Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

San Jose Tháng 10-2014: Chuyện bầu cử

26/10/201408:26:00(Xem: 4230)
SAN JOSE THÁNG 10-2014
                         
              Giao Chỉ - San Jose


Sau đây là 1 số  tin tức và nhận định xin gửi đến bà con về chuyện tháng 10-2014  tại San Jose.

Chuyện bầu cử.

        Hơn 100 ngàn dân Việt tại San Jose sẽ có tân thị trưởng 8 năm sắp tới. Chúng ta có thể bầu theo lý luận hay bầu theo tình cảm. Bạn có toàn quyền. Lý luận là xem chừng ai có khả năng, ai có đường lối nghe được và ai là người ta muốn lựa chọn. Cần theo dõi và cân nhắc giữa 2 ứng cử viên. Bầu vì tình thì đỡ vất vả. Ứng cử viên quen thuộc. Thành tích đã được ghi nhận. Hơn phần tư thế kỷ đã chứng tỏ có sự tín nhiệm. Sẽ không phải phân vân. Phiếu bầu bằng thư đã nhận được. Chúng tôi đang ở khu 7. Ghi tên bầu cho ông luật sư Tâm. Hơi một chút quản ngại là phe Mễ hiện có cô hội trưởng tổ chức Voto Hispanic đang hô hào đồng hương gốc Mễ cố gắng đi bầu.
 
blank
Cũng không biết đối thủ ứng cử viên gốc Mễ là bà Maya đang vận động ra sao. Xin gắng chờ. Tuần tới là biết ngay.
        Chức vụ thị trưởng theo con đường tình cảm trên 20 năm, chúng tôi bầu cho ông Dave, nhưng không có gì phải cay cú với ông Sam. Tôi nghĩ rằng Sam là tương lai. Dave là hiện tại. Tám năm trước cũng chạy đua vào ghế thị trưởng ông Dave đã từng thua ông Chuck. Sau đó ông Dave từ giã ghế nghị viên San Jose qua thắng cử giám sát viên quận hạt. Nhưng ngày nay thì ông giám sát Dave có nhiều hy vọng trở về trong vinh quang. Kết quả thăm dò bác Dave đang dẫn trước anh Sam khá xa. Trong chính trị thua được là thường. Nếu anh Sam trẻ tuổi thua cuộc City và cô phó Madison hết nhiệm kỳ, không ai cản quý vị này chạy qua thi làm giám sát viên. Phần chúng ta mỗi người chỉ có trong tay 1 lá phiếu, tùy tâm chọn mặt gửi vàng, nhưng chẳng nên kèm theo quá nhiều kỳ vọng và hận thù.

blank
​Hướng lên phía Bắc, dù không bầu trực tiếp cho ông Honda, nhưng tôi vẫn tiếp tục kêu gọi bà con ủng hộ người bạn cũ. Tin giờ chót, đối thủ vận động khá nhiều tiền nhưng cậu tiêu gần hết. Trong khi đó ông Mike còn dư cả triệu bạc đang cố đánh mạnh mấy ngày cuối. Thật xa lên mạn bắc, khu dân biểu 11, ông tòa
Phan Quang Tuệ đang chiến đấu rất cô đơn. Trên DC có hệ thống phở 75 của cố phóng viên Lê Thiệp quảng cáo là danh bất hư truyền. Kỳ này Toà Tuệ vào hạ viện thì quả thực Danh bất hư truyền. Ta sẽ cùng ăn mừng bát phở 75 tại thủ đô. Báo SJMN mới đi một bài về tin tranh cử của ông Tuệ khá công bình. Khẩu hiệu tranh cử của đối phương đơn giản. Tích cực liên tục phục vụ cho quận hạt. Ông tòa di trú cao siêu hơn. Con người và tư tưởng, không phe đảng, không chính trị, không chạy chọt.  Sau cùng vẫn gắng chờ trong sự hồi hộp. Mong phe thân hữu thắng cuộc. Ai cũng tin tưởng sẽ thắng, nhưng ai cũng phải chuẩn bị bài diễn văn chúc mừng đối phương và cảm tạ bà con.

Chuyện sức khỏe cao niên.

        Hàng năm vào mùa này, các nơi chuẩn bị ghi danh để tham dự vào các tổ hợp y tế theo luật lệ của chính phủ. Tại địa phương San Jose lần lượt tổ chức các hội chợ y tế, hội chợ sức khỏe. Tuần trước là đại hội của bác sĩ Thái, tuần này đến lượt bác sĩ Huy. Tuần tới là đại hội của hội y sĩ Việt Nam và lại thêm 1 đại hội của đại học dược khoa với khá nhiều sinh viên Việt Nam tổ chức.

        Trải qua bao nhiêu năm đi đại hội sức khỏe, các vị cao niên đồng hương đã quá quen thuộc và tham dự hết sức đông đảo. Đại hội nào cũng săn sóc y tế mọi mặt. Phát quà, chích ngừa, khám bệnh, thử máu, thử đường, diễn thuyết, chỉ dẫn, đãi ăn và lại còn cả văn nghệ giúp vui. Mỗi đại hội thông thường là cả ngàn người tham dự.

         Vợ chồng tôi đi 1 vòng các đại hội để gặp các vị bác sĩ, gặp các bạn đồng hương. Ai nấy đều hết sức vui vẻ, hội sức khỏe mà cũng vui như hội Tết. Đến được với hội chợ y tế là khỏe rồi.

         Gặp bác sĩ Huy hỏi bác Lộc có bệnh gì không. Tôi thưa rằng nặng nhất là bệnh già. Tất cả mọi sai lầm hư hỏng chúng tôi đều có cả, duy có điều may mắn là toàn thể các cơ phận đều xuống cấp có trật tự. Chữ nghĩa cao niên gọi là đau yếu đều tay. Mắt mờ, tai nghe như gió thoảng, thận suy, tim lạc nhịp, nhưng chưa cơ quan nào chính thức bỏ cuộc. Quay sang nhà tôi, bác sĩ hỏi thăm. Vợ tôi nói rằng: Thưa bác sĩ, chúng tôi 2 đứa cũng già như nhau. Ghé lại gian hàng châm cứu, ông thầy cho biết khoa châm cứu huyệt đạo rất có kết quả. Hỏi bác Lộc có thấy đau chỗ nào không. Tôi khai là hay bị đau lưng. Đang ngồi nói chuyện, ông thầy châm cứu vùng đứng lên nói rằng. Đau lưng là bệnh của các vị cao niên sáu chục. Bác ngoài 80 mà còn đau lưng là phải mừng cho bác. Bệnh đau lưng của bác không có thuốc, châm cứu cũng không khỏi. Tôi quả thực không biết ông thầy có ý gì. Đành hẹn sang năm dắt nhau đi hội chợ y tế sẽ hỏi lại.

 
blank
Chuyện homeless

        Mỗi năm cứ đến tháng 10 là phe ta phải nhớ đến mùa lễ hội liên tiếp từ tháng 11 ThanksGiving qua đến Giáng sinh tháng 12. Nước Mỹ giải quyết không bao giờ xong được chuyện homeless và vùng San Jose cũng như vậy. Mỗi năm nhân viên Bạch Cung phải lên chương trình xem lễ Tạ Ơn năm nay ông bà tổng thống sẽ đi phát cơm homeless tại trung tâm nào.

       Và tại San Jose thì đến hội đoàn nào phụ trách. Chương trình homeless của IRCC do chúng tôi chủ trương khởi đi từ năm 1992 đến nay đã tồn tại bền bỉ được 22 năm. Căn bản là công tác dọn ăn vào thứ bẩy lần thứ 4 mỗi tháng tại trung tâm đường Mongomery-Julien San Jose. Tháng 10 năm nay do các thành viên Việt Mỹ của tòa án San Jose đảm trách. Tháng 11-2014 là đến lượt hội Pétrus Ký của bác sĩ Trần văn Nam lên phiên.

          Hiện nay việc dọn ăn đã tạm thu hẹp và chọn lọc nên khách giang hồ tham dự mỗi lần giới hạn 100 người. Vì vậy nên chỉ cần ngân khoản 500 đồng với 10 thành viên dọn ăn là vừa đẹp.

         Sau hơn 15 năm làm quản trị viên chương trình, bác Bùi Ngọc tạm thời lên chức cố vấn. Cô Kiều Trang, cựu chiến binh sư đoàn 5 bộ binh và là nhân viên của Viêt Museum sẽ chính thức lên phiên để đảm trách. Quý vị cá nhân và hội đoàn muốn tình nguyện lên phiên kể từ cuối năm 2014 cho đến hết năm 2015 xin cho biết. Có thể nhận cho công tác một tháng để góp phần nhân đạo trực tiếp vào vấn nạn số một của Hoa Kỳ. Xin liên lạc điện thoại với cô Kiều Trang số 408 6464445  hoặc bác Quyền số 408 912 3477.
.

Chuyện Đại hội Napa.

         Tại San Jose chúng ta đã có tham dự nhiều kỳ dạ hội gây quỹ. Thông thường cơm tàu Dynasty hay Phú Lâm. Cơm tây thì vào các khách sạn của Mỹ tại Santa Clara hay San Jose. Rất ít người tham dự các kỳ dạ hội gây quỹ của giới tài tử và chính khách Hoa Kỳ. Một số ít đồng hương đóng tiền 5 ngàn 10 ngàn và có khi 20 ngàn đồng dự tiệc với tổng thống hay thống đốc gây quỹ tranh cử. Một số các dạ tiệc Hoa Kỳ tổ chức tại Hollywood, San Diego, San Francisco. Đặc biệt là nhiều buổi tiệc kèm theo cuộc thăm viếng và thưởng thức rượu vang tại lâu đài danh tiếng của Ý xây dựng tại Napa.

Ngày thứ bẩy 13 tháng 12-2014 một ban tổ chức do các thân hữu của Việt Museum sẽ dành đêm gây quỹ cho chúng tôi. Đồng thời cũng dành ra một số tiền làm quỹ học bổng cho con em của các chiến binh Mỹ gốc Việt.

         Đây cũng là dịp hiếm có để mời các tài tử sân khấu và chính khách California, các nhà thương mại vùng Vịnh Cựu Kim Sơn tham dự. Trước là để gây quỹ cho viện bảo tàng Việt Nam đầu tiên và duy nhất của người Việt tại San Jose. Đặc biệt đây cũng là dịp giới thiệu Việt Museum với quan khách Hoa Kỳ . Ghi dấu từ 1975 đến 2015 là 40 năm nhìn lại con đường tìm tự do và định cư của gần 2 triệu người Việt tại Mỹ.

         Xin mới quý vị thân hữu của chúng tôi vui lòng ghi danh tham dự. Xin liên lạc với Viet Museum 408 316 8393

Chuyện tái sinh Thời Báo San Jose.

Ông chủ biên Vũ bình Nghi buồn chuyện thế sự đã tuyên bố đình bản Thời Báo sau gần 30 năm hoạt động. Chúng tôi đã đề nghị bác Nghi chỉ nên nghỉ 3 tháng sẽ tái bản dự trù vào đầu năm 2015.  Thời Báo San Jose tân biên sẽ là tờ báo chính trị xứng đáng hồi sinh để sống trong lòng cộng đồng người Việt tại San Jose đặc biệt ghi dấu năm thứ 40 tại Hoa Kỳ. Xin quý độc giả đón chờ.

Chuyện Tảo mộ mùa tại thủ đô Hoa Kỳ.       

​ Chúng tôi vừa hoàn tất 1 chương trình đặc biệt tảo mộ mùa thu tại nghĩa trang Arlington trên thủ đô Hoa Kỳ. Tổng kết lại xin ghi nhận là tại nghĩa trang nổi danh của nước Mỹ hiện có 2 chiến binh Mỹ gốc Việt yên nghỉ. Khu 60 có mộ tập thể của 3 chiến binh không quân VNCH. Phía nam của khu 60 có di hài đại úy bộ binh Vũ Pháo. Khu 38 có 2 mộ bia tập thể với 9 chiến binh VNCH, đa số là không quân và chôn cất vô danh. Mới đây nhất, vừa chôn cất vài năm qua, thêm 1 số chiến binh VNCH hy sinh trên trực thăng bị địch quân bắn hạ. Trong số này lại có cả 1 thanh niên dân sự. Như vậy thực là một phác giác lạ lùng đã có không phải một vài người mà tổng số gần 30 người Việt nằm an nghỉ tại Arlington.

        Chúng  tôi hy vọng đã hoàn tất công việc mở đường. Sau này các hội đoàn tại Thủ đô sẽ phối hợp việc tảo mộ hàng năm với lịch trình thăm viếng ngõ hầu các chiến binh VNCH có nhiều người tưởng nhớ về sau.


​Chuyện tảo mộ mùa xuân tại Biên Hòa.
       ​
​ Có nhiều thân hữu vẫn quan tâm và hỏi thăm chúng tôi tình trạng của nghĩa trang quân đội tại Biên Hòa.

        Vì không thể đi vào chi tiết với các diễn tiến không chính thức và chưa rõ ràng nên chỉ xin ghi lại các điểm vắn tắt như sau.

Thứ nhất: Vẫn còn nhiều cựu chiến sĩ và đồng hương tiếp tục thăm viếng và tảo mộ thân quyến, chiến hữu theo phương thức cá nhân, gia đình. Đặc biệt vào mùa xuân 2013, 2014 và sẽ tiếp tục 2015. Đây là đường lối tốt nhất để bảo toàn nghĩa trang. Thăm viếng liên tục giữ cho nghĩa trang tồn tại.

        Mùa xuân 2015 này quý vị muốn về thăm, xin liên lạc với chúng tôi để được hướng dẫn và nhận các hình ảnh theo từng binh chủng. Ngược lại, nếu quí vị có tin tức, tài liệu phim ảnh xin thông báo cho chúng tôi. Ngoài ra hiện có chương trình vận động các cá nhân và hội đoàn quyên góp để trùng tu từng ngôi mộ. Việc này rất đáng khích lệ và nên làm trong phạm vi gia đình thân hữu để tránh cho cộng sản khai thác trên phương diện vận động chính trị.

Thứ hai: Về việc  tái thiết quy mô, chính quyền cộng sản vẫn dùng hình ảnh nghĩa trang này là một phương thức để bầy tỏ thiện chí nhân đạo nhưng không hề có thực tâm giải quyết. Các tổ chức thiện nguyện quốc gia và chính quyền Hoa Kỳ vẫn còn rất dè dặt khi thảo luận và xúc tiến công việc tái thiết và bảo toàn nghĩa trang Biên Hòa.

Thứ ba: Hiện nay hồ sơ nghĩa trang Biên Hòa đã là 1 đề tài thực sự trong phạm vi bộ ngoại giao và đặc biệt trong tay các vị sĩ quan tùy viên quân sự Mỹ tại Hà Nội và Sài Gòn. Chúng ta cũng nên biết, các chuyên viên cao cấp tại bộ ngoại giao Mỹ và các sĩ quan cao cấp tại Đông Nam Á liên quan đến đề tài này lại là quý vị người Mỹ gốc Việt.

Thứ tư: Trong hoàn cảnh hiện tại, điều quan trọng hơn hết là dù việc thảo luận sửa sang bảo toàn tiến triển rất chậm vì tùy thuộc các yếu tố tài chánh, chính trị ..v.v.. nhưng chắc chắn nghĩa trang quân đội Biên Hòa sẽ còn tồn tại và không thể bị phá hủy.

Thứ năm: Cơ quan IRCC chúng tôi sẽ hoàn tất 1 bản báo cáo nghĩa trang Biên Hòa 40 năm nhìn lại  vào đầu năm 2015 với các điểm căn bản sau đây: Đòi hỏi nhà cầm quyền Hà Nội công bố nghĩa trang quân đội Biên Hòa là 1 phần đất di sản quốc gia không thể là nghĩa trang nhân dân Bình An. Từ căn bản này cần 1 thỏa ước giữa 2 chính phủ Việt Mỹ đi vào chi tiết bảo toàn. Điều cần thiết  không phải là nhu cầu xây cất tô ẽ cho sai lạc cảnh quan lịch sử. Phải giữ y nguyên các công trình hiện tại cho dù đã bị tàn phá. Không cho phép các ngôi mộ mới xây cất kiểu cọ mất hết ý nghĩa lịch sử cũa nghĩa trang quân đội. Không xây thêm các sáng kiến bầy vẽ làm sai lạc hình ảnh căn bản của  nghĩa trang QLVNCH. Phối trí nghĩa trang này hết sức đơn giản và sống động hoàn toàn khác với các nghĩa trang của phía bộ đội cộng sản vốn chịu ảnh hưởng của nghĩa trang Trung Cộng. Cần bảo toàn lịch sử nguyên trạng với tất cả chứng tích hiện tại.


.
,

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Như vậy là bao trùm mọi lĩnh vực quốc phòng, an ninh xã hội có nhiệm vụ bảo vệ đảng và chế độ bằng mọi giá. Nhưng tại sao, giữa lúc tệ nạn tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, suy thoái đạo đức, lối sống và tình trạng “tự diễn biến” và “tự chuyển hóa” trong nội bộ vẫn còn ngổng ngang thì lại xẩy ra chuyện cán bộ nội chính lừng khừng trong nhiệm vụ?
Nhật báo Washington Post của Mỹ ghi nhận là: “Tổng thống Pháp Macron vốn dĩ đã rất tức giận khi được tham vấn tối thiểu trước khi Mỹ rút khỏi Afghanistan. Điều đó bây giờ đã tăng lên. Chính quyền Biden nên xem xét sự không hài lòng của Pháp một cách nghiêm túc. Hoa Kỳ cần các đối tác xuyên Đại Tây Dương vì đang ngày càng tập trung chính sách đối ngoại vào cuộc cạnh tranh cường quốc với Trung Quốc. Và trong số này, Pháp được cho là có khả năng quân sự cao nhất.
Sau khi tấm ảnh người đàn ông đi xe máy chở người chết cuốn chiếu, chạy qua đường phố của tỉnh Sơn La (vào hôm 12 tháng 9 năm 2016 ) được lưu truyền trên mạng, Thời Báo – Canada đã kêu gọi độc giả góp tay ủng hộ gia đình của nạn nhân. Số tiền nhận được là 1,800.00 Gia Kim, và đã được những thân hữu của toà soạn – ở VN – mang đến tận tay gia đình của người xấu số, ở Sơn La.
Công bằng mà nói, ngày càng có nhiều sự đồng thuận là chúng ta cần phải làm nhiều hơn nữa để ngăn chặn các hành động của Trung Quốc trong khu vực. Sự răn đe đòi hỏi những khả năng đáng tin cậy. Liên minh mới này phù hợp với lý luận đó.
Liên quan đến cuộc bầu cử Quốc Hội Đức 2021 trước đây tôi đã giới thiệu lần lượt ba ứng cử viên: Scholz của SPD, Laschet (CDU) và Baerbock (Xanh). Nhưng trong những tháng qua có khá nhiều tin giật gân nên để rộng đường dư luận tôi lại mạn phép ghi ra vài điểm chính bằng Việt ngữ từ vài tin tức liên quan đến cuộc bầu cử 2021 được truyền thông và báo chí Đức loan tải.
Năm 17 tuổi, đang khi học thi tú tài, tôi bỗng nhiên bị suyễn. Căn bệnh này – vào cuối thế kỷ trước, ở miền Nam – vẫn bị coi là loại nan y, vô phương chữa trị. Từ đó, thỉnh thoảng, tôi lại phải trải qua vài ba cơn suyễn thập tử nhất sinh. Những lúc ngồi (hay nằm) thoi thóp tôi mới ý thức được rằng sinh mệnh của chúng ta mong manh lắm, và chỉ cần được hít thở bình thường thôi cũng đã là một điều hạnh phúc lắm rồi. If you can't breathe, nothing else matters!
Một người không có trí nhớ, hoặc mất trí nhớ, cuộc đời người ấy sẽ ra sao? Giả thiết người ấy là ta, cuộc đời ta sẽ như thế nào? Ai cũng có thể tự đặt câu hỏi như vậy và tự cảm nghiệm về ý nghĩa của câu hỏi ấy. Sinh hoạt của một người, trong từng giây phút, không thể không có trí nhớ. Cho đến một sinh vật hạ đẳng mà chúng ta có thể biết, cũng không thể tồn tại nếu nó không có trí nhớ. Trí nhớ, Sanskrit nói là smṛti, Pāli nói là sati, và từ Hán tương đương là niệm, cũng gọi là ức niệm, tùy niệm. Nói theo ngôn ngữ thường dùng hiện đại, niệm là ký ức. Đó là khả năng ghi nhớ những gì đã xảy ra, thậm chí trong thời gian ngắn nhất, một sát-na, mà ý thức thô phù của ta không thể đo được.
Ba mươi năm trước tôi là thành viên hội đồng quản trị của một cơ quan xã hội giúp người tị nạn trong khu vực phía đông Vịnh San Francisco (East Bay) nên khi đó đã có dịp tiếp xúc với người tị nạn Afghan. Nhiều người Afghan đã đến Mỹ theo diện tị nạn cộng sản sau khi Hồng quân Liên Xô xâm chiếm đất nước của họ và cũng có người tị nạn vì bị chính quyền Taliban đàn áp. Người Afghan là nạn nhân của hai chế độ khác nhau trên quê hương, chế độ cộng sản và chế độ Hồi giáo cực đoan.
Bà Merkel là một người đàn bà giản dị và khiêm tốn, nhưng nhiều đối thủ chính trị lại rất nể trọng bà, họ đã truyền cho nhau một kinh nghiệm quý báu là “Không bao giờ được đánh giá thấp bà Merkel”.
Hai cụm từ trọng cung (supply-side) và trọng cầu (demand-side) thường dùng cho chính sách kinh tế trong nước Mỹ (đảng Cộng Hòa trọng cung, Dân Chủ trọng cầu) nhưng đồng thời cũng thể hiện hai mô hình phát triển của Hoa Kỳ (trọng cầu) và Trung Quốc (trọng cung). Bài viết này sẽ tìm hiểu cả hai trường hợp. Trọng cung là chủ trương kinh tế của đảng Cộng Hoà từ thời Tổng Thống Ronald Reagan nhằm cắt giảm thuế má để khuyến khích người có tiền tăng gia đầu tư sản xuất. Mức cung tăng (sản xuất tăng) vừa hạ thấp giá cả hàng hóa và dịch vụ lại tạo thêm công ăn việc làm mới. Nhờ vậy mức cầu theo đó cũng tăng giúp cho kinh tế phát triển để mang lại lợi ích cho mọi thành phần trong xã hội. Giảm thuế lại thêm đồng nghĩa với hạn chế vai trò của nhà nước, tức là thu nhỏ khu vực công mà phát huy khu vực tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.