Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Reuters: Trưng Bằng Chứng Quân Nga Có Mặt Tại Ukraine; Ukraine: Nga Chớ Gây Trở Ngại Bầu Cử QH Ukraine Ngày 26-10

24/10/201400:00:00(Xem: 1358)

KIEV - Thủ Tướng Yatseniuk ra lệnh củng cố lực lượng an ninh bảo vệ cuộc bầu cử QH ngày chủ nhật 26-10 để phòng ngừa các hành động khủng bố và báo động âm mưu phá bầu cử của người Nga.

Tại cuộc họp các viên chức an ninh và viên chức tuyển cử, Thủ Tướng Yatseniuk tuyên bố: các mưu toan gây bất ổn sẽ tiếp tục, do các khiêu khích từ Nga. Ông nhấn mạnh: họ không thành công trong việc gây ảnh hưởng cuộc bầu cử TT, nhưng họ còn âm mưu, chúng ta cần huy động đầy đủ hệ thống công lực để phòng ngừa mọi vi phạm và các toan tính khủng bố trong thời gian bầu cử. Thủ Tướng Ukraine lưu ý “Trên thực tế, chúng ta đang ở trong tình trạng bị lân bang Nga xâm lăng”.

Bộ trưởng nội vụ Arsen Avakov cho biết khoảng 61,000 nhân viên cảnh sát chịu trách nhiệm bảo vệ phòng phiếu khắp đất nước 46 triệu dân – trong số này, 4000 người của lực lượng đặc biệt có thể nhanh chóng ứng phó với tình huống bạo động khủng bố.

1 liên minh chính trị hậu thuẫn TT Poreshenko đuợc trông đợi thành lập mặt trận thân phương tây tại cơ quan lập pháp trong tiến trình tái lập hoà bình tại miền đông và hoà nhập kinh tế với Liên Âu.

Bán đảo Crimea bị sáp nhập với Nga làm giảm bớt 12 ghế tại QH 450 thành viên, và cuộc nổi dậy của tự vệ ly khai miền đông sẽ ngăn trở bầu cử tại ít nhất 14 đơn vị bầu cử. Các nhóm ly khai dự định tổ chức bầu cử ngày 2-11 trong vùng kiểm soát của họ để vận động yêu sách độc lập.

Trong khi đó một bản tin khác cho biết rằng xác cháy đen của xe tăng và thiết vận xa để lại nông thôn miền đông Ukraine là bằng chứng về sự can thiệp quân sự của lân bang Nga.

Đa số xác xe tăng mà quân chính phủ xử dụng hồi Tháng 8 gần Horbatenko, cách Donetsk 40m kilomét về huớng đông nam là thiệt hại làm mất tinh thần quân đội đến mức chính quyền Kiev thỏa thuận ngưng bắn với tự vệ thân Nga ngày 5-9. Ít nhất 2 xe tăng trong số này là của bộ binh Nga, hậu thuẫn các tố giác của Ukraine và phương tây về lực luợng Nga trợ chiến trực tiếp hay yểm trợ.

Phóng viên Reuters trưng ảnh cho các chuyên gia quân sự xem – ít nhất 1 xác là xe tăng T-72BM là 1 phiên bản không xuất cảng, không hoạt động ngoài lãnh thổ Nga, theo phân tích của chuyên gia Joseph Dempsey tại Viện nghiên cứu chiến luợc quốc tế (London). Ông Dempsey nói “Sự hiện diện của xe tăng Nga tại Ukraine hậu thuẫn các tố giác về vũ khí Nga cung cấp cho quân ly khai miền đông Ukraine. Xác xe tăng còn lại đuợc nhận diện là T-72MB hay T-72B1. Sự nhận diện khẳng định hơn là khó vì mức độ hư hỏng của sắt thép.

Hồi Tháng 6, HĐ an ninh quốc phòng Ukraine cho hay quân ly khai dùng T-72 không thể chiếm đuợc từ quân chính phủ. Bộ quốc phòng Ukraine không trả lời yêu cầu cung cấp chi tiết về trận đánh gần Horbatenko – quân Nga xâm nhập Ukraine hồi cuối tháng 8, đánh chiếm Starobeshevo cách Horbatenko 5 kilomét. Binh sĩ chính phủ thừa nhận đơn vị của họ bị tràn ngập nhanh chóng – 1 cựu tù binh cho hay: quân chính phủ bị đánh bại chỉ trong 20 phút và đối phương là 1 tiểu đoàn Dù của Nga từ Kostroma tới.

Ghi nhận của cư dân Horbatenko cũng thách thức các chối cãi của Moscow về can thiệp quân sự trực tiếp. 1 bà lão 75 tuổi kể: phù hiệu của đoàn xe thiếp giáp có vòng tròn trắng và lính không rõ đơn vị – bà cụ nghe những người lính đi qua nhận là người Nga và 1 người lính cho biết vòng tròn trắng có nghĩa là “thuộc Nga”.

Phóng viên nhận xét: xác cháy đen của 1 thiết vận xa có vòng tròn trắng. Cư dân sống sát biên giới cũng nhận thấy xe thiết giáp mang phù hiệu vòng tròn trắng ngày 26-8. Phóng viên ngoại quốc cũng thấy quân xa mang phù hiệu vòng tròn trắng bên kia biên giới 2 ngày sau.

Vào cuối Tháng 8, Kiev phát video ghi lại cuộc phỏng vấn với lính Dù Nga bị bắt cách Horbatenko 15 kilomét – họ nhận là quân số của sư đoàn Dù 98, hậu cứ là thị trấn Ivanovo thuộc miền trung Nga. Các bằng chứng khác là vỏ đựng thực phẩm ăn liền của lính Nga để lại bên các giao thông hào – phóng viên đếm đuợc 124 vỏ hộp có nhãn hiệu xác nhận sản xuất cho Bộ quốc phòng Nga.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Chủ tịch nước Việt Nam, Nguyễn Xuân Phúc sẽ tới New York để tham dự Khóa Họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc khai mạc vào ngày 20 tháng 9 này và có thể Ông Phúc sẽ chính thức thăm Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) và Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật vào ngày 14 và 13 tháng 9 năm 2021.
Biến đổi khí hậu có thể đẩy hơn 200 triệu người rời bỏ nhà cửa của họ trong 3 thập niên tới và tạo ra những điểm nóng di dân nếu không có hành động khẩn cấp nào được thực hiện để giảm khí thải toàn cầu và khỏa lấp sự cách biệt phát triển, theo báo cáo của Ngân Hàng Thế Giới (WB) cho thấy, qua bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Phần thứ hai của phúc trình Groundswell được phổ biến hôm Thứ Hai đã kiểm tra cách mà những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu diễn ra chậm như khan hiếm nước, giảm sản lượng mùa màng và tăng cao mực nước biển có thể khiến nhiều triệu người mà phúc trình mô tả là “những di dân khí hậu” vào năm 2050 dưới 3 hoàn cảnh khác nhau với các mức độ khác nhau của hành động và phát triển khí hậu.
Tay vợt người Nga Daniil Medvedev đã đánh bại tay vợt Novak Djokovic, người hy vọng đạt được số giải lớn nhiều nhất trong Giải Tennis hàng năm của Mỹ, để nhận chức vô địch giải lớn đầu tiên tại Giải US Open năm 2021 trong trận đấu chung kết vào Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021 tại New York, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật. Medvedev, 25 tuổi, đã thua 2 trận chung kết Grand Slam trước đây nhưng kỳ này đã thắng với tỉ số 6-4, 6-4 và 6-4. Tay quần vợt số một thế giới Djokovic đã thắng các Giải Australian Open, French Open và Wimbledon trong năm nay. Djokovic, 34 tuổi, người Serb cũng chạy đua để đạt kỷ lục tay vợt nam thắng Grand Slam thứ 21.
Một hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi vào Biển Đông trong tuần này mang theo các chiến đấu cơ tối tân F-35 lần đầu tiên đưa vào phục vụ, theo bản tin của Business Insider được đăng trên Yahoo News hôm Thứ Năm, 9 tháng 9 năm 2021. Hàng Không USS Mẫu Hạm Carl Vinson đã khởi hành từ San Deigo vào đầu tháng, đánh dấu lần đầu tiên nó đi vào Thái Bình Dương. Vào lúc đó, chiếc hàng không mẫu hạm lớp Nimitz có tên USS Carl Vinson trở thành hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đầu tiên bố trí các chiến đấu cơ thế hệ thứ 4 F/A-18 Super Hornets và thế hệ thứ năm F-35C Lightning II Joint Strike Fighters.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.