Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chính Khách Mỹ: Đòi Đóng Biên Giới Các Nước Tây Phi, Để Ngăn Chận Dịch Ebola; Mỹ: Tài Trợ 750 Triệu MK Lấy Từ Trong Ngân Sách Quốc Phòng Để Chống Ebola

11/10/201400:00:00(Xem: 2347)
WASHINGTON - Nghị sĩ CH James Inhofe ngưng phản đối đề nghị chuyển 750 triệu MK từ ngân sách quốc phòng để tài trợ nỗ lực phòng chống dịch bệnh Ebola.

Trong thời gian qua, ông Inhofe là chủ tịch ủy ban quân vụ Thuợng Viện không chấp thuận vì sợ ảnh hưởng đến an toàn của chiến sĩ tại châu Phi và tương lai lâu dài của sứ mạng.

Bản tuyên bố của nghị sĩ Inhofe viết: sau khi xem xét cặn kẽ, tôi tin rằng tổ chức duy nhất trên thế giới có thể góp sức hữu hiệu là quân đội Hoa Kỳ. Ông giải thích: vì chính quyền Obama không có trước kế hoạch về chiến luợc và trách nhiệm, tôi thấy khó hậu thuẫn yêu cầu dùng tài nguyên của quân đội, nên tôi đòi có thêm nguồn tài trợ thích hợp cho các hoạt động sau 6 tháng.

Ngoài ra một bản tin khác nói rằng 1 số chính khách Hoa Kỳ bắt đầu hô hào đóng biên giới với các nước phát sinh dịch bệnh Ebola tại miền tây châu Phi.

Nhưng, giới chuyên môn khuyến cáo: ngưng liên lạc với Liberia, Guniea và Sierra Leone không ngăn chận Ebola truyền nhiễm ra ngoài châu Phi mà tình hình dịch bệnh có thể trở nên trầm trọng hơn. Trong đợt này, Ebola lây lan tới các thủ đô của các quốc gia kể trên, gây lo ngại về Ebola truyền qua đường hàng không.

Tuy các tổ chức y tế hô hào kiểm soát và hạn chế du lịch và mậu dịch với Tây Phi, riêng vuơng quốc Saudi Arabia đã ngưng cấp chiếu khán cho du khách của Liberia và Guinea đến hành hương theo lệ hàng năm của Hồi Giáo. 1 số lân bang của 3 nước phát bệnh đóng biên giới trong khi Nam Phi và Kenya hạn chế hay cấm ngặt du lịch các nước lây nhiễm Ebola.


Các viên chức Tây Phương cả quyết nguy cơ lây lan tại Bắc Mỹ và châu Âu là rất thấp. 1 số chính khách CH gồm các thống đốc Rick Perry (Texas) và Bob Jindall (Louisiana) hô hào 1 giải pháp có vẻ đơn giản, là đóng biên giới với mọi người và hàng hoá đến từ các nước có dịch Ebola.

Tiến sĩ Tom Frieden của hệ thống trung tâm phòng chống bệnh (CDC-Atlanta tin rằng định hướng ấy là sai – trong bài viết ngày 6-10, ông báo động: các cộng đồng bị cô lập mất tin tưởng chính quyền và trở thành bất hợp tác.

Các nhà chuyên môn công nhận tâm lý tin cậy là quan trọng – chuyên gia Jeffrey Stern là nhà báo đã đến 1 làng hẻo lánh của Liberia được tin là nguồn phát sinh dịch bệnh cho biết dân làng coi trung tâm điều trị cô lập là “nơi đáng sợ” khi họ thấy thân nhân vào đó để chưã trị, và không sống sót. Sự hãi sợ vì thiếu hiểu biết khiến họ che giấu người bệnh, có khi phản ứng bạo động chống lại nhân viên y tế. Các luật lệ kết tội người không khai báo hay chống cách ly đưa tới phản ứng ngoài dự liệu là sự trốn tránh, không vào bệnh viện để chữa.

Cô lập cộng đồng cũng hạn chế các nguồn cung cấp nước, luơng thực, tiếp liệu và nhân viên y tế, theo lưu ý của chuyên gia Amesh Adalja tại trường đại học Pittsburg.

Hôm Thứ Tư, các viên chức y tế liên bang cho biết biện pháp dự phòng kế tiếp là kiểm soát thân nhiệt của hành khách đáp phi cơ từ Tây Phi vào Hoa Kỳ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bạch Ốc đang đối diện sự lên án gắt gao từ các nhà Dân Chủ đối với việc giải quyết lượng người di dân Haiti tràn ngập tại biên giới phía nam của Hoa Kỳ, sau khi các hình ảnh của các nhân viên Kiểm Soát Biên Giới Mỹ ngồi trên lưng ngựa sử dụng các chiến thuật quá đáng được phát tán trong tuần này, theo Hãng Tin AP tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021.
Tính đến nay, năm 2021 là năm tồi tệ nhất đối với bạo động súng trong nhiều thập niên, vượt xa các mức cao trong năm ngoái, theo CNN tường thuật hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021. Theo Gun Violence Archive (GVA), từ ngày 1 tháng 1 tới ngày 15 tháng 9, có tổng cộng 14,516 người bị bắn chết vì bạo động súng tại Hoa Kỳ. Đó là hơn 1,300 người trong cùng thời gian vào năm 2020, tăng 9%. Thảm sát tập thể cũng gia tăng. Cho đến ngày 15 tháng 9, có 498 vụ nổ súng giết người tập thể trên khắp Hoa Kỳ, hay trung bình 1.92 vụ mỗi ngày. Đó là 15% cao hơn năm ngoài, khi cố tổng cộng 611 vụ, trung bình 1.67 vụ mỗi ngày, theo tài liệu từ GVA cho biết.
Các du khách được cho xem phim và thỉnh thoảng nghe đối đáp với việc kiểm soát chuyến bay SpaceX bên trong phi thuyền hoàn toàn tự động của họ trước khi nó bắt đầu tiến trình quay trở lại bầu khí quyển của Trái Đất. Sau khi đi du lịch ở vận tốc hơn 17,000 dặm một giờ, chiếc phi truyền đã sử dụng bức màng không khí dày của chính Trái Đất để làm chậm tốc độ xuống của nó, với bên ngoài phi thuyền có nhiệt độ hơn 3,500 độ F trong chuyến bay về. Chiếc phi thuyền Crew Dragon, được thiết kế không để cho nhiệt độ cao hơn 85 độ trong chỗ ngồi, đã dùng tấm chắn nhiệt để bảo vệ phi hành đoàn chống lại sức nóng quá mức và sự tích tụ plasma khi nó lao xuống biển.
Các lính cứu hỏa tiếp tục chiến đấu các trận cháy rừng tại California mà đã cháy vào trong một số lùm cây của rừng cây cổ thụ Sequoia, loại cây lớn nhất thế giới, theo bản tin của báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Bảy, 18 tháng 9 năm 2021. Cơ Quan Thời Tiết Quốc Gia (NWS) đã đưa ra bản theo dõi thời tiết cho các điều kiện hỏa hoạn nghiêm trọng tại Công Viên Quốc Gia Sequoia tại Sierra Nevada, nơi ngọn lửa Colony đã cháy cách Rừng Giant Forest một dặm, là khu rừng của 2,000 cây cổ thụ Sequoias.
Khi đảng Cộng Hòa và những người ủng hộ nhiệt thành hơn của Donald Trump làm việc để viết lại câu chuyện về vụ cố tình đảo chánh, những người ủng hộ của những người bị bắt đó cố tìm cách biến nó từ vấn đề chính trị sang nhân quyền với cuộc tập họp có tên “Công Lý Cho J6” gần Tòa Nhà Quốc Hội hôm Thứ Bảy. Nếu tính như một cuộc biểu tình thì đó là thất bại. Số người xuống đường chỉ ở một nửa của 700 người được các nhà tổ chức phỏng đoán, mà tự nó đã ít hơn rất nhiều so với hàng ngàn người tràn vào Quốc Hội trong tháng 1. Người tổ chức sự kiện hôm Thứ Bảy, Matt Braynard, nhà hoạt động cho ban vận động cũ của ông Trump, đổ lỗi về sự tham dự quá ít ỏi vì sự đe dọa của chính phủ và sự hù dọa của báo chí.
Với việc hạ bút ký, Thống Đốc California Gavin Newsom đã chính thức kết thúc tai họa kéo dài 100 năm của việc phân vùng chỉ cho một gia đình ở tại California, theo bản tin của VOX tường thuật hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021. Luật phân vùng chỉ cho một gia đình ở làm cho việc xây cất bất cứ thứ gì trên mảnh đất đặc biệt dành cho một gia đình ở đều trở thành bất hợp pháp. Bây giờ (với ít ngoại trừ như đối với các vùng dễ xảy ra hỏa hoạn) việc xây thêm nhà trên mảnh đất cho một gia đình ở trở thành hợp pháp.
Một chánh án liên bang hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021 đã ra lệnh rằng chính phủ Hoa Kỳ phải ngưng sử dụng sắc lệnh sức khỏe công cộng thời Trump để nhanh chóng trục xuất các di dân có trẻ em là những người bị bắt dọc theo biên giới Mỹ-Mễ, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Năm. Chánh Án Tòa Khu Vực Hoa Kỳ Emmet Sullivan đã cho chính quyền 2 tuần để ngưng việc thực hiện mà các nhà chống đối nói là không cần thiết và không đúng để dựa vào mối đe dọa do Covid-19 để tước đi quyền tìm kiếm tị nạn tại Hoa Kỳ.
Người đoạt giải huy chương vàng Thế Vận Hội Simone Biles nói với Quốc Hội trong cuộc điều trần mạnh mẽ hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, rằng các viên chức thực thi luật pháp liên bang và thể dục dụng cụ đã “làm ngơ” đối với việc lạm dụng tình dục cô và hàng trăm phụ nữ khác của bác sĩ của nhóm Lực Sĩ Thể Dục Dụng Cụ Hoa Kỳ là Larry Nassar, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Biles khai với Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện rằng “đã đủ rồi” khi cô và 3 nữ thể dục dụng cụ Hoa Kỳ khác đã phát biểu bằng những từ ngữ xúc động mạnh mẽ về thiệt hại kéo dài mà sự phạm tội của Nassar đã tạo ra trên cuộc đời của họ. Đáp lại, Giám Đốc FBI Christopher Wray nói rằng ông “xin lỗi một cách sâu xa” về những trì trệ trong việc truy tố Nassar và sự đau đớn do điều đó gây ra.
Thống Đốc California Gavin Newsom đã vượt qua cuộc bỏ phiếu bãi nhiệm do Cộng Hòa hậu thuẫn và sẽ tại chức sau khi đa đố cử tri đã bỏ phiếu “no” trong cuộc bỏ phiếu bãi nhiệm hôm Thứ Ba, 14 tháng 9 năm 2021, theo tuyên bố từ CNN Decision Desk, qua bản tin của CNN tường thuật vào tối Thứ Ba. Các cử tri California đã được hỏi 2 câu hỏi trên lá phiếu bãi nhiệm: thứ nhất, “yes” hay “no” về việc họ có muốn bãi nhiệm Newsom hay không. Hiện nay Newsom sẽ tại chức cho đến hết nhiệm kỳ của ông.
Để đối phó, Milley đã hành động đặc biệt, và mở cuộc họp bí mật tại văn phòng của ông ở Ngũ Giác Đài vào ngày 8 tháng 1 để xem xét tiến trình hành động quân sự, gồm việc phóng vũ khí nguyên tử. Nói với các viên chức quân sự cao cấp có trách nhiệm của Trung Tâm Chỉ Huy Quân Sự Quốc Gia, phòng chiến tranh của Bộ Quốc Phòng, Milley chỉ thị họ không làm theo lệnh từ bất cứ ai ngoại trừ có ông tham dự vào lệnh đó. “Bất luận điều gì các bạn được sai bảo, các bạn hãy làm theo thủ tục. Các bạn làm theo tiến trình. Và tôi là một thành phần của thủ tục đó,” theo Milley nói với các sĩ quan, theo cuốn sách viết. Rồi ông đi quanh phòng, nhìn vào mắt từng sĩ quan, và yêu cầu họ xác định bằng lời nói là họ đã hiểu. “Đã hiểu chưa?” theo Milley hỏi, theo cuốn sách viết. “Đã hiểu, thưa Ông.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.