Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

CSVN: Thả Điếu Cày, Trục Xuất Qua Mỹ; TNS Lou Correa, Nhiều Đoàn Thể, Tổ Chức Cộng Đồng Việt Tại Nam Cali Đón Điếu Cày

22/10/201400:07:00(Xem: 10368)

WASHINGTON — Hôm Thứ Ba Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã chào đón việc thả một trong những người bất đồng chính kiến nổi tiếng nhất của Việt Nam, vì Hoa Kỳ thúc giục chính quyền Hà Nội phải cải thiện hồ sơ nhân quyền và làm êm thấm con đường cho mối quan hệ mạnh hơn giữa hai nước.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Marie Harf nói rằng Ông Nguyễn Văn Hải, cũng được biết như là Điều Cày, đang trên đường đến Hoa Kỳ hôm Thứ Ba. Ông Điếu Cày đã bị tù 12 năm vì tội thực hiện “vận động chống chính quyền” trong mối quan hệ viết blog và hoạt động truyền thông dân sự của ông.
blankĐiếu Cày tại phi trường Los Angeles đêm 21-10-2014

Trong tháng 4, một nhà bất đồng chính kiến khác tại Việt Nam là Tiến Sĩ Cù Huy Hà Vũ đã đến Hoa Kỳ với vợ sau khi được Việt Nam thả. Ông Vũ đã chỉ trích đảng CS cai trị và cha ông là một người cộng tác với ông Hồ Chí Minh.

Harf cho biết rằng chính ông Hải đã quyết định tới Hoa Kỳ. Harf cũng thúc giục chính quyền CSVN thả tất cả tù nhân chính trị khác tại Việt Nam.

Ông Hải là đồng sáng lập của Câu Lạc Bộ Các Nhà Báo Tự Do được thành lập để khuyến khích báo chí độc lập. Ông là bị bắt giam lần đầu vào năm 2007 vì quan điểm chính trị. Thời hạn 12 năm tù của ông bắt đầu vào tháng 9 năm 2012, và sau đó ông tuyệt thực để phản đối việc ông bị biệt giam trong tù.

Ông Hải đã được Ủy Ban Bảo Vệ Các Nhà Báo có trụ sở tại New York trao Giải Thưởng Tự Do Báo Chí Quốc Tế Năm 2013.

Việc ông được thả ra ngay trước chuyến viếng thăm Việt Nam bắt đầu vào Thứ Tư của phụ tá ngoại trưởng đặc trách về nhân quyền Tom Malinowski sẽ thảo luận với các giới chức thẩm quyền Việt nam và cộng đồng dân sự về vấn đề quan trọng của “việc chứng minh có tiến bộ” về nhân quyền đối với mối quan hệ Hoa Kỳ-Việt Nam thêm nữa để trợ giúp an ninh và hợp tác kinh tế, theo Bộ Ngoại Giao.

Trong khi đó một bản tin khác của đài BBC Việt Ngữ hôm Thứ Ba đã phỏng vấn người con trai của ông Điếu Cày là Nguyễn Trí Dũng kể về việc cha ông được thả bất ngờ như thế nào.
blank
Điếu Cày tại phi trường Los Angeles đêm 21-10-2014

Bản tin BBC viết rằng, “Anh Nguyễn Trí Dũng nói với đài BBC rằng bố anh đã gọi điện trong lúc quá cảnh ở Hong Kong và trao đổi ngắn trong khoảng một phút.

“Bố nói bố khỏe,” anh Dũng kể.

“Trước đó trong ngày, anh Trí Dũng, con trai ông Điếu Cày Nguyễn Văn Hải kể lại với BBC câu chuyện về ông rời Việt Nam bằng phi cơ sang Hong Kong để đi Hoa Kỳ như sau:

“Có người nước ngoài nói là từ Đại sứ quán Hoa Kỳ liên lạc với tôi và nói cha tôi muốn có số liên lạc.”

“Nhưng khi gọi lại thì không được và sau đó, người kia nhắn tin cho tôi nói cha tôi đã rời Việt Nam và phi cơ đã cất cánh.”


Ngoài ra bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) thì thuật lại lời của người vợ cũ của ông Điếu Cày. Bản tin RFA viết như sau:

“Để xác minh, Đài Á Châu Tự Do gọi điện thoại cho bà Dương Thị Tân, vợ cũ và là người bảo trợ pháp lý cho ông Điếu Cày. Bà cho biết:

"Họ đưa ông ấy đi ở phi trường ngoài Hà Nội. Mẹ con tôi ngồi ở Sài Gòn chở điện thoại, từ 7 giờ đến nay là hơn 1 giờ. Người gọi thì tôi không biết tên, chỉ có 1 tin nhắn rất hạn chế nói là ông Hải đang trên đường ra sân bay Nội Bài. Sau đó tôi có gọi lại vài lần nhưng ông ta không bắt máy. Sau đó một tin nhắn sau cùng là đã ở trên máy bay chuẩn bị cất cánh. Tôi cũng không biết cất cánh đi đâu, họ thả ông ấy ở đâu, vào giờ nào, đi nước nào... Bản thân ông Hải cũng không được gọi về nhà. Thực tế thì họ không cho gia đình tôi biết việc thả ông Hải. Không có tín hiệu hay thông báo nào cả. Cuộc sống của mẹ con tôi vẫn như cũ, không có vấn đề gì. Việc này là họ trục xuất ông Hải để sống lưu vong, không phải họ thả theo những lời lẽ tốt đẹp của họ".”

Bản tin đài Á Châu Tự Do nói sơ lược về ông Điều Cày như sau:

“Ông Nguyễn Văn Hải sinh khoảng năm 1952, còn được gọi là Nguyễn Hoàng Hải. Ông là một blogger nổi tiếng với bút hiệu Điếu Cày, bị chính phủ Hà Nội truy tố tội trốn lậu thuế, phạt 30 tháng tù từ tháng 9, 2008. Nhưng đến ngày đáng lẽ được tự do, ông bị gia hạn giam giữ và truy tố thêm tội "tuyên truyền chống nhà nước", cùng với hai blogger Phan Thanh Hải và Tạ Phong Tần. Ông bị tuyên phạt thêm 12 năm tù. Ông Phan Thanh Hải và bà Tạ Phong Tần bị lần lượt 4 năm và 10 năm tù.”

Riêng cộng đồng người Việt tị nạn cộng sản tại miền Nam California, khi hay tin ông Điếu Cày đang trên đường từ Hồng Kông qua Hoa Kỳ và trạm dừng chân đầu tiên là Phi Trường Los Angeles (LAX) vào khoảng 9 giờ tối Thứ Ba, ngày 21 tháng 10 năm 2014, đã chuyển tải thông tin và mời gọi cùng nhau đến Phi Trường LAX để đón nhà báo, blogger Điếu Cày Nguyễn Văn Hải.

Được biết nhiều tổ chức và đoàn thể trong cộng đồng cùng đến Phi Trường LAX để đón ông Điều Cày trong đó gồm, Ban Đại Diện Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, Hội Đồng Liên Tôn, Tập Thể Chiến Sĩ VNCH, Liên Hội Cựu Chiến Sĩ VNCH, Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản và Tay Sai, các đoàn thể trẻ gồm Tổng Hội Sinh Viên Miền Nam California, Đoàn Thanh Niên Cờ Vàng, Đoàn Thanh Niên Phó Đức Chính, Đoàn Thanh Niên Phan Bội Châu, Tuổi Trẻ Yêu Nước Hải Ngoại, Thanh Niên Truyền Thông Việt, v.v... Thượng Nghị Sĩ Tiểu Bang California Địa Hạt 34 Lou Correa cũng đến Phi Trường LAX để đón ông Điếu Cày.

Ý kiến bạn đọc
23/10/201406:03:36
Khách
Vay chung nao tha Viet Khang ??
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Như vậy là bao trùm mọi lĩnh vực quốc phòng, an ninh xã hội có nhiệm vụ bảo vệ đảng và chế độ bằng mọi giá. Nhưng tại sao, giữa lúc tệ nạn tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, suy thoái đạo đức, lối sống và tình trạng “tự diễn biến” và “tự chuyển hóa” trong nội bộ vẫn còn ngổng ngang thì lại xẩy ra chuyện cán bộ nội chính lừng khừng trong nhiệm vụ?
Nhật báo Washington Post của Mỹ ghi nhận là: “Tổng thống Pháp Macron vốn dĩ đã rất tức giận khi được tham vấn tối thiểu trước khi Mỹ rút khỏi Afghanistan. Điều đó bây giờ đã tăng lên. Chính quyền Biden nên xem xét sự không hài lòng của Pháp một cách nghiêm túc. Hoa Kỳ cần các đối tác xuyên Đại Tây Dương vì đang ngày càng tập trung chính sách đối ngoại vào cuộc cạnh tranh cường quốc với Trung Quốc. Và trong số này, Pháp được cho là có khả năng quân sự cao nhất.
Sau khi tấm ảnh người đàn ông đi xe máy chở người chết cuốn chiếu, chạy qua đường phố của tỉnh Sơn La (vào hôm 12 tháng 9 năm 2016 ) được lưu truyền trên mạng, Thời Báo – Canada đã kêu gọi độc giả góp tay ủng hộ gia đình của nạn nhân. Số tiền nhận được là 1,800.00 Gia Kim, và đã được những thân hữu của toà soạn – ở VN – mang đến tận tay gia đình của người xấu số, ở Sơn La.
Công bằng mà nói, ngày càng có nhiều sự đồng thuận là chúng ta cần phải làm nhiều hơn nữa để ngăn chặn các hành động của Trung Quốc trong khu vực. Sự răn đe đòi hỏi những khả năng đáng tin cậy. Liên minh mới này phù hợp với lý luận đó.
Liên quan đến cuộc bầu cử Quốc Hội Đức 2021 trước đây tôi đã giới thiệu lần lượt ba ứng cử viên: Scholz của SPD, Laschet (CDU) và Baerbock (Xanh). Nhưng trong những tháng qua có khá nhiều tin giật gân nên để rộng đường dư luận tôi lại mạn phép ghi ra vài điểm chính bằng Việt ngữ từ vài tin tức liên quan đến cuộc bầu cử 2021 được truyền thông và báo chí Đức loan tải.
Năm 17 tuổi, đang khi học thi tú tài, tôi bỗng nhiên bị suyễn. Căn bệnh này – vào cuối thế kỷ trước, ở miền Nam – vẫn bị coi là loại nan y, vô phương chữa trị. Từ đó, thỉnh thoảng, tôi lại phải trải qua vài ba cơn suyễn thập tử nhất sinh. Những lúc ngồi (hay nằm) thoi thóp tôi mới ý thức được rằng sinh mệnh của chúng ta mong manh lắm, và chỉ cần được hít thở bình thường thôi cũng đã là một điều hạnh phúc lắm rồi. If you can't breathe, nothing else matters!
Một người không có trí nhớ, hoặc mất trí nhớ, cuộc đời người ấy sẽ ra sao? Giả thiết người ấy là ta, cuộc đời ta sẽ như thế nào? Ai cũng có thể tự đặt câu hỏi như vậy và tự cảm nghiệm về ý nghĩa của câu hỏi ấy. Sinh hoạt của một người, trong từng giây phút, không thể không có trí nhớ. Cho đến một sinh vật hạ đẳng mà chúng ta có thể biết, cũng không thể tồn tại nếu nó không có trí nhớ. Trí nhớ, Sanskrit nói là smṛti, Pāli nói là sati, và từ Hán tương đương là niệm, cũng gọi là ức niệm, tùy niệm. Nói theo ngôn ngữ thường dùng hiện đại, niệm là ký ức. Đó là khả năng ghi nhớ những gì đã xảy ra, thậm chí trong thời gian ngắn nhất, một sát-na, mà ý thức thô phù của ta không thể đo được.
Ba mươi năm trước tôi là thành viên hội đồng quản trị của một cơ quan xã hội giúp người tị nạn trong khu vực phía đông Vịnh San Francisco (East Bay) nên khi đó đã có dịp tiếp xúc với người tị nạn Afghan. Nhiều người Afghan đã đến Mỹ theo diện tị nạn cộng sản sau khi Hồng quân Liên Xô xâm chiếm đất nước của họ và cũng có người tị nạn vì bị chính quyền Taliban đàn áp. Người Afghan là nạn nhân của hai chế độ khác nhau trên quê hương, chế độ cộng sản và chế độ Hồi giáo cực đoan.
Bà Merkel là một người đàn bà giản dị và khiêm tốn, nhưng nhiều đối thủ chính trị lại rất nể trọng bà, họ đã truyền cho nhau một kinh nghiệm quý báu là “Không bao giờ được đánh giá thấp bà Merkel”.
Hai cụm từ trọng cung (supply-side) và trọng cầu (demand-side) thường dùng cho chính sách kinh tế trong nước Mỹ (đảng Cộng Hòa trọng cung, Dân Chủ trọng cầu) nhưng đồng thời cũng thể hiện hai mô hình phát triển của Hoa Kỳ (trọng cầu) và Trung Quốc (trọng cung). Bài viết này sẽ tìm hiểu cả hai trường hợp. Trọng cung là chủ trương kinh tế của đảng Cộng Hoà từ thời Tổng Thống Ronald Reagan nhằm cắt giảm thuế má để khuyến khích người có tiền tăng gia đầu tư sản xuất. Mức cung tăng (sản xuất tăng) vừa hạ thấp giá cả hàng hóa và dịch vụ lại tạo thêm công ăn việc làm mới. Nhờ vậy mức cầu theo đó cũng tăng giúp cho kinh tế phát triển để mang lại lợi ích cho mọi thành phần trong xã hội. Giảm thuế lại thêm đồng nghĩa với hạn chế vai trò của nhà nước, tức là thu nhỏ khu vực công mà phát huy khu vực tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.