Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chính Cộng Sản Làm Dân Miên Bài Việt

11/10/201400:00:00(Xem: 3456)
Từ ngày 4/10/2014, khoảng 100 người Khmer Krom tại Cam Bốt vẫn tiếp tục biểu tình chống Việt Nam trước toà Đại sứ VNCS ở Phnom Penh, đòi VN công nhận vùng Miền Tây Nam Việt, vựa lúa của cả nước VN là vùng Kampuchia Krom trước đây thuộc lãnh thổ Cam Bốt. Một số người trong đó có sư sải Miên, dâm đạp, đốt cờ Việt Nam, hô hào tẩy chay hàng hóa Việt Nam. Chưa bao giờ VN bị người Miên bài xích như vậy. Phân tich cho thấy chính CS, Việt Nam, Cao Miên và Trung Quốc đã làm người dân Miên bài VN mạnh như vậy.

Trong bầu cử Quốc Hội Miên, phe đối lập Miên tuyên truyền, khích động dân chúng Miên chống VNCS, nói VNCS là chỗ dựa của Thủ Tướng Hun Sen, số người Việt bất hợp pháp ở Miên đã ủng hộ đảng cầm quyền của Thủ tướng Hun Sen. Còn Hun Sen là sĩ quan bộ đội của CSVN, do VNCS đưa lên làm thủ tướng 28 năm rồi. Còn TC mua chuộc, viện trợ hào phóng cho nhà cầm quyền và nhân dân Miên, biến Miên thành tay sai cuồng nhiệt cho TC. Đến đổi có lần Miên chống đối hội nghị thượng đĩnh ASEAN lần đầu tiên không ra được thông cáo chung vì Việt Nam và Phi luật tân vận động đưa vấn đề Biển Đông vào nghị trình và thông cáo chung.

Còn người dân Miên thì Tổ chức Quyền Dân tộc Thiểu số (MIRO) nhận định, dân Miên rất kỳ thị người Việt trên đất Campuchia. Điều tra của tổ chức này nói tại các tỉnh Siem Reap, Kampong Chhnang, Kandal, Prey Veng và Ta Keo, những tỉnh có nhiều người Việt đang sống, nhà cầm quyền Miên không cấp quốc tịch cho những người gốc Việt hội đủ điều kiện nhập tịch hoặc sanh ra tại xứ này. Người Việt nhập cư họp lệ vì thế đã mất đi quyền được giáo dục, văn hóa bản xứ, điều kiện nhà ở nghèo, không quyền sở hữu đất đai, đặc biệt họ không có khả năng tham gia vào tiến trình chính trị của Campuchia và phát triển xã hội. Liên quan đến phong trào người Miên biểu tình chống và bài VN Đài truyền hình Á Rập, Đài Al Jazeera, ngày 24/01/2014 có một phóng sự tựa đề «Biểu tình tại Cam Bốt phơi bày quan điểm bài Việt Nam”. Nói các cuộc biểu tình của đối lập Miên thường có những khẩu hiệu, hành động chống đối, cướp phá tài sản của người Việt trên đất Miên.

Về chánh trị ngoại giao, người ta thấy chính CS - chớ không ai vào đó cả- CS Việt Nam và CS Miên đã khơi lại tiền cừu hậu hận của người Miên đối với người dân Việt trong vụ này. Chính chuyến viếng thăm VN của Thủ Tướng Hun Sen làm cho người dân Miên thấy TT Hun Sen đi VN để cõng rắn về cắn gà nhà, giống như mấy chục năm trước Hun Sen theo bộ đội CSVN dắt voi về giày mả tổ Miên để được CSVN đưa lên làm thủ tướng cho đến bây giờ hơn 28 năm rồi. Thủ Tướng Hun Sen công du VNCS gặp hầu hết các nhân vật chóp bu của Đảng Nhà Nước CSVN và cám ơn 700 cán bộ đảng viên CS đã qua đánh Khmer Đỏ. Người CS Việt gốc Miên, TT Hun Sen khơi lại tiền cừu hậu hận trong dã sử của nước Miên, cho rằng người Việt đã chiếm lãnh thổ Thuỷ Chân Lạp của Miên. Thời CSVN, tiền cừu hậu hận của người Miên đối với VN xa xưa cộng với mối thù của người Miên đối với bộ đội VNCS kéo quân qua Miên đưa người Việt gốc Miên Hun Sen lên làm thủ tướng mấy chục năm, biến cuộc đấu tranh của người dân Miên đấu tranh cho dân quyền và nhân quyền mang thêm tính chủng tộc. Mà khi cuộc đấu tranh đượm thêm màu sắc chủng tộc, thường mạnh lên, như rượu thêm men vậy.

Người dân Miên thấy rõ tư tưởng mãi quốc cầu vinh của TT Hun Sen. Sau khi về nước ngày 30/12/2013 là cảnh sát Miên ngày 3/1/2014 bắn chết 4 và bị thương 26 công nhân dệt may biểu tình và ngày 4/1/2014, nhà cầm quyền Hun Sen ra lịnh cấm biểu tình kể từ ngày 04/01/2014 và cho đến khi vãn hồi trật tự công cộng.

Chưa hết, sau đó Thủ Tướng Nguyễn tấn Dũng, còn đích thân đi Miên để “hà hơi tiếp sức” cho “đồng chí” Hun Sen và làm cơn bão đấu tranh của người dân Miên bùng mạnh lên hơn nữa. Cả hai Nguyễn tấn Dũng và Hun Sen đều là dân Miền Tây Nam Việt, nơi mà người Miên gọi là một phần nước của họ, gọi là Khmer Krom hay Thuỷ chân Lạp. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chiều 12/1/2014, cầm đầu một phái đoàn cán bộ, đảng viên CSVN đến thủ đô Nam Vang như vua quan VN đến Trấn Tây Thành của VN, viếng thăm, làm việc ba ngày. Báo chí hai chế độ cho biết chuyến đi này là do Thủ tướng Miên Hun Sen đạt lời mới khi sang VN. Ngay khi đến thủ đô của Miên, TT Nguyễn Tấn Dũng tới cắt băng khánh thành trụ sở mới của Đại sứ quán VNCS tại Campuchia; thăm và gặp gỡ cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, đại diện cộng đồng người Việt tại Campuchia. Người Miên nhìn sự việc này như một cuộc gặp gỡ, chỉ đạo, rèn cán chỉnh quân số cán bộ đảng viên CSVN mà Hà nội bố trí ở lại “nằm vùng”, lập gia đình với phụ nữ Miên, nhập quốc tịch Miên, mai phục ở lại trong guồng máy an ninh, tình báo, quân đội của Miên sau khi Hà nội bị buộc phải rút quân ra khỏi Miên.

Phóng sự của truyền hình Al Jazeera cũng có dẫn dụ phát biểu của một số người dân và đối lập Miên. «Họ [VNCS] gửi người của họ sang Cam Bốt và cài Hun Sen lên làm lãnh đạo… để có được lãnh thổ Cam Bốt».«Một số chủ tiệm cà phê là gián điệp được cử qua để có được thông tin từ Cam Bốt. Tất nhiên họ có thể khẳng định rằng Cam Bốt là một nơi tốt cho kinh doanh và sinh hoạt, nhưng tôi đã nhìn thấy chứng minh thư của họ và họ là công an Việt Nam»./.(Vi Anh)

Ý kiến bạn đọc
13/10/201401:02:10
Khách
Người dân Campuchia vốn hiền lành, chân thật, yêu chuộng hòa bình.
So với hai cộng đồng thiểu số người gốc Hoa hay gốc Thái ở Campuchia thì dân Khmer nói chung không có thiện cảm với người thiểu số gốc Việt. Nhiều sự kiện lịch sử đã góp phần tạo nên mối nghi kỵ nếu không nói là hiềm thù dai dẳng giữa hai dân tộc Khmer-Việt. Trong khi người Việt coi cuộc Nam tiến là mở mang bờ cõi đất nước thì người Khmer coi đó là sự mất mát sâu đậm cho dân tộc họ mang đến hậu quả tai hại là xứ Thủy Chân Lạp bao gồm đồng bằng sông Cửu Long bị người Việt chiếm đoạt. Trái lại, đối với Thái Lan tuy có thời cũng chiếm đóng và đô hộ Campuchia nhưng lãnh thổ và biên cương Campuchia tương đối được giữ nguyên vẹn. Ngoài ra về mặt văn hóa và tôn giáo thì cũng có nhiều dị biệt giữa người Khmer và người Việt tạo thêm nhiều ngăn cách. Tựu trung thì trong khi Việt Nam chịu ảnh hưởng văn hóa và học thuật Trung Hoa, còn Campuchia và Thái Lan tiếp thu văn hóa Ấn Độ cùng Phật giáo Nam tông làm nền tảng xã hội.
.Lịch sử chứng minh VN xâm lược và cưỡng chiếm đồng bằng sông Cửu Long vốn là lãnh thổ của Campuchia. Cho đến ngày nay các tỉnh miền Tây Nam Bộ vẫn còn nhiều di tích của dân tộc Campuchia. Đa số người dân Lục Tỉnh là gốc Khmer. Kể từ Sóc Trăng đến Bạc Liêu, Cà Mau hầu như người dân đều nói thông thạo tiếng Việt, Miên và Hoa (Triều Châu). Ngoài ra, người Khmer thuần chủng đang sinh sống tại 6 tỉnh miền Tây còn rất nhiều.
Thật là xấu hổ cho một nước CHXHCNVN đã từng vỗ ngực tự phong là "Đĩnh cao trí tuệ" mà có những nhà ngoại giao dốt nát về lị̣ch sử của nước mình đến nỗi tuyên bố những lời ngu ngốc như cán ngố Trần văn Thông.
Nếu còn một chút niềm tự hào dân tộc và lòng tự trọng thì không những bộ trưởng ngoại giao mà ngay cả thủ tướng nước CHXHCNVN cũng phải lên tiếng xin lỗi người dân Campuchia và từ chức ngay.
12/10/201417:20:36
Khách
Chính bài báo nầy làm cho dân Campuchia bài Việt. Nguời viết bài nầy có hiểu biết từ " Miên " là gì không ? Kiến thức không có mà cũng viết báo.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.