Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Câu Chuyện Bảo Hiểm: Bảo hiểm Sức Khoẻ

24/10/201400:00:00(Xem: 2508)

Người khoẻ mạnh có một trăm ước muốn, nhưng người không có sức khoẻ chỉ có một điều ước duy nhất, đó là sức khoẻ. Sức khoẻ chính là điều quý nhất của con người, và việc mọi người cần làm là mua bảo hiểm cho điều quý nhất ấy.

Bảo hiểm Sức khoẻ

Ngày 23 Tháng 3 năm 2010, Tổng thống Obama đã ký Đạo luật Chăm sóc sức khoẻ toàn diện có giá cả phải chăng, dễ tiếp cận hơn, để mọi người đều có thể thực hiện được trách nhiệm chăm sóc sức khỏe của mình. Đó là Affordable Care Act (ACA). Những người chống đối gọi ACA là Obamacare, nhưng hiện nay trong cộng đồng và cả những người trong Toà Bạch Ốc cũng đều dùng từ Obamacare cho một đạo luật mang dấu ấn của vị Tổng thống thứ 44 của Hoa Kỳ.

blank
Những người ủng hộ ACA. (Photo AFP/Getty Images)

Ba lợi ích

Theo Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ (HHS), ACA đem lại 3 lợi ích chính cho người Mỹ như sau:

Một là tăng cường chất lượng các dịch vụ chăm sóc y tế và giảm chi phí bảo hiểm. Hai là bắt buộc các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khoẻ phải tăng thêm một số điều khoản để bảo vệ cho người được bảo hiểm. Ba là tạo điều kiện cho hệ thống chăm sóc sức khoẻ vận hành suôn sẻ hơn, và mọi người đều có thể có bảo hiểm sức khoẻ.

Mắc bệnh cũng được mua bảo hiểm

Tại California, ACA được thực hiện qua thị trường bảo hiểm sức khoẻ Covered California.

Một trong những điểm chính yếu của ACA là cải thiện được dịch vụ bảo hiểm sức khoẻ cho mỗi cá nhân. Trước đây, người chưa có bảo hiểm y tế mắc phải một chứng bệnh nào đó và muốn mua bảo hiểm thì sẽ bị từ chối, nhưng nay thì các hãng bảo hiểm không được từ chối những khách hàng như vậy. Đạo luật của Tổng thống Obama còn cấm các công ty bán bảo hiểm huỷ bỏ một số mức bảo hiểm hoặc phạm vi bảo hiểm; đồng thời buộc các công ty bảo hiểm chi trả tới 80% chi phí chăm sóc sức khoẻ cho khách hàng.

Một điểm chính yếu khác của ACA là tăng cường phạm vi bảo hiểm y tế, quy định 10 lợi ích bắt buộc mà tất cả mọi công ty bảo hiểm y tế đều phải đưa vào phạm vi bảo hiểm, thí dụ như: xe cứu thương, dịch vụ chăm sóc khẩn cấp, nhập viện, chăm sóc sức khoẻ cho bà mẹ và trẻ em sơ sinh, các bệnh thần kinh, thuốc và các dịch vụ hồi sức.

blank
Những người ủng hộ ACA. (Photo AFP/Getty Images)

Triệu phú cũng có thể được hưởng Medical

Cùng với việc thực hiện ACA, tiểu bang California còn mở rộng chương trình Medical, chương trình bảo hiểm sức khỏe dành cho người có thu nhập thấp.

Trước đây, những điều kiện để được hưởng Medical là: thu nhập thấp hơn mức giới hạn do tiểu bang quy định dựa trên tiêu chuẩn nghèo, không có tài sản lớn như nhà, xe hơi mắc tiền, cổ phiếu, tiền trong trương mục nhà băng. Tuy nhiên, hiện nay việc cung cấp Medical không căn cứ vào tài sản, mà chỉ xem xét thu nhập hàng năm của người thụ hưởng. Chính vì vậy, một triệu phú, tức người là đang sở hữu tài sản trị giá hàng triệu dollars, nhưng vẫn có thể được hưởng Medical nếu mức thu nhập hàng tháng của người này dưới mức quy định.


Thời hạn ghi danh

Nhu cầu chăm sóc sức khoẻ trong cộng đồng ngày càng tăng, đã khiến cho hàng chục ngàn nhân viên bao gồm công chức của tiểu bang và các hãng bảo hiểm phải làm việc cật lực để phục vụ kịp thời cho hàng triệu người được bảo hiểm đã ghi danh trong năm 2013, chưa kể một số lượng lớn dự trù tăng nhiều trong những năm kế tiếp.

Lời khuyên cấp thiết nhất dành cho các bạn và những ai muốn có bảo hiểm ACA vào năm 2015 là phải ghi danh càng sớm càng tốt trong thời gian từ 15 tháng Mười Một năm 2014 đến ngày 15 tháng Hai năm 2015. Và để có được bảo hiểm sớm nhất vào ngày 1 tháng Một năm 2015, các bạn cần ghi danh, chọn chương trình bảo hiểm trước ngày 15 tháng Mười Hai năm 2014. Đối với người hiện đang có bảo hiểm, muốn đổi chương trình bảo hiểm khác thì ngày 15 tháng Mười Hai, 2014 là hạn chót.

Mua Obamacare, mổ tim miễn phí

Chị Naomi Le, hiện đang sống tại thành phố Fountain Valley là nhân viên của một hãng quảng cáo. Với mức thu nhập khá cao, lẽ ra chị chẳng phải lo nghĩ gì về chương trình bảo hiểm y tế của mình. Nhưng thực tế không phải như vậy. Do gia đình chị có tiểu sử mắc bệnh tim mạch, tiểu đường cấp tính, bản thân chị mắc chứng đau nửa đầu (migraine) kinh niên, nên suốt hang chục năm đi làm, chị đều bị các hãng bảo hiềm từ chối khi chị ngỏ ý muốn mua bảo hiểm y tế riêng lẻ cho mình. Vì thế, chị Naomi mua bảo hiểm chung với mọi người trong sở làm, vì bảo hiểm sở làm không bắt buộc mọi người phải khám sức khoẻ.

Dù đã có bảo hiểm sở làm, chị Naomi rất lo lắng, vì nếu chị chuyển sang sở làm khác, hoặc nghỉ việc thì chị sẽ rơi vào hoàn cảnh không có bảo hiểm y tế.

Cho đến năm ngoái, khi có chương trình bảo hiểm Obamacare, và mua được cho mình một bảo hiểm cá nhân, chị Naomi mới hoàn toàn yên tâm. Hơn thế nữa, mới đây, trong một lần khám sức khoẻ theo định kỳ, các bác sĩ phát hiện chị cũng mắc bệnh tim và phải làm ngay phẫu thuật. Chi phí cho ca phẫu thuật dự trù khoảng 30,000 dollars, nhưng vì có bảo hiểm, nên chị không phải trả một đồng co-pay nào. “Ai nói gì thì nói, nhưng trong trường hợp của tôi, nhờ Obamacare mà tôi được hai điều: thứ nhất là có bảo hiểm y tế riêng, và thứ hai là được phẫu thuật tim gần như miễn phí.”, chị Naomi tâm sự.

Chris Nguyen

Farmers Insurance Agent, Covered California certified agent.

Địa chỉ: 9353 Bolsa Avenue, Suit J, Westminster, CA 92683. Số phone: 714-248-9816 và 714 – 548-6421. Email: chris.dtallon@farmersagency.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam, Thành Phố Garden Grove, Nam California vào lúc từ 5 giờ chiều Thứ Sáu, ngày 17 tháng 9 năm 2021, Mục Sư Nguyễn Công Chính đã tổ chức buổi họp báo để thông báo về việc vận động tổ chức Hội Nghị Quyền Dân Tộc Tự Quyết sẽ dự định tổ chức vào tháng Tư năm 2022, Mở đầu buổi họp báo Mục Sư Nguyễn Công Chính đã giải thích sơ lược về Quyền Dân Tộc Tự Quyết và giải đáp các câu hỏi của giới truyền thông và những người tham dự.
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 19 tháng 9 năm 2021 Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng (VNDCXHĐ) đã tổ chức lễ kỷ niệm 75 Năm Ngày Đức Huỳnh Thủ Lãnh thành lập Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng, với sự tham dự buổi lễ ngoài các đảng viên và đồng đạo Phật Giáo Hòa Hảo còn có sự hiện diên của một số tổ chức chính trị tại Nam California, quan khách có Giáo Sư Trần Văn Chi, Nhà Biên Khảo Phạm Trần Anh, Soạn Giả Trần Văn Hương, Nhà Thơ Vũ Lang, Thi Văn Tao Đàn, Võ Trung Trợ, Đảng Tân Đại Việt… một số cơ quan truyền thông.
Chiều Chủ Nhật 19 tháng 9, 2021 tại Công Viên Mile Square Park, thuộc thành phố Fountain Valley, Giám Sát Viên Anrew Đỗ, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam đã tổ chức lễ Tết Trung Thu 2021 cho các em thiếu nhi trong Quận Hạt. Mặc dù trong mùa đại dịch Covid-19 còn đang tiếp diễn nhưng đã có hàng ngàn các em thiếu nhi và phụ huynh tham dự, những người tham dự đều đeo khẩu trang.
Cũng là một duyên lành, tôi bất ngờ thăm chùa và được tham dự lễ động thổ đặt tượng Bồ tát Địa Tạng ngày 6-9-2021. Và bây giờ Tượng đã yên vị trên đồi, nhìn xuống dốc có con đường Camino Del Rey dẫn lên chùa, phong cảnh thơ mộng. Tôi nói rằng Sư Thích Đăng Huy có cặp mắt tinh tường phong thủy, chọn chỗ đặt tượng Bồ tát Địa Tạng thật đắc địa.
Cơ Quan Y Tế Công Cộng Quận Cam (HCA) tiếp tục khuyến khích việc chích ngừa cho những cư dân Quận Cam chưa được chích ngừa trong khi mà tỷ lệ những cư dân hợp lệ đã chích ngừa hoàn toàn hiện đạt gần 70%. Cơ Quan Phòng Dịch Liên Bang (CDC) với Bảng Theo Dõi COVID Data Tracker đã phúc trình 69.8% cư dân hợp lệ Quận Cam hiện nay đã được chích ngừa hoàn toàn, với 79.3% hiện đã nhận được ít nhất một liều thuốc chích ngừa tính đến ngày 14 tháng Chín.
Bình thủy điện dòng VE Hybrid CV-JAC 40/50 có hai kích cỡ: loại dung tích 4 lít- CV-JAC40, và loại 5 lít CV-JAC50. Đây là dòng sản phẩm được sản xuất từ Nhật. Chúng được gọi là “hybrid”, vì kết hợp giữa việc đun nóng bằng điện và việc giữ ấm bằng kỹ thuật chân không. Giữa ruột bình làm bằng thép không rỉ và vỏ bọc bên ngoài là lớp vật liệu cách nhiệt và lớp chân không cách nhiệt. Chính kỹ thuật chân không này giúp cho bình giữ được nhiệt độ mong muốn của nước trong một thời gian dài, với lượng điện năng tiêu thụ ít nhất. Bình còn có thể chuyển sang chế độ giữ ấm hoàn toàn không dùng điện. Một sản phẩm có lợi, thân thiện cho môi trường.
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.