Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ai Sẽ Là Tân Thị Trưởng San Jose?

18/10/201400:00:00(Xem: 7238)
Lời nói đầu: San Jose hiện nay là thành phố đông người Việt nhất thế giới. Với hơn 100 ngàn dân, chiếm 10% toàn thể dân số, khối cử tri Việt Nam trở thành yếu tố quan trọng. Suốt 10 năm qua thị xã thung lũng điện tử nổi danh toàn cầu được lãnh đạo bởi quý vị Chuck Reed và Madison Nguyễn. Ông chánh Mỹ và bà phó gốc Việt. Ông thị trưởng khăn đóng áo dài, bà phó tuyên thệ bên ngọn cờ vàng, mà sao gần cả thập niên câu chuyện chính trị luôn luôn nổi sóng. Năm 2015 ghi dấu 40 năm người Việt đầu tiên đến San Jose cũng là lúc quý vị lãnh đạo đương nhiệm sẽ ra đi. Một lớp lãnh đạo mới sẽ thay thế. Mong rằng 10 năm tiếp theo sẽ bình yên. Bài này tôi viết về câu chuyện thời sự của giai đoạn chuyển tiếp.

Hai ứng cử viên, Sam và Dave

Lựa chọn dễ dàng:

Đôi khi có những ứng cử viên rất lạ lùng và hoàn toàn không xứng đáng. Tuy nhiên họ vẫn được một số phiếu bầu. Có khi lại còn nhiều phiếu. Cử tri bỏ phiếu đôi khi không suy nghĩ. Có thể ghét ông A mà bỏ cho ông B, chứ chẳng biết ông B là ai. Đó chính là sinh hoạt dân chủ. Đối với riêng chúng tôi cùng với các thân hữu của giám sát viên Dave Cortese thì kỳ này việc lựa chọn dễ dàng. Chúng tôi bỏ phiếu cho Dave vì sự hiểu biết qua lại trên 20 năm. Có sự tin tưởng và cũng là tình quen biết. Tối chủ nhật vừa qua, thân hữu Việt Nam ủng hộ Cortese đã họp mặt tại nhà hàng đường Monterey hơn 100 người. Đây có thể là kỳ gây quỹ sau cùng của Việt Nam trước khi bỏ phiếu.

Số người tuy không đông đảo nhưng hết sức nhiệt thành. Kết quả ghi nhận góp thêm được trên 10 ngàn Mỹ kim. Ứng cử viên khá vất vả vì đứng lên ngồi xuống chụp hình.

Khi phe ta ngồi lại với nhau thì ngôn ngữ rất đồng thuận. Cái gì bên kia cũng sai và việc nào bên ta cũng đúng. Ứng cử viên người nhà cứ ngồi yên để thưởng thức những lời lẽ vàng ngọc của anh em ta khen ngợi bên này và mắng mỏ đối thủ bên kia tận tình. Rất nhiều diễn giả lên tiếng nhưng riêng ông Cortese nói năng vừa phải. Cuộc tranh cử kéo dài suốt năm làm anh hùng thấm mệt. Anh Micheal Lưu là người tổ chức chính lại không nói năng gì cả. Nhưng dù ai nói ngả nói nghiêng, thì ta cứ vững như kiềng 3 chân. Như vậy, tối chủ nhật vừa qua ứng cử viên Dave Cortese đã được coi như là tân thị trưởng San Jose trong lòng anh em ta.

Chúng tôi cũng đồng ý chẳng có gì phải phân vân.

Sự lựa chọn quá dễ dàng. Chuyện tình cảm đôi khi mạnh hơn lý luận. Có nhiều bạn cho biết vốn thân thiện với ông Sam nhưng quyết định bỏ phiếu cho ông Dave. Bạn cứ quả quyết rằng vì lý chứ không vì tình. Tôi không tin. Tôi cho rằng sự lựa chọn đôi khi chỉ vì 1 bên tình nặng và 1 bên tình nhẹ. Thiếu gì trường hợp yêu thương cả 2 nhưng chỉ lấy được 1 người.

blank
Ai sẽ là Thị Trưởng San Jose kế tiếp?

Lựa chọn khó khăn.

Nếu chúng ta lựa chọn dễ dàng thì đa số cử tri Hoa Kỳ tại San Jose, đặc biệt là người Mỹ trắng đang có sự lựa chọn khó khăn. Phân tích một cách công bình thì cả 2 ông Sam và ông Dave đều xứng đáng đóng vai thị trưởng San Jose. Khá hơn quý vị thị trưởng San Francisco và Oakland. Một bên trẻ trung hăng hái, một bên kinh nghiệm và điềm đạm. Mặc dù tranh đua và công kích nhau nhưng vẫn giữ được không khí tranh cử lịch sự. Xét về đường lối và chính sách khó mà nói rằng hai bên có những khác biệt rõ rệt. Cả 2 đều tuyên bố sẽ giải quyết 3 vấn nạn quan trọng của San Jose. Vấn đề ngân sách, vấn đề an ninh và vấn đề kinh tế. Dù vậy chẳng ông nào có thể đưa ra các giải pháp mới lạ và hứa hẹn cụ thể. Tại sao như vậy. Kinh tế, ngân sách và sự an toàn vốn là vấn nạn của mọi đất nước, mọi xã hội và mọi đô thị. Hứa nhăng hứa cuội chỉ làm mất phiếu.

Xét về lãnh vực yểm trợ hiện nay ông Sam được thiện cảm của giới thương mại, công kỹ nghệ. Ông Dave là bạn của phe lao động, nghiệp đoàn, cảnh sát, v.v…

Như vậy xem ra phe của ông Sam ủng hộ tiền nhiều hơn. Tính đến nay ông Sam gây quỹ trên cả triệu đô. Vợ chồng Dave Cortese tất tả ngược xuôi, nhận của giới bình dân, gồm cả 10 ngàn Mỹ kim của dân Việt cuối tuần qua thì quỹ vẫn chưa đến 1 triệu.

Tuy nhiên, kỳ bầu vòng loại, Sam gây quỹ nhiều hơn, được báo Mỹ yểm trợ, giới hi-tech trẻ trung cổ động mà sao vẫn thua phiếu ông Dave. Lý do đơn giản. Sự tín nhiệm lâu năm, và cách vận động bầu phiếu trực tiếp đã có kết quả. Tiền bạc quan trọng nhưng không phải là sẽ giải quyết được tất cả. Về chuyện gây quỹ, tôi rất ngạc nhiên ghi nhận rằng cả hai phe đều báo cáo nhận được 50% là tiền bên ngoài thành phố ủng hộ. Cử tri ủng hộ đã đành, không phải cử tri mà cũng muốn tạo ảnh hưởng gì với ông thị trưởng tương lai ?

Mới hôm qua, phe ông Sam đưa ra một màn khá ngoạn mục. Đương kim thị trưởng Chuck Reeds, bà phó thị trưởng Madison và 2 vị thị trưởng cao niên tiền nhiệm cùng xuất hiện để chính thức yểm trợ ngôi sao Sam Licardo của San Jose. Anh em ta tưởng là màn này sẽ tạo ảnh hưởng sáng ngời. Tuy nhiên, nói đi lại phải nói lại. Hình ảnh các cựu thị trưởng cao niên già yếu của thời quá khứ chưa gây được không khí hào hứng cho San Jose bước vào tương lai.

Riêng tờ báo San Jose Mercury dường như thời kỳ huy hoàng sáng chói đã qua lâu rồi. Anh chàng này cứ ủng hộ ai là người đó lại thua. Quả thực là điểm đáng quản ngại vì SJMN đã mất khá nhiều tín nhiệm.

Thăm dân trên xe Bus...
Khen ngợi ông PACT

Trong kỳ vận động bầu cử lần này, có 1 tổ chức nhà nghèo đã làm nên công tác ngoạn mục. Đó là ông PACT. Đây là tên 1 cơ quan bất vụ lợi tôn giáo sinh hoạt ngay tại khu 7- San Jose. PACT không phải là tên nhân vật. Đây là tên hội đoàn People Acting in Community Together. Cuối tuần qua PACT nhờ hãng xe bus tổ chức 1 cuộc du ngoạn phiếm luận trên xe bus đi vòng quanh khu East San Jose. Hai ứng cử viên, ông Sam ông Dave ngồi 2 bên trên hàng ghế đầu. Tưởng như đôi tri kỷ họp mặt hướng đạo. Trên xe đi lòng vòng nói chuyện trên trời dưới đất với cử tri. Sau đó bus về đậu ngay tại nhà thờ quen thuộc St. Maria Goretti trên đường Senter. Tại đây hội trường trên 200 người nghênh đón 2 ứng cử viên.

Các vấn nạn được đưa ra để các ông Sam và Dave cho ý kiến. Không có đề tài nào là đao to búa lớn. Tất cả đều là công chuyện thấp sát mặt đất. Toàn chuyện hàng ngày mà thị trưởng phải giải quyết.

Những câu hỏi đưa ra thực tế nhất là chuyện homeless, chuyện thuê nhà, chuyện trộm cướp, chuyện cảnh sát, chuyện cao niên, chuyện trẻ em, chuyện gia đình. Tóm lại toàn là nhu cầu của xóm nhà lá, xóm dân nghèo và giới trung lưu. Không có câu hỏi nào ra ngoài công việc của thị trưởng. Không hỏi về việc chính trị xa vời, không hỏi về chuyện Trung Đông và Đông Nam Á. Và thậm chí cũng không hỏi về các lãnh vực địa phương không thuộc thẩm quyền của tòa thị xã.

Với tổ chức đầy sáng kiến, không thiên kiến, không thiên vị, không chỉ trích trách cứ, PACT đã ghi đậm tình cảm của cả hai phe ứng cử viên. Hội viên và thân hữu của PACT cùng tham dự. Cũng là người của cả 2 phe và cả những người chẳng của phe nào. Họ cũng góp tiền cho cả 2 bên tùy theo quan điểm. Nhưng không có lý do gì mà lại chống đối nhau. Đa số là dân sắc tộc. Nhiều người Mễ hiện diện cùng với Việt Nam. Rõ ràng là sau này, dù ai trúng cử, vị tân thị trưởng sẽ không quên ông Pact

Bầu cho người nào

Sau cùng bạn hỏi tôi, vậy kỳ này ông bầu cho người nào.

Xin trả lời ngay. Phía bắc San Jose, khu 11 có ông Toà Phan Quang Tuệ tranh cử dân biểu. Tôi ủng hộ ông Tuệ. Chúng ta cần một dân biểu tại thủ đô. Ông Tuệ khởi đi từ trung úy quân pháp VNCH mà lên đến thẩm phán tòa di trú Hoa Kỳ quả là tay kiên trì và đảm lược. Kỳ bầu cử năm nay, sau 39 năm chờ đợi mòn mỏi chúng ta chỉ có một ứng cử viên duy nhất liều mạng ra tranh cử. Không ủng hộ phe ta thì ủng hộ ai. Tại Khu 7 San Jose tôi bầu cho ông luật sư Tâm. Nếu để cô Mễ trúng cử, tôi bắt đầu đi học tiếng Tây ban Nha thì quả là hơi muộn..

Ở phía trên San Jose. Tôi vẫn bầu cho ông Honda. Tình xưa nghĩa cũ, làm sao bỏ được. Cậu ứng cử viên đối lập gốc Ấn xem ra trẻ trung và hăng hái nhưng bạn Mike cao niên của chúng ta vốn là người quen biết hơn 20 năm. Ông Mike cũng chẳng làm điều gì sai lầm. Tại sao lại phải thay thế.

Còn ngay tại San Jose. Báo Mỹ nói là phe trẻ trung, tân tiến và phóng khoáng ủng hộ Sam. Phe cao niên, bảo thủ ngả về Dave. Chúng tôi theo Dave là do trời xui đất khiến như vậy. Cao niên vốn sẵn tính trời, còn chạy đi đâu được.

Rồi đây phe ta chắc thắng, vì bọn trẻ rất lười đi bầu. Dù sao cũng xin nói cho các bạn trẻ ủng hộ cho anh Sam nên biết. Chúng tôi không có điều gì phải phàn nàn về người của quý vị. Nếu cậu Sam kỳ này chưa đậu. 4 năm sau hay 8 năm sau cũng chưa muộn gì. Bàn chuyện thiên hạ sự, phe ta ghi nhận nỗ lực cuả ông Sam mới quay sang vận động cử tri gốc Việt vào giờ thứ 25. Ông đề nghị hội đồng thành phố ban hành quyết nghị không bắt tay cộng sản. Ông tung ra 10 điều cam kết. Phe ta nói rằng sao 8 năm trước không làm mà nay lại phải tìm cách lấy lòng khối cử tri quan trọng tại San Jose với 10% dân số Việt Nam. Bạn nên hiểu rằng, đôi khi khuyết điểm của bên kia lại là may mắn của bên này. Nếu ông Sam quan tâm và nhiệt thành với cộng đồng ta từ suốt 2 nhiệm kỳ nghị viên thì ngày nay phe ta chắc hẳn phải khó khăn khi lựa chọn ai là tân thị trưởng San Jose. Tuy nhiên, chính khách và chính trường vốn có nhiều thủ đoạn.

Đương kim thị trưởng Chuck Reed

Xem như ông đương kim thị trưởng Chuck Reed thì rõ. Mới ngày nào phe ta hô hào hoan nghênh ông Reed, rít rít cờ vàng. Vì đâu mà ông thị trưởng phải mặc khăn đóng áo dài. Khi ông đi một đường âu phục lại phải đeo cà vạt mầu cờ quốc gia. Cái chuyện dâu bể chính trường xem ra vất vả. Tám năm chợt qua đi như cơn gió thoảng. Ông Chuck ngày nay sắp ra đi không còn đeo cà vạt vàng nữa. Ông Chuck chớt luôn. Mới gặp lại trong buổi dựng bức tường tưởng niệm tại Viet Museum. Hỏi rằng sau khi hết nhiệm kỳ ông sẽ làm gì. Ông lắc đầu, ông làm thinh. Nào ai biết ông nghĩ gì??.Bà phó Madison khởi đi từ cô bé hái trái cây ở nông trại Modesto trải qua dân cử học khu, lên đến 10 năm nghị viên, 5 năm phó thị trưởng. Nếu phần số may mắn đã có thể là thị trưởng San Jose. Năm 2015 sắp đến, khi dân Việt ghi dấu 40 năm đinh cư tại Hoa Kỳ, cô bé thuyền nhân Việt Nam ngày xưa sẽ từ giã tòa thị xã San Jose. Nào ai biết bà phó thị trưởng nghĩ gì. Trong cuộc đời chúng ta ai cũng trải qua nhiều cuộc đấu tranh. Sau cùng tính sổ đoạn trường của cả hai bên, bốn phương, tám hướng, kẻ thù không ở nơi xa. Kẻ nội thù chính ở trong lòng ta.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đúng 51 năm sau của ngày bi thảm Tết Mậu Thân 1968, là đã có Một vành khăn tang khoát trên đầu toàn thể quân nhân Thiết giáp binh Quân Lực Việt nam Cộng hòa năm xưa, thì nay lại có một trang sách mới tươi sáng đã được mỡ ra cho một Hậu duệ của binh chủng Thiết giáp. Đó là sự vinh thăng của tân Phó Đề đốc Nguyễn Từ Huấn.Quả đúng với câu; Hổ phụ sinh hổ tử vậy!
Tôi đi lòng vòng mấy nước Á Châu nhưng không đâu mà cảm thấy gần gũi như ở Indonesia. Đất nước này nghèo quá. Dân chúng, phần lớn, cũng lam lũ và khốn khó y như dân Việt vậy. Đã vậy, khí hậu (đôi nơi ) cũng dịu dàng như Cao Nguyên Lâm Viên khiến cho tôi (đôi lúc) cứ ngỡ là đã được trở lại quê nhà.
Tin nữ thẩm phán Ruth Bader Ginsburg của Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ vừa qua đời cuối tuần qua đã gây xúc động cho nhiều người dân Mỹ. Để hiểu hơn về di sản và đóng góp của bà cho đất nước và người dân Mỹ ra sao, có lẽ cần nhìn lại quá trình của phong trào nữ quyền tại Hoa Kỳ cùng những điều bà đã góp phần tranh đấu và bảo vệ trong vài chục năm qua.
Mỗi độ thu sang, lá vàng lá úa xác xao rụng rơi trong gió, như âm vang ai oán của điệu vãn than cuối cùng, đang cuốn trôi vào định luật vô thường của vũ trụ, rồi hóa kiếp về cùng cát bụi, đắm chìm trong sương khói của thời gian…
Như hôm nay, bái biệt anh, em xin gửi theo lời tri ơn anh chị. Anh chị đã biến em thành một người may mắn hiếm hoi trên thế gian. Mấy ai trong nhân loại được có cổ thụ trong vườn và cổ thụ trong đời.
Nhân dịp lễ trung thu sắp đến xin kể câu chuyện “Chú Cuội Ngồi Gốc Cây Đa” đã được một cô giáo ở trường tiểu học kể cho đám học trò nghe cách đây hơn nửa thế kỷ.
Hoá ra “chế độ hồ sơ lý lịch” là sáng tác của bác Mao, và có nguồn gốc ở tận bên Tầu cơ đấy. Thật là qúi hoá. Khi qua đến nước ta, bác Hồ vận dụng sáng tạo thêm chút xíu cho hợp với văn hoá (“đậm đà bản sắc”) Việt Nam nên hồ sơ lý lịch không chỉ tính “cho đến hết đời” mà còn kéo dài cho đến đời con và đời cháu luôn.
Trong Tù Binh và Hòa Bình, được viết ngay khi các sự kiện đang xẩy ra, Nhà Văn Phan Nhật Nam qua một lăng kính đặc thù giúp người đọc thấy được cuộc chiến khắc nghiệt sau khi quân đội Mỹ rút lui và nỗi tuyệt vọng của Miền Nam trước nỗ lực ngăn chặn chiến thắng cuối cùng của cộng sản.(lời giới thiệu của Thượng Nghị Sĩ Hoa Kỳ, Ông James Webb)
Các nhà lập quốc Mỹ và Adam Smith, Roosevelt-Keynes và Reagan-Friedman sống cùng giai đoạn nên phải đối diện với những thách đố chung vào các khúc quanh lịch sử: cách mạng cơ khí, cách mạng Nga 1917, Đại Khủng Hoảng 1929, Hitler thập niên1930, Chiến Tranh Lạnh và Việt Nam 1950-80, toàn cầu hóa 1990…
Chính vì vậy, điểm lại một số chương trình dân sinh này là điều cần thiết và để thấy rằng hành trình phát triển của cộng đồng gốc Việt tại Hoa Kỳ đã có được, bên cạnh sự cố gắng thì một phần cũng nhờ vào các chính sách, sự trợ giúp bước đầu từ nhiều đời tổng thống tiền nhiệm khác nhau trong suốt 45 năm qua.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.