Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Blogger Điếu Cầy Tới Cali: Sẽ Liên Tục Hỗ Trợ Dân Chủ

23/10/201400:00:00(Xem: 3317)

Los Angerles (Bình Sa)- - Tại Phi Trường Quốc Tế Los Angerles tối Thứ Ba ngày 21 tháng 10 năm 2014, Sau khi được tin nhà cầm quyền cộng sản đã thả nhà đấu tranh Blogger Điếu Cày và ông đang trên đường từ Hồng Kông đến phi trường Los Angerles, liền sau đó các cộng đồng, hội đoàn, đoàn thể đã được thông báo và mời gọi đồng hương đến phi trường LAX để đón nhà báo tư5ự do Blogger Điếu Cày.

Khoảng 9 giờ tối, tại phòng đợi phi trường đã có nhiều tổ chức và đoàn thể trong cộng đồng có mặt, trong đó có, Hội Đồng Liên Tôn; Ban Đại Diện Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California; Ban Đại Diện Cộng Đồng Việt Nam Nam California; Tập Thể Chiến Sĩ VNCH,; Liên Hội Cựu Chiến Sĩ VNCH; Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản và Tay Sai, các đoàn thể trẻ gồm Tổng Hội Sinh Viên Miền Nam California, Đoàn Thanh Niên Cờ Vàng, Đoàn Thanh Niên Phó Đức Chính, Đoàn Thanh Niên Phan Bội Châu, Tuổi Trẻ Yêu Nước Hải Ngoại, Thanh Niên Truyền Thông Việt, v.v... Dân cử có, Thượng Nghị Sĩ Tiểu Bang California Địa Hạt 34 Lou Correa, Giám Sát Viên Janet Nguyễn, Ứng cử viên Thượng Nghị Sĩ Tiểu Bang Địa Hạt 34, cùng đi với Giám Sát Viên Janet Nguyễn có Luật Sư Andriew Đỗ và Luật Sư Lê Công Tâm; Bà Young Kim (cựu phụ tá của DB Ed Royce); ông Phát Bùi, ứng cử viên Nghị Viên Thành Phố Westminster... đông đủ các cơ quan truyền thông Việt ngữ và hằng trăm đồng hương chào đón, nhiều người đã mang theo những bó hoa tươi để tặng ông Điếu Cầy.

blank
Đón ở phi trường.

Khoảng 10 giờ tối, từ trong phi trường đi ra ông Điếu Cầy đã được đồng hương vây kín không thể nào bước đi được, nhiều tiếng hoan hô chào mừng đã làm vang một góc phòng chờ đón của phi trường.

Trong niềm xúc động ông đã nói trong ngẹn ngào: “Ông rất vui mừng khi nhìn thấy sự thương mến của đồng bào hải ngoại đối với ông, đây là niềm hạnh phúc cho ông và gia đình ông. Ông rất cảm ơn các tổ chức cũng như các cộng đồng đã quan tâm đến ông trong thời gian bị giam cầm.” Ông cũng cho biết, dù bất cứ ở đâu ông cũng tiếp tục con đường đấu tranh mà ông đã chọn...

Trong lúc nầy Luật Sư Nguyễn Xuân Nghĩa cũng đã thay mặt đồng hương lên tặng qùa cho ông Điếu Cầy.

Sau lời cảm ơn ông cũng cho biết vì thời gian đi qúa dài nên cũng không được khỏe. Mọi người tiễn chân ông đến khu đậu xe và chia tay nhau tại đây.

blank
Đón ở phi trường.

“Ông Nguyễn Văn Hải sinh khoảng năm 1952, còn được gọi là Nguyễn Hoàng Hải. Ông là một blogger nổi tiếng với bút hiệu Điếu Cày, bị chính phủ Hà Nội truy tố tội trốn lậu thuế, phạt 30 tháng tù từ tháng 9, 2008. Nhưng đến ngày đáng lẽ được tự do, ông bị gia hạn giam giữ và truy tố thêm tội "tuyên truyền chống nhà nước", cùng với hai blogger Phan Thanh Hải và Tạ Phong Tần. Ông bị tuyên phạt thêm 12 năm tù. Ông Phan Thanh Hải và bà Tạ Phong Tần bị lần lượt 4 năm và 10 năm tù.”

Bản tin RFA ghi nhận rằng khi phản ứng về việc chính quyền Việt Nam trả tự do cho blogger Điếu Cày, phát ngôn viên bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, bà Marie Harf tuyên bố: «Chúng tôi hoan nghênh quyết định của chính phủ Việt Nam trả tự do cho tù nhân lương tâm này ». Nhưng bà Marie Harf một lần nữa kêu gọi Hà Nội trả tự do cho các tù chính trị khác, hy vọng là sau blogger Điếu Cày, sẽ có thêm những người khác được thả ra.


Tổ chức Phóng viên không biên giới, trụ sở tại Paris, cũng đã ra thông cáo bày tỏ sự vui mừng khi thấy blogger Điếu Cày được trả tự do, nhưng nhắc lại rằng hiện vẫn còn 26 nhà báo công dân bị giam giữ ở Việt Nam, quốc gia mà theo Phóng viên biên giới hiện là nhà tù giam giữ công dân mạng đứng hàng thứ ba trên thế giới.

blank
Đón ở phi trường.

Hà Nội trả tự do cho blogger Điếu Cày chỉ vài tuần sau khi Washington bãi bỏ một phần lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam, với lý do là đã có một số cải thiện về nhân quyền tại nước này. Nhưng khi thông báo quyết định nói trên, phát ngôn viên bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cũng đã nói rõ là Washington sẽ chỉ bãi bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí khi Việt Na có thêm những tiến bộ về nhân quyền.

RFA nhắc rằng, là một trong những sáng lập viên “ Câu lạc bộ nhà báo tự do”, sau khi tham gia các cuộc biểu tình phản đối Trung Quốc xâm lấn biển đảo của Việt Nam vào năm 2008, blogger Điếu Cày đã bị chính quyền Hà Nội kết án 30 tháng tù với tội danh «trốn thuế». Nhưng vừa mãn hạn tù, ông lại bị đưa ra xử và bị kết án thêm 12 năm tù với tội danh “tuyên truyền chống Nhà nước”.

Năm ngoái, blogger Điếu Cày đã tuyệt thực tổng cộng 35 ngày để phản đối điều kiện giam giữ tồi tệ. Trước đó, vào cuối năm 2011, ông cũng đã từng tuyệt thực với lý do tương tự.

blank
Đón ở phi trường.

Trong những năm qua, các tổ chức nhân quyền quốc tế và một số chính phủ phương Tây đã nhiều lần kêu gọi chính quyền Việt Nam trả tự do cho blogger Điếu Cày. Tháng 05/2012, chính Tổng thống Mỹ Barack Obama, nhân ngày Quốc tế Tự do Báo chí, đã tuyên bố “chúng ta không được quên những nhà báo như blogger Điếu Cày”.

Blogger Điếu Cày đã được Uỷ ban Bảo vệ Nhà báo trao tặng Giải tự do báo chí vào năm 2013. Cũng vào năm ngoái, ông được Văn bút Canada trao giải “One Humanity”.

Phóng viên Việt Báo nhận thấy có nhiều người ôm hoa tới chúc mừng Điếu Cày, trong đó có LS Lê Công Tâm.

blank
Đón ở phi trường.

Một giờ trước khi Điếu Cày tới phi trường Los Angels, Giám sát viên Janet Nguyễn đã gửi lời chúc mừng anh Điếu Cày, trong đó có đoạn kể chặng đường vận động:

- Giữa Tháng Hai và Tháng Mười Một năm 2012, GSV Janet Nguyễn và Phụ Tá Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Kurt Campell đòi áp lực VC thả blogger Điếu Cày.

- Tháng 11-2012, GSV Janet Nguyễn yêu cầu 50 cơ quan truyền thông khác nhau và các đại học lên án việc bắt giam anh và đòi VC thả anh ngay lập tức.

- GSV Janet Nguyễn vận động trả tự do cho blogger Điếu Cày bằng cách liên lạc Tổng Thống Barack Obama vào Tháng Bảy năm 2013.

Cần ghi nhận rằng, khi bước xuống phi cơ, Điếu Cày đã xúc động nói với truyền thông Việt: “Những việc tôi làm chỉ để mang lại lợi ích cho dân tộc VN, cho sự toàn vẹn lãnh thổ VN, sao chính phủ VN lại trục xuất tôi đi... Bà con đón tôi đông thế này, tôi rất hạnh phúc. Tôi xin cảm ơn tất cả những ngươi hoạt động nhiều năm qua để đưa chúng tôi ra khỏi nhà tù. Tôi có kế hoạch là sẽ hỗ trợ anh em dân chủ trong nước, đặc biệt hỗ trợ anh em làm báo tự do trong nước. Tôi sang đây đấu tranh là để cho ngày trở về.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam, Thành Phố Garden Grove, Nam California vào lúc từ 5 giờ chiều Thứ Sáu, ngày 17 tháng 9 năm 2021, Mục Sư Nguyễn Công Chính đã tổ chức buổi họp báo để thông báo về việc vận động tổ chức Hội Nghị Quyền Dân Tộc Tự Quyết sẽ dự định tổ chức vào tháng Tư năm 2022, Mở đầu buổi họp báo Mục Sư Nguyễn Công Chính đã giải thích sơ lược về Quyền Dân Tộc Tự Quyết và giải đáp các câu hỏi của giới truyền thông và những người tham dự.
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 19 tháng 9 năm 2021 Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng (VNDCXHĐ) đã tổ chức lễ kỷ niệm 75 Năm Ngày Đức Huỳnh Thủ Lãnh thành lập Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng, với sự tham dự buổi lễ ngoài các đảng viên và đồng đạo Phật Giáo Hòa Hảo còn có sự hiện diên của một số tổ chức chính trị tại Nam California, quan khách có Giáo Sư Trần Văn Chi, Nhà Biên Khảo Phạm Trần Anh, Soạn Giả Trần Văn Hương, Nhà Thơ Vũ Lang, Thi Văn Tao Đàn, Võ Trung Trợ, Đảng Tân Đại Việt… một số cơ quan truyền thông.
Chiều Chủ Nhật 19 tháng 9, 2021 tại Công Viên Mile Square Park, thuộc thành phố Fountain Valley, Giám Sát Viên Anrew Đỗ, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam đã tổ chức lễ Tết Trung Thu 2021 cho các em thiếu nhi trong Quận Hạt. Mặc dù trong mùa đại dịch Covid-19 còn đang tiếp diễn nhưng đã có hàng ngàn các em thiếu nhi và phụ huynh tham dự, những người tham dự đều đeo khẩu trang.
Cũng là một duyên lành, tôi bất ngờ thăm chùa và được tham dự lễ động thổ đặt tượng Bồ tát Địa Tạng ngày 6-9-2021. Và bây giờ Tượng đã yên vị trên đồi, nhìn xuống dốc có con đường Camino Del Rey dẫn lên chùa, phong cảnh thơ mộng. Tôi nói rằng Sư Thích Đăng Huy có cặp mắt tinh tường phong thủy, chọn chỗ đặt tượng Bồ tát Địa Tạng thật đắc địa.
Cơ Quan Y Tế Công Cộng Quận Cam (HCA) tiếp tục khuyến khích việc chích ngừa cho những cư dân Quận Cam chưa được chích ngừa trong khi mà tỷ lệ những cư dân hợp lệ đã chích ngừa hoàn toàn hiện đạt gần 70%. Cơ Quan Phòng Dịch Liên Bang (CDC) với Bảng Theo Dõi COVID Data Tracker đã phúc trình 69.8% cư dân hợp lệ Quận Cam hiện nay đã được chích ngừa hoàn toàn, với 79.3% hiện đã nhận được ít nhất một liều thuốc chích ngừa tính đến ngày 14 tháng Chín.
Bình thủy điện dòng VE Hybrid CV-JAC 40/50 có hai kích cỡ: loại dung tích 4 lít- CV-JAC40, và loại 5 lít CV-JAC50. Đây là dòng sản phẩm được sản xuất từ Nhật. Chúng được gọi là “hybrid”, vì kết hợp giữa việc đun nóng bằng điện và việc giữ ấm bằng kỹ thuật chân không. Giữa ruột bình làm bằng thép không rỉ và vỏ bọc bên ngoài là lớp vật liệu cách nhiệt và lớp chân không cách nhiệt. Chính kỹ thuật chân không này giúp cho bình giữ được nhiệt độ mong muốn của nước trong một thời gian dài, với lượng điện năng tiêu thụ ít nhất. Bình còn có thể chuyển sang chế độ giữ ấm hoàn toàn không dùng điện. Một sản phẩm có lợi, thân thiện cho môi trường.
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
Có một chân lý vẫn đúng tới bây giờ: bánh trung thu làm bằng tay vẫn có cái ngon riêng của nó so với bánh trung thu làm công nghiệp đại trà. Thí dụ như bánh nhân thập cẩm thái tay, chọn lựa các loại vật liệu theo ý mình thì bánh công nghiệp khó sánh bằng.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.