Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bài Iii: Khe Sanh, Đất Bằng Rúng Động

29/03/200000:00:00(Xem: 4493)
Cộng Sản tấn công Trại LLĐB Làng Vei
Vào những ngày đầu xuân Tết Mậu Thân 1968, trong lúc mọi thành phần dân chúng đang vui vẻ tìm cơ hội tụ họp nhau để biểu lộ lòng sùng kính tổ tiên và trao nhau những lời mừng trước thềm năm mới, thì tin Cộng sản tấn công nổ ra khắp nơi.

Tại Khe Sanh chiều 30/1/68 (đêm 29/1/68 là giao thừa), một cán binh Cộng sản tên là Lương Đình Du ra đầu thú toán tuần tiểu của trại Lực Lượng Đặc Biệt Làng Vei. Hắn khai thuộc một tiểu đoàn của Trung Đoàn 66 Sư Đoàn 304 Cộng Sản Bắc Việt. Chính đơn vị này đã tấn công quận đường Hướng Hoá tại làng Khe Sanh ngày 21 tháng 1, 68 và tiểu đoàn hắn ta chỉ còn 200 tên sống sót. Hắn cho biết Tiểu Đoàn hắn dù đã bị tổn thất vẫn là đơn vị chính sẽ tấn công Trại LLĐB Làng Vei với xe tăng yểm trợ.

Chiều ngày 6 tháng 2, Cộng sản nhả đạn vào Trại trong hơn một giờ đồng hồ. Sáu binh sĩ Dân Sự Chiến Đấu bị thương nhưng các pháo đài không hề hấn gì. Nửa đêm rạng sáng ngày 7 tháng 2, hầm truyền tin báo có xe tăng địch tiến vào hàng rào từ hướng làng Troài tới. Tất cả quân sĩ Trại báo động. Một chiếc xe tăng xuất hiện phía Đông Nam chạy thẳng tới hàng rào kẽm gai trại, vượt qua giao thông hào và nhả đạn vào pháo đài của đại đội 104 BKQ. Chừng hai trung đội địch đội nón sắt tiến theo xe tăng. BCH Trại lập tức cho lệnh tập trung hỏa lực pháo binh vào mặt trước đại đội 104 đồng thời báo động BCH TQLC Hoa Kỳ, BCH/LLĐB Đà Nẵng về sự hiện diện của xe tăng Cộng sản, khẩn cấp xin phi cơ soi sáng, khu trục cơ đến thả bom. Lập tức BKQ được cấp phát súng chống xe tăng (LAW) và các toán sử dụng loại súng này được thành lập cấp tốc: Trung Tá Daniel F. Schungel, Cố vấn trưởng BCH/Toán C và Trung úy Lương Đình Quy, Ban 3 Hành Quân BCH/Toán C đến thanh tra kế hoạch phòng thủ Trại đã bị kẹt lại vì chưa có máy bay trở về Đà Nẵng. Hai sĩ quan này đã phụ giúp Trại thành lập và điều khiển các toán bắn chiến xa. Một xe tăng nữa xuất hiện nối theo chiếc trước. Cả hai chiếc đều phải dừng lại vì bị hàng rào sắt phòng thủ cản đường. Hai tên Cộng sản tiến lên cắt hàng rào. BKQ phòng thủ xả đạn triệt hạ hai tên Cộng sản. Nhưng vô ích, hai xe tăng vẫn tiến lên cán lên bãi mìn, hàng rào kẽm gai, húc vào pháo đài phòng thủ trước hàng loạt đạn từ trong Trại bắn ra. Súng cối trong Trại bắn đạn chiếu sáng lên đầu xe tăng. Một quả đạn chống tăng phát nổ đốt cháy một lúc cả hai chiếc xe tăng. Ba tên Cộng sản nhảy ra khỏi xe và lao xuống mương nấp. Một loạt đạn súng máy từ tay một quân nhân phòng thủ đã hạ cả ba tên. Chiếc xe tăng thứ ba xuất hiện cùng hướng vào đại đội 104. Toán bắn xe tăng đã hạ ngay chiếc này trên hàng rào phòng thủ, nhưng một số BKQ Trại đã bị tử thương.

Chiếc xe tăng thứ 4 rồi chiếc thứ 5 cũng theo lỗ hổng hàng rào tiến vào Trại. Đại đội BKQ 104 bị tổn thất nặng và tê liệt trước hỏa lực thiết giáp của địch. Pháo đài và hầm chỉ huy Trại đang bị đe dọa. Trung Tá Schungel, Trung úy Lương Đình Quy và hạ sĩ quan chuyên viên Mac Murray đang nấp ở phía đông pháo đài bộ chỉ huy tìm cách chạy đến hầm chỉ huy để lấy thêm đạn chống chiến xa. Một loạt đạn từ chiến xa bắn ra quạt ngã chuyên viên Murray và Trung Tá Schungel. Trung úy Quy chưa bị thương đã sử dụng khẩu súng trường M.16 của anh quạt ngã toán Cộng sản đang tiến tới. Trung Tá Schungel tỉnh dậy và thấy mình chỉ bị thương nhẹ ở đùi, ông đã kéo lê chuyên viên Mac Murray vào trung tâm hành quân nơi đang có một số quân sĩ bị thương trú ẩn. Một chuyên viên Mỹ đề nghị chạy xuống hầm chỉ huy nhưng Trung Tá Schungel bảo hãy ở yên vì có thể thoát chết trên mặt đất hơn là ở dưới hầm. Trung úy Quy đề nghị chạy ra xa khỏi khu vực hầm chỉ huy và tìm chổ trú ẩn vì địch quân đang tập trung nhắm vào hầm chỉ huy. Mọi người đồng ý và làm theo. Từ phía đông trại, thêm hai xe tăng địch tấn công, Biệt Kích quân không đủ sức để chống cự lâu được. BCH Trại yêu cầu TQLC/HK pháo kích. Mãi đến hơn 1 giờ sáng, pháo binh TQLC/HK mới bắt đầu nhả đạn, nhiều quả rớt ngay cả vào giữa trại khiến quân lính hỗn loạn. Mặt đông của trại hoàn toàn lọt vào tay địch. Các toán phòng thủ tiếp tục bắn súng chống chiến xa và dùng lựu đạn ném tới xe tăng địch nhưng không cản được sức tiến của chúng. Kho chứa đạn của trại phát hỏa, đạn nổ long trời lở đất, toàn trại bao phủ mảnh đạn và đất bụi tung lên. Tiền đồn phía Tây trại bị chiến xe địch đè bẹp. Hầu hết quân lính đại đội 101 tử thương, một số BKQ bên trong trại bị toán quân Cộng sản nhào tới bắn hạ. Trung úy Lê Văn Quốc từ một chỗ nấp và với khẩu súng M-16 đã quạt gục toán Cộng sản này.

Thêm 4 xe tăng Cộng sản từ phía tây tiến vào trại. Một chiếc bị bắn nổ tung và phát hỏa.


Trung úy Quốc đã cùng một số HSQ LLĐB Hoa Kỳ chạy về phía hầm BCH trạI, nhưng đạn cộng quân đã đẩy họ dạt về phía trạm cứu thương. Khoảng 40 BKQ và 4 HSQ chuyên viên Mỹ phá rào thoát ra khỏi trại về phía Bắc. Hàng loạt đạn địch bắn xối xả vào họ. Trung úy Quốc và Trung Tá Daniel F. Schungel thoát ra khỏi trại một lúc sau đó. Bên trong trại bấy giờ đang rối loạn. Dưới hầm BCH trại gồm có Trung úy Nguyễn Văn Quân Trưởng trại, Đại úy Cố Vấn Hoa Kỳ Frank C. Willoughby, 5 HSQ thông dịch viên và 25 BKQ đang chen lấn vào ẩn núp trong đó có 5 BKQ đang bị thương nặng. Hỏa pháo của xe tăng địch làm điếc óc những người dưới hầm. Lựu đạn của Cộng sản ném vào cầu thang dưới hầm. Một chiếc xe tăng địch cán lên đầu hầm đẩy sập các cột ăng ten truyền tin và húc bay các mái lợp trên nóc hầm, nhưng căn hầm bê tông cốt sắt vẫn còn đứng vững. Đại úy Cố Vấn Hoa Kỳ gọi pháo binh Mỹ yêu cầu pháo thẳng xuống đầu hầm và gọi BCH TQLC/HK thực hiện kế hoạch cấp cứu. TQLC/HK trả lời không thể thực hiện được vì cánh quân TQLC tiếp cứu chắc chắn sẽ bị cộng quân phục kích đánh tan trên đường số 9, vả lại căn cứ TQLC đang phải phòng thủ vì sau Trại LLĐB sẽ đến TQLC.

Tất cả mọi diễn tiến của những đợt tấn công của quân cộng sản và những phản ứng chống trả của BKQ đều được báo cáo về Bộ Tư Lệnh LLĐB tại Nha Trang liên tục bằng máy viễn tầm qua tiếng nói của Hạ Sĩ Có, HSQ Truyền Tin của Toán, và đang ở dưới hầm chỉ huy với Trưởng trại. Hạ sĩ Có mới cưới vợ và vợ anh cũng đang ở dưới hầm với anh. Lời yêu cầu cuối cùng của Hạ Sĩ Có: ôxin Bộ Tư Lệnh cho máy bay thả bom ngay lên đầu hầm chỉ huy. Địch quân đang tập trung rất đông trên miệng hầm. Chúng tôi trong hầm sẵn sàng chếtọ. Báo cáo này được chuyển đến Bộ Tổng Tham Mưu. BCH/Thủy Quân Lục Chiến tại Khe Sanh được lệnh sử dụng một loại đạn pháo binh đặc biệt bắn tới trại Làng Vei. Loại đạn này chỉ nổ trên mặt đất, mảnh đạn sát hại mọi sinh vật nhưng không gây tổn thương cho những người ở dưới hầm.

Trưởng trại LLĐB và sĩ quan cố vấn dưới hầm có thể nghe tiếng bọn lính Cộng sản ra lệnh cho nhau đào một cái hang đâm xuống hầm chỉ huy. Vào lúc 6 giờ sáng một trái lựu đạn nổ tung mảnh xuống hầm cháy xém đống hồ sơ và bản đồ và căn hầm ngập đầy khói độc. Một vài mặt nạ phòng ga được đem ra sử dụng nhưng không có kết quả. Khoảng mấy phút sau, tiếng một tên Cộng sản vọng xuống hầm kêu gọi đầu hàng, nếu không chúng sẽ cho nổ hầm. Một số BKQ leo lên cầu thang, lập tức có nhiều loạt súng nổ và có nhiều tiếng thét. Lúc 6 giờ 30 căn hầm sụp đổ sau một tiếng nổ kinh hoàng mở ra một lỗ rộng chừng 4 thước cao chừng 6 thước bên hông Bắc của hầm. Trung úy Nguyễn Văn Quân trưởng trại tử thương cùng một vài chiến sĩ khác. Những người còn lại trong hầm đều bị thương chờ Cộng quân đến lôi ra nhưng chờ hoài không thấy chúng đến.

Khoảng 100 binh lính Lào thuộc Tiểu Đoàn 33 Lào Tượng từ làng Vei cũ kéo tới cứu quân sĩ trong trại. Tiểu Đoàn này bị Cộng sản Bắc Việt đánh ngày 23 và 24 và đã chạy đến tỵ nạn tại làng Vei cũ với quân số chừng 519 người và gia đình chừng 2,270 người. Họ đánh thọc vào góc đông bắc trại và tiến tới trước hầm Bộ chỉ huy. Những người trong hầm đều bị thương nặng nhưng cũng được cứu ra khỏi hầm và chạy về xa lộ số 9 dưới những làn đạn của không quân Hoa Kỳ và đạn của Cộng quân. Trung úy Quốc đã chờ sẵn trên lộ số 9 với một chiếc xe jeep. Anh đã lái những người bị thương về khu làng Vei cũ trong đó có Đại úy Cố vấn trại. Chính Trung úy Quốc cũng đã cứu mạng sống của vị Trung tá Cố vấn thuộc BCH/C/LLĐB/Đà Nẵng và trung úy Quy bằng cách đó. Tất cả các HSQ/LLĐB Việt cũng như Mỹ và tất cả các BKQ sống sót đều được trực thăng bốc về căn cứ TQLC sau khi toàn thể Cộng quân đã bỏ doanh trại thoát chạy dưới sức tàn phá của hàng tấn bom của không quân. Trong số 500 BKQ phòng thủ có đến 316 BKQ chết hoặc mất tích, 10 cố vấn và chuyên viên LLĐB Hoa Kỳ tử thương và mất tích, 5 quân nhân LLĐB Việt Nam bị tử thương. Trung úy Quốc tiếp tục trở lại làng Vei cũ để cứu đồng đội nhưng cuối cùng không lên được trực thăng mà phải chạy bộ cùng với dân chúng và một số lớn BKQ bị trực thăng bỏ sót lại. Tất cả đều phải di chuyển trên đường số 9 và tiến về Đông Hà.

Phóng viên chiến trường Robert Pisor đã viết về Trung úy Quốc như sau: âone of the most forlorn was first lieutenant Le Van Quoc, the South Vietnamese special forces officer who expected harsh treatment if captured by the North Vietnamese. He had fought until it was impossible to fight anymore inside lang Vei, then escaped to the North. He returned to the Camp several times and helped Willoughby (Đại úy cố vấn Mỹ) and other wounded Americans reach Old Lang Vei. The American officers at Old Lang Vei, sorry they could not take him in the last helicopter to safety, had told him to try to get to the Combat base (Thủy Quân Lục Chiến) on his own. Le Van Quoc had crawled past enemy patrols on the night of the seventh and, still in uniform and still carrying his weapon, he reported for duty at the combat base on the morning of the eighth. He was disarmed at the gateọ. (bởi Thủy Quân Lục Chiến Mỹ). Trung úy Quốc, với đề nghị của Bộ Tư Lệnh LLĐB, đã được vinh thăng Đại úy, nhưng về sau anh bị tử thương do một cuộc pháo kích ở một căn cứ LLĐB khác.

Lần đầu tiên, một Trại LLĐB Việt Nam bị tấn công và tràn ngập bằng mười một (11) chiến xa của Nga viện trợ. Không có dấu hiệu cho thấy có một lính Nga nào trong cuộc tấn công này.
KỲ SAU: Khe Sanh có phải là một Điện Biên Phủ không"

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.