Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

600 người tham dự gây quỹ ở Úc, tặng Lao Động Việt hơn 24 ngàn AUD

23/10/201420:49:00(Xem: 2934)

600 người tham dự gây quỹ ở Úc, tặng Lao Động Việt hơn 24 ngàn AUD

600 attended fundraisers, gave more than AUD 24,000 (see below)

LĐV* 24/10/2014 – Trong 2 buổi gây quỹ Thứ Sáu & Thứ Bảy 17 & 18/10 tại Úc, khoảng 420 người ở Sydney và khoảng 170-200 người ở Brisbane đã tham dự, giúp Lao Động Việt gây quỹ được 17.119 và 7.195 AUD. Số tiền từ Sydney đang được dùng để chuẩn bị cứu một số công nhân bị tù ở Mã Lai vì bị công ty nhà nước CSVN lừa, và số tiền từ Brisbane để LĐV tiếp tục hỗ trợ cuộc tranh đấu của người lao động trong VN.

 blank

     “Chúng ta cũng đi làm, họ cũng đi làm, cả hai đều là lao động, vậy tại sao phải giúp họ?” – Ông Nguyễn Văn Tánh đến từ Bỉ, và các ông Đoàn Việt Trung (Melbourne), Nguyễn Đình Hùng (Sydney), và Nguyễn Hưng Đạo (Brisbane) đặt ra câu hỏi này trước cử tọa, và trả lời:..

“VÌ HỌ LÀ NẠN NHÂN CỦA NHÀ NƯỚC, VÀ KHÔNG TỰ GIÚP CHÍNH MÌNH ĐƯỢC”

     “Họ là nạn nhân của nhà nước CSVN, bởi vì các công ty môi giới lao động đã lừa gạt họ, chính là cánh tay kinh tài của quân đội, bộ Giáo Dục, bộ Giao Thông, sở đường sắt, v.v. Khi đưa họ đến phi trường KL của Mã Lai, môi giới lấy passport của họ rồi trao cho chủ. Bị vô tròng, họ không về được nữa mặc dù thường thì việc làm tệ hơn được môi giới hứa hẹn trước đây. Những ai bỏ ra ngoài để kiếm việc khác, khi bị cảnh sát hỏi giấy tờ thì bị bỏ tù. Tóm lại, họ vô tội nhưng bị tù vì quân đội và các bộ sở của nhà nước CSVN đã lừa gạt họ và cướp passport của họ”

     “Và người lao động ở Việt Nam không tự giúp chính mình được, vì không có tiếng nói tập thể. Nhà nước CSVN bỏ tù những ai đứng lên thành lập công đoàn của chính mình, một phần vì độc tài, một phần vì tiền: chính nhà nước cũng là chủ nhân, các công ty quốc doanh của họ mướn hàng triệu người lao động, họ sợ người lao động có công đoàn thì đòi tăng lương, làm giảm tiền lời kếch sù của họ”

CÓ QUỸ ĐỂ TIẾP TỤC LÀM VIỆC

Người của Lao Động Việt tại Mã Lai đã tìm ra được số tù (ID) và địa chỉ nhà tù giam giữ 2 công nhân. Sắp tới, LĐV sẽ dùng tiền gây quỹ được ở Sydney để chuộc họ ra khỏi nhà tù, rồi chuộc tiền để chủ trả lại passport. Sau khi cứu họ khỏi cảnh tù tội, Lao Động Việt sẽ thông báo. Còn hàng trăm nạn nhân khác, chúng tôi cũng đang tiếp tục đi tìm số tù và nơi giam họ.

Tại Việt Nam, gần đây có một số công nhân cùng lúc bị đau bụng phải vô nhà thương, nhưng báo chí nhà nước không nói ai chịu trách nhiệm, ai bồi thường. Qua cuộc tìm hiểu sơ khởi, Lao Động Việt được biết họ bị ngộ độc thực phẩm do công ty cung cấp, nay người của LĐV đang đến tận nơi để tiếp tục điều tra thêm.

TỔ CHỨC GÂY QUỸ GIÙM LĐV

Cuộc gây quỹ ở Sydney là do một số thân hữu tổ chức giùm Lao Động Việt. Tại Brisbane, là Cộng Đồng Người Việt Tự Do Queensland tổ chức để gây quỹ cho LĐV. Lao Động Việt rất cám ơn quý vị vừa kể, cũng như mọi đồng bào đã tham dự và tặng tiền, mua quà ủng hộ, như các BTC đã nêu danh ngay trong chương trình.

Và, như đã hứa với một số quý vị thương gia, sắp tới chúng tôi sẽ gởi biên lai để trừ thuế.

GHI CHÚ (*): Liên Đoàn Lao Động Việt Tự Do (gọi tắt: Lao Động Việt, WWW.laodongViet.org, FACEBOOK.com/laodong.Viet) là liên minh của một số tổ chức lao động trong và ngoài nước gồm: Phong Trào Lao Động Việt, Công Đoàn Độc Lập, và Ủy Ban Bảo Vệ Người Lao Động Việt Nam.

- Hết- 

•|• ENGLISH •|•

600 attended fundraisers, gave more than AUD 24,000 (see below)

 

VL 24/10/2014 – At the 2 fundraisers in Australia, about 420 people attended Sydney 17/10/2014 and 170-200 people attended Brisbane 18/10, raising 17,119 and 7,195 for Viet Labor. The moneys raised from Sydney will soon be used to get innocent workers released from Malaysian prisons, and the Brisbane funds will help Viet Labor’s affiliates to continue their fight for workers’ rights in Vietnam.

blank
     Raising the question “We and they are workers, why do we need to help them?”, Viet Labor affiliates’ Nguyễn Văn Tánh (Belgium), Đoàn Việt Trung (Melbourne), Nguyễn Đình Hùng (Sydney), and Nguyễn Hưng Đạo (Brisbane) answered..

“BECAUSE THEY ARE VICTIMS OF CHEATING BY GOVERNMENT COMPANIES, AND THEY CAN’T HELP THEMSELVES”

     “The recruitment companies which cheat workers with apparently attractive overseas job contracts, are owned by the army, the Education Ministry, the Transport Ministry, the Railway company, .. At Malaysia’s KL airport, company staff take workers’ passports then give to employers. Indentured, they cannot go home despite the job being usually worse than promised by the recruitment companies. Those who venture out to look for another job, when asked by police and have no papers, are jailed. So, these innocent workers are in jail because government companies cheat them and confiscate their passports.”

     “And, Vietnam’s workers cannot help themselves because they have no unions. The authorities jail those who try to form unions – partly because that’s what one-party states do, partly for money reasons. The state is a huge employer, hiring millions of workers. If unionised, they will demand higher pay, and that reduces the state’s huge profits”

MONEY RAISED WILL BE PUT TO GOOD USE

     Viet Labor affiliates’ people in Malaysia have already found the prison IDs of 2 workers and prison locations. Soon, we will use the moneys raised from Sydney to free them, then we will report here. There are a few hundred more, and we are continuing to locate them and find their ID numbers.

     In Vietnam, recently a group of workers were hospitalised for stomach troubles. The state-controlled media did not say who was responsible and will pay compensation. Preliminarily, we’ve learned that the cause was the company-provided food. We are continuing our investigations.

FUNDRAISERS WERE ORGANISED FOR US BY FRIENDS & SUPPORTERS

     The Sydney dinner dance was organised by some friends and supporters who got together to organise it on our behalf. The Brisbane one was organised by the Queensland community organisation for our benefit. Viet Labor and its affiliates sincerely thank these friends and supporters, and we thank all who attended or made donations, as named at each event.

     And, as promised to a number of business supporters, we will soon post to you receipts for tax purposes.

     NOTE (*): The Free Viet Labor Federation (“Viet Labor”, WWW.laodongViet.org, FACEBOOK.com/laodong.Viet) is an alliance of labor groups inside and outside Vietnam, currently: Viet Labor Movement, Vietnam Independent Union, and the Committee to Protect Vietnamese Workers.

- End -


Nguồn: http://laodongviet.org/2014/10/24/ban-tin-ldv-20141024-600-nguoi-o-uc-tang-ldv-hon-24-ngan-aud-%E2%80%A2%E2%80%A2-600-attended-fundraisers-gave-24000-aud/
.
,

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.