Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Quận Cam: Ca Sĩ Thu Vàng Hát Những Ca Khúc Phổ Thơ

14/10/201400:00:00(Xem: 6364)

Quận Cam (Việt Báo)- Tối thứ sáu 10-10-2014 tại phòng hòa tấu nhạc của nhạc sĩ vĩ cầm Nguyễn Khánh Hồng trên đường Edinger khoảng 60 khách yêu ca nhạc ngồi kín để thưởng thức tiếng hát ca sĩ Thu Vàng trong 12 ca khúc chọn lọc phổ thơ của các nhạc sĩ Lâm Tuyền, Phạm Duy, Phạm Đình Chương, Cung Tiến, Văn Cao...

Ca sĩ Thu Vàng từ Việt Nam sang San Diego thăm ba mẹ và anh chị em, chị đã thu âm 2 cuốn CD Dạ Khúc với những bản như Serenata (Toselli), Serenade (Schubert), Dạ Khúc (Nguyễn Mỹ Ca), Dạ Lai Hương (Phạm Duy).... và cuốn CD Vàng Rơi Thu Mênh Mông với một số bản của Phạm Duy như Nụ Tầm Xuân, Đường Chiều Lá Rụng, Tì Bà (thơ Bích Khê), Bên Ni Bên Nớ (thơ Cung Trầm Tưởng), Lê Trọng Nguyễn (Chiều Bên Giáo Đường)... và được giới văn nghệ chú ý.

blank
Ca sĩ Thu Vàng và dương cầm Quốc Vũ.

Với chất giọng nữ cao có âm hưởng một chút của Thái Thanh, Kim Tước, Mai Hương, tiếng hát Thu Vàng thích trình diễn những ca khúc tiền chiến hoặc có nét nhạc cầu kỳ đòi hỏi kỹ thuật hát và kén chọn người nghe; điều đó tạo nên nét đặc biệt trong thị trường ca nhạc hiện nay.

Mặc dù sinh trưởng tại Quảng Nam, giọng nói địa phương miền Trung nhưng Thu Vàng lại hát các nhạc phẩm một cách rất Hà Nội thuở xưa, đưa thính giả trở về khung trời thơ mộng thanh bình năm cũ.

Chọn bản Hình Ảnh Một Buổi Chiều của Lâm Tuyền, bản Trương Chi của Văn Cao, Nguyệt Cầm của Cung Tiến, rồi bản Dạ Tâm Khúc mà Phạm Đình Chương phổ thơ Thanh Tâm Tuyền, bản Tình Khúc Thứ Nhất thơ Nguyễn Đình Toàn nhạc Vũ Thành An, hai bài thơ Quán Bên Đường, Tì Bà do Phạm Duy phổ nhạc, hai bài thơ Người Về Như Bụi (Du Tử Lê) và Vô Cùng (Ngô Đức Hậu) Hoàng Quốc Bảo phổ nhạc, ca sĩ Thu Vàng tỏ vẻ tự tin với giọng hát của mình.

blank
Nhạc sĩ Trần Chí Phúc giới thiệu ca sĩ Thu Vàng.

Một ca khúc về mùa thu của Trần Chí Phúc là Mùa Thu Đến Rồi Đó Em tả cảnh lá phong bay trời Canada, dù mới tập nhưng Thu Vàng diễn tả rất truyền cảm, đem không khí mùa thu xứ lạnh về trong phòng nhạc.

Bài kết thúc chương trình là Thuyền Viễn Xứ thơ Huyền Chi do Phạm Duy phổ nhạc gieo mối sầu tha hương man mác trong lòng người tham dự.

Nhạc sĩ dương cầm Quốc Vũ, tốt nghiệp Quốc Gia Âm Nhạc Sài Gòn và có nhiều kinh nghiệm đàn tại các phòng trà, tiếng đàn bay bướm của anh quyện vào tiếng hát Thu Vàng cho thính giả cảm giác thoải mái.

blank
Ca sĩ Thu Vàng và Quốc Vũ đàn, Trần Chí Phúc giới thiệu.

Người dẫn chương trình là nhạc sĩ Trần Chí Phúc, cũng là nhà báo Trần Củng Sơn với kiến thức âm nhạc và thơ văn phong phú, giới thiệu ngắn gọn mà đầy đủ các bài hát.

Nhạc sĩ Hoàng Quốc Bảo trong chiếc áo nâu sòng Thiền sư đã lên sân khấu đưa ra những nhận xét về tiếng hát Thu Vàng cùng những ý kiến về ca nhạc.

Khán giả tham dự hầu hết trong giới văn nghệ, tiếng hát Thu Vàng đã để lại một kỷ niệm dễ thương tại Quận Cam, thủ đô ca nhạc của hải ngoại. Đài truyền hình SBTN và một số báo chí đã cử phóng viên đến quay hình và làm tin tức.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
hai cư dân vừa thi đậu trong tuần trước đã đến để cảm ơn văn phòng Jay Chen, cũng như chia sẻ một số kinh nghiệm quí báu cho những người đang chuẩn bị cho kỳ phỏng vấn thi quốc tịch.
Hằng năm, anh chị em nghệ sĩ tổ chức giỗ tổ Hát Bội ở miền Nam California. Năm nay, giỗ tổ được tổ chức vào lúc 1 giờ trưa, Chủ Nhật ngày 25/09/2022, tại thư viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave., Suites 214 & 215 Garden Grove, CA 92843. Các nghệ sĩ mặc áo dài màu sắc rực rỡ. Hát bội là một bộ môn nghệ thuật được đồng bào ở Việt Nam yêu chuộng trước năm 1975. Các diễn viên tập dượt rất công phu, vừa diễn vừa hát, tiếng hát nhịp nhàng với tiếng đàn, tiếng trống. Khán thính giả đầu bạc lẫn đầu xanh lắng nghe từng lời hát.
Thông tin này dựa vào bản báo cáo của Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC). Kể từ tháng 3 năm 2020, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đáng kể đến khả năng duyệt xét đơn xin chiếu khán nhập cư của Bộ Ngoại giao. Các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ đang làm việc để tiếp tục các dịch vụ chiếu khán thông thường càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, đại dịch tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến số lượng chiếu khán mà các đại sứ quán và lãnh sự quán có thể xét duyệt. Vào những thời điểm khác nhau, quá trình duyệt xét của lãnh sự bị chậm lại hoặc tạm dừng vì các lệnh đóng cửa tại địa phương và toàn quốc; việc hạn chế đi lại; các quy định về kiểm dịch của nước sở tại; và nỗ lực của các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.
AARP đã công bố kết quả mới từ cuộc khảo sát hàng năm của mình có tên Mirror/Mirror: Women’s Reflections on Beauty, Age and Media™. Nghiên cứu cho thấy 60% phụ nữ Người Mỹ Gốc Á và Người Đảo Thái Bình Dương (Asian American and Pacific Islander, AAPI) trên 50 tuổi bị phân biệt đối xử với tần suất “ít nhất là vài lần”.
Tổ chức phi lợi nhuận Tiếp Cận Tiếng Việt (ViệtLA) hân hạnh tài trợ cuộc thi làm lồng đèn tại Lễ Hội Tết Trung Thu đầu tiên của Thành Phố Santa Ana. Lễ hội được tổ chức vào Thứ Bảy, 01 Tháng 10, 2022
Social Movement Festival (SMF) lần đầu tiên được tổ chức với chủ đề “Tiềm năng Phong trào Xã hội: Bài học từ các biến động xã hội” sẽ được diễn ra vào ngày 5 tháng 11, 2022 trên nền tảng Zoom.
Lời bài hát Tình Ca Tình Người là lời tự bạch chính xác nhất về nhạc sĩ Trúc Hồ. Đối với Trúc Hồ, Tình Yêu không thể tách rời Tình người. Và Tình Người mới là thứ tình yêu vĩnh cửu, đem lại một thế giới bình an mà mọi người đều mơ ước…
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) trong tuần này đã đệ trình dự luật nhằm chấm dứt trục xuất một số người gốc tỵ nạn Đông Nam Á đã đến Hoa Kỳ sau các sự kiện như cuộc chiến Việt Nam, chiến dịch diệt chủng của Khmer Đỏ, và cuộc chiến bí mật tại Lào.
Ngày 20/9/2022, ngày giỗ của cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác (1929-2006), một bậc Cao Tăng đã hiến trọn đời cho lý tưởng phụng sự chánh pháp và dân tộc. Trong nhiều cương vị và trọng nhiệm, cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác đã tận tụy đem hết sức mình góp phần xây dựng cho cuộc đời thêm đẹp, Phật Pháp thêm hưng thịnh. Lễ Huy Nhật lần thứ 16 của Hòa Thượng Thích Mãn Giác được tổ chức tại chùa Phổ Đà, thành phố Santa Ana.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh tham dự miễn phí ngày thực tập phỏng vấn thi quốc tịch 29 Tháng 09 2022.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.