.' Giọng nó như đứa trẻ con ba tuổi.” (Tâm Thanh. “Người Rơm”. Thế Kỷ 21, Jul. 2010). Đối với nhiều người dân Việt thì muốn sống như một ngư dân nghèo nơi vùng biển quê hương (như ông Dang) hay mong “muốn cơ cực ở nhà gần mẹ suốt đời” (như cô Tuyết) e đều chỉ là thứ ước mộng rất xa vời trong chế độ hiện hành.
Vụ «khủng hoảng thế kỷ» xảy ra đột ngột và gay gắt qua vụ tàu lặn Pháp-Úc tưởng chừng như khó mà hàn gắn lại được tình đồng minh kỳ cụu xưa nay nhưng rồi cũng thấy nhiều dấu hiệu tích cực để tin chắc trời sẽ lại sáng.
Nguyễn Khải, Nguyễn Mộng Giác, Võ Phiến đều đã đi vào cõi vĩnh hằng. Lớp người Việt kế tiếp, đám thường dân Bốn Thôi cỡ như thì sống cũng không khác xưa là mấy. Tuy không còn phải “né viên đạn của bên này, tránh viên đạn của bên kia, đỡ ngọn roi của bên nọ” như trong thời chiến nhưng cuộc sống của họ (xem ra) cũng không được an lành hay yên ổn gì cho cho lắm
Như vậy là bao trùm mọi lĩnh vực quốc phòng, an ninh xã hội có nhiệm vụ bảo vệ đảng và chế độ bằng mọi giá. Nhưng tại sao, giữa lúc tệ nạn tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, suy thoái đạo đức, lối sống và tình trạng “tự diễn biến” và “tự chuyển hóa” trong nội bộ vẫn còn ngổng ngang thì lại xẩy ra chuyện cán bộ nội chính lừng khừng trong nhiệm vụ?
Nhật báo Washington Post của Mỹ ghi nhận là: “Tổng thống Pháp Macron vốn dĩ đã rất tức giận khi được tham vấn tối thiểu trước khi Mỹ rút khỏi Afghanistan. Điều đó bây giờ đã tăng lên. Chính quyền Biden nên xem xét sự không hài lòng của Pháp một cách nghiêm túc. Hoa Kỳ cần các đối tác xuyên Đại Tây Dương vì đang ngày càng tập trung chính sách đối ngoại vào cuộc cạnh tranh cường quốc với Trung Quốc. Và trong số này, Pháp được cho là có khả năng quân sự cao nhất.
Sau khi tấm ảnh người đàn ông đi xe máy chở người chết cuốn chiếu, chạy qua đường phố của tỉnh Sơn La (vào hôm 12 tháng 9 năm 2016 ) được lưu truyền trên mạng, Thời Báo – Canada đã kêu gọi độc giả góp tay ủng hộ gia đình của nạn nhân. Số tiền nhận được là 1,800.00 Gia Kim, và đã được những thân hữu của toà soạn – ở VN – mang đến tận tay gia đình của người xấu số, ở Sơn La.
Công bằng mà nói, ngày càng có nhiều sự đồng thuận là chúng ta cần phải làm nhiều hơn nữa để ngăn chặn các hành động của Trung Quốc trong khu vực. Sự răn đe đòi hỏi những khả năng đáng tin cậy. Liên minh mới này phù hợp với lý luận đó.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.