Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Biển Đông: Quân Khu Của TC

20/10/201400:00:00(Xem: 3705)

Mỹ cứ nói, Việt Nam cứ la, TC cứ làm. TC làm những việc biến Biển Đông của Việt Nam thành một quân khu của TC. Một quân khu TC dùng để kiểm soát vùng biển Nam Á châu Thái bình dương. Một quân khu của TC dùng để kiểm soát con đường hàng hải huyết mạch của thế giới từ Eo Biển Mã Lai đi lên. Qui trình quân sự hoá biển đảo này sớm muộn gì cũng sẽ thúc đẩy TC lập vùng nhận dạng phòng không kiểm soát vùng trời trên hải phận này.

Thế là VN coi như mất hoàn toàn, mất mãi Hoàng sa và Trường sa, vô phương khiếu kiện, vô phương phản công tái chiếm. TC coi như vĩnh viễn nuốt chửng Hoàng sa và Trường sa của VN; quốc tế, quốc tung, Mỹ, Nga gì cũng đừng mong can thiệp. Đó là hậu quả của những việc TC đã, đang làm xong trong việc quân sự hoá Biển Đông làm và cố ý cho thế giới thấy những công trình quân sự xây dựng xong trên đảo Phú Lâm thành một căn cứ quân sự như một hàng không mẫu hạm không thể chìm trong vùng quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa mà TC đã đánh chiếm của VN năm 1974 và 1988.

Từ tháng 6 năm nay, không cần phải là một nhà quân sự, mà một thường dân trên thế giới cứ mở Google Earth ra cũng thấy TC chạy theo kim đồng hồ chở vật liệu, đưa người ra Hoàng sa và Trường sa làm đảo nhơn tạo, xây căn cứ, hạ tầng cơ sở quân sự. Ngày 10/10/2014, hãng tin Bloomberg của Mỹ, mới đây cho biết một số chuyên gia nhận định rằng phi đạo cũng như các cơ sở khác mà Bắc Kinh xây dựng trên đảo Phú Lâm và quần đảo Hoàng Sa, ngoài mục tiêu xác lập «chủ quyền thực tế» của Trung Quốc trên những thực thể mà họ đã cưỡng chiếm bằng võ lực, còn có chức năng quân sự, làm bàn đạp cho Trung Quốc khống chế toàn bộ Biển Đông. Nào là phi đạo dài 2 km trên đảo Phú Lân rộng chỉ 1km 8 như một "hàng không mẫu hạm không thể bị đánh chìm"."Đường băng này đã trở thành sân bay lớn nhất ở vùng cực nam của Trung Quốc". "Nó sẽ trở thành nơi cất cánh - hạ cánh lý tưởng cho các máy bay hải quân của Quân Giải phóng Nhân dân.” "Nó sẽ giúp các phi cơ củng cố khả năng chiến đấu, làm nhiệm vụ trinh thám cũng như chống lại các hoạt động trinh thám khác"."Sân bay Tam Sa cũng được thiết kế để làm nơi trữ hàng cho các hạm đội của Trung Quốc... Đường băng này cũng có thể giúp cho các hoạt động du lịch tại quần đảo Hoàng Sa".

Nào TC biến Đảo Phú Lâm thành tiền đồn của Trung Quốc tại Biển Đông, thành một trung tâm chỉ huy quân sự và điều hành kiểm soát mạng lưới giám sát vùng biển. Nào TC không những chỉ kéo dài đường băng, mà còn xây dựng các nơi trú ẩn cho các loại máy bay nhỏ như chiến đấu cơ, hầm ngầm chứa nhiên liệu và đạn dược. Trên đảo TC còn xây nhiều tòa kiến trúc dùng làm ngân hàng, bưu điện, và văn phòng chính phủ.

Các nhà chiến lược nghĩ làm thế là TC đang gửi một thông điệp tới tất cả mọi người trên thế giới về quyết tâm bảo vệ cái mà họ gọi là sự toàn vẹn lãnh thổ». TC cố ý cho thế giới thấy chuyện đã rồi này, không giữ bí mật quân sự, không che giấu “ý đồ” quân sự hóa vùng Hoàng Sa mà cung cấp cho truyền thông Trung Quốc một loạt ảnh chụp về các công trình đã thực hiện, để phổ biến tổng quát.

Tân Hoa Xã loan tải "Với việc hoàn tất và tiếp tục nâng cấp đường băng trên đảo Vĩnh Hưng (tên gọi Trung Quốc dùng cho đảo Phú Lâm), các máy bay quân sự giờ đây có thể hoạt động tại quần đảo Hoàng Sa và giúp nâng cao khả năng phòng vệ của Trung Quốc trên Biển Nam Trung Hoa".


Như thường lệ, VNCS la làng. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình nói "Hành động trên của phía Trung Quốc đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa". Vẫn là lời tuyên bố chiếu lệ, sáo mòn, không biết lần thứ mấy – bay theo gió biển mây trời!

Trái lại TC còn sử dụng nước cờ Mỹ nới lỏng lịnh cấm vận bán vũ khi sát thương cho VN, để chiếu bí Mỹ và VN. TC hăm he, Bắc Kinh đã sẵn sàng cho trường hợp Hoa Kỳ hậu thuẫn VN để chống lại Bắc Kinh nếu có xung đột lãnh thổ diễn ra trong tương lai". Và truyền thông của TC còn dạy cho Hà nội một bài học về Mỹ. Tờ China Daily hôm 9/10 trong một xã luận có câu, "Việc Hoa Kỳ cho phép bán vũ khí sát thương cho Việt Nam được nhiều ý kiến trong khu vực xem là không chỉ phục vụ cho chiến lược chuyển trục về châu Á của Hoa Kỳ, mà còn giúp Hà Nội đối đầu với Trung Quốc trong vấn đề tranh chấp trên Biển Nam Trung Hoa". "Hà Nội cần tỉnh táo và hiểu rằng nước này chỉ là một quân cờ trên bàn cờ chiến lược tái cân bằng của Hoa Kỳ." Tờ Nhân dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc, ngày 10/10/2014, phản đối quyết định của Mỹ gỡ bỏ một phần lệnh bán vũ khí sát thương cho Việt nam, xem đây là một hành động có tính chất “can thiệp” và “gây mất ổn định”.

Tờ báo này còn viết, nhắc VN, “Trung Quốc và Việt Nam đã ký thỏa thuận giải quyết các vấn đề trên biển còn tồn tại giữa hai nước. Hơn nữa, vào năm 2013, hai bên đã thiết lập nhóm công tác chung để thảo luận về khai thác phát triển biển”. Nhân dân Nhật cáo buộc, việc Mỹ bán vũ khí cho Việt Nam sẽ phá hỏng sự “đồng thuận” giữa Việt Nam với Trung Quốc, và gây phương hại đến ổn định và làm phức tạp thêm các tranh chấp. Và TC hù doạ Mỹ, “trong khi đã giảm nhẹ lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam, Hoa Kỳ vẫn duy trì lệnh cấm vận vũ khí đối với Trung Quốc, và vẫn hạn chế việc xuất khẩu công nghệ cao cấp cho Trung Quốc”- quyết định của Hoa Kỳ bán vũ khí cho Việt Nam sẽ “cản trở việc phát triển quan hệ Mỹ-Trung”.

Vấn đề Biển Đông đến bây giờ có thể coi là một trường thiên tiểu thuyết, VN cứ la, Mỹ cứ nói, TC cứ làm. TC cứ làm Khiến các nước Á châu Thái bình dương bị TC quậy đục nước, ngập đảo, la làng khan cổ, khiến các nước Á châu Thái bình dương ở Bắc hay Nam, tiêu biểu như Hiệp Hội Các Quốc Gia Đông Nam Á gọi tắt là ASEAN bị chia rẻ, không biết tin Mỹ hay TC. Điều này có lợi cho TC, TC có thì giờ lấn chiếm, có thì củng cố việc chiếm giữ và công luận quen dần, quên dần hành động bá quyền của TC. Như TC đơn phương ra giành giựt biển đảo của các nước sỡ hữu cả ngàn năm về hình thức lẫn nội dung rồi vừa ăn cướp vừa la làng, tuyên bố đó là vấn đề “tranh chấp biển đảo” chỉ có thể giải quyết theo nguyên tắc song phương, tự coi TC là một thành phần cơ hữu, dự sự trong cuộc tranh chấp biển đảo ấy. Thế mà Mỹ cũng coi đó là tranh chấp biển đảo của các nước, Mỹ không đứng về phía bên nào, chỉ khuyên giải quyết một cách hoà bình và đa phương thôi, nhưng TC cũng không vừa ý, bảo chỉ giải quyết song phương, không cho nước thứ ba nào xen vào, ý muốn nói loại Mỹ ra trong vấn đề Biển Đông./.(Vi Anh)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.