Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lễ Khánh Thọ Ht Mãn Giác: Chúc Mừng Thiền Sư Thi Sĩ

01/10/200200:00:00(Xem: 4686)
PHOTO: Lễ Khánh Thọ Hoà Thượng Mãn Giác, một Thiền Sư và là một thi sĩ, người đã suốt đời cống hiến tất cả cho Đạo Pháp và Dân Tộc.

Santa Ana (Nguyễn Ngân) - Hơn 400 người phần lớn là các đoàn thể Phật Giáo cùng một số hội đồng hương như Quảng Trị, Nhatrang, Huế, Đà Nẵng, Đaị Học Vạn Hạnh ..v..v.. các đơn vị Gia Đình Phật Tử cùng hơn 60 Chư Tôn Đức Tăng Ni đã về tham dự lễ khánh thọ Hòa Thượng Thích Mãn Giác Hội Chủ Tổng Hội Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ lúc 4 giờ chiều chủ nhật ngày 29 tháng 9 năm 2002 tại khuôn viên chùa Phổ Đà.
Sau khi Trưởng Tâm Hòa Lê Quang Dật và Phúc Thiện Ngũ Duy Thành giới thiệu quan khách, Hòa Thượng Thích Hạnh Đạo, Viện chủ chùa Phổ Đà, trưởng ban tổ chức đã đọc lời chào mừng lễ Khánh Thọ Hoà Thượng Mãn Giác, Thầy đã nhấn mạnh đến nếp sống giản dị, đời sống thanh thoát của một Thiền Sư hòa lẫn trong tinh thần của một thi sĩ, là người đã suốt đời cống hiến tất cả cho Đạo Pháp và Dân Tộc.
Ni Sư Thích Nữ Như Ngọc, viện chủ chùa A-Di Đà, đã tuyên đọc tiểu sử của Hòa Thượng Hội Chủ qua đó ngưòi ta biết Hoà Thượng năm nay đã 74 tuổi, sinh ra tại Làng Phương Lang, Hải Lăng tỉnh Quảng Trị, xuất gia từ nhỏ, đã từng giữ chức vụ đại diện Phật Giáo của 5 tỉnh miền Trung từ năm 53-57 và du học tại Nhật Bản từ năm 1960 tốt nghiệp Tiến Sĩ Triết năm 1965, về nước là giáo sư tại Đại học Văn Khoa Saigòn môn Triết học Ấn Độ và Đông Phương đồng thời giảng dạy tại Huế môn Văn Học Đại Cương và Triết Đông. Hòa Thượng nguyên là Khoa trưởng phân khoa Phật Học tại Viện Đại Học Vạn Hạnh và nắm giữ Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Thanh Niên, một bộ phận quan trọng trong Giáo Hội Phật Giáo VN Thống Nhất.
Tháng 6 năm 1977 Hòa Thượng đã tỵ nạn bằng thuyền đến Mã Lai, sau đó đi Pháp, các nước Châu Âu và cuối cùng định cư tại Hoa Kỳ đầu năm 1998, tại đây Hòa Thượng đã thành lập Tổng Hội Phật Giáo VN tại HK và thực hiện nhiều phương án hoằng pháp rất có kết qủa, nhất là đối với người ngoại quốc.
Đặc biệt là người đã từng coi sóc Tổng Vụ Thanh Niên nên Hoà Thượng Mãn Giác là người rất quan tâm và thương yêu tổ chúc GĐPT/VN cho nên các anh chị em trong tổ chức này thường hay gọi Hoà Thường bằng một danh từ rất đơn giản và thân thương là "Thầy" hay "Ôn" mà ít khi xử dụng danh từ Hòa Thượng.


Hòa Thượng Mãn Giác cũng đã có rất nhiều tác phẩm Phật Học được xuất bản, đặc biệt là 5 thi phẩm rất nỗi tiếng qua bút hiệu Huyền Không. Mà 2 câu thơ đã trở thành biểu tưởng của Phật Tử nhất là các Phật Tử tại Hải Ngoại:
Mái chùa che chở hồn dân tộc
Nếp sông muôn đời của tổ tông.
Để chính thức đi vào chương trình chúc thọ GĐPT Liên Hoa đã trình bày nhạc phẩm "Mừng Sinh Nhật Thầy" sau đó lần lượt nối tiếp lời chúc mừng của Hòa Thượng Thích Chơn Thành nhiều Chư Tôn Đức đã lên diễn đàn nói lên tình cảm qúy mến và kính trọng của mình đối với một người Thầy đã đóng góp nhiều công sức chẳng những cho Đạo Pháp mà cho cả giòng văn chương của Dân Tộc.
Với giàn âm thanh tuyệt hảo của ban nhạc L'Mour nhiều ca sĩ chuyên nghiệp như Trọng Nghĩa, Thanh Mai, Kim Anh, Vicky..v..v.. xoay quanh chương trình văn nghệ nhiềù màu sắc của các đơn vị Gia Đình Phật Tử thuộc Miền Quảng Đức đã tạo nên một không khí rất vui tươi trong ngày Khánh Thọ vốn đã được ban tổ chức chuẩn bị kỹ lưỡng theo ý kiến của Hoà Thượng Trưởng ban tổ chức: là càng bớt đi nghi lễ nhiều chừng nào hay chừng nấy. Tất cả đều tới dự trong tinh thần gia đình thân tình nên dầu có sự hiện diện của hơn 60 Chư Tôn Đức và hơn 400 người mà không khí rất thoải mái, người ta không thấy những bộ Ca-sa Đại Lễ, không gian như nhỏ lại, ấm cúng, mọi người đều cảm thấy đây là sự trở về thăm hỏi lẫn nhau của một đại gia đình.
Đã từng được tiếp xúc rất nhiều lần với HòaThượng Hội Chủ trong các đại lễ Phật Giáo, lần đầu tiên người ta đã thấy Hoà Thượng luôn tươi cười, vui vẽ, đưa tay vẫy chào nhiều người quen khi họ đi ngang qua bàn, thậm chí nhiều khi HT còn kêu to tên của từng người khiến ai nấy rất vui. Trong không khí như thế, ai ai cũng nói là trông Hòa Thượng khỏe mạnh hơn bình thường.
Buổi lễ thành công đúng như ban tổ chức dự trù, trong dịp này Ban tổ chức cũng đã cho phát hành một tập sách nhỏ, khoảng 65 trang trình bày rất tao nhã ghi lại những lời chúc mừng của Chư Tôn Giáo Phẩm, của các Ban Hướng Dẫn GĐPT và một ít thơ văn và tiểu sử rút gọn của Hoà Thượng Hội Chủ Tổng Hội Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đây là loạt bài Hướng Dẫn Medicare bảo trợ bởi Clever Care Health Plan, nhà cung cấp hàng đầu các dịch vụ bảo hiểm Medicare Advantage phù hợp với văn hóa Đông kết hợp Tây Y. Theo một cuộc khảo sát gần đây do AARP công bố, phần lớn người cao niên người Mỹ gốc Á và cư dân các đảo Thái Bình Dương nói rằng họ hoặc gia đình của họ đã từng là mục tiêu lừa đảo. Một phần ba số nạn nhân mất trung bình 15,000 Mỹ Kim.*
AACI hôm nay thông báo rằng họ đã nhận được khoản tài trợ 20,000 đô la từ Bank of America để giúp tăng cường các dịch vụ y tế và chăm sóc sức khỏe quan trọng liên quan đến tỷ lệ tiêm chủng COVID-19 đang ở mức thấp trong các cộng đồng nhập cư, có thu nhập thấp, bị ảnh hưởng nặng nề nhất của Quận Santa Clara.
Chỉ các loại pháo bông an toàn có đóng dấu của Tiểu bang California (California State Fire Marshal) được phép sử dụng vào ngày 4 tháng Bảy, từ 10:00 giờ sáng đến 10:00 giờ tối. Theo quy định về việc đốt pháo bông của Bộ luật Thành phố Garden Grove, chỉ được phép xài pháo bông an toàn tại những địa điểm tư gia cá nhân.
Với sự gia tăng bạo lực nhắm vào các cộng đồng người Mỹ gốc Á và các đảo quốc Thái Bình Dương (AAPI) xảy ra trong đại dịch COVID-19, AT&T California đang tích cực ủng hộ 19 tổ chức cộng đồng AAPI trên khắp Tiểu bang Vàng. Các khoản quyên góp, với tổng trị giá lên tới trên 750.000 USD, là một phần trong nỗ lực trị giá 7 triệu USD của AT&T và WarnerMedia trên toàn lãnh thổ Hoa Kỳ nhằm chống lại và ngăn chặn sự thù ghét nhắm vào người Mỹ gốc Á.
Tại Hội Trừng Thư Viện Việt Nam số 10872 Westminster, Suite 214-215 Thành Phố Garden Grove, vào lúc 10 sáng Chủ Nhật ngày 20 tháng 12 năm 2021 (Nhằm ngày 11 tháng 5 Âm Lịch), một số tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo Nam California đã long trọng tổ chức Đại Lễ Kính Mừng 82 Năm ngày Khai Sáng Đạo Phật Giáo Hòa Hảo.
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave, Suite 214-215, Garden vào chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 6 năm 2021, Biệt Đội Văn Nghệ do Mũ Đỏ Vũ Long Sơn Hải Biệt Đội Trưởng đã tổ chức Kỷ Niệm 56 năm Ngày Quân Lực 19-6 với chủ đề “Vinh Danh Người Lính Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa và tưởng niệm những chiến sĩ đã hy sinh vì tổ quốc.”
Sau cơn đại dịch Covid -19, Ngày Quân Lực 19-6 năm 2021 đã được Liên Hội Cựu Chiến Sĩ long trọng tổ chức vào lúc 4 giờ chiều Thứ Bảy ngày 19 tháng 6 năm 2021 tại tượng đài Chiến Sĩ Việt Mỹ. Tham dự buổi lễ đông đủ các Niên trưởng, các hội đoàn thuộc các quân binh chủng, cảnh sát Quấc gia, Tập Thể Chiến Sĩ Tây nam Hoa Kỳ, các Hội Đồng Hương Quảng nam Đà Nẵng, Hội Tây Sơn Bình Định, Hội Quân cán Chính Hải Ninh … Hậu Duệ Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, Đoàn xe Jeep Quân Đội, các cơ quan truyền thông và đồng hương.
Trung tâm chăm sóc thai nhi dị tật Nam California (Fetal Care Center of Southern California) cung cấp dịch vụ chẩn đoán, giáo dục và điều trị cho thai nhi dành cho các gia đình có sản phụ sắp sinh ở Quận Cam đang gặp phải các vấn đề liên quan đến dị tật bẩm sinh
Khi tịnh tâm chiêm quán Mạn Đà La mới thấy đây không chỉ là một tác phẩm nghệ thuật Phật Giáo độc đáo mà còn là một phương thức tu tập Giới, Định, và Tuệ viên mãn, bởi vì người chiêm ngưỡng Mạn Đà La nếu không ở trong trạng trái an tịnh của thân tâm (giới và định) và nếu không nhìn tỉ mỉ (tuệ) thì không thể cảm nhận được vẻ đẹp tuyệt trần của nó. Khi nhìn sâu vào từng đường nét, màu sắc và cách phối trí toàn diện của Mạn Đà La, chúng ta sẽ thấy được sự hiện hữu vi tế và vi diệu của từng hạt cát rất nhỏ nằm chỉnh tề trong ngôi vị bất khả chuyển dịch của chúng để phô diễn sự bao dung vô hạn của lòng từ bi và sự rực sáng phân minh của trí tuệ siêu việt của Đức Phật và chư vị Đại Bồ Tát.
Vào ngày 14 tháng 6 vừa qua, Thượng Nghị Sĩ Thomas J. Umberg đã đệ trình và thông qua trước Thượng viện Quốc Hội SCR 3 công nhận và vinh danh Ngày Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.