Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chuyến Bay Từ Texas Nguy Cơ Nhiễm Ebola; Nhân Viên Y Tế Thứ 2 Lây Ebola Tại Texas; Cali Chuẩn Bị Ứng Phó Ebola Vì 2 Người Bị Nghi Dính Ebola Đang Chữa Cách Ly

16/10/201400:00:00(Xem: 2859)

DALLAS - Nhân viên y tế Dallas thứ nhì lây Ebola đã được gia đình xác nhận danh tính là Amber Joy Vinson 29 tuổi – cô báo cáo sốt và tức khắc bị cách ly trong bệnh viện Presbyterian.

Các viên chức liên bang cho hay Vinson sẽ đuợc nhanh chóng chuyển tới bệnh viện của trường đại học Emory (Atlanta) gần bản doanh của hệ thống trung tâm phòng chống bệnh (CDC).

1 ngày trước kết quả chẩn đoán, Vinson đáp 1 chuyến bay từ Cleveland (Ohio) về Dallas khi không có các triệu chứng của Ebola. Nay, CDC kêu gọi số hành khách cùng đáp chuyến bay 1143 của hãng Frontier liên lạc với số điện thoại 1-800-CDC-INFO để chuyên viên y tế phỏng vấn và sắp xếp tiến trình nối tiếp.

Vinson là 1 phần trong 76 nhân viên của bệnh viện Presbyterian đã chăm sóc ông Duncan, công dân Liberia đã chết vì Ebola trong tuần qua.

Bác sĩ Daniel Varga của bệnh viện tuyên bố trong buổi họp báo sáng Thứ Tư: trường hợp Vinson bị lây Ebola là khủng hoảng chưa từng thấy, và mô tả cô Vinson là con người hào hiệp luôn luôn sẵng sàng giúp người. Nguyên nhân truyền nhiễm cô Vinson chưa đuợc biết.

Nhân viên y tế thứ nhì tại Texas có kết quả chẩn đoán duơng tính Ebola – cả 2 người đã dự phần chăm sóc bệnh nhân Thomas Eric Duncan đã chết tuần qua.

Công dân Liberia Duncan là bệnh nhân đầu tiên tại Hoa Kỳ có kết quả chẩn đoán dương tính Ebola.

Tổ chức y tế thế giới ghi nhận 4447 người đã chết và phái bộ y tế LHQ báo động: thế giới tiến không kịp trong nỗ lực chống Ebola. Dịch bệnh Ebola phát sinh từ Tháng 12 và chỉ đuợc xác nhận vào Tháng 3.

TT Obama và các nhà lãnh đạo của Anh, Pháp, Đức, Italy định mở hội nghị nối mạng về Ebola trong ngày Thứ Tư.

Cuối tuần qua, nguồn tin y tế xác nhận nữ điều dưỡng Nina Phạm tiếp cận Ebola, đang tự cách ly với bệnh tình ghi nhận hôm Thứ Ba là khả quan. Những người có tiếp xúc với Nina Phạm đang đuợc theo dõi. Điều gây quan ngại là các tin tức theo đó nhân viên y tế không đuợc cung cấp trang phục bảo vệ thích hợp hay không đuợc sự huấn luyện cần thiết. Các nhân viên y tế làm việc tại trung tâm y tế Presbyterian (Dallas) nói họ không có trang phục bảo hộ thích ứng và không đuợc hướng dẫn bao nhiêu về phòng ngừa.

Cho tới nay, lây nhiễm Ebola ngoài miền tây châu Phi là hạn chế với nhân viên y tế tại Madrid và tại Dallas.

Một bản tin khác cho biết rằng Phái bộ LHQ tại Liberia báo tin: 1 nhân viên làm việc y tế trong phái bộ LHQ đã qua đời trong bệnh viện với kết quả chẩn đoán ngày 6-10 là dương tính với Ebola – đây là tử vong thứ nhì vì Ebola của nhân viên LHQ.

Thông cáo của phái bộ không cho biết danh tính nạn nhân – phái bộ xác nhận đã thực hành mọi biện pháp cần thiết để ngăn ngừa sự truyền nhiễm của dịch bệnh, và giữ vững nỗ lực tiếp sức chống Ebola.

Trong khi đó một bản tin khác của San Jose Mercury News hôm Thứ Tư cho biết rằng khi kẻ giết người từ một đại lục xa xôi cảnh báo nước Mỹ, các nhà cung cấp chăm sóc sức khỏe Vùng Vịnh đang thay đổi phương cách lâu đời để kềm chế sự lây lan của vi khuẩn Ebola giết người.

Cho đến nay, có 2 người bị tình nghi lây Ebola tại California làm khởi động hàng loạt bước khẩn cấp. Các bệnh nhân – một du khách Liberia tại Bệnh Viện Centinela Hospital Medical Center tại thành phố Inglewood và một nữa là thành viên hệ thống y tế Kaiser tại Nam Sacramento là người đã du hành tới Tây Phi – đã bị điều trị cách ly. Chưa có bệnh nhân nào bị nhiễm [Ebola].

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một chánh án liên bang hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021 đã ra lệnh rằng chính phủ Hoa Kỳ phải ngưng sử dụng sắc lệnh sức khỏe công cộng thời Trump để nhanh chóng trục xuất các di dân có trẻ em là những người bị bắt dọc theo biên giới Mỹ-Mễ, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Năm. Chánh Án Tòa Khu Vực Hoa Kỳ Emmet Sullivan đã cho chính quyền 2 tuần để ngưng việc thực hiện mà các nhà chống đối nói là không cần thiết và không đúng để dựa vào mối đe dọa do Covid-19 để tước đi quyền tìm kiếm tị nạn tại Hoa Kỳ.
Người đoạt giải huy chương vàng Thế Vận Hội Simone Biles nói với Quốc Hội trong cuộc điều trần mạnh mẽ hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, rằng các viên chức thực thi luật pháp liên bang và thể dục dụng cụ đã “làm ngơ” đối với việc lạm dụng tình dục cô và hàng trăm phụ nữ khác của bác sĩ của nhóm Lực Sĩ Thể Dục Dụng Cụ Hoa Kỳ là Larry Nassar, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Biles khai với Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện rằng “đã đủ rồi” khi cô và 3 nữ thể dục dụng cụ Hoa Kỳ khác đã phát biểu bằng những từ ngữ xúc động mạnh mẽ về thiệt hại kéo dài mà sự phạm tội của Nassar đã tạo ra trên cuộc đời của họ. Đáp lại, Giám Đốc FBI Christopher Wray nói rằng ông “xin lỗi một cách sâu xa” về những trì trệ trong việc truy tố Nassar và sự đau đớn do điều đó gây ra.
Thống Đốc California Gavin Newsom đã vượt qua cuộc bỏ phiếu bãi nhiệm do Cộng Hòa hậu thuẫn và sẽ tại chức sau khi đa đố cử tri đã bỏ phiếu “no” trong cuộc bỏ phiếu bãi nhiệm hôm Thứ Ba, 14 tháng 9 năm 2021, theo tuyên bố từ CNN Decision Desk, qua bản tin của CNN tường thuật vào tối Thứ Ba. Các cử tri California đã được hỏi 2 câu hỏi trên lá phiếu bãi nhiệm: thứ nhất, “yes” hay “no” về việc họ có muốn bãi nhiệm Newsom hay không. Hiện nay Newsom sẽ tại chức cho đến hết nhiệm kỳ của ông.
Để đối phó, Milley đã hành động đặc biệt, và mở cuộc họp bí mật tại văn phòng của ông ở Ngũ Giác Đài vào ngày 8 tháng 1 để xem xét tiến trình hành động quân sự, gồm việc phóng vũ khí nguyên tử. Nói với các viên chức quân sự cao cấp có trách nhiệm của Trung Tâm Chỉ Huy Quân Sự Quốc Gia, phòng chiến tranh của Bộ Quốc Phòng, Milley chỉ thị họ không làm theo lệnh từ bất cứ ai ngoại trừ có ông tham dự vào lệnh đó. “Bất luận điều gì các bạn được sai bảo, các bạn hãy làm theo thủ tục. Các bạn làm theo tiến trình. Và tôi là một thành phần của thủ tục đó,” theo Milley nói với các sĩ quan, theo cuốn sách viết. Rồi ông đi quanh phòng, nhìn vào mắt từng sĩ quan, và yêu cầu họ xác định bằng lời nói là họ đã hiểu. “Đã hiểu chưa?” theo Milley hỏi, theo cuốn sách viết. “Đã hiểu, thưa Ông.”
Một chánh án tiểu bang Texas đã ban hành lệnh chống lại nhóm chống phá thai Texas Right to Life, ngăn chận nhóm này cố gắng thực thi lệnh cấm phá thai 6 tuần chống lại Planned Parenthood tại Texas, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Lệnh này, được đưa ra bởi Chánh Án Karin Crump của tòa án Quận Travis, áp dụng cho bất cứ ai liên kết với nhóm này và ngăn chận họ lập hồ sơ kiện chống lại Planned Parenthood vì bất cứ vi phạm tiềm năng nào đối với Luật SB8, là luật có hiệu lực cấm hầu hết mọi cuộc phá thai tại Texas. Luật cho phép công dân tư nhân có quyền kiện.
Đảng viên Cộng Hòa Larry Elder hôm Thứ Hai đã kêu gọi những người ủng hộ ông sử dụng mẫu trên mạng để báo cáo gian lận, mà trong đó cho rằng họ đã “phát hiện gian lận” trong các “kết quả” của cuộc bầu cử bãi nhiệm tại California “mà kết quả là Thống Đốc Gavin Newsom được phục hồi làm thống đốc.” Vấn đề là: vào Thứ Hai khi đường dẫn vào trang web vận động của Elder, thì cuộc bầu cử đã chưa xảy ra. Cũng chưa có kết quả nào đã được công bố. Và Elder vẫn đang vận động để thay thế Newsom làm thống đốc.
Đó là một điệp khúc quen thuộc trong số những người quan sát của bãi nhiệm tại California: 2021 không phải 2003, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021. Vâng, tiểu bang lại đang ở giữa cuộc bầu cử bãi nhiệm mà có thể bứng ghế vị thống đốc Dân Chủ. Nhưng cuộc bỏ phiếu của California hiện nay trông khác xa với cuộc bỏ phiếu 18 năm trước: Ít Cộng Hòa, nhiều gốc La Tinh và gốc Á, và trẻ hơn – tất cả những chiều hướng này đều thuận lợi cho Thống Đốc Gavin Newsom, bao lâu mà ông có thể đưa các cử tri của mình đi bỏ phiếu.
Trong bài phát biểu đánh dấu 20 năm các vụ tấn công ngày 11 tháng 9, Bush nói rằng Hoa Kỳ đã chứng kiến “bằng chứng ngày càng gia tăng những nguy hiểm đối với đất nước của chúng ta có thể đến mà không đi qua các biên giới, nhưng từ sự bạo động tập họp bên trong đất nước.” “Có rất ít sự chồng chéo văn hóa giữa những người cực đoan bạo động hải ngoại và những người cực đoan bạo động trong nước,” theo Bush phát biểu. “Nhưng trong sự khinh thường của họ đối với đa nguyên, trong sự coi thường của họ đối với mạng người, trong quyết tâm của họ để làm nhơ bẩn các biểu tượng quốc gia, họ là những đứa con của cùng tinh thần xấu xa.” “Và đó là bổn phận của chúng ta tiếp tục chống lại họ,” theo ông nói thêm.
Từ đài tưởng niệm ở thành phố tới một cánh đồng xa xôi đến trung tâm sức mạnh quân sự quốc gia, Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Bảy, 11 tháng 9 năm 2021 đã bày tỏ sự kính trọng tại 3 nơi linh thiêng của nỗi đau buồn và tưởng nhớ để vinh danh những người đã mất mạng cách nay hai thập niên trong các cuộc tấn công khủng bố ngày 11 tháng 9, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Bảy.
Bây giờ, tất cả 3 người này nằm trong số hơn 111,000 người đã ghi danh vào Chương Trình Sức Khỏe Trung Tâm Thương Mại Thế Giới, mà đã giúp chăm sóc y tế miễn phí cho những người có vấn đề sức khỏe tiềm ẩn liên quan đến bụi. 20 năm sau khi tòa tháp đôi sụp đổ, nhiều người vẫn đang còn báo cáo bệnh tật mà có thể liên quan tới vụ tấn công khủng bố. Tính tới nay, Hoa Kỳ đã chi 11.7 tỉ đô la cho việc chăm sóc và đền bù cho những người đã bị bệnh vì bụi – khoảng 4.6 tỉ đô la nhiều hơn số tiền giúp cho các gia đình bị giết hay bị thương ngày 11 tháng 9 năm 2001. Hơn 40,000 người đã nhận tiền tài trợ từ chính phủ cho những người bị bệnh tiềm ẩn liên quan tới các cuộc tấn công khủng bố.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.