Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Syria: ISIS Vây Thị Xã Kobani Bị Chiến Dịch Đánh Bom Đẩy Lui; Khủng Bố ISIS Bắn Hạ 1 Trực Thăng Quân Đội Iraq, 2 Phi Công Chết

09/10/201400:00:00(Xem: 1286)

DAMASCUS - Chí nguyện quân YPG của người Kurd phòng vệ thành phố Kobani sát biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ báo tin: chiến dịch không tập đã đẩy lui lực luợng ISIS vây hãm Kobani từ 3 tuần.

Chiến trường Kobani gây chú ý thế giới với khoảng 180,000 thường dân di tản qua biên giới để tránh họa bom đạn.

Thổ Nhĩ Kỳ ngần ngại, không can thiệp, gây bất bình với các đối tác NATO và người thiểu số Kurd sống 2 bên biên giới.

ISIS dựng cờ đen của jihad từ hôm Thứ Hai tại rià phía đông Kobani và cường độ không tập chống ISIS đã tăng gấp đôi. Tiếng súng dồn dập và các tiếng nổ lớn đuợc nghe thấy từ bên kia biên giới vào sáng Thứ Tư – khói bốc cao trên thành phố mà LHQ ước luợng chỉ còn lại vài trăm dân.

1 viên chức địa phương báo cáo “Quân ISIS không còn trên đuờng tiến vào thành phố – không tập rất hiệu quả, đuổi quân ISIS ra khỏi nhiều bị trí. Đây là cuộc lui binh lớn nhất của họ, có thể khởi động sự chuẩn bị triệt thoái trong vùng”.

Các chuyên gia quốc phòng nghĩ rằng hoạt động oanh kích là không đủ trong khi Washington và quân YPG không hiểu tại sao xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ trấn giữ biên giới mà không tiến qua can thiệp, tuy QH Thổ Nhĩ Kỳ tuần qua đã biểu quyết cho phép hành động quân sự.

Đồng thời, nguồn tin ngọai giao loan báo ngoại trưởng John Kerry đã điện đàm tối Thứ Hai và sáng thứ Ba với ngoại trưởg Ahmet Davutoglu – phát ngôn viên Bộ ngoại giao Hoa Kỳ báo cáo: Thổ Nhĩ Kỳ tỏ quyết tâm đóng 1 vai trò tích cực hơn.

Cựu Tướng John Allen, người chịu trách nhiệm thành lập liên minh chống ISIS, định đến Ankara trong tuần này.

Thổ Nhĩ Kỳ tiếp đón dân tị nạn Syria, nhưng giữ thái độ bảo lưu với việc huy động quân đội – Thổ Nhĩ Kỳ có biên giới chung 550 kilomét với Syria nhưng sợ bị lôi kéo vào nội chiến tại lân bang Syria. Hơn nữa YPG có liên lạc với đảng ly khai Kurd là PKK và bị Ankara coi là khủng bố.

Viên chức Iraq ẩn danh loan báo: quân ISIS bắn hạ 1 trực thăng quân sự hôm Thứ Tư tại phiá bắc thành phố lọc dầu Beiji, 200 kilomét phiá bắc thủ đô Baghdad – 2 phi công tử thương.

Đây là lần thứ nhì trực thăng quân sự Iraq bị bắn hạ, nêu quan ngại về khả năng phòng không của quân khủng bố ISIS. Viên chức Bộ quốc phòng tại Baghdad từ chối xác nhận tin trên.

Lần trước, ISIS bắn hạ trực thăng Mi-35 và lần này trực thăng Bell 407. Các hãng hàng không Virgin Atlantic, KLM và Air France của châu Âu, Emirates của Dubai và Delta của Hoa Kỳ đã đổi đường bay để tránh không phận Iraq từ vài tháng qua.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Chủ tịch nước Việt Nam, Nguyễn Xuân Phúc sẽ tới New York để tham dự Khóa Họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc khai mạc vào ngày 20 tháng 9 này và có thể Ông Phúc sẽ chính thức thăm Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) và Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật vào ngày 14 và 13 tháng 9 năm 2021.
Biến đổi khí hậu có thể đẩy hơn 200 triệu người rời bỏ nhà cửa của họ trong 3 thập niên tới và tạo ra những điểm nóng di dân nếu không có hành động khẩn cấp nào được thực hiện để giảm khí thải toàn cầu và khỏa lấp sự cách biệt phát triển, theo báo cáo của Ngân Hàng Thế Giới (WB) cho thấy, qua bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Phần thứ hai của phúc trình Groundswell được phổ biến hôm Thứ Hai đã kiểm tra cách mà những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu diễn ra chậm như khan hiếm nước, giảm sản lượng mùa màng và tăng cao mực nước biển có thể khiến nhiều triệu người mà phúc trình mô tả là “những di dân khí hậu” vào năm 2050 dưới 3 hoàn cảnh khác nhau với các mức độ khác nhau của hành động và phát triển khí hậu.
Tay vợt người Nga Daniil Medvedev đã đánh bại tay vợt Novak Djokovic, người hy vọng đạt được số giải lớn nhiều nhất trong Giải Tennis hàng năm của Mỹ, để nhận chức vô địch giải lớn đầu tiên tại Giải US Open năm 2021 trong trận đấu chung kết vào Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021 tại New York, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật. Medvedev, 25 tuổi, đã thua 2 trận chung kết Grand Slam trước đây nhưng kỳ này đã thắng với tỉ số 6-4, 6-4 và 6-4. Tay quần vợt số một thế giới Djokovic đã thắng các Giải Australian Open, French Open và Wimbledon trong năm nay. Djokovic, 34 tuổi, người Serb cũng chạy đua để đạt kỷ lục tay vợt nam thắng Grand Slam thứ 21.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.