Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lễ Đức Tả Quân Lê Văn Duyệt: Trang Nghiêm, Long Trọng

14/10/201400:00:00(Xem: 2494)

WESTMINSTER (VB) -- Hội Lăng Ông Lê Văn Duyệt Foundation và Hội Ái Hữu Trường Nữ Trung Học Lê Văn Duyệt đã phối hợp tổ chức long trọng Lễ Viá Đức Tả Quân Lê Văn Duyệt tại Nhà Thờ The Church of Jesus Christ Of Latter Day Saints, trên đường Bolsa, thành phố Westminster và trưa Thứ Bảy, ngày 11 tháng 10 năm 2014 với sự tham dự của đông đảo thành viên Hội Lê Văn Duyệt Foundation, Hội Ái Hữu Trường Nữ Trung Học Lê Văn Duyệt, quý thân hào nhân sĩ, đại diện các cơ quan truyền thanh, truyền hình, báo chí và đồng hương.

Điều hợp chương trình buổi lễ là hai MC Vũ Đan và Phạm Anh Tuấn.

Mở đầu buổi lễ là nghi thức chào quốc kỳ Hoa Kỳ, Việt Nam Cộng Hòa và phút mặc niệm tưởng nhớ các bậc tiền nhân đã có công dựng nước và giữ nước đồng thời tưởng niệm các chiến sĩ và đồng bào đã hy sinh vì tự do, dân chủ, và nhân quyền cho dân tộc Việt Nam.

blank
Hình ảnh trong lễ vía đức Tả Quân Lê Văn Duyệt.

Cựu Đốc Sự Châu Văn Để đã đại diện cho Ban Tổ Chức lên giới thiệu thành phần tham dự, nhưng vì thời gian eo hẹp nên đã tiết lược và chỉ giới thiệu tổng quát tất cả qúy thân hào nhân sĩ, quý cơ quan truyền thông báo chí và đồng hương đến dự. Ông cũng đã bày tỏ lòng cảm kích về sự hiện diện đông đảo của đồng hương và ông cho rằng đây là sự khích lệ quý báu để bảo tồn nền văn hóa Việt nơi xứ người.

Trong lời khai mạc, Giáo Sư Nguyễn Thanh Liêm, nguyên Thứ Trưởng Bộ Giáo Dục Việt Nam Cộng Hòa, kiêm Chủ Tịch Hội Lê Văn Duyệt Foundation, nói rằng đức Tả Quân Lê Văn Duyệt là một anh hung của Việt Nam vào thế kỷ thứ 19. Giáo sư cho biết rằng đối với người dân Miền Nam, đức Tả Quân Lê Văn Duyệt là vị thần đã hết lòng bảo hộ cho người dân Nam Việt. Giáo Sư Liêm nhấn mạnh thêm rằng với tinh thần “dân vi quý,” với hai lần làm Tổng Trấn Gia Định Thành, đức Tả Quân đã thực hiện chính sanh an bang tế thế hết sức cởi mở và bình đẳng, Chính vì vậy ngài đã xây dựng và làm phát triển nền tảng cho một Nam Việt phú cường. Giáo Sư Nguyễn Thanh Liên đúc kết lời khai mạc với tâm nguyện rằng Hội Lê Văn Duyệt tổ chức hàng năm lễ viá đức Tả Quân để không những vinh danh ngài mà còn cố gắng noi gương ngài nỗ lực góp phần phát huy nền văn hóa Việt nơi hải ngoại.


blank
Hình ảnh trong lễ vía đức Tả Quân Lê Văn Duyệt.

Tiểu sử của đức Tả Quân Lê Văn Duyệt đã được Nữ Giáo Sư Vũ Ngọc Mai tuyên đọc long trọng. Trong đó nói rằng đức Tả Quân Lê Văn Duyệt sinh năm 1764 tại tỉnh Định Tuờng và mất năm 1832 tại Gia Định Thành. Đức Tả Quân đã hai lần làm Tổng Trấn Thành Gia Định, đó là vào triều Gia Long và triều Minh Mạng. Tiểu sử cũng nhấn mạnh rằng đức Tả Quân đã theo phò Chúa Nguyễn Ánh từ lúc ông mới 16 tuổi và phục vụ dưới triều Nguyễn cho đến khi mất vào năm 69 tuổi.

Phần lễ vía đức Tả Quân Lê Văn Duyệt cử hành hiện trang nghiêm với nghi thức tế lễ cổ truyền do Giáo Sư Nguyễn Thanh Liêm đứng làm Chánh Tế niệm hương khấn bái và cầu nguyện cho quốc thái dân an. Nghi thức tế lễ tiếp tục được Ban Tế Lễ thực hiện trong đó có phần tuyên đọc văn tế dâng cúng đức Tả Quân.

blank
Hình ảnh trong lễ vía đức Tả Quân Lê Văn Duyệt.

Đặc biệt đáng chú ý là mở đầu phần văn nghệ đặc sắc với tuồng Hát Bội “Trưng Vương Khởi Nghĩa” do Câu Lạc Bộ Hát Bội Văn Học Nghệ Thuật VAALA thực hiện. Trong bối cảnh đời sống Tây Phương hóa ngày càng sâu nặng, nhất là với thế hệ con em người Việt tị nạn Cộng Sản tại hải ngoại, trình diễn Hát Bội là điều rất lý thú, bởi vì nó nhắc nhở người Việt Nam ở mọi thế hệ về di sản văn hóa quý báu của cha ông ta đã để lại.

Chấm dứt chương trình là phần ăn trưa. Ban Tổ Chức cũng đã chuẩn bị những phần ăn đơn giản để thết đãi đồng hương tham dự lễ vía đức Tả Quân Lê Văn Duyệt.

Trong số quan khách tham dự gồm có Luật Sư Trần Thanh Hiệp, Giáo Sư Lưu Trung Khảo, Tiến Sĩ Phạm Kim Long, Luật Sư Nguyễn Xuân Nghiã, v.v…

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam, Thành Phố Garden Grove, Nam California vào lúc từ 5 giờ chiều Thứ Sáu, ngày 17 tháng 9 năm 2021, Mục Sư Nguyễn Công Chính đã tổ chức buổi họp báo để thông báo về việc vận động tổ chức Hội Nghị Quyền Dân Tộc Tự Quyết sẽ dự định tổ chức vào tháng Tư năm 2022, Mở đầu buổi họp báo Mục Sư Nguyễn Công Chính đã giải thích sơ lược về Quyền Dân Tộc Tự Quyết và giải đáp các câu hỏi của giới truyền thông và những người tham dự.
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 19 tháng 9 năm 2021 Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng (VNDCXHĐ) đã tổ chức lễ kỷ niệm 75 Năm Ngày Đức Huỳnh Thủ Lãnh thành lập Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng, với sự tham dự buổi lễ ngoài các đảng viên và đồng đạo Phật Giáo Hòa Hảo còn có sự hiện diên của một số tổ chức chính trị tại Nam California, quan khách có Giáo Sư Trần Văn Chi, Nhà Biên Khảo Phạm Trần Anh, Soạn Giả Trần Văn Hương, Nhà Thơ Vũ Lang, Thi Văn Tao Đàn, Võ Trung Trợ, Đảng Tân Đại Việt… một số cơ quan truyền thông.
Chiều Chủ Nhật 19 tháng 9, 2021 tại Công Viên Mile Square Park, thuộc thành phố Fountain Valley, Giám Sát Viên Anrew Đỗ, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam đã tổ chức lễ Tết Trung Thu 2021 cho các em thiếu nhi trong Quận Hạt. Mặc dù trong mùa đại dịch Covid-19 còn đang tiếp diễn nhưng đã có hàng ngàn các em thiếu nhi và phụ huynh tham dự, những người tham dự đều đeo khẩu trang.
Cũng là một duyên lành, tôi bất ngờ thăm chùa và được tham dự lễ động thổ đặt tượng Bồ tát Địa Tạng ngày 6-9-2021. Và bây giờ Tượng đã yên vị trên đồi, nhìn xuống dốc có con đường Camino Del Rey dẫn lên chùa, phong cảnh thơ mộng. Tôi nói rằng Sư Thích Đăng Huy có cặp mắt tinh tường phong thủy, chọn chỗ đặt tượng Bồ tát Địa Tạng thật đắc địa.
Cơ Quan Y Tế Công Cộng Quận Cam (HCA) tiếp tục khuyến khích việc chích ngừa cho những cư dân Quận Cam chưa được chích ngừa trong khi mà tỷ lệ những cư dân hợp lệ đã chích ngừa hoàn toàn hiện đạt gần 70%. Cơ Quan Phòng Dịch Liên Bang (CDC) với Bảng Theo Dõi COVID Data Tracker đã phúc trình 69.8% cư dân hợp lệ Quận Cam hiện nay đã được chích ngừa hoàn toàn, với 79.3% hiện đã nhận được ít nhất một liều thuốc chích ngừa tính đến ngày 14 tháng Chín.
Bình thủy điện dòng VE Hybrid CV-JAC 40/50 có hai kích cỡ: loại dung tích 4 lít- CV-JAC40, và loại 5 lít CV-JAC50. Đây là dòng sản phẩm được sản xuất từ Nhật. Chúng được gọi là “hybrid”, vì kết hợp giữa việc đun nóng bằng điện và việc giữ ấm bằng kỹ thuật chân không. Giữa ruột bình làm bằng thép không rỉ và vỏ bọc bên ngoài là lớp vật liệu cách nhiệt và lớp chân không cách nhiệt. Chính kỹ thuật chân không này giúp cho bình giữ được nhiệt độ mong muốn của nước trong một thời gian dài, với lượng điện năng tiêu thụ ít nhất. Bình còn có thể chuyển sang chế độ giữ ấm hoàn toàn không dùng điện. Một sản phẩm có lợi, thân thiện cho môi trường.
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.