Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Báo Mỹ: 1 Thần Y VN Chữa Nhiều Nan Y

17/10/201400:00:00(Xem: 12290)

MORGAN HILL, California (VB) -- Báo San Jose Mercury News hôm 15-10-2014 có bản tin viết về trường hợp một buổi chữa bệnh thần kỳ do một vị y sĩ từ Việt Nam sang -- chữa bằng sức mạnh huyền bí.

Bài báo nói về buổi chữa bệnh hôm Thứ Tư 15-10-2014, tại ngôi chùa Tam Tu Buddhist Temple, ở thành phố Morgan Hill, ngoại ô của San Jose.

Bài báo nói, khi mới rạng sáng, hàng trăm bệnh nhân đã xếp hàng bên ngoài chùa này, trong đó có người tới từ xa và xếp hàng cả đêm.

Bài báo nói, các bệnh nhân hy vọng được chữa bệnh bằng bàn tay chữa lành của Vo Hoang Yen, mà báo này nói là một vị sư từ Việt Nam. Thực ra, ông là một thầy thuốc Đông Y từng học thuốc trong chùa Hưng Nghĩa Tự (thị trấn Cái Nước, tỉnh Cà Mau).

Bài báo SJMN nói rằng vị cựu tu sĩ này trong 9 năm đã đi nhiều nơi trên thế giới, và dược nhiều bệnh nhân tìm tơi xin chữa bệnh.

Bài báo ghi lời ông Tony Nguyen, 74 tuổi, nguyên là cựu Giáo sư đại học, người lái xe từ hôm Thứ Ba từ San Diego tới, nói rằng bác sĩ nói là cách duy nhất để Tony Nguyen nghe tốt là phải giải phẫu lớn.

Mới vài phút trứớc, Tony Nguyen và vợ vừa được vị lương y này chữa -- có vẻ như bấm huyệt, dùng hai ngón cái đưa vào 2 tai bệnh nhân. Thế là cụ Tony Nguyen nói rằng bây giờ đã nghe đươc cả 2 tai.

Bài báo SJMN dẫn ra một bản nghiên cứu của Hội Ung Thư Hoa Kỳ ACS, nói rằng khi một người tin rằng một vị y sĩ dùng cách huyền bí nào để chữa trị, hiệu ứng chữa lành placebo effect có thể xảy ra. Vì chữa bệnh bằng đức tin có thể làm tâm bình an, giảm căng thẳng, giảm đau và lo lắng, và củng cố ý chí sinh tồn.

Bài báo SJMN kể, Huy Tran, 46 tuổi, đươc mẹ ông nói rằng ông bị câm và điếc từ khi sơ sinh. Thế rồi hôm Thứ Tư, sau khi y sĩ Vo Hoang Yen xoa bóp vào 2 bên tai, Huy Tran ra dấu có nghe tiếng vỗ tay và tiếng nói chuyện sau lưng ông. Sau đó, Huy Tran nói vài âm thanh giọng cao, cho thấy Huy Tran đã nói được nhưng không biết kiểm soát độ âm thanh.

Huy Tran chắp 2 tay, cúi đầu chào vị lương y và hướng về tượng Phật trong phòng, nói “a di da phe amitadaudoha.”

Cử tọa cũng vỗ tay khi vị y sĩ giúp Ho Huong, 57 tuổi, bệnh nhân đột quỵ không đi được.. Sau khi 2 năm bà nằm liệt, không tự cử động được, bây giờ, sau khi y sĩ Vo Hoang Yen xoa bóp chân bà với dầu Kwong Loon Oil, hướng dẫn bà tự đứng dậy và tự đi bộ trong phòng lần đầu tiên trong 2 năm.

Phóng viên David Early của SJMN cũng ghi rằng, y sĩ họ Vo chữa tương tự với các bệnh nhân đột quỵ, Tri Dao, 65 tuổi, cư dân Milpitas và Yen Quang, 83 tuổi, cư dân Fremont.

Trường hợp lạ khác, theo SJMN: y sĩ này xoa bóp trán, cổ, tay và chân để làm một cậu bé 2 tuổi bệnh tự kỷ và chậm trí hãy ngồi lặng yên, và rồi mời cậu bé này tự ngồi dậy lần đầu tiên trong đời.

Tuan Nguyen, một bác sĩ nha khoa San Jose, đã mang bé gái bệnh tự kỷ của ông tới chữa buổi thứ nhì với y sĩ Vo -- trường hợp này, y sĩ nói là ca bệnh khó.

Nhưng rồi ông Tuan Nguyen kể, “Rất nhanh chóng. bé gái ngưng kiểu nói lắp bắp trước giờ vẫn bia trong nhiều năm. Thật tuyệt vời.”

Y sĩ Vo Huong Yen sẽ về VN sớm, theo báo SKMN.

Trong Tự Điên Wikipedia, có ghi về y sĩ này, trích như sau.

Võ Hoàng Yên là một thầy thuốc Đông Y, quê ở Ấp Cái Nước, Thị trấn Cái Nước, Huyện Cái Nước, Tỉnh Cà Mau, Việt Nam. Ông thường chữa bệnh miễn phí và chuyên chữa các bệnh câm điếc, bại liệt. Đánh giá về phương pháp và hiệu quả chữa trị của ông có nhiều ý kiến trái chiều, nhất là khi nhiều người nghĩ rằng ông chữa theo cách thần thánh hoặc siêu nhiên.

Ông sinh năm 1975 trong một gia đình rất nghèo. Khi còn nhỏ, nhà ông rất nghèo nên đã gửi ông vào chùa Hưng Nghĩa Tự (thị trấn Cái Nước). Ở đó, ông được các thượng tọa chỉ dạy phương pháp trị bệnh bằng phương pháp y học cổ truyền.

Sau đó, ông được ở các chùa khác để ăn học. Trong quá trình này, ông được học và thực hành nhiều cách chữa bệnh bằng phương pháp y học cổ truyền. Sau nhiều năm bôn ba với nghề lương y khám bệnh, bốc thuốc, ông tích tụ từ các phương pháp trị bệnh theo y học cổ truyền và nghiên cứu thành đề tài riêng cho mình trên nền tảng tích tụ từ cái cũ.

Chứng kiến ông chữa bệnh, nhiều người nghĩ rằng ông chữa theo cách thần thánh hoặc siêu nhiên. Bởi vì những bệnh câm điếc-bại liệt do tai biến, ông trị rất hiệu quả chỉ trong vài phút bấm huyệt.

Ông thường chữa bệnh miễn phí cho mọi người. Khi người ta hỏi ông lý do chữa miễn phí, thì ông nói là để giúp đời và trả ơn cuộc đời. Vì khi nhỏ ông được sống, học tập, lớn lên đều do nhà chùa...

Cho tới thời điểm tháng 5 năm 2011, vì ông chưa có giấy phép khám chữa bệnh, nên ngành y tế chính quyền địa phương đã phạt hành chính ông. Có 2 bài viết của Báo Thanh Niên công khai công kích cách chữa bệnh của ông...

Ngày 09/08/2011, ủy ban nhân dân tỉnh Bình Phước cho biết đã có văn bản đồng ý để lương y Võ Hoàng Yên được tiếp tục chẩn, chữa bệnh trên địa bàn tỉnh Bình Phước. Một điểm tại chùa Quang Minh, phường Tân Đồng, TX Đồng Xoài và 1 điểm tại Trụ sở Hội Đông Y-Thị Xã Phước Long.

Hội đồng khoa học tỉnh bổ sung thêm danh mục đề tài nghiên cứu khoa học "Dùng phương pháp xoa bóp day ấn huyệt để phục hồi chức năng một số bệnh câm điếc, bại liệt, thoái hóa cột sống" vào nhóm đề tài nghiên cứu được xét duyệt trong năm 2011 (thực hiện đề tài từ 6 tháng đến 1 năm).

Ngày 20/12/2011, Ông chính thức được công nhận là Lương Y và có Giấy Phép Hành Nghề.

Tại Hà Tĩnh, Sở Y Tế Hà Tĩnh đã cấp giấy phép hành nghề cho Ông Võ Hoàng Yên. Hội Đông Y Hà Tĩnh đã làm lễ kết nạp và công nhận thành viên hội đông y Hà Tĩnh. ủy ban nhân dân Hà Tĩnh đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để xây dựng trung tâm Phục hồi chức năng cho Lương Y Võ Hoàng Yên tại Huyện Cẩm Xuyên, Tỉnh Hà Tĩnh. Đây là lần đầu tiên, Ông Võ Hoàng Yên chính thức được công nhận là Lương Y và được cấp giấy phép hành nghề.

Ý kiến bạn đọc
16/05/201616:15:32
Khách
Neu ong ta gioi nhu vay tai sao khong duoc My dua vao danh sach de lanh giai Nobel nhi?O tai VN nguoi dan thieu thon moi thu tai sao ong khong o tai VN de chua benh giup cho dong bao minh ma lai qua tai Cali nay de chua benh vay???
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tính đến nay, năm 2021 là năm tồi tệ nhất đối với bạo động súng trong nhiều thập niên, vượt xa các mức cao trong năm ngoái, theo CNN tường thuật hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021. Theo Gun Violence Archive (GVA), từ ngày 1 tháng 1 tới ngày 15 tháng 9, có tổng cộng 14,516 người bị bắn chết vì bạo động súng tại Hoa Kỳ. Đó là hơn 1,300 người trong cùng thời gian vào năm 2020, tăng 9%. Thảm sát tập thể cũng gia tăng. Cho đến ngày 15 tháng 9, có 498 vụ nổ súng giết người tập thể trên khắp Hoa Kỳ, hay trung bình 1.92 vụ mỗi ngày. Đó là 15% cao hơn năm ngoài, khi cố tổng cộng 611 vụ, trung bình 1.67 vụ mỗi ngày, theo tài liệu từ GVA cho biết.
Các du khách được cho xem phim và thỉnh thoảng nghe đối đáp với việc kiểm soát chuyến bay SpaceX bên trong phi thuyền hoàn toàn tự động của họ trước khi nó bắt đầu tiến trình quay trở lại bầu khí quyển của Trái Đất. Sau khi đi du lịch ở vận tốc hơn 17,000 dặm một giờ, chiếc phi truyền đã sử dụng bức màng không khí dày của chính Trái Đất để làm chậm tốc độ xuống của nó, với bên ngoài phi thuyền có nhiệt độ hơn 3,500 độ F trong chuyến bay về. Chiếc phi thuyền Crew Dragon, được thiết kế không để cho nhiệt độ cao hơn 85 độ trong chỗ ngồi, đã dùng tấm chắn nhiệt để bảo vệ phi hành đoàn chống lại sức nóng quá mức và sự tích tụ plasma khi nó lao xuống biển.
Các lính cứu hỏa tiếp tục chiến đấu các trận cháy rừng tại California mà đã cháy vào trong một số lùm cây của rừng cây cổ thụ Sequoia, loại cây lớn nhất thế giới, theo bản tin của báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Bảy, 18 tháng 9 năm 2021. Cơ Quan Thời Tiết Quốc Gia (NWS) đã đưa ra bản theo dõi thời tiết cho các điều kiện hỏa hoạn nghiêm trọng tại Công Viên Quốc Gia Sequoia tại Sierra Nevada, nơi ngọn lửa Colony đã cháy cách Rừng Giant Forest một dặm, là khu rừng của 2,000 cây cổ thụ Sequoias.
Khi đảng Cộng Hòa và những người ủng hộ nhiệt thành hơn của Donald Trump làm việc để viết lại câu chuyện về vụ cố tình đảo chánh, những người ủng hộ của những người bị bắt đó cố tìm cách biến nó từ vấn đề chính trị sang nhân quyền với cuộc tập họp có tên “Công Lý Cho J6” gần Tòa Nhà Quốc Hội hôm Thứ Bảy. Nếu tính như một cuộc biểu tình thì đó là thất bại. Số người xuống đường chỉ ở một nửa của 700 người được các nhà tổ chức phỏng đoán, mà tự nó đã ít hơn rất nhiều so với hàng ngàn người tràn vào Quốc Hội trong tháng 1. Người tổ chức sự kiện hôm Thứ Bảy, Matt Braynard, nhà hoạt động cho ban vận động cũ của ông Trump, đổ lỗi về sự tham dự quá ít ỏi vì sự đe dọa của chính phủ và sự hù dọa của báo chí.
Với việc hạ bút ký, Thống Đốc California Gavin Newsom đã chính thức kết thúc tai họa kéo dài 100 năm của việc phân vùng chỉ cho một gia đình ở tại California, theo bản tin của VOX tường thuật hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021. Luật phân vùng chỉ cho một gia đình ở làm cho việc xây cất bất cứ thứ gì trên mảnh đất đặc biệt dành cho một gia đình ở đều trở thành bất hợp pháp. Bây giờ (với ít ngoại trừ như đối với các vùng dễ xảy ra hỏa hoạn) việc xây thêm nhà trên mảnh đất cho một gia đình ở trở thành hợp pháp.
Một chánh án liên bang hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021 đã ra lệnh rằng chính phủ Hoa Kỳ phải ngưng sử dụng sắc lệnh sức khỏe công cộng thời Trump để nhanh chóng trục xuất các di dân có trẻ em là những người bị bắt dọc theo biên giới Mỹ-Mễ, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Năm. Chánh Án Tòa Khu Vực Hoa Kỳ Emmet Sullivan đã cho chính quyền 2 tuần để ngưng việc thực hiện mà các nhà chống đối nói là không cần thiết và không đúng để dựa vào mối đe dọa do Covid-19 để tước đi quyền tìm kiếm tị nạn tại Hoa Kỳ.
Người đoạt giải huy chương vàng Thế Vận Hội Simone Biles nói với Quốc Hội trong cuộc điều trần mạnh mẽ hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, rằng các viên chức thực thi luật pháp liên bang và thể dục dụng cụ đã “làm ngơ” đối với việc lạm dụng tình dục cô và hàng trăm phụ nữ khác của bác sĩ của nhóm Lực Sĩ Thể Dục Dụng Cụ Hoa Kỳ là Larry Nassar, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Biles khai với Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện rằng “đã đủ rồi” khi cô và 3 nữ thể dục dụng cụ Hoa Kỳ khác đã phát biểu bằng những từ ngữ xúc động mạnh mẽ về thiệt hại kéo dài mà sự phạm tội của Nassar đã tạo ra trên cuộc đời của họ. Đáp lại, Giám Đốc FBI Christopher Wray nói rằng ông “xin lỗi một cách sâu xa” về những trì trệ trong việc truy tố Nassar và sự đau đớn do điều đó gây ra.
Thống Đốc California Gavin Newsom đã vượt qua cuộc bỏ phiếu bãi nhiệm do Cộng Hòa hậu thuẫn và sẽ tại chức sau khi đa đố cử tri đã bỏ phiếu “no” trong cuộc bỏ phiếu bãi nhiệm hôm Thứ Ba, 14 tháng 9 năm 2021, theo tuyên bố từ CNN Decision Desk, qua bản tin của CNN tường thuật vào tối Thứ Ba. Các cử tri California đã được hỏi 2 câu hỏi trên lá phiếu bãi nhiệm: thứ nhất, “yes” hay “no” về việc họ có muốn bãi nhiệm Newsom hay không. Hiện nay Newsom sẽ tại chức cho đến hết nhiệm kỳ của ông.
Để đối phó, Milley đã hành động đặc biệt, và mở cuộc họp bí mật tại văn phòng của ông ở Ngũ Giác Đài vào ngày 8 tháng 1 để xem xét tiến trình hành động quân sự, gồm việc phóng vũ khí nguyên tử. Nói với các viên chức quân sự cao cấp có trách nhiệm của Trung Tâm Chỉ Huy Quân Sự Quốc Gia, phòng chiến tranh của Bộ Quốc Phòng, Milley chỉ thị họ không làm theo lệnh từ bất cứ ai ngoại trừ có ông tham dự vào lệnh đó. “Bất luận điều gì các bạn được sai bảo, các bạn hãy làm theo thủ tục. Các bạn làm theo tiến trình. Và tôi là một thành phần của thủ tục đó,” theo Milley nói với các sĩ quan, theo cuốn sách viết. Rồi ông đi quanh phòng, nhìn vào mắt từng sĩ quan, và yêu cầu họ xác định bằng lời nói là họ đã hiểu. “Đã hiểu chưa?” theo Milley hỏi, theo cuốn sách viết. “Đã hiểu, thưa Ông.”
Một chánh án tiểu bang Texas đã ban hành lệnh chống lại nhóm chống phá thai Texas Right to Life, ngăn chận nhóm này cố gắng thực thi lệnh cấm phá thai 6 tuần chống lại Planned Parenthood tại Texas, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Lệnh này, được đưa ra bởi Chánh Án Karin Crump của tòa án Quận Travis, áp dụng cho bất cứ ai liên kết với nhóm này và ngăn chận họ lập hồ sơ kiện chống lại Planned Parenthood vì bất cứ vi phạm tiềm năng nào đối với Luật SB8, là luật có hiệu lực cấm hầu hết mọi cuộc phá thai tại Texas. Luật cho phép công dân tư nhân có quyền kiện.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.