Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

CSVN: Thả Điếu Cày, Trục Xuất Qua Mỹ; TNS Lou Correa, Nhiều Đoàn Thể, Tổ Chức Cộng Đồng Việt Tại Nam Cali Đón Điếu Cày

22/10/201400:07:00(Xem: 9205)

WASHINGTON — Hôm Thứ Ba Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã chào đón việc thả một trong những người bất đồng chính kiến nổi tiếng nhất của Việt Nam, vì Hoa Kỳ thúc giục chính quyền Hà Nội phải cải thiện hồ sơ nhân quyền và làm êm thấm con đường cho mối quan hệ mạnh hơn giữa hai nước.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Marie Harf nói rằng Ông Nguyễn Văn Hải, cũng được biết như là Điều Cày, đang trên đường đến Hoa Kỳ hôm Thứ Ba. Ông Điếu Cày đã bị tù 12 năm vì tội thực hiện “vận động chống chính quyền” trong mối quan hệ viết blog và hoạt động truyền thông dân sự của ông.
blankĐiếu Cày tại phi trường Los Angeles đêm 21-10-2014

Trong tháng 4, một nhà bất đồng chính kiến khác tại Việt Nam là Tiến Sĩ Cù Huy Hà Vũ đã đến Hoa Kỳ với vợ sau khi được Việt Nam thả. Ông Vũ đã chỉ trích đảng CS cai trị và cha ông là một người cộng tác với ông Hồ Chí Minh.

Harf cho biết rằng chính ông Hải đã quyết định tới Hoa Kỳ. Harf cũng thúc giục chính quyền CSVN thả tất cả tù nhân chính trị khác tại Việt Nam.

Ông Hải là đồng sáng lập của Câu Lạc Bộ Các Nhà Báo Tự Do được thành lập để khuyến khích báo chí độc lập. Ông là bị bắt giam lần đầu vào năm 2007 vì quan điểm chính trị. Thời hạn 12 năm tù của ông bắt đầu vào tháng 9 năm 2012, và sau đó ông tuyệt thực để phản đối việc ông bị biệt giam trong tù.

Ông Hải đã được Ủy Ban Bảo Vệ Các Nhà Báo có trụ sở tại New York trao Giải Thưởng Tự Do Báo Chí Quốc Tế Năm 2013.

Việc ông được thả ra ngay trước chuyến viếng thăm Việt Nam bắt đầu vào Thứ Tư của phụ tá ngoại trưởng đặc trách về nhân quyền Tom Malinowski sẽ thảo luận với các giới chức thẩm quyền Việt nam và cộng đồng dân sự về vấn đề quan trọng của “việc chứng minh có tiến bộ” về nhân quyền đối với mối quan hệ Hoa Kỳ-Việt Nam thêm nữa để trợ giúp an ninh và hợp tác kinh tế, theo Bộ Ngoại Giao.

Trong khi đó một bản tin khác của đài BBC Việt Ngữ hôm Thứ Ba đã phỏng vấn người con trai của ông Điếu Cày là Nguyễn Trí Dũng kể về việc cha ông được thả bất ngờ như thế nào.
blank
Điếu Cày tại phi trường Los Angeles đêm 21-10-2014

Bản tin BBC viết rằng, “Anh Nguyễn Trí Dũng nói với đài BBC rằng bố anh đã gọi điện trong lúc quá cảnh ở Hong Kong và trao đổi ngắn trong khoảng một phút.

“Bố nói bố khỏe,” anh Dũng kể.

“Trước đó trong ngày, anh Trí Dũng, con trai ông Điếu Cày Nguyễn Văn Hải kể lại với BBC câu chuyện về ông rời Việt Nam bằng phi cơ sang Hong Kong để đi Hoa Kỳ như sau:

“Có người nước ngoài nói là từ Đại sứ quán Hoa Kỳ liên lạc với tôi và nói cha tôi muốn có số liên lạc.”

“Nhưng khi gọi lại thì không được và sau đó, người kia nhắn tin cho tôi nói cha tôi đã rời Việt Nam và phi cơ đã cất cánh.”

Ngoài ra bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) thì thuật lại lời của người vợ cũ của ông Điếu Cày. Bản tin RFA viết như sau:

“Để xác minh, Đài Á Châu Tự Do gọi điện thoại cho bà Dương Thị Tân, vợ cũ và là người bảo trợ pháp lý cho ông Điếu Cày. Bà cho biết:

"Họ đưa ông ấy đi ở phi trường ngoài Hà Nội. Mẹ con tôi ngồi ở Sài Gòn chở điện thoại, từ 7 giờ đến nay là hơn 1 giờ. Người gọi thì tôi không biết tên, chỉ có 1 tin nhắn rất hạn chế nói là ông Hải đang trên đường ra sân bay Nội Bài. Sau đó tôi có gọi lại vài lần nhưng ông ta không bắt máy. Sau đó một tin nhắn sau cùng là đã ở trên máy bay chuẩn bị cất cánh. Tôi cũng không biết cất cánh đi đâu, họ thả ông ấy ở đâu, vào giờ nào, đi nước nào... Bản thân ông Hải cũng không được gọi về nhà. Thực tế thì họ không cho gia đình tôi biết việc thả ông Hải. Không có tín hiệu hay thông báo nào cả. Cuộc sống của mẹ con tôi vẫn như cũ, không có vấn đề gì. Việc này là họ trục xuất ông Hải để sống lưu vong, không phải họ thả theo những lời lẽ tốt đẹp của họ".”

Bản tin đài Á Châu Tự Do nói sơ lược về ông Điều Cày như sau:

“Ông Nguyễn Văn Hải sinh khoảng năm 1952, còn được gọi là Nguyễn Hoàng Hải. Ông là một blogger nổi tiếng với bút hiệu Điếu Cày, bị chính phủ Hà Nội truy tố tội trốn lậu thuế, phạt 30 tháng tù từ tháng 9, 2008. Nhưng đến ngày đáng lẽ được tự do, ông bị gia hạn giam giữ và truy tố thêm tội "tuyên truyền chống nhà nước", cùng với hai blogger Phan Thanh Hải và Tạ Phong Tần. Ông bị tuyên phạt thêm 12 năm tù. Ông Phan Thanh Hải và bà Tạ Phong Tần bị lần lượt 4 năm và 10 năm tù.”

Riêng cộng đồng người Việt tị nạn cộng sản tại miền Nam California, khi hay tin ông Điếu Cày đang trên đường từ Hồng Kông qua Hoa Kỳ và trạm dừng chân đầu tiên là Phi Trường Los Angeles (LAX) vào khoảng 9 giờ tối Thứ Ba, ngày 21 tháng 10 năm 2014, đã chuyển tải thông tin và mời gọi cùng nhau đến Phi Trường LAX để đón nhà báo, blogger Điếu Cày Nguyễn Văn Hải.

Được biết nhiều tổ chức và đoàn thể trong cộng đồng cùng đến Phi Trường LAX để đón ông Điều Cày trong đó gồm, Ban Đại Diện Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, Hội Đồng Liên Tôn, Tập Thể Chiến Sĩ VNCH, Liên Hội Cựu Chiến Sĩ VNCH, Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản và Tay Sai, các đoàn thể trẻ gồm Tổng Hội Sinh Viên Miền Nam California, Đoàn Thanh Niên Cờ Vàng, Đoàn Thanh Niên Phó Đức Chính, Đoàn Thanh Niên Phan Bội Châu, Tuổi Trẻ Yêu Nước Hải Ngoại, Thanh Niên Truyền Thông Việt, v.v... Thượng Nghị Sĩ Tiểu Bang California Địa Hạt 34 Lou Correa cũng đến Phi Trường LAX để đón ông Điếu Cày.

Ý kiến bạn đọc
23/10/201406:03:36
Khách
Vay chung nao tha Viet Khang ??
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Từ khi dịch bệnh Corona bùng phát đến nay có nhiều nhà bình luận về tình hình chính trị của ĐCSTQ có thể sụp đổ và chế độ CS không còn đứng vững ở Trung Quốc.
Người Nhật Bản nói: “Một lời tử tế có thể làm ấm lòng suốt cả mùa Đông – One kind word can warm three winter months.” Nghe xong, tôi (trộm) nghĩ thêm rằng: “Một hành động tử tế còn có thể làm ấm lòng người suốt cả cuộc đời!”
Sau 41 năm thắng Trung Cộng xâm lược, Việt Nam đã học được gì với hậu qủa của 10 năm đẫm máu và tàn bạo (1979-1989) của cuộc chiến này? Không nhiều. Việt Nam Cộng sản vẫn chịu nhục để tồn tại bên cạnh những người phương Bắc mà họ gọi là “vừa là đồng chí vừa là anh em”.
Để miêu tả sự phụ thuộc của Việt Nam vào nền kinh tế Trung Quốc, các nhà quan sát về tình trạng kinh tế của 2 quốc gia này, họ thường ví von: “Bắc Kinh đổ mưa-Hà Nội giăng ô”.
Đây là một đề tài vô cùng nhạy cảm, tế nhị thuộc vào loại cấm kỵ hàng đầu trong các vấn đề cấm kỵ tabou. Đó là vấn đề vợ bạo hành chồng hay “gà mái đá gà cồ”.
Trước khi tiếp tục bàn về chính sách kinh tế tưởng cũng nên tìm hiểu giữa cái nghèo ở Việt Nam và ở Mỹ khác nhau như thế nào?
Diễn văn của Tổng thống (TT) Đức Frank-Walter Steinmeier ngày 13. 2. 2020 tại Dresden Kỉ niệm 75 năm ngày ném bom Dresden vào ngày 13 tháng 2 năm 1945 - Bài phát biểu tại Cung Văn hóa
Xoay quanh Hiệp định thương mại tự do EU - Việt Nam EVFTA, tôi thấy rất nhiều nhà trí thức cấp tiến, luật sư, tiến sĩ, nhà đấu tranh dân chủ tỏ ra vui mừng và “tràn đầy hy vọng” khi Hiệp định này được EU bỏ phiếu thông qua hôm 12/2 vừa rồi.
Đối với những kẻ “xảo trá với lịch sử, vô ơn với chiến sĩ” thì không có tư cách gì để đại diện cho dân tộc Việt Nam. Họ không được mời tham dự Lễ Kỷ Niệm Một Trăm Năm Kết Thúc Thế Chiến Thứ Nhất, theo tôi, là chuyện chả có gì đáng để phàn nàn cả.
Ngày 12/2/2020 Nghị viện châu Âu chính thức thông qua Hiệp định Thương mại Tự do EU-Việt Nam, với đa số ủng hộ là 401 phiếu, 192 phiếu chống, và 40 phiếu trắng.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 50304)
Rất nhiều khách trở lại tiệm làm móng tay, than phiền vì móng bị tróc, hở , thường gọi là lift.
(Xem: 44069)
Đây là kinh nghiệm đi thi của một thí sinh thi đậu về kể lại. Xin chia xẻ với quí bạn.
(Xem: 38404)
Hội đồng Thẩm mỹ (HĐTM) sẽ gởi thơ báo trong thời gian hai tháng rưỡi
(Xem: 34374)
Chào quí anh chị trang Thẩm mỹ, Cho em hỏi là vợ em có bằng thẩm mỹ ở tiểu bang Florida, chuyển qua Michigan. Ở trên nầy họ bắt phải thi lại