Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bùa Mê Hay Bùa Ngải Có Thật Hay Không Có Thật

21/10/201400:00:00(Xem: 7839)

Phần thứ nhất: Bùa mê hay bùa ngải không có thật.

Mới đây chúng ta thấy dư luận ở California xôn xao về một người bị bùa mê bùa ngải, sai khiến ông ta vào ngân hàng, rút trong chương mục của mình ra 48 ngàn Mỹ kim để trao tận tay cho một người xa lạ và sau khi người này nhận tiền đã bỏ đi khỏi rồi, thì ông ta mới tỉnh ngộ, là mình đã bị bỏ bùa mê và ông ta đi thưa báo cho cảnh sát biết sự việc xẩy ra. Trái lại, trong câu chuyện mà chúng tôi sắp thuật lại sau đây, hoàn toàn không có bùa mê bùa ngải gì ráo trọi, mà chỉ có bùa mê do ông chồng giả vờ đóng kịch, sau chuyến về Việt Nam thăm Mẹ đau ốm nặng, được bà xã cho phép về Việt Nam một mình 3 tuần lễ và đây là một dịp ngàn năm một thuở, để được vui hưởng một chút hạnh phúc mới ngắn ngủi, tạm thời được xa cách người vợ dữ dằn và ông mong rằng mỗi năm được về Việt Nam một lần một mình là hạnh phúc lắm rồi, để khỏi phải nghe những tiếng la hét, gầm lên như sấm sét của bà xã, thuộc loại Bà Chằng Lửa, mỗi khi cơn bốc hỏa của bà lên, lời nói và thái độ của bà gần như muốn ăn tươi nuốt sống ông, còn dữ tợn hơn cả sư tử Hà Đông, mà chúng ta thường nghe danh tiếng. Nhưng khi Bà Chằng Lửa này hạ hỏa, thì bà lại đem đến cho chồng bà cả một bầu trời trăng khuya gió mát, xuyên qua da thịt của ông, chính vì điểm đặc biệt khó tả này, mà ông cảm thấy bỏ vợ thì tiếc, mà ở lại với bà vợ Chằng Lửa này, được một cái bà không có tâm địa ác độc, thì lắm lúc ông đành phải cắn răng chịu đựng sự đau buồn qua tính nóng nẩy dữ dằn của bà, thôi thì sự đời có vay có trả, bù qua xớt lại, nghĩ cho kỹ lại chẳng có đi đâu mà thiệt thòi, bất quá có những lúc ông được hưởng sự sung sướng trong cảnh bồng lai tiên cảnh với bà, nhưng ngược lại, cũng có những lúc ông phải im lặng, chịu đựng những tiếng la hét long trời lở đất của bà, làm cho ông bị ù cả hai tai lẫn nhức óc; chứ bỏ vợ này, lấy vợ khác, liệu có tốt đẹp hơn hay không, hay tránh vỏ dưa lại gặp vỏ dừa, nhỡ lấy phải bà thứ hai này còn dữ tợn hơn gấp mấy lần bà trước và lại có tính độc ác mà bà trước không có, thì ông chỉ có nước xin về chầu diêm vương, thà cứ sống như thế này là tốt đẹp hơn cả.

Kể từ khi ông quay trở về Hoa Kỳ, sau lần đầu tiên ông về Việt Nam một mình để thăm nom Mẹ đau ốm trong vòng 3 tuần lễ, nhiều đêm trong giấc ngủ mê sảng, bà thường nghe thấy chồng ú ớ gọi tên Hoa, giống như tên của một cô con gái nào đó? Rồi có lần trong lúc chồng đang ngủ mơ gọi tên Hoa, bà liền đánh thức ông dậy, để hỏi ông xem có phải ông vừa gọi tên con quỷ cái nào đó tên Hoa phải không? và ông quen với nó ở đâu, hãy khai thật cho tôi biết, để tôi đến găp nó, dạy cho nó một bài học là không được phép đi cướp chồng người ta. Phản ứng tỉnh dậy của ông giống như người từ cung trăng rớt xuống trần gian, là ông không nhớ gì cả và chẳng có quen với cô nào hết. Bà đem câu chuyện nằm mơ của chồng kể cho mấy người bạn của bà nghe, để xem ý kiến của họ ra sao về vấn đề này.

Người thì cho rằng có lẽ chồng bà về Việt Nam bị cô nàng nào bỏ bùa mê bùa ngải cho ông, vì bây giờ ở trong nước, một số đàn bà con gái nghèo, thường dùng bùa mê bùa ngải, làm cho mấy ông già tuổi xế chiều say mê họ, với mục đích moi tiền hoặc làm cho mấy ông già này bằng lòng lấy họ làm vợ, để được bảo lãnh sang Hoa Kỳ, theo diện vợ chồng hay theo diện hứa hôn (Category of Spouse or Fiancee). Người khác thì cho rằng chồng bà có thể có cô Bồ Nhí tên Hoa ở Việt Nam không chừng, nên đêm nằm ngủ mới gọi tên người mình yêu. Nhưng chỉ có giả thuyết đầu tiên bà cho là đúng hơn cả. vì nhận thấy chồng mình trông mỗi ngày mỗi xanh xao, trầm ngâm ít nói, đôi khi như kẻ mất hồn, cứ đêm về là bà luôn luôn bị ám ảnh chồng mình bị bỏ bùa mê bùa ngải, lo sợ chồng mình đang bị con ma nữ nào ở Việt Nam chuộc bùa mê bùa ngải, để chồng bỏ mình, đem hết tài sản cung phụng cho nó, hoặc nếu không lấy nó thì sẽ bị đau ốm, dần mòn kiệt sức cho tới chết.

Sau nhiều ngày suy đi tính lại kỹ càng và kiểm chứng những trường hợp xẩy ra, mà mấy người bạn đã kể cho nghe, bà gọi điện thoại kể cho chúng tôi nghe những dữ kiện diễn tiến trên đây, để yêu cầu chúng tôi cố gắng giúp đỡ giải quyết vấn đề chồng bà bị bỏ bùa mê bùa ngải càng sớm càng tốt, bằng cách tìm cho bà một vị Linh Mục giải trừ bùa mê bùa ngải cho chồng bà đang bị vướng mắc, để bà sẽ đến hầu chuyện với vị Linh Mục đó xin được giúp đỡ. Chúng tôi trả lời cho bà biết Tổng Giáo Phận Công Giáo này, không có vị Linh Mục nào giải trừ bùa mê bùa ngải cả, ngoại trừ ở một vài địa phận Công Giáo khác, có một vài vị Linh Mục được Bề Trên tại địa phương, nhìn nhận vị Linh Mục đó có quyền phép linh thiêng do Chúa ban cho riêng Ngài, để cứu chữa các bệnh nhân khi có nhu cầu cấp bách đòi hỏi (Sickness Healing Priest).

Từ khi bà nghi ngờ ông bị chuốc bùa mê bùa ngải, bà nhất quyết không để cho chồng về Việt Nam một mình nữa, dù ông lấy lý do là về thăm nom Mẹ già đau yếu gần chết và bà nói cho ông biết, nếu có về thì với điều kiện duy nhất là cả hai vợ chồng cùng về một lượt với nhau. Lẽ tất nhiên với điều kiện này ông đâu có muốn về Việt Nam làm gì nữa, vì nó đối nghịch lại với ý định thầm kín của ông về Việt Nam, như đã được trình bầy trong phần đầu của bài này. Trong lúc vấn đề bùa mê bùa ngải của chồng chưa được giải quyết xong, thì đùng một cái chồng bà bị hãng sa thải vì hãng cắt giảm nhân viên. Ông không tìm được việc làm tại địa phương, nên hai vợ chồng quyết định dọn về sống ở vùng Orange County với hy vọng tìm được công việc làm dễ dàng hơn, còn về phần bà, bà hy vọng có thể tìm được nhiều bậc pháp sư cao tay ấn về bùa chú, để giải bùa mê cho chồng mình. Cả hai vợ chồng đều dồng ý với nhau, quyết định dọn về sống một nơi, mà hai người đều nghĩ đây là nơi đất lành chim đậu, cuộc sống đôi ta sẽ tươi đẹp hơn.

Thời gian thấm thoát gần 5 năm, không nghe biết tin tức gì của của cặp vợ chồng này, từ khi họ rời về Orange County, chúng tôi cứ tưởng mọi chuyện rắc rối của họ, theo thời gian sẽ được giải quyết một cách tốt đẹp cho hai vợ chồng. Nhưng nào ngờ, trong một chuyến đi thăm gia đình ở vùng Orange County, tình cờ chúng tôi gặp lại ông chồng này, tay bắt mặt mừng, trong khu thương mại Phước Lộc Thọ, ông kể lại cho chúng tôi nghe câu chuyện bi hài kịch của vợ chồng ông, tương tự như một chuyện phim Hàn Quốc chưa có đoạn kết, đang được chiếu trên màn ảnh truyền hình hàng đêm. Ông cho biết cả hai vợ chồng đã ly dị nhau gần 5 năm nay rồi và ông cho biết thêm những sự việc diễn tiến sau khi hai vợ chồng dọn đến vùng đất mới như sau:

Trong những ngày sống ở Quận Cam, chứng nào tật nấy, vợ ông vẫn bị ám ảnh và quả quyết cho rằng chồng mình đang bị con ma nữ nào ở Việt Nam bỏ bùa mê, nên mới biếng ăn biếng nói, mặt mũi càng ngày càng xanh xao, lắm lúc trông như kẻ mất hồn, vì chắc nhớ thương con ma nữ đó và vợ ông cứ tìm đủ mọi cách bắt ép ông đi theo bà, đến hết ông thày bùa ngải này, lại đến bà thày bùa ngải khác, để nhờ giải trừ dùm bùa mê cho chồng. Mới đầu để chiều lòng bà, ông còn bằng lòng đi một hai lần với bà, nhưng sau đó ông nhất quyết từ chối không chịu đi nữa, làm bà tức tối la hét chửi rủa ông như con thú dữ bị thương. Nhân tiện đây, chúng tôi hỏi thật ông là ông có quen với cô nàng nào ở Việt Nam, trong thời gian 3 tuần ông về thăm Mẹ của ông không? Ông cho biết thỉnh thoảng bạn bè có rủ đi chơi cho vui và có giới thiệu cho quen biết với một vài cô, nhưng tình cảm với ai thì hoàn toàn không có. Còn về việc nằm mơ nói chuyện với ai hay gọi tên ai trong giấc mơ, thì có lẽ do bị dồn nén hay bỉ áp lực hàng ngày của bà xã, thuộc loại sư tử Hà Đông, nổi cơn ghen tuông vô cớ với thái độ hung dữ, tạo nên tình trạng bất ổn trong gia đình, giống như một địa ngục ở giữa trần gian.

Vì không chịu nổi cảnh bất ổn xẩy ra thường xuyên này, nên cà hai đồng ý ly dị, đường anh anh đi, đường em em lủi thủi một mình với 3 đứa con còn dưới tuổi vị thành niên. Ông khẳng định với chúng tôi là chẳng có bùa mê bùa ngải gì cả, bất quá thời gian 3 tuần lễ ở Việt Nam, ông cảm thấy tâm hồn ông được bình an, thoải mái, không bị nghe những tiếng la hét, diếc cả tai, nhức cả óc, cứ mỗi lần bà ấy bốc hỏa, nghi ngờ chồng mình bị bỏ bùa mê ở Việt Nam. Những giấc mơ, mộng ảo gọi tên ai đó, có lẽ do áp lưc chung quanh vợ con và công việc nặng nhọc hàng ngày của ông ở trong hãng, chứ làm gì có ai bỏ bùa mê bùa ngải cho ông đâu.

Ly dị một thời gian, ông cảm thấy cô đơn buồn chán, nên ông về Việt Nam vài lần, gặp lại bạn bè tán dóc cho vui, để quên đi chuyện sầu muộn và cũng trong thời gian này, có dịp làm quen với một cô nàng, nhỏ tuổi hơn ông gần hai con giáp. Sau một thời gian thân thiết với nhau, ông bảo lãnh cho cô ta sang Hoa Kỳ theo diện vợ chồng, chung sống với nhau cho đến nay đã hơn một năm rưỡi và may mắn hai người chưa có con với nhau. Theo ông người vợ sau này vừa trẻ vừa đẹp sắc xảo hơn người vợ trước, nhưng người vợ trước lại có cái duyên ngầm, mà cái duyên ngầm này của người dàn bà là một lợi sắc bén nhất, làm cho người đàn ông phải say mê như những kẻ bị ghiền ma túy.

Trong năm đầu tiên cô vợ thứ hai này sang Hoa Kỳ, còn lạ nước lạ cái, nên ít giao thiệp hay tiếp xúc với ai hết, chỉ quanh quẩn ở trong nhà coi phim bộ, nhưng sau khi đi học nghề thợ nails xong và đi làm ở tiệm nail shop, thì dần dần tính tình cô thay đổi, thích đi ra ngoài giao thiệp với bạn bè cùng trong nghề, thỉnh thoảng lại đi chơi với bạn trai đồng trang lứa tuổi với nàng, đôi lúc có lời nói cộng với thái độ tỏ ra muốn chia tay với ông, để được sống tự do hơn. Ông cho tôi biết ông cũng muốn làm thỏa mãn ý muốn của cô, vì ông có linh tính là trước hay sau gì chuyện chia tay với cô cũng sẽ đến, nên ông muốn tiến hành thủ tục ly dị với cô vợ thứ hai này càng sớm càng tốt, mặc dù biết rằng nếu cô làm giấy ly dị ngay bây giờ, thì cô có thể bị rắc rối với luật di trú và có thể sẽ bị trục xuất trả về nguyên quán, vì chưa đủ thời gian cư trú ở Hoa Kỳ theo luật pháp quy định.

Riêng về cuộc sống của bà vợ trước, thì ông vẫn thường xuyên liên lạc trực tiếp nói chuyện với các con của ông, nên được biết 3 Mẹ con vẫn sống chung với nhau trong một nhà và đứa con gái lớn của ông cho biết, Mẹ nó vẫn độc thân, không có bạn trai với ai hết. Có lần Mẹ nó tâm sự với con gái lớn là bà sẵn sàng quay trở về lại với ông, để lo tương lai cho con cái, nếu ông giải quyết ổn thỏa chuyện chia tay với người vợ trẻ tuổi thứ hai này. Vì bà nhận biết ông ly dị bà là hoàn toàn lỗi ở bà mà ra, do tính tình nóng nảy dữ dằn và ghen tuông vô cớ của bà, làm ông không chịu đựng nổi, đành phải chia tay với bà, chứ thực sự bà biết ông rất yêu bà và bà cũng rất yêu ông, vì cả hai người yêu nhau là mối tình đầu.

Vì là chỗ quen biết người vợ cũ của ông trước kia, cũng như đã quen biết ông và biết ông vẫn còn yêu thương người vợ cũ, nên tôi yêu cầu ông xếp đặt cho chúng tôi được gặp mặt người vợ cũ của ông ( sẽ không có mặt ông), để tìm hiểu thêm sự việc, trước khi chúng tôi đưa ra giải pháp cho cuộc vấn nạn của chuyện tình tay ba nầy. Chúng tôi đã gặp mặt bà vợ cũ của ông và được bà cho biết là bà vẫn còn thương yêu ông. Chuyện ông ly dị bà cách đây 5 năm là do lỗi của bà, chỉ vì bà bị ám ảnh bởi những câu chuyện bùa mê bùa ngải xẩy ra ở Việt Nam, do những bạn bè của bà kể lại. Hơn nữa vì quá yêu thương chồng, nên đôi lúc ghen tuông vô cớ, bà đã thốt ra những lời lẽ dữ dằn với chồng, bà nhờ chúng tôi chuyển lời xin lỗi của bà đến ông và ngỏ ý muốn được trở về lại chung sống với ông, nếu vấn đề chia tay của ông với cô vợ trẻ thứ hai mà ông đang dự dịnh, được giải quyết một cách ổn thỏa.

Chúng tôi cũng được gặp mặt cô vợ trẻ thứ hai này của ông nhưng không có mặt ông, để giải thích cho cô biết rõ về gia cảnh người vợ cũ cùng các người con của ông, những thủ tục pháp lý căn bản về luật di trú, nếu sau khi cô ly dị ông hay ông ly dị cô, thì cô có thể bị trục xuất trả về nguyên quán Việt Nam không? Và ông cũng cho chúng tôi biết ý định của cô cũng muốn chia tay với ông để được sống tự do hơn, nhất là tuổi tác của hai người chênh lệch nhau quá nhiều, nên quan niệm sống lứa đôi vợ chồng với nhau cũng khác biệt quá nhiều, khó có thể chung sống hòa hợp với nhau như vợ chồng được. Chính vì điểm này mà ông cho chúng tôi biết, đã có nhiều lần cô đã tỏ thái độ cùng lời nói là muốn chia tay với ông và ông cũng tỏ ra thông cảm và đồng ý với cô.

Sau khi đã gặp mặt và tìm hiểu cặn kẽ tình trạng của cả 3 người trong cuộc, chúng tôi đã gặp riêng ông và đưa ra đề nghị như sau:

1) Về trường hợp của cô vợ trẻ: Ông hãy coi như một chuyện tình lỡ và tiếp tục sống trong tình trạng cả hai sống độc thân tại chỗ, cho đến khi thời gian đủ 2 năm theo luật di trú, ông hoặc cô có thể nạp đơn xin ly dị nhau, để tránh cho cô khỏi bị trục xuất trả về nguyên quán Việt Nam. Ông hãy coi như giúp đỡ cô ta như một người bạn thân của ông sang Hoa Kỳ. Rồi sau đó ông mới trở về mái nhà xưa, để xum họp với mối tình đầu, trong niềm hy vọng sẽ không phải xum họp với bà chằng lửa như hồi xưa kia nữa đâu, vì bà đã biết lỗi của bà là tại tính tình nóng nảy, hay la hét, ghen tuông vô cớ của bà cho dù vì quá yêu ông, nên mới làm cho ông phải ra đi, nhưng ông đã âm thầm hẹn ngày trở về với người yêu dấu nhất đời của ông, để cùng nhau xây dựng lại mái nhà xưa cho tương lai của các con.

Nói tóm lại, câu chuyện có thật trên đây chứng tỏ 100% là chẳng có bùa mê bùa ngải gì cả. Nhưng phần thứ hai của của đề tài này, sẽ được tiếp theo trong tương lai là bùa mê bùa ngải là có thật 100%.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Như vậy rõ ràng đã có những xung đột về quan niệm sáng tác của các Văn nghệ sỹ yêu chuộng tự do chống lại chủ trương kiểm soát, viết theo chỉ thị, hát theo viết sẵn của Tuyên giáo và của Tổng cực Chính trị quân đội. Hai lối đi này sẽ không bao giờ gặp nhau, dù đảng có quanh co, lèo lái thế nào cũng khó mà giữ chân được các Văn nghệ sỹ cấp tiến không bỏ đảng chạy lấy người.
Cũng vào ngày này, bà Angela Merkel sẽ từ giả chính trường, sau 16 năm làm Thủ tướng và 31 năm làm dân biểu. Nhưng một vấn đề là bà sẽ để lại những gì cho nước Đức? Liệu Đức sẽ có một khởi đầu mới đầy hứa hẹn hay lại trở thành kẻ ốm yếu của châu Âu trong 4 năm kế tiếp? Hầu hết các quan sát viên quốc tế đều có những các bình luận khác nhau mà sau đây là bản dịch những ý kiến tiêu biểu.
Mô hình phát triển của Trung Quốc có thể được tóm tắt như sau: (1) hạn chế tiêu thụ trong nước để (2) gom góp tiết kiệm trong dân chúng nhằm (3) hỗ trợ cho đầu tư. Nếu so sánh cho dễ hiểu thì mô hình này cũng giống kiểu nhà nghèo bớt tiêu xài (hạn chế tiêu thụ) để dành tiền (tăng tiết kiệm) đầu tư cho tương lai (giáo dục con cái, mở cửa hàng buôn bán).
“Mẹ nó bán ruộng, bán vườn để chung tiền cho nó đi, cứ mong nó mang đôla về chuộc đất, xây nhà như những người có thân nhân Việt kiều. Bây giờ nó chết, chưa kịp nhìn thấy tờ đôla xanh. Trước khi chết nó tựa vai em lầm bầm 'Mẹ ơi! Con không muốn làm Việt kiều. Con muốn về nhà. Con muốn cơ cực ở nhà với mẹ suốt đời.' Giọng nó như đứa trẻ con ba tuổi.” (Tâm Thanh. “Người Rơm”. Thế Kỷ 21, Jul. 2010). Đối với nhiều người dân Việt thì muốn sống như một ngư dân nghèo nơi vùng biển quê hương (như ông Dang) hay mong “muốn cơ cực ở nhà gần mẹ suốt đời” (như cô Tuyết) e đều chỉ là thứ ước mộng rất xa vời trong chế độ hiện hành.
Vụ «khủng hoảng thế kỷ» xảy ra đột ngột và gay gắt qua vụ tàu lặn Pháp-Úc tưởng chừng như khó mà hàn gắn lại được tình đồng minh kỳ cụu xưa nay nhưng rồi cũng thấy nhiều dấu hiệu tích cực để tin chắc trời sẽ lại sáng.
Nguyễn Khải, Nguyễn Mộng Giác, Võ Phiến đều đã đi vào cõi vĩnh hằng. Lớp người Việt kế tiếp, đám thường dân Bốn Thôi cỡ như thì sống cũng không khác xưa là mấy. Tuy không còn phải “né viên đạn của bên này, tránh viên đạn của bên kia, đỡ ngọn roi của bên nọ” như trong thời chiến nhưng cuộc sống của họ (xem ra) cũng không được an lành hay yên ổn gì cho cho lắm
Như vậy là bao trùm mọi lĩnh vực quốc phòng, an ninh xã hội có nhiệm vụ bảo vệ đảng và chế độ bằng mọi giá. Nhưng tại sao, giữa lúc tệ nạn tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, suy thoái đạo đức, lối sống và tình trạng “tự diễn biến” và “tự chuyển hóa” trong nội bộ vẫn còn ngổng ngang thì lại xẩy ra chuyện cán bộ nội chính lừng khừng trong nhiệm vụ?
Nhật báo Washington Post của Mỹ ghi nhận là: “Tổng thống Pháp Macron vốn dĩ đã rất tức giận khi được tham vấn tối thiểu trước khi Mỹ rút khỏi Afghanistan. Điều đó bây giờ đã tăng lên. Chính quyền Biden nên xem xét sự không hài lòng của Pháp một cách nghiêm túc. Hoa Kỳ cần các đối tác xuyên Đại Tây Dương vì đang ngày càng tập trung chính sách đối ngoại vào cuộc cạnh tranh cường quốc với Trung Quốc. Và trong số này, Pháp được cho là có khả năng quân sự cao nhất.
Sau khi tấm ảnh người đàn ông đi xe máy chở người chết cuốn chiếu, chạy qua đường phố của tỉnh Sơn La (vào hôm 12 tháng 9 năm 2016 ) được lưu truyền trên mạng, Thời Báo – Canada đã kêu gọi độc giả góp tay ủng hộ gia đình của nạn nhân. Số tiền nhận được là 1,800.00 Gia Kim, và đã được những thân hữu của toà soạn – ở VN – mang đến tận tay gia đình của người xấu số, ở Sơn La.
Công bằng mà nói, ngày càng có nhiều sự đồng thuận là chúng ta cần phải làm nhiều hơn nữa để ngăn chặn các hành động của Trung Quốc trong khu vực. Sự răn đe đòi hỏi những khả năng đáng tin cậy. Liên minh mới này phù hợp với lý luận đó.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.