Hôm nay,  
Việt Báo Online

Về Bệnh Dịch Ebola Từ Dallas

22/10/201400:00:00(Xem: 2802)
Về Bệnh Dịch Ebola Từ Dallas

Bệnh Ebola, trước thường được biết với tên bệnh sốt xuất huyết Ebola, tuy ít thấy nhưng là căn bệnh thật nguy hiểm với người, khỉ, hay các loài dã nhân. Đây là căn bệnh gây ra bởi vi khuẩn Ebola, có các triệu chứng không rõ ràng trong thời gian đầu, khi mới bị nhiễm bệnh vài ngày. Bệnh có thể phát triển ngầm, từ 2 ngày đến 21 ngày, nhưng trung bình từ 8 đến 10 ngày. Khi bệnh bộc phát, bệnh nhân bị sốt trên 38.6°C hoặc 101.5°F, bị nhức đầu, đau nhức bắp thịt, yếu ớt, tiêu chẩy, ói mửa, đau bụng. Ở giai đoạn cuối thường gây ra các triệu chứng chẩy máu nội tạng và ngoại tạng cơ thể, và bị bầm ngoài da.

Có 5 loại vi khuẩn Ebola, 4 trong 5 loại vi khuẩn này là vi khuẩn Zaire, Sudan, Tai Forest, và Bundibugyo, đã có tại Phi Châu với tử suất rất cao; trong đó Zaire là loại vi khuẩn cực kỳ nguy hiểm. Loại vi khuẩn thứ 5, Reston, đã phát hiện ở Phi Luật Tân, nhưng vi khuẩn nầy không làm chết người. Dịch Ebola thường chỉ hoành hành trong các thị trấn cỡ nhỏ hay trung bình ở Phi Châu, các khu vực này thường bị cô lập cho tới khi dịch Ebola ngưng. Tuy nhiên, bắt đầu từ Tháng Ba 2014, dịch Ebola đã bùng nổ và lây lan thật nhanh tới các thành phố lớn. Hiện nay, Ebola đang bộc phát tại 3 quốc gia Guinea, Liberia, và Sierra Leone, ở Tây Phi.

Nhưng trong thời đại du lịch bằng phản lực cơ, dịch Ebola đã tới Phương Tây thật nhanh! Một người bệnh Ebola đã chết sau khi nhập viện ở Đức. Một Trợ Tá người Tây Ban Nha đã bị nhiễm trùng sau khi chăm sóc cho một nhân viên truyền giáo, mắc bệnh ở Phi Châu, đã trở về Tây Ban Nha. Gần đây nhất, hai nữ Y Tá Hoa Kỳ ở Dallas, Texas, đã bị lây bệnh, sau khi chăm sóc cho Thomas Eric Duncan, người thiệt mạng đầu tiên tại Mỹ vì dịch Ebola. Đó là cô Phạm Nina, người Việt, 26 tuổi (đã được truyền huyết thanh từ ông Bác Sĩ Mỹ, Kent Brantly, người sống sót sau khi bị nhiễm vi khuẩn Ebola), nên hiện cô ổn định. Cô y tá thứ nhì là Amber Vinson, 29 tuổi, đang được điều trị ở Emory University Hospital.

Trước đây, Bác Sĩ Brantly nầy đã bị bệnh Ebola khi đến Liberia làm việc, đã được truyền huyết thanh từ một bệnh nhân Ebola đã khỏi bệnh ở Liberia. Ông đã được mang lập tức về Mỹ, và được chữa thêm bằng một liều thuốc thử nghiệm, Z-Mapp, ở Emory University Hospital in Atlanta, Georgia. Vào ngày 10/9/2014, ở Mỹ BS Brantly đã hiến huyết thanh cho đồng nghiệp là BS Rick Sacra (bị bệnh Ebola sau khi làm việc ở West Africa), nay đã hết bệnh. Ông Brantly cũng đã hiến huyết thanh cho phóng viên Ashoka Mukpo của NBC và cô Phạm Nina. Thật là hy hữu khi cả 2 người kia được khỏi bệnh và cô Nina đang ổn định vì họ có loại máu hợp với máu của ông Brantly và họ được uống thuốc thí nghiệm ở Mỹ nữa. Cách chữa trị hữu hiệu nhất hiện nay là truyền huyết thanh từ người đã lành bệnh cho người mới bị bệnh, vì chất kháng sinh rất mạnh trong huyết thanh của người khỏi bệnh có thể giúp bệnh nhân Ebola chống lại bệnh. Cũng vì hiện chưa có thuốc điều trị chính thức cho căn bệnh mới có nầy ở Mỹ. Thuốc chỉ đang thí nghiệm mà thôi.

blank
Từ trái, Bác Sĩ Kent Brantly, Y Tá Nina Phạm, Y Tá Amber Vinson, và Ông Duncan.

Các trường hợp vừa kể đã làm cư dân địa phương Dallas và dân chúng cả nước Mỹ xôn xao lo sợ, khi không biết Chính Phủ Mỹ chuẩn bị ra sao để đối phó với sự khủng hoảng và lan tràn của dịch Ebola. Vì bệnh dịch Ebola được xác nhận tại Texas Health Presbyterian Hospital, có 3 bệnh viện khác trong vùng Dallas đã thành lập các Khu Vực Cô Lập dành để chữa trị cho các bệnh nhân Ebola, là:

1. Childrens Medical Center Dallas dành cho các trẻ em có thể nhiễm bệnh Ebola.

2. Parkland Memorial Hospital và 3. Baylor Medical Center. Cả 2 bệnh viện nầy dành cho người lớn.

Các Khu Vực Riêng Biệt này được thành lập với sự cộng tác của Trung Tâm Phòng Ngừa Bệnh Dịch Liên Bang (C.D.C.) cùng đơn vị Y Tế và Sức Khỏe của Quận Hạt Dallas.

Khủng hoảng và sợ hãi về việc truyền nhiễm dịch Ebola có hợp lý không? Hãy tìm hiểu các dữ kiện sau:

Ta có thể hiểu được tại sao mọi người lo âu, vì trên toàn Hoa Kỳ chỉ có tất cả 18 giường bệnh trong 4 Bệnh Viện sau đây, là thật sự được trang bị đầy đủ và đã chuẩn bị từ lâu, để đối phó với các bệnh dịch nguy hiểm và mới (ở Mỹ) như Ebola:

1. Trung Tâm Y Tế Nebraska ở Omaha có 10 giường bệnh.

2. Bệnh Viện Emory University ở Atlanta có 3 giường bệnh.

3. Bệnh Viện St. Patrick ở Missoula, Montana có 3 giường bệnh.

4. Học Viện Quốc Gia Về Y Tế (N.I.H.) ở Maryland có 2 giường bệnh.

Dù đếm được cả thẩy 18 giường bệnh trên toàn quốc, nhưng thực tế chỉ có 11 giường là sẵn sàng, vì Văn Phòng Trung Tâm Y Tế ở Omaha đã tuyên bố, họ chỉ có thể chữa trị từ 2 đến 3 bệnh nhân một lúc mà thôi. Là vì họ không có đủ số nhân viên cần thiết vừa để chăm sóc bệnh nhân Ebola và vừa để thiêu hủy hoàn toàn số lượng quá lớn các vật liệu đã dùng săn sóc bệnh nhân, để tránh việc truyền nhiễm. Hãy nhớ là ở Bệnh Viện Dallas Presbyterian đã có tất cả 76 nhân viên liên hệ đến việc chữa trị chỉ có một bệnh nhân Ebola: Thomas Eric Duncan!!! (đến Texas vào ngày 20 tháng 9, từ Liberia, Phi Châu, và mất vào ngày 8 tháng 10 ở Dallas).

Như vậy, làm cách nào để chữa trị hiệu quả dịch Ebola tại Hoa Kỳ?

Hiện tại, chúng ta chưa có thuốc chủng ngừa, cách điều trị, hay cách chữa lành bệnh Ebola. Các Công Ty Dược Phẩm và các Khoa Học Gia đang cấp tốc nghiên cứu để khai triển thuốc chữa bệnh và thuốc chủng ngừa Ebola. Bệnh nhân Ebola được chữa trị bằng cách trợ giúp như truyền nước biển và các chất thuốc lỏng vào mạch máu, giữ lưu lượng Electrolytes, Oxygen thích hợp, theo dõi áp huyết và chữa trị các triệu chứng nhiễm trùng khác, nếu có.

Sau đây là các loại Thuốc Trị Bệnh và Chủng Ngừa đang trong thời gian thí nghiệm:

1. Brincidofovir: Thuốc chống vi khuẩn được phát triển do Công Ty Dược Phẩm Chimerix. Khởi thủy, thuốc này dùng để chữa các vi khuẩn có thề gây thiệt mạng như Bệnh Đậu Mùa, hay trị vi khuẩn Cytomegalovirus, một loại vi khuẩn gây mụn nhọt. Thuốc này cũng đã được thử nghiệm đặc biệt trong việc chữa trị vi khuẩn gây nên việc cảm lạnh thông thường. Thuốc Brincidofovir đã được thử qua ống nghiệm để chống vi khuẩn Ebola cho thấy nếu được tái tạo, thuốc sẽ có khả năng ngăn chặn vi khuẩn chết người này. Các cuộc thử nghiệm xa hơn với thú vật và con người đang được sắp xếp. Thuốc này đã được dùng cho Thomas Eric Duncan (đã chết tại Bệnh Viện Presbyterian) và cho Ashoka Mukpo (Phóng viên tự do của đài NBC, Mukpo, là người đã nhận huyết thanh từ Bác Sĩ Mỹ Brantly, người đã sống sót với Ebola sau khi đi chữa bệnh cho các bệnh nhân Ebola ở Phi Châu. Ông Mukpo hiện đang được điều trị tại Trung Tâm Y Tế Nebraska ở Omaha).

2. Zmapp: Đang trong giai đoạn phát triển đầu tiên do Công Ty Dược Phẩm Mapp. Dường như thuốc Zmapp có giúp đỡ tốt khi thí nghiệm trên các con khỉ bị nhiễm bệnh Ebola. Bác Sĩ Brantly và Y Tá Nancy Writebol đã xử dụng thuốc này khi điều trị tại Bệnh Viện Emory tại Atlanta. Cả Bác Sĩ Brantly và Y Tá Writebol hiện đang miễn nhiễm với Ebola.

3. TKM-Ebola: Sáng chế bởi Công Ty Dược Phẩm Canada Tekmira. Cơ Quan Quản Trị Thức Ăn và Dược Phẩm Hoa Kỳ (US Food Drug Administration) đã cho phép dược phẩm này xử dụng trong quá trình thử nghiệm, cho phép được dùng trong các điều kiện thí nghiệm của dược phẩm mới. Thuốc này đã được xử dụng cho Bác Sĩ Richard Sacra khi ông trở về từ Phi Châu và điều trị tại Omaha, Nebraska, và ông cũng đã được truyền máu từ Bác Sĩ Brantly.

4. Thuốc Chủng Ngừa:

A) Thuốc Chủng Ngừa Thứ Nhất: do GlaxoSmithKline và Học Viện Quốc Gia về Bệnh Tât Dị Ứng và Nhiễm Trùng sáng chế. Do nhu cầu cấp bách, F.D.A. đã cho qua vài giai đoạn thử nghiệm thường phải có ở các phòng điều trị, và đã cho phép thí nghiệm sơ khởi trên con người. Thuốc Chủng Ngừa Thứ Nhất đã được thí nghiệm tại Mỹ và sẽ được thí nghiệm với các người tình nguyện khỏe mạnh tại nước Anh, Mali, và Gambia.

B) Thuốc Chủng Ngừa Thứ Hai: Bằng Sáng Chế Thuốc Chủng Ngừa Thứ Hai này được cấp cho Công Ty NewLink Genetics, có trụ sở tại Iowa, do Cơ Quan Y Tế Công Cộng Canada phát triển. Giữa Tháng 10/2014, thuốc sẽ được xử dụng tại Các Phòng Khám Trung Tâm Thử Nghiệm ở Học Viện Nghiên Cứu Walter Reed Army. Cơ Quan F.D.A. sẽ theo dõi kết quả các cuộc thử nghiệm này để có thể đi xa hơn trong giai đoạn tới.

Do Chính Phủ Liberia yêu cầu, Chính Phủ Canada đã gửi 1,000 liều Thuốc Chủng Ngừa Thứ Hai đến Liberia. Liều thuốc chủng ngừa này khi mới sáng chế, đã được dùng cho một nhân viên làm trong Phòng Thí Nghiệm ở Đức năm 2009, khi nhân viên này nghĩ là ông ta đã sơ suất với mũi kim bị nhiễm vi khuẩn Ebola. Nhân viên này đã không bị bệnh.

C) Thuốc Chủng Ngừa Thứ Ba: Được khai triển và sáng chế bởi Học Viện Quốc Gia Về Y Tế ở Mỹ (N.I.H.). Thuốc nầy đã được thử nghiệm trên loài động vật có vú, cho thấy thành công khi dùng chung với Depovax. Thuốc Depovax được dùng để gia tăng khả năng miễn nhiễm của cơ thể.

iêng ở Dallas, Cơ Quan Y Tế & Sức Khỏe Quận Hạt Dallas có số Điện Thoại để trả lời các câu hỏi về bệnh Ebola: 972-692-2738, từ Thứ Hai đến Thứ Sáu, từ 8 giờ sáng tới 6 giờ chiều.

Link: www.Dallascounty.org/department/hhs/ebola.html

Dược Sĩ Cung Hoàng Nhi

Dallas, Texas, Ngày 20/10/2014

Nguồn Tham Khảo:

- Dallas Morning News, Wednesday 10/9/2014

- CNN. Com: “Whats more contagious than Ebola in the US? Concern about its spread” by Holly Yan,

- Kyuing Lah, and Gary Tuchman

www.cdc.gov/vhf/ebola/index.html

http://www.cdc.gov/vhf/ebola/symptoms/

- By Nick Fagge in Dallas, Texas For Mailonline and Mia De Graaf for Mailonline - 13 October 2014.

21/10/2019(Xem: 646)
Theo Đại Học Dị Ứng, Hen Suyễn, Miễn Dịch Hoa Kỳ, hơn 50 triệu người Mỹ đang bị bệnh dị ứng, và chi phí chữa trị hằng năm của họ vượt quá $18 tỉ. Dị ứng là căn bệnh mãn tính đứng hàng thứ sáu của nước Mỹ.
21/10/2019(Xem: 1197)
Một nhóm những nhà nghiên cứu tuyên bố vừa tìm ra một phương pháp thay thế để chữa trị bệnh tiểu đường.
21/10/2019(Xem: 325)
Một nghiên cứu mới vừa xác định rằng thuốc Elmiron- loại thuốc sử dụng rộng rãi để chữa bệnh bàng quang- có thể làm tổn hại mắt.
21/10/2019(Xem: 345)
Đã có nhiều nghiên cứu cho thấy đời sống hôn nhân vững bền và hạnh phúc sẽ giúp cho đôi vợ chồng khỏe mạnh hơn, sống lâu hơn.
21/10/2019(Xem: 185)
Một báo cáo của các nhà nghiên cứu Canada cho rằng những chấn động não (concussion) trên những vận động viên có thể tiềm tàng sau cả năm.
21/10/2019(Xem: 261)
Một báo cáo mới cho thấy những thức uống nhắm vào thị trường trẻ em hiện nay có chứa nhiều đường và những chất ngọt không lành mạnh, cũng như có dung tích quá lớn cho một lần uống.
15/10/2019(Xem: 399)
Khoảng chừng mười năm trước đây, thuốc lá điện (TLĐ) được tung ra thị trường và thu hút tức thì người tiêu thụ nó.
14/10/2019(Xem: 1516)
Tốc độ đi bộ có thể dự đoán nguy cơ mắc bệnh giết người của một người bao gồm chứng mất trí - hàng thập niên trước khi các triệu chứng phát triển
14/10/2019(Xem: 1073)
Theo một báo cáo được Trung Tâm Phòng Chống Dịch Bệnh công bố hôm 8 tháng 10, sự nhiễm trùng do 3 căn bệnh lây lan qua tình dục đã tăng trong 5 năm liên tiếp tại Hoa Kỳ.
14/10/2019(Xem: 261)
Tình trạng béo phì ở trẻ em trên toàn thế giới được dự đoán là sẽ tăng trong 10 năm tới.
14/10/2019(Xem: 1023)
Bạn có bao giờ nghĩ rằng bác sĩ của mình chẩn đoán bệnh nhầm? Đây là một sự thật trên mức… “có thể”! Một nghiên cứu cho thấy trên 20% bệnh nhân bị chẩn đoán bệnh nhầm
14/10/2019(Xem: 354)
Thống đốc California Gavin Newsom vửa ký ban hành một đọa luật vào ngày 8 tháng 10, cho phép người dân co thể mua thuốc phòng ngừa HIV mà không cần toa bác sĩ.
14/10/2019(Xem: 325)
Trẻ em thường được khuyên mãi điệp khúc: ăn rau cho chóng lớn khỏe mạnh. Và theo một nhóm các nhà nghiên cứu Úc, ăn uống lành mạnh cũng giúp cho chúng ta vui vẻ hơn.
07/10/2019(Xem: 767)
Một người đàn ông đã bị liệt từ cổ vai trở xuống đã có thể đi bộ nhờ sử dụng hệ thống máy robot 4 chi tiên phong
07/10/2019(Xem: 878)
Một báo cáo mới cho rằng đạo luật Affrodable Care Act (Obamacare) đã giúp đỡ và cứu sống nhiều người, bất kể những lời chỉ trích.
Tin công nghệ
Ralph Hamers, CEO ING Group, tập đoàn ngân hàng và tài chính lớn của Hà Lan đã trả lời phỏng vấn Financial Times, cho rằng các ngân hàng lớn có thể buộc phải ngừng làm việc với Facebook nếu hãng vẫn cố gắng cho ra mắt đồng tiền ảo Libra.
Khoảng cuối tháng 10/2019, theo New York Times, trong cuộc điều trần trước Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện Mỹ ngày 23/10, Mark Zuckerberg sẽ bày tỏ hi vọng rằng trong tương lai không xa, hàng tỷ người trên thế giới sẽ sử dụng loại tiền ảo do Facebook tạo ra.
Khoảng cuối tháng 10/2019, trang CNBC đưa tin, theo nhà kinh tế trưởng Mark Zandi của Moody's Analytics, khả năng xảy ra suy thoái kinh tế toàn cầu trong 12 - 18 tháng tiếp theo là "vô cùng cao" và các nhà hoạch định chính sách có thể không làm được gì để đảo ngược tình hình.
Các file nhạc trôi nổi trên mạng có đuôi WAV có thể chứa mã độc cho phép hacker sử dụng tài nguyên của máy nạn nhân để đào coin (cryptocurrencies-mining). Các mã độc có thể mang lại cho các hacker đến hàng nghìn USD mỗi tháng mà nạn nhân không hề hay biết.
Khoảng giữa tháng 10/2019, ông Jamie Dimon, CEO ngân hàng lớn nhất Mỹ JPMorgan Chase cảnh báo rằng hạ lãi suất về mức thấp dưới 0, không phải là một "nhân tố thay đổi cuộc chơi" trong việc thúc đẩy cho vay và cả thiện tăng trưởng kinh tế.
Khoảng cuối tháng 10/2019, trang Business Insider trích dẫn một nguồn thân cận cho hay, Adam Neumann có thể sẽ nhận được 200 triệu USD như một phần trong thỏa thuận được SoftBank đề xuất để rời khỏi WeWork, công ty do chính mình sáng lập.
Những cơn bão mạnh có sức tàn phá khủng khiếp, và khi đủ mạnh, bão còn có thể làm rung chuyển cả đáy biển.
Mọi chuyện bắt đầu từ một chấn thương trên ngón tay cái. Sau đó, vòng xoáy cuộc đời đã cuốn một người đàn ông 46 tuổi vào nghi vấn nghiện rượu. Cảnh sát bắt ông ấy lại trong khi đang lái xe. Các bác sĩ xét nghiệm thấy nồng độ cồn trong máu lên tới 400 mg/dL. Y tá và cả người thân trong gia đình, không một ai tin lời thanh minh của ông ấy. Người đàn ông nói mình không hề uống rượu, dù chỉ một giọt.
Khoảng cuối tháng 10/2019, trước vấn nạn chia sẻ tài khoản ngày càng gia tăng, sắp tới Netflix sẽ có những thay đổi để quản lý nghiêm ngặt việc "share" và "mua chung" các gói thuê bao giữa người dùng.
Điều gì đang được phản chiếu trong tấm gương lớn nhất thế giới?
Khoảng giữa tháng 10/2019, Samsung Display công bố kế hoạch đầu tư hơn 11 tỷ USD (13,100 tỷ won) vào hoạt động nghiên cứu phát triển và sản xuất tấm nền QD-OLED dành cho TV.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Apple chính thức đưa ra khuyến cáo người dùng iPhone, iPad cũ nên cập nhật hệ điều hành ngay lập tức nếu không muốn gặp lỗi GPS khó chịu sau ngày 03/11/2019.
Khoảng cuối tháng 10/2019, theo báo cáo của hãng nghiên cứu Temasek, Châu Á có thể vượt Bắc Mỹ trở thành trung tâm vốn đầu tư mạo hiểm thế giới vào năm 2020.
Khoảng cuối tháng 10/2019, Boeing tiếp tục hứng chịu khủng hoảng sau khi trang Reuters công bố loạt tin nhắn nội bộ.
Khoảng cuối tháng 10/2019, Quantum Stealth được phát triển bởi Hyperstealth (một công ty chuyên nghiên cứu chế tạo các giải pháp ngụy trang có trụ sở tại Canada) là công nghệ giúp cho khái niệm viễn tưởng "áo tàng hình" hay "người tàng hình" trở nên gần gũi hơn bao giờ hết.