Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ask NAPCA (National Asian Pacific Center on Aging): Chưa Quốc Tịch, Xin Medicaid

16/10/201400:00:00(Xem: 1849)

NAPCA

Chúng tôi là một trung tâm bảo vệ quyền lợi của những người cao niên Châu-Á ở nước Mỹ, về sức khỏe để cho sinh hoạt được tốt hơn. Mỗi hai tuần chúng tôi có đăng một mục trên báo, để quý vị hiểu nhiều hơn những quyền lợi về bảo hiểm sức khỏe, và lợi ích. Chúng tôi sẽ trả lời quý vị những câu hỏi miễn phí. Xin quý vị gửi cái địa chỉ sau đây (quý vị không cần kèm theo một bao thơ có tem), nhưng cần ghi rõ cái địa chỉ của quý vị, để chúng tôi gửi thư trả lời): Ask NAPCA Mục Riêng Biệt, 1511 Third Ave, Suite 914, Seattle, WA 98101-1667

Quý vị không cần có quốc tịch Hoa-Kỳ cũng có thể xin Medicaid (thẻ trắng) được.

Câu hỏi:

Tôi sinh tháng Ba năm 1949 đến tháng Ba năm 2015 tôi đủ 66 tuổi. Cuối năm 2014 tôi có đủ 40 tín chỉ, tôi sẽ về hưu. Tôi có mấy câu hỏi như sau:

Tôi phải làm gì, khi nào và ở đâu gì để xin?

Làm sao tôi biết tiền hưu của tôi được bao nhiêu?

Còn có những lợi tức gì khác tôi có thể được xin?

(Độc giả ở Tiểu Bang New York)

Trả lời:

Cám ơn lá thư của quý vị. Chúng tôi xin được trả lời như sau đây:

Theo trong thư được biết quý vị đến tháng Ba năm 2015 đủ 66 tuổi. Đến cuối năm nay, quý vị có đủ 40 tín chỉ và sẽ xin về hưu.

Đến lúc quý vị có đủ 40 tín chỉ hoặc hơn, quý vị có thể về hưu toàn phần (FRA) ở tuổi 66 và sẽ được lãnh số tiền toàn phần. Quý vị có thể xin ở mạng www.ssa.gov, gọi sở An Sinh Xã Hội (SSA) số 1-800-772-1213 hoặc đi đến sở An Sinh Xã Hội ở địa phương để được phỏng vấn. Quý vị có thể xin ở tuổi 62, nhưng số tiền hưu sẽ bị giảm. Nếu cần quý vị có thể xin một thông dịch viên miễn phí giúp nhưng phải làm hẹn trước.

Phương pháp tính tiền hưu An Sinh rất phức tạp. Thông thường sở An Sinh họ lấy số tiền thu nhập cao nhất trong 35 năm của quý vị để tính theo công thức của họ. Nếu quý vị làm dưới 35 năm, họ sẽ tính những năm mà quý vị không có thu nhập. Lúc quý vị xin sở An Sinh họ cho rõ số tiền hưu là bao nhiêu. Quý vị có thể yêu cầu sở An Sinh cho biết số tiền hưu ước chừng là bao nhiêu trước khi quý vị về hưu. Quý vị cũng có thể vào “mysocialsecurity” ở trang mạng www.mysocialsecurity.gov, để biết thêm chi tiết.

Hưu toàn phần của quý vị là 66 tuổi, nếu quý vị đủ 65 tuổi và có quốc tịch Hoa-Kỳ hoặc thường chú nhân (có thẻ xanh) ở Hoa-Kỳ liên tục 5 năm, quý vị nên xin bảo hiểm y-tế (Medicare) vào giai đoạn “Initial Enrollment Period”. Thời điểm này là 3 tháng trước đến 3 tháng sau của cái tháng sinh nhật (tổng cộng là 7 tháng) của quý vị, nếu quý vị bỏ qua giai đoạn này sẽ có thể bị phạt vì ghi danh trễ. Hình như quý vị đã bỏ qua thời gian ghi danh đặc biệt (Initial Enrollment Period) đó rồi, cho nên quý vị chỉ có thể ghi danh ở thời gian ghi danh thông thường (General Enrollment Period), từ ngày 1 tháng Giêng tới ngày 31 tháng Ba mỗi năm, đồng thời phải chờ đến tháng Bẩy cùng năm mới có hiệu lực. Nếu quý vị còn đi làm mà có bảo hiểm group health ở sở làm bao, quý vị có thể hoãn ghi danh Medicare, không ghi danh ở thời gian ghi danh đặc biệt (Special Enrollment Period) mà không bị phạt. Thời gian ghi danh đặc biệt đề cập ở trên diễn ra trong 8 tháng sau khi nghỉ làm hoặc bảo hiểm của sở làm chấm dứt. Chúng tôi đề nghị quý vị nên báo cho sở An Sinh để ghi vào hồ sơ. Nếu cần quý vị có thể liên lạc với sở An Sinh để rõ tình trạng của quý vị.

Thêm nữa, nếu quý vị có quốc tịch Hoa-Kỳ và hội đủ điều kiện về cư dân, tiền thu nhập và tài sản, quý vị có thể xin tiền trợ cấp sinh hoạt “Supplemental Security Income” (SSI). Xin ở sở An Sinh. Nếu quý vị không có quốc tịch Hoa-Kỳ mà đủ điều khiện, ở tiểu bang New York có thể xin Medicaid. Nếu họ chấp nhận thì sẽ được hưởng những nhiệp vụ y tế tổng khoát và thuốc có toa miễn phí. Để biết thêm chi tiết, xin liên lạc với State Medicare Assistance ở địa phương số 1-800-541-2831 hoặc (518) 486-9057. Hoặc đi đến cơ quan cao niên ở địa phương kiếm một nhân viên xã hội giúp.

Nếu quý vị còn gì thắc mắc, xin gọi cho NAPCA số điện thọai tòan quốc tiếng Việt miễn phí

1-800-582-4336, thàng viên chúng tôi rất tận tâm giúp quý vị, hoặc lại viết thư cho chúng tôi.            

Lời ghi chú: Nhiều người hưởng Medicare có thể đủ điều kiện cho Low Income Subsidy (LIS) hoặc “Extra Help” và thưởng thức tiết kiệm đáng kể cho tiền thuốc, như là tiền lệ phí và tiền đồng trả. Nếu quý vị có gì thắc mắc, cứ xin vui lòng gọi cho NAPCA số điện thọa tiếng Việt miễn phí này: 1-800-582-4336 để được hướng dẫn và giúp đỡ.

Để có thêm chi tiết về Medicare, An Sinh Xã Hội hoặc những tin liên quan xin lên mạng www.napca.org. (NAPCA xin trả lời quý vị)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam, Thành Phố Garden Grove, Nam California vào lúc từ 5 giờ chiều Thứ Sáu, ngày 17 tháng 9 năm 2021, Mục Sư Nguyễn Công Chính đã tổ chức buổi họp báo để thông báo về việc vận động tổ chức Hội Nghị Quyền Dân Tộc Tự Quyết sẽ dự định tổ chức vào tháng Tư năm 2022, Mở đầu buổi họp báo Mục Sư Nguyễn Công Chính đã giải thích sơ lược về Quyền Dân Tộc Tự Quyết và giải đáp các câu hỏi của giới truyền thông và những người tham dự.
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 19 tháng 9 năm 2021 Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng (VNDCXHĐ) đã tổ chức lễ kỷ niệm 75 Năm Ngày Đức Huỳnh Thủ Lãnh thành lập Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng, với sự tham dự buổi lễ ngoài các đảng viên và đồng đạo Phật Giáo Hòa Hảo còn có sự hiện diên của một số tổ chức chính trị tại Nam California, quan khách có Giáo Sư Trần Văn Chi, Nhà Biên Khảo Phạm Trần Anh, Soạn Giả Trần Văn Hương, Nhà Thơ Vũ Lang, Thi Văn Tao Đàn, Võ Trung Trợ, Đảng Tân Đại Việt… một số cơ quan truyền thông.
Chiều Chủ Nhật 19 tháng 9, 2021 tại Công Viên Mile Square Park, thuộc thành phố Fountain Valley, Giám Sát Viên Anrew Đỗ, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam đã tổ chức lễ Tết Trung Thu 2021 cho các em thiếu nhi trong Quận Hạt. Mặc dù trong mùa đại dịch Covid-19 còn đang tiếp diễn nhưng đã có hàng ngàn các em thiếu nhi và phụ huynh tham dự, những người tham dự đều đeo khẩu trang.
Cũng là một duyên lành, tôi bất ngờ thăm chùa và được tham dự lễ động thổ đặt tượng Bồ tát Địa Tạng ngày 6-9-2021. Và bây giờ Tượng đã yên vị trên đồi, nhìn xuống dốc có con đường Camino Del Rey dẫn lên chùa, phong cảnh thơ mộng. Tôi nói rằng Sư Thích Đăng Huy có cặp mắt tinh tường phong thủy, chọn chỗ đặt tượng Bồ tát Địa Tạng thật đắc địa.
Cơ Quan Y Tế Công Cộng Quận Cam (HCA) tiếp tục khuyến khích việc chích ngừa cho những cư dân Quận Cam chưa được chích ngừa trong khi mà tỷ lệ những cư dân hợp lệ đã chích ngừa hoàn toàn hiện đạt gần 70%. Cơ Quan Phòng Dịch Liên Bang (CDC) với Bảng Theo Dõi COVID Data Tracker đã phúc trình 69.8% cư dân hợp lệ Quận Cam hiện nay đã được chích ngừa hoàn toàn, với 79.3% hiện đã nhận được ít nhất một liều thuốc chích ngừa tính đến ngày 14 tháng Chín.
Bình thủy điện dòng VE Hybrid CV-JAC 40/50 có hai kích cỡ: loại dung tích 4 lít- CV-JAC40, và loại 5 lít CV-JAC50. Đây là dòng sản phẩm được sản xuất từ Nhật. Chúng được gọi là “hybrid”, vì kết hợp giữa việc đun nóng bằng điện và việc giữ ấm bằng kỹ thuật chân không. Giữa ruột bình làm bằng thép không rỉ và vỏ bọc bên ngoài là lớp vật liệu cách nhiệt và lớp chân không cách nhiệt. Chính kỹ thuật chân không này giúp cho bình giữ được nhiệt độ mong muốn của nước trong một thời gian dài, với lượng điện năng tiêu thụ ít nhất. Bình còn có thể chuyển sang chế độ giữ ấm hoàn toàn không dùng điện. Một sản phẩm có lợi, thân thiện cho môi trường.
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.