Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

CSVN: Thả Điếu Cày, Trục Xuất Qua Mỹ; TNS Lou Correa, Nhiều Đoàn Thể, Tổ Chức Cộng Đồng Việt Tại Nam Cali Đón Điếu Cày

22/10/201400:07:00(Xem: 9828)

WASHINGTON — Hôm Thứ Ba Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã chào đón việc thả một trong những người bất đồng chính kiến nổi tiếng nhất của Việt Nam, vì Hoa Kỳ thúc giục chính quyền Hà Nội phải cải thiện hồ sơ nhân quyền và làm êm thấm con đường cho mối quan hệ mạnh hơn giữa hai nước.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Marie Harf nói rằng Ông Nguyễn Văn Hải, cũng được biết như là Điều Cày, đang trên đường đến Hoa Kỳ hôm Thứ Ba. Ông Điếu Cày đã bị tù 12 năm vì tội thực hiện “vận động chống chính quyền” trong mối quan hệ viết blog và hoạt động truyền thông dân sự của ông.
blankĐiếu Cày tại phi trường Los Angeles đêm 21-10-2014

Trong tháng 4, một nhà bất đồng chính kiến khác tại Việt Nam là Tiến Sĩ Cù Huy Hà Vũ đã đến Hoa Kỳ với vợ sau khi được Việt Nam thả. Ông Vũ đã chỉ trích đảng CS cai trị và cha ông là một người cộng tác với ông Hồ Chí Minh.

Harf cho biết rằng chính ông Hải đã quyết định tới Hoa Kỳ. Harf cũng thúc giục chính quyền CSVN thả tất cả tù nhân chính trị khác tại Việt Nam.

Ông Hải là đồng sáng lập của Câu Lạc Bộ Các Nhà Báo Tự Do được thành lập để khuyến khích báo chí độc lập. Ông là bị bắt giam lần đầu vào năm 2007 vì quan điểm chính trị. Thời hạn 12 năm tù của ông bắt đầu vào tháng 9 năm 2012, và sau đó ông tuyệt thực để phản đối việc ông bị biệt giam trong tù.

Ông Hải đã được Ủy Ban Bảo Vệ Các Nhà Báo có trụ sở tại New York trao Giải Thưởng Tự Do Báo Chí Quốc Tế Năm 2013.

Việc ông được thả ra ngay trước chuyến viếng thăm Việt Nam bắt đầu vào Thứ Tư của phụ tá ngoại trưởng đặc trách về nhân quyền Tom Malinowski sẽ thảo luận với các giới chức thẩm quyền Việt nam và cộng đồng dân sự về vấn đề quan trọng của “việc chứng minh có tiến bộ” về nhân quyền đối với mối quan hệ Hoa Kỳ-Việt Nam thêm nữa để trợ giúp an ninh và hợp tác kinh tế, theo Bộ Ngoại Giao.

Trong khi đó một bản tin khác của đài BBC Việt Ngữ hôm Thứ Ba đã phỏng vấn người con trai của ông Điếu Cày là Nguyễn Trí Dũng kể về việc cha ông được thả bất ngờ như thế nào.
blank
Điếu Cày tại phi trường Los Angeles đêm 21-10-2014

Bản tin BBC viết rằng, “Anh Nguyễn Trí Dũng nói với đài BBC rằng bố anh đã gọi điện trong lúc quá cảnh ở Hong Kong và trao đổi ngắn trong khoảng một phút.

“Bố nói bố khỏe,” anh Dũng kể.

“Trước đó trong ngày, anh Trí Dũng, con trai ông Điếu Cày Nguyễn Văn Hải kể lại với BBC câu chuyện về ông rời Việt Nam bằng phi cơ sang Hong Kong để đi Hoa Kỳ như sau:

“Có người nước ngoài nói là từ Đại sứ quán Hoa Kỳ liên lạc với tôi và nói cha tôi muốn có số liên lạc.”

“Nhưng khi gọi lại thì không được và sau đó, người kia nhắn tin cho tôi nói cha tôi đã rời Việt Nam và phi cơ đã cất cánh.”


Ngoài ra bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) thì thuật lại lời của người vợ cũ của ông Điếu Cày. Bản tin RFA viết như sau:

“Để xác minh, Đài Á Châu Tự Do gọi điện thoại cho bà Dương Thị Tân, vợ cũ và là người bảo trợ pháp lý cho ông Điếu Cày. Bà cho biết:

"Họ đưa ông ấy đi ở phi trường ngoài Hà Nội. Mẹ con tôi ngồi ở Sài Gòn chở điện thoại, từ 7 giờ đến nay là hơn 1 giờ. Người gọi thì tôi không biết tên, chỉ có 1 tin nhắn rất hạn chế nói là ông Hải đang trên đường ra sân bay Nội Bài. Sau đó tôi có gọi lại vài lần nhưng ông ta không bắt máy. Sau đó một tin nhắn sau cùng là đã ở trên máy bay chuẩn bị cất cánh. Tôi cũng không biết cất cánh đi đâu, họ thả ông ấy ở đâu, vào giờ nào, đi nước nào... Bản thân ông Hải cũng không được gọi về nhà. Thực tế thì họ không cho gia đình tôi biết việc thả ông Hải. Không có tín hiệu hay thông báo nào cả. Cuộc sống của mẹ con tôi vẫn như cũ, không có vấn đề gì. Việc này là họ trục xuất ông Hải để sống lưu vong, không phải họ thả theo những lời lẽ tốt đẹp của họ".”

Bản tin đài Á Châu Tự Do nói sơ lược về ông Điều Cày như sau:

“Ông Nguyễn Văn Hải sinh khoảng năm 1952, còn được gọi là Nguyễn Hoàng Hải. Ông là một blogger nổi tiếng với bút hiệu Điếu Cày, bị chính phủ Hà Nội truy tố tội trốn lậu thuế, phạt 30 tháng tù từ tháng 9, 2008. Nhưng đến ngày đáng lẽ được tự do, ông bị gia hạn giam giữ và truy tố thêm tội "tuyên truyền chống nhà nước", cùng với hai blogger Phan Thanh Hải và Tạ Phong Tần. Ông bị tuyên phạt thêm 12 năm tù. Ông Phan Thanh Hải và bà Tạ Phong Tần bị lần lượt 4 năm và 10 năm tù.”

Riêng cộng đồng người Việt tị nạn cộng sản tại miền Nam California, khi hay tin ông Điếu Cày đang trên đường từ Hồng Kông qua Hoa Kỳ và trạm dừng chân đầu tiên là Phi Trường Los Angeles (LAX) vào khoảng 9 giờ tối Thứ Ba, ngày 21 tháng 10 năm 2014, đã chuyển tải thông tin và mời gọi cùng nhau đến Phi Trường LAX để đón nhà báo, blogger Điếu Cày Nguyễn Văn Hải.

Được biết nhiều tổ chức và đoàn thể trong cộng đồng cùng đến Phi Trường LAX để đón ông Điều Cày trong đó gồm, Ban Đại Diện Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, Hội Đồng Liên Tôn, Tập Thể Chiến Sĩ VNCH, Liên Hội Cựu Chiến Sĩ VNCH, Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản và Tay Sai, các đoàn thể trẻ gồm Tổng Hội Sinh Viên Miền Nam California, Đoàn Thanh Niên Cờ Vàng, Đoàn Thanh Niên Phó Đức Chính, Đoàn Thanh Niên Phan Bội Châu, Tuổi Trẻ Yêu Nước Hải Ngoại, Thanh Niên Truyền Thông Việt, v.v... Thượng Nghị Sĩ Tiểu Bang California Địa Hạt 34 Lou Correa cũng đến Phi Trường LAX để đón ông Điếu Cày.

Ý kiến bạn đọc
23/10/201406:03:36
Khách
Vay chung nao tha Viet Khang ??
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Người ta không thể hiểu được. Có nhiều cặp vừa yêu nhau nay bị ngăn cách, bị xa nhau. Thật chưa bao giờ có trong lịch sử tình yêu nhơn loại: « từ ít lắm 35 000 năm qua người ta biết sống thành vợ chồng, chúng tôi chưa bao giờ sống như hoàn cảnh hiện nay!», theo lời của nhà nhơn chủng học Philippe Brenot.
Khác với quan điểm của tác giả, dịch giả cho rằng bài diễn văn của Tập Cận Bình tại Davos là một sự sĩ nhục nặng nề cho chính giới các nước phương Tây tham dự, vì không ai can đảm lên tiếng cáo buộc Trung Quốc vi phạm luật thương mại quốc tế và các tham vọng lãnh thổ. Tập cũng không có tư cách để thuyết giảng các kinh nghiệm về giá trị cao đẹp của nền kinh tế thị trường, tinh thần trọng pháp và hợp tác quốc tế.
Phong trào bài Lenin, Stalin không phải dễ dàng, nó kéo dài qua nhiều thập niên tại Liên Xô hay nước Nga sau này. Hiện tượng Donald Trump chắc chắn sẽ còn là một đề tài phân tích sâu hơn cho những nhà lịch sử và xã hội học trong tương lai.
Thương người, đây là giá trị tinh thần quan trọng lắm. Thương người không phải chỉ cho họ thức ăn. Ở đây thức ăn nhiều quá, ai cũng sợ ăn nhiều rồi mập. Mập thì dễ sinh bệnh, cao mỡ, cao máu, cao đường. Thương người nên cho họ những gì thuộc về tinh thần: một lời cầu nguyện chân thành, những nụ cười hiền lành, tiếng cười giòn tan.
Nghệ An vừa bắn pháo hoa, vừa tổ chức đủ thứ lễ lạc/tiệc tùng, vừa lái những chiếc “ô tô xịn ngoại quốc bóng nhoáng,” và vừa xin cứu đói. Nghệ An ngày nay, nói nào ngay, chỉ là hình ảnh của một Việt Nam thu nhỏ. Em ơi, từ phương xa, làm sao chúng ta biết được “bi chừ bên nớ ra răng!”.
Giới khoa học QT, cũng như nhà cầm quyền TQ, đều ngầm biết rằng, tìm thấy nguồn gốc vi rút SARS-CoV-2 cũng là cơ hội để tìm ra manh mối có bàn tay người nhúng vào nguồn gốc thảm trạng hay không.
Bình trà cạn rồi mà chưa nghĩ ra được điều gì đáng đồng tiền bát gạo về hạnh phúc nhưng mình cảm thấy một điều rằng: Hạnh phúc là suối nguồn chung hưởng. Hạnh phúc đâu phải chỉ là khi đạt được điều mong muốn một mình.
Tiêu biểu cho chính sách đàn áp không chối cãi được là Đảng đã bức tử Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất (Phật giáo Ấn Quang), từ sau ngày 30/4/1975, cho đến ngày Đức Đệ ngũ Tăng thống Thích Quảng Độ qua đời ngày 22/2/2020. Lý do Giáo hội này bị cho vào sổ đen, bị kiểm soát và bị ngăn cấm hoạt động vì các Tu sỹ Lãnh đạo nhất quyết không giải thể để gia nhập Tổ chức Giáo hội Phật giáo Việt Nam của nhà nước.
Thời Pháp thuộc, ở Nam kỳ nhiều người đều nghe danh Đơn Hùng Tính. Người cho là anh hùng hảo hớn, kẻ nguyền rủa đó là tên cướp tàn bạo, ác ôn. Những người biết chuyện lại liệt anh ta vào hàng “Đại ca” của giới giang hồ. Mà thật vì Đơn Hùng Tính là tay Anh Chị có dưới tay một số đàn em trung thành, chết sống có nhau, cùng nhau đi đánh người cướp của.
Như trong cuộc Hội luận sáng hôm nay, Thầy Thích Như Điển cũng như các diễn giả cùng phân tích và thảo luận rằng, khi tham khảo và phân tích những nhận định của Thầy Tuệ Sỹ trong Thư Chúc Tết, đường bay của Phật giáo là phương trời cao rộng của con chim đại bàng có đôi cánh: Cánh xuất gia và cánh tại gia. Nên dẫu bay tới phương trời nào và trong hoàn cảnh ra sao cũng không lo cánh mềm, lạc hướng.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.