Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Luật Mới Về Đổi Quy Chế Cho Những Người Thuộc Diện P.i.p.

13/07/200200:00:00(Xem: 3589)
Mục di trú và bảo lãnh hàng tuần do VăInternational đảm trách, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495
ĐỀ TÀI: LUẬT MỚI VỀ ĐIỀU CHỈNH QUY CHẾ CHO NHỮNG NGƯỜI THUỘC DIỆN P.I.P. (SẮC LUẬT 106-429 ).
Sắc luật Public Law 106-429, điều khoản 586, quy định việc điều chỉnh quy chế cho những người thuộc diện PI P đã được ký ngày 06 tháng 11, 2000, mà mọi người tưởng đã áp dụng từ năm ngoái (2001), nhưng cho đến nay vẩn chưa thấy đưa ra áp dụng vì sau đó liên tiếp xảy ra các biến cố về khủng bố và tình hình an ninh.
Có bao nhiêu người được Điều khoản 586/ Sắc Luật 106-429 cho điều chỉnh quy chế "
Số người cho điều chỉnh quy chế di trú được giới hạn trong số 5,000 người và thời hạn nộp đơn là 3 năm kể từ ngày Sắc luật đựợc đưa ra áp dụng.
Những đơn nộp trước ngày Sắc Luật được đưa ra áp dụng sẽ bị từ chối và gởi trả lại.
Điều kiện để được nộp đơn xin điều chỉnh quy chế di trú theo Điều khoản 586/ Sắc Luật 106-489:
Chỉ những người thuộc sắc dân Việt Nam, Cambodia và Lào, và có đủ 3 điều kiện sau đây mới được nộp đơn:
1- Đã được cấp quy chế PI P và cho nhập khẩu vào Hoa Kỳ trước ngày 01 tháng 10, 1997,
2- Đã thực sự hiện diện tại Hoa Kỳ từ ngày 01 tháng 10, 1997 trở về trước,
3- Đã được ODP cấp cho diện PI P để đến Hoa Kỳ từ Việt Nam, hoặc từ các trại tỵ nạn ở Đông Á và Thái Lan,
Điều kiện thứ 3 nói trên có đề cập đến cơ quan ODP, vậy cũng xin nói rỏ về cơ quan này để tránh hiểu lầm. Cơ quan ODP ( Orderly Departure Program ) được thành lập năm 1979 theo đề nghị của Cao Ủy Tỵ Nạn Liên Hiệp Quốc có mục đích giúp người Việt Nam đi ra khỏi nước một cách hợp pháp và an toàn, để tránh những hiểm họa do vượt biên bằng đường biển hoặc đường bộ.
Cơ quan ODP đặt trụ sở tại Bangkok, Thái Lan để nhận đơn và mở hồ sơ cho những người xin rời khỏi Việt Nam. Mỗi hồ sơ được cấp một số để tiện theo dõi, gọi là số IV . Những chuyến đi đầu tiên để rời khỏi Việt Nam theo chương trình ODP khởi hành vào tháng 12-1980.
Cơ quan ODP phụ trách 3 chương trình định cư:
1- Chương trình đoàn tụ gia đình và những người liên hệ đến hoạt động của Hoa Kỳ tại Việt Nam trước năm 1975,
2- Chương trình định cư cho những cựu tù nhân cải tạo, sau này thường được gọi là chương trình HO,
3- Chương trình định cư cho con lai ( những người con có mẹ là người Việt Nam và cha là người Hoa Kỳ ).
Để đáp ứng với nhu cầu nhân đạo cho số người xin ra đi mỗi lúc một đông, ODP đã mở ra diện P.I. P. để giúp cho sự đoàn tụ của gia đình đối với những người bị bác diện tỵ nạn và những người có diện bảo lãnh di dân nhưng chưa đáo hạn cấp chiếu khán di dân.

Trong số những người diện PI P nói trên, có những người có thể xin thẻ xanh căn cứ theo Tu Chính Án Lautenberg.
Tu Chính Án Lautenberg quy định thế nào "
Tu Chính Án Lautenberg là một cánh cữa mở cho những người không có diện bảo lãnh di dân, đồng thời cũng bị bác về diện tỵ nạn nên được cấp cho diện PI P để đi Hoa Kỳ và sẽ được điều chỉnh quy chế thành thường trú sau khi đến Hoa Kỳ.
Đây phần nhiều là những cựu nhân viên Sở Mỹ không có thân nhân ở Hoa Kỳ để bảo lãnh di dân và cũng không chứng minh được bị chánh quyền Cọng Sản ngược đãi nên bị bác diện tỵ nạn.
Nhưng nhiều người diện PIP không thể xin điều chỉnh quy chế theo Tu Chính Án Lautenberg được vì họ không hề được cứu xét theo diện tỵ nạn và, do đó, không hề bị bác về diện tỵ nạn ( tức điều kiện để xin điều chỉnh quy chế theo Tu Chính Án Lautenberg ) cho nên Điều khoản 586 của Sắc Luật 106-429 sẽ giúp những người này để xin điều chỉnh quy chế di trú.
PHẦN GIẢI ĐÁP CÁC THẮC MẮC:
Câu hỏi 1: Chúng tôi rất nóng lòng xin thẻ xanh. Xin quý Văn Phòng cho biết chừng nào Sắc luật này được đem ra áp dụng để chúng tôi có thể nộp đơn xin điều chỉnh quy chế di trú "
Đáp 1: Sở Di Trú chưa thông báo ngày áp dụng. Chúng ta hy vọng ngày áp dụng có thể là ngày 01 tháng 10 năm nay, tức ngày bắt đầu ngân sách mới.
Câu hỏi 2: Nghe nói Sở Di Trú chỉ nhận 5,000 người được điều chỉnh quy chế di trú. Vậy tôi có thể nộp đơn ngay từ bây giờ để giữ chổ trước được không "
Đáp 2: Nếu ông nộp đơn cho Sở Di Trú trước khi thủ tục áp dụng được ban hành thì đơn sẽ bị gởi trả về, nhưng tiền lệ phí thì có thể không được hoàn trả. Ngoài ra Sở Di Trú cũng chưa thông báo là sẽ nộp đơn tại đâu. Do đó nếu muốn nộp trước cũng không được, vì không biết phải gởi đơn về địa chỉ nào "
Câu hỏi 3: Tôi đến Hoa Kỳ năm 1994 theo diện PI P và tôi đã xin được thẻ xanh năm 2001. Xin cho biết là bây giờ tôi có thể nộp đơn xin vô quốc tịch được không "
Đáp 3: Những người đến Hoa Kỳ theo diện PIP và đã xin được thẻ xanh phải chờ 5 năm kể từ ngày được cấp thẻ xanh mới có thể nộp đơn xin nhập tịch.
Như vậy trong trường hợp của ông thì phải chờ đến năm 2006 mới nộp đơn xin nhập tịch được, vì thẻ xanh của ông cấp năm 2001.
Quý độc giả quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM, thứ Ba và thứ Sáu từ 6:00PM, Chủ Nhật từ 11:30AM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, 1110AM và 106.3FM. Hoặc quý vị liên lạc với một trong những văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888, Oakland-San Francisco: (510) 238-8830 , Sacramento
(916) 393-3388 hay qua Email: info@rmiodp.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,