Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

7 SV Tại San Diego Cô Lập, Nghi Ebola; 7 Cảnh Sát Bộ Quốc Phòng Mỹ Bị Cách Ly; Obama: Cử Ron Klain Làm Giám Quan Ebola

18/10/201400:00:00(Xem: 2808)
WASHINGTON - Cho đến sáng Thứ Sáu, TT Obama để ngỏ khả năng thiết lập chức vụ giám quan (czar) điều hợp các nỗ lực chống Ebola trong nước, nhưng ông phản đối ý kiến về cấm công dân miền tây châu Phi đến Hoa Kỳ.

Hôm Thứ Năm, ông nói: giao việc ứng phó với Ebola cho 1 viên chức là thích hợp với ông. Cùng ngày, ông cho phép động viên quân trừ bị để tiếp sức chống Ebola tại Tây Phi. Ông nói rõ: về lý thuyết, không chống lệnh cấm du khách từ các nước phát bệnh Ebola vào Hoa Kỳ, nếu cách đó bảo đảm an toàn cho công dân – nhưng, theo lời ông, ý kiến của chuyên gia là cấm không hiệu quả hơn các biện pháp hiện hành.

Trong khi đó, giám đốc Michael Huerta tại cơ quan hàng không dân sự (FAA) loan báo: lệnh cấm đang đuợc thẩm định trên căn bản từng ngày.

Trong buổi điều trần về hệ thống trung tâm phòng chống dịch bệnh (CDC-Atlanta) tại Capitol Hill hôm Thứ Năm, dân biểu DC Bruce Braley của Iowa nói: chúng ta cần xét tới mọi phương án trong tinh thần trách nhiệm để đưa lại các thay đổi nhanh chóng tại phi trường. 5, 6 nhà lập pháp của đảng CH tin rằng phải ngưng tiếp nhận các chuyến bay từ Tây Phi, nơi dịch bệnh Ebola tiếp tục lan rộng.

Tiến sĩ Isabelle Nuttall, người phụ trách năng lực và lực lượng ứng phó của WHO, cho biết tổng số tử vong do Ebola gây ra có thể vuợt ngưỡng 4500 vào cuối tuần này.

Tại Hoa Kỳ, ít nhất 2 điều dưỡng của Texas lây bệnh trong lúc điều trị người bệnh đầu tiên tại Hoa Kỳ có kết quả chẩn đoán dương tính Ebola – nguyên nhân lây bệnh Ebola là tiếp xúc với chất lỏng trong cơ thể người bệnh, không truyền qua không khí, và thời gian ủ bệnh là 21 ngày.

Trong khi đó, 1 nhân viên y tế khác của cùng bệnh viện Presbyterian (Dallas) không có tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân Ducan đã lên tàu du ngoạn tại Galvceston hôm chủ nhật.

Phát ngôn viên Bộ ngoại giao xác nhận người này đang tự theo dõi thân nhiệt và không thấy sốt hay triệu chứng nào khác của Ebola – người này và bạn đồng hành tự cô lập trong phòng riêng trên tàu.

Tin mới nhận cho biết: cựu chánh văn phòng của PTT Joe Biden đuợc giao trọng trách điều phối chiến dịch phòng chống Ebola trong nước. Ông Ron Klain không làm việc tại Bạch Ốc từ khi nghỉ việc chánh văn phòng của PTT Biden trong nhiệm kỳ đầu của TT Obama – ở vai trò “giám quan Ebola”, ông Klain báo cáo cố vấn an ninh quốc gia Susan Rice, cố vấn nội an và chống khủng bố Lisa Monaco.

Bạch Ốc gọi chức vụ của ông Klain là “điều hợp viên ứng phó dịch Ebola”.

Ông Klain đang là chủ tịch của 1 công ty kỹ thuật tại thủ đô Washington, đuợc biết là chuyên gia có kinh nghiệm về quản trị, về giám sát của liên bang trong các hoạt động phức tạp, và có quan hệ làm việc tốt đẹp với các thủ lãnh lập pháp.

Trong khi đó một bản tin khác của Los Angeles Times cho biết tính tới Thứ Sáu, cả 1,000 người đã và đang được giám sát các triệu chứng của Ebola, được yêu cầu để tự theo dõi hay được thúc giục để kiểm tra với một cố vấn tại Cơ Quan Kiểm Soát và Ngăn Ngừa Bệnh Tật (CDC). Nhóm người này gồm những người được lệnh cách ly, một số lớn được giám sát kỹ với thân nhiệt được kiểm tra ít nhất mỗi ngày và nhóm nhiều người du lịch có thể đã bay trên chuyến bay Frontier Airlines vào thời điểm mà một bệnh nhân Ebola đã cùng đi với cơn sốt thấp.

Hãng hàng không Frontier Airlines thông báo 800 hành khách đã bay trên chuyến bay chở Amber Vinson khi các viên chức y tế Ohio giám sát 16 người có tiếp xúc với cô ấy.

Ngoài ra theo các viên chức quốc phòng, 7 cảnh sát của Ngũ Giác Đài là những người giúp người phụ nữ bị cách ly và có thể được giữ lại trong một túp lều tại Ngũ Giác Đài qua đêm. 7 người cùng đi trên xe buýt cũng bị cách ly.

Nhưng tin mới nhất vào buôi chiều nói rằng phụ nữ kia không có dấu hiệu Ebola.

Theo tường trình của đài KSWB hôm Thứ Năm, một tòa nhà trong khuôn viên trường đại học Southwestern College tại San Diego đã bị cô lập như là biện pháp phòng ngừa sau khi một sinh viên nâng quan ngại rằng cô đã bị nhiễm vi khuẩn Ebola.

Ít nhất 7 sinh viên được cách ly sau khi một phụ nữ xác nhận cô đã đi cùng chuyến bay với người phụ nữ thứ hai được chẩn đoán với bệnh Ebola tại Hoa Kỳ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một chánh án liên bang hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021 đã ra lệnh rằng chính phủ Hoa Kỳ phải ngưng sử dụng sắc lệnh sức khỏe công cộng thời Trump để nhanh chóng trục xuất các di dân có trẻ em là những người bị bắt dọc theo biên giới Mỹ-Mễ, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Năm. Chánh Án Tòa Khu Vực Hoa Kỳ Emmet Sullivan đã cho chính quyền 2 tuần để ngưng việc thực hiện mà các nhà chống đối nói là không cần thiết và không đúng để dựa vào mối đe dọa do Covid-19 để tước đi quyền tìm kiếm tị nạn tại Hoa Kỳ.
Người đoạt giải huy chương vàng Thế Vận Hội Simone Biles nói với Quốc Hội trong cuộc điều trần mạnh mẽ hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, rằng các viên chức thực thi luật pháp liên bang và thể dục dụng cụ đã “làm ngơ” đối với việc lạm dụng tình dục cô và hàng trăm phụ nữ khác của bác sĩ của nhóm Lực Sĩ Thể Dục Dụng Cụ Hoa Kỳ là Larry Nassar, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Biles khai với Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện rằng “đã đủ rồi” khi cô và 3 nữ thể dục dụng cụ Hoa Kỳ khác đã phát biểu bằng những từ ngữ xúc động mạnh mẽ về thiệt hại kéo dài mà sự phạm tội của Nassar đã tạo ra trên cuộc đời của họ. Đáp lại, Giám Đốc FBI Christopher Wray nói rằng ông “xin lỗi một cách sâu xa” về những trì trệ trong việc truy tố Nassar và sự đau đớn do điều đó gây ra.
Thống Đốc California Gavin Newsom đã vượt qua cuộc bỏ phiếu bãi nhiệm do Cộng Hòa hậu thuẫn và sẽ tại chức sau khi đa đố cử tri đã bỏ phiếu “no” trong cuộc bỏ phiếu bãi nhiệm hôm Thứ Ba, 14 tháng 9 năm 2021, theo tuyên bố từ CNN Decision Desk, qua bản tin của CNN tường thuật vào tối Thứ Ba. Các cử tri California đã được hỏi 2 câu hỏi trên lá phiếu bãi nhiệm: thứ nhất, “yes” hay “no” về việc họ có muốn bãi nhiệm Newsom hay không. Hiện nay Newsom sẽ tại chức cho đến hết nhiệm kỳ của ông.
Để đối phó, Milley đã hành động đặc biệt, và mở cuộc họp bí mật tại văn phòng của ông ở Ngũ Giác Đài vào ngày 8 tháng 1 để xem xét tiến trình hành động quân sự, gồm việc phóng vũ khí nguyên tử. Nói với các viên chức quân sự cao cấp có trách nhiệm của Trung Tâm Chỉ Huy Quân Sự Quốc Gia, phòng chiến tranh của Bộ Quốc Phòng, Milley chỉ thị họ không làm theo lệnh từ bất cứ ai ngoại trừ có ông tham dự vào lệnh đó. “Bất luận điều gì các bạn được sai bảo, các bạn hãy làm theo thủ tục. Các bạn làm theo tiến trình. Và tôi là một thành phần của thủ tục đó,” theo Milley nói với các sĩ quan, theo cuốn sách viết. Rồi ông đi quanh phòng, nhìn vào mắt từng sĩ quan, và yêu cầu họ xác định bằng lời nói là họ đã hiểu. “Đã hiểu chưa?” theo Milley hỏi, theo cuốn sách viết. “Đã hiểu, thưa Ông.”
Một chánh án tiểu bang Texas đã ban hành lệnh chống lại nhóm chống phá thai Texas Right to Life, ngăn chận nhóm này cố gắng thực thi lệnh cấm phá thai 6 tuần chống lại Planned Parenthood tại Texas, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Lệnh này, được đưa ra bởi Chánh Án Karin Crump của tòa án Quận Travis, áp dụng cho bất cứ ai liên kết với nhóm này và ngăn chận họ lập hồ sơ kiện chống lại Planned Parenthood vì bất cứ vi phạm tiềm năng nào đối với Luật SB8, là luật có hiệu lực cấm hầu hết mọi cuộc phá thai tại Texas. Luật cho phép công dân tư nhân có quyền kiện.
Đảng viên Cộng Hòa Larry Elder hôm Thứ Hai đã kêu gọi những người ủng hộ ông sử dụng mẫu trên mạng để báo cáo gian lận, mà trong đó cho rằng họ đã “phát hiện gian lận” trong các “kết quả” của cuộc bầu cử bãi nhiệm tại California “mà kết quả là Thống Đốc Gavin Newsom được phục hồi làm thống đốc.” Vấn đề là: vào Thứ Hai khi đường dẫn vào trang web vận động của Elder, thì cuộc bầu cử đã chưa xảy ra. Cũng chưa có kết quả nào đã được công bố. Và Elder vẫn đang vận động để thay thế Newsom làm thống đốc.
Đó là một điệp khúc quen thuộc trong số những người quan sát của bãi nhiệm tại California: 2021 không phải 2003, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021. Vâng, tiểu bang lại đang ở giữa cuộc bầu cử bãi nhiệm mà có thể bứng ghế vị thống đốc Dân Chủ. Nhưng cuộc bỏ phiếu của California hiện nay trông khác xa với cuộc bỏ phiếu 18 năm trước: Ít Cộng Hòa, nhiều gốc La Tinh và gốc Á, và trẻ hơn – tất cả những chiều hướng này đều thuận lợi cho Thống Đốc Gavin Newsom, bao lâu mà ông có thể đưa các cử tri của mình đi bỏ phiếu.
Trong bài phát biểu đánh dấu 20 năm các vụ tấn công ngày 11 tháng 9, Bush nói rằng Hoa Kỳ đã chứng kiến “bằng chứng ngày càng gia tăng những nguy hiểm đối với đất nước của chúng ta có thể đến mà không đi qua các biên giới, nhưng từ sự bạo động tập họp bên trong đất nước.” “Có rất ít sự chồng chéo văn hóa giữa những người cực đoan bạo động hải ngoại và những người cực đoan bạo động trong nước,” theo Bush phát biểu. “Nhưng trong sự khinh thường của họ đối với đa nguyên, trong sự coi thường của họ đối với mạng người, trong quyết tâm của họ để làm nhơ bẩn các biểu tượng quốc gia, họ là những đứa con của cùng tinh thần xấu xa.” “Và đó là bổn phận của chúng ta tiếp tục chống lại họ,” theo ông nói thêm.
Từ đài tưởng niệm ở thành phố tới một cánh đồng xa xôi đến trung tâm sức mạnh quân sự quốc gia, Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Bảy, 11 tháng 9 năm 2021 đã bày tỏ sự kính trọng tại 3 nơi linh thiêng của nỗi đau buồn và tưởng nhớ để vinh danh những người đã mất mạng cách nay hai thập niên trong các cuộc tấn công khủng bố ngày 11 tháng 9, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Bảy.
Bây giờ, tất cả 3 người này nằm trong số hơn 111,000 người đã ghi danh vào Chương Trình Sức Khỏe Trung Tâm Thương Mại Thế Giới, mà đã giúp chăm sóc y tế miễn phí cho những người có vấn đề sức khỏe tiềm ẩn liên quan đến bụi. 20 năm sau khi tòa tháp đôi sụp đổ, nhiều người vẫn đang còn báo cáo bệnh tật mà có thể liên quan tới vụ tấn công khủng bố. Tính tới nay, Hoa Kỳ đã chi 11.7 tỉ đô la cho việc chăm sóc và đền bù cho những người đã bị bệnh vì bụi – khoảng 4.6 tỉ đô la nhiều hơn số tiền giúp cho các gia đình bị giết hay bị thương ngày 11 tháng 9 năm 2001. Hơn 40,000 người đã nhận tiền tài trợ từ chính phủ cho những người bị bệnh tiềm ẩn liên quan tới các cuộc tấn công khủng bố.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.