Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lễ Khánh Thọ Ht Mãn Giác: Chúc Mừng Thiền Sư Thi Sĩ

01/10/200200:00:00(Xem: 4957)
PHOTO: Lễ Khánh Thọ Hoà Thượng Mãn Giác, một Thiền Sư và là một thi sĩ, người đã suốt đời cống hiến tất cả cho Đạo Pháp và Dân Tộc.

Santa Ana (Nguyễn Ngân) - Hơn 400 người phần lớn là các đoàn thể Phật Giáo cùng một số hội đồng hương như Quảng Trị, Nhatrang, Huế, Đà Nẵng, Đaị Học Vạn Hạnh ..v..v.. các đơn vị Gia Đình Phật Tử cùng hơn 60 Chư Tôn Đức Tăng Ni đã về tham dự lễ khánh thọ Hòa Thượng Thích Mãn Giác Hội Chủ Tổng Hội Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ lúc 4 giờ chiều chủ nhật ngày 29 tháng 9 năm 2002 tại khuôn viên chùa Phổ Đà.
Sau khi Trưởng Tâm Hòa Lê Quang Dật và Phúc Thiện Ngũ Duy Thành giới thiệu quan khách, Hòa Thượng Thích Hạnh Đạo, Viện chủ chùa Phổ Đà, trưởng ban tổ chức đã đọc lời chào mừng lễ Khánh Thọ Hoà Thượng Mãn Giác, Thầy đã nhấn mạnh đến nếp sống giản dị, đời sống thanh thoát của một Thiền Sư hòa lẫn trong tinh thần của một thi sĩ, là người đã suốt đời cống hiến tất cả cho Đạo Pháp và Dân Tộc.
Ni Sư Thích Nữ Như Ngọc, viện chủ chùa A-Di Đà, đã tuyên đọc tiểu sử của Hòa Thượng Hội Chủ qua đó ngưòi ta biết Hoà Thượng năm nay đã 74 tuổi, sinh ra tại Làng Phương Lang, Hải Lăng tỉnh Quảng Trị, xuất gia từ nhỏ, đã từng giữ chức vụ đại diện Phật Giáo của 5 tỉnh miền Trung từ năm 53-57 và du học tại Nhật Bản từ năm 1960 tốt nghiệp Tiến Sĩ Triết năm 1965, về nước là giáo sư tại Đại học Văn Khoa Saigòn môn Triết học Ấn Độ và Đông Phương đồng thời giảng dạy tại Huế môn Văn Học Đại Cương và Triết Đông. Hòa Thượng nguyên là Khoa trưởng phân khoa Phật Học tại Viện Đại Học Vạn Hạnh và nắm giữ Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Thanh Niên, một bộ phận quan trọng trong Giáo Hội Phật Giáo VN Thống Nhất.
Tháng 6 năm 1977 Hòa Thượng đã tỵ nạn bằng thuyền đến Mã Lai, sau đó đi Pháp, các nước Châu Âu và cuối cùng định cư tại Hoa Kỳ đầu năm 1998, tại đây Hòa Thượng đã thành lập Tổng Hội Phật Giáo VN tại HK và thực hiện nhiều phương án hoằng pháp rất có kết qủa, nhất là đối với người ngoại quốc.
Đặc biệt là người đã từng coi sóc Tổng Vụ Thanh Niên nên Hoà Thượng Mãn Giác là người rất quan tâm và thương yêu tổ chúc GĐPT/VN cho nên các anh chị em trong tổ chức này thường hay gọi Hoà Thường bằng một danh từ rất đơn giản và thân thương là "Thầy" hay "Ôn" mà ít khi xử dụng danh từ Hòa Thượng.


Hòa Thượng Mãn Giác cũng đã có rất nhiều tác phẩm Phật Học được xuất bản, đặc biệt là 5 thi phẩm rất nỗi tiếng qua bút hiệu Huyền Không. Mà 2 câu thơ đã trở thành biểu tưởng của Phật Tử nhất là các Phật Tử tại Hải Ngoại:
Mái chùa che chở hồn dân tộc
Nếp sông muôn đời của tổ tông.
Để chính thức đi vào chương trình chúc thọ GĐPT Liên Hoa đã trình bày nhạc phẩm "Mừng Sinh Nhật Thầy" sau đó lần lượt nối tiếp lời chúc mừng của Hòa Thượng Thích Chơn Thành nhiều Chư Tôn Đức đã lên diễn đàn nói lên tình cảm qúy mến và kính trọng của mình đối với một người Thầy đã đóng góp nhiều công sức chẳng những cho Đạo Pháp mà cho cả giòng văn chương của Dân Tộc.
Với giàn âm thanh tuyệt hảo của ban nhạc L'Mour nhiều ca sĩ chuyên nghiệp như Trọng Nghĩa, Thanh Mai, Kim Anh, Vicky..v..v.. xoay quanh chương trình văn nghệ nhiềù màu sắc của các đơn vị Gia Đình Phật Tử thuộc Miền Quảng Đức đã tạo nên một không khí rất vui tươi trong ngày Khánh Thọ vốn đã được ban tổ chức chuẩn bị kỹ lưỡng theo ý kiến của Hoà Thượng Trưởng ban tổ chức: là càng bớt đi nghi lễ nhiều chừng nào hay chừng nấy. Tất cả đều tới dự trong tinh thần gia đình thân tình nên dầu có sự hiện diện của hơn 60 Chư Tôn Đức và hơn 400 người mà không khí rất thoải mái, người ta không thấy những bộ Ca-sa Đại Lễ, không gian như nhỏ lại, ấm cúng, mọi người đều cảm thấy đây là sự trở về thăm hỏi lẫn nhau của một đại gia đình.
Đã từng được tiếp xúc rất nhiều lần với HòaThượng Hội Chủ trong các đại lễ Phật Giáo, lần đầu tiên người ta đã thấy Hoà Thượng luôn tươi cười, vui vẽ, đưa tay vẫy chào nhiều người quen khi họ đi ngang qua bàn, thậm chí nhiều khi HT còn kêu to tên của từng người khiến ai nấy rất vui. Trong không khí như thế, ai ai cũng nói là trông Hòa Thượng khỏe mạnh hơn bình thường.
Buổi lễ thành công đúng như ban tổ chức dự trù, trong dịp này Ban tổ chức cũng đã cho phát hành một tập sách nhỏ, khoảng 65 trang trình bày rất tao nhã ghi lại những lời chúc mừng của Chư Tôn Giáo Phẩm, của các Ban Hướng Dẫn GĐPT và một ít thơ văn và tiểu sử rút gọn của Hoà Thượng Hội Chủ Tổng Hội Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
hai cư dân vừa thi đậu trong tuần trước đã đến để cảm ơn văn phòng Jay Chen, cũng như chia sẻ một số kinh nghiệm quí báu cho những người đang chuẩn bị cho kỳ phỏng vấn thi quốc tịch.
Hằng năm, anh chị em nghệ sĩ tổ chức giỗ tổ Hát Bội ở miền Nam California. Năm nay, giỗ tổ được tổ chức vào lúc 1 giờ trưa, Chủ Nhật ngày 25/09/2022, tại thư viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave., Suites 214 & 215 Garden Grove, CA 92843. Các nghệ sĩ mặc áo dài màu sắc rực rỡ. Hát bội là một bộ môn nghệ thuật được đồng bào ở Việt Nam yêu chuộng trước năm 1975. Các diễn viên tập dượt rất công phu, vừa diễn vừa hát, tiếng hát nhịp nhàng với tiếng đàn, tiếng trống. Khán thính giả đầu bạc lẫn đầu xanh lắng nghe từng lời hát.
Thông tin này dựa vào bản báo cáo của Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC). Kể từ tháng 3 năm 2020, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đáng kể đến khả năng duyệt xét đơn xin chiếu khán nhập cư của Bộ Ngoại giao. Các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ đang làm việc để tiếp tục các dịch vụ chiếu khán thông thường càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, đại dịch tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến số lượng chiếu khán mà các đại sứ quán và lãnh sự quán có thể xét duyệt. Vào những thời điểm khác nhau, quá trình duyệt xét của lãnh sự bị chậm lại hoặc tạm dừng vì các lệnh đóng cửa tại địa phương và toàn quốc; việc hạn chế đi lại; các quy định về kiểm dịch của nước sở tại; và nỗ lực của các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.
AARP đã công bố kết quả mới từ cuộc khảo sát hàng năm của mình có tên Mirror/Mirror: Women’s Reflections on Beauty, Age and Media™. Nghiên cứu cho thấy 60% phụ nữ Người Mỹ Gốc Á và Người Đảo Thái Bình Dương (Asian American and Pacific Islander, AAPI) trên 50 tuổi bị phân biệt đối xử với tần suất “ít nhất là vài lần”.
Tổ chức phi lợi nhuận Tiếp Cận Tiếng Việt (ViệtLA) hân hạnh tài trợ cuộc thi làm lồng đèn tại Lễ Hội Tết Trung Thu đầu tiên của Thành Phố Santa Ana. Lễ hội được tổ chức vào Thứ Bảy, 01 Tháng 10, 2022
Social Movement Festival (SMF) lần đầu tiên được tổ chức với chủ đề “Tiềm năng Phong trào Xã hội: Bài học từ các biến động xã hội” sẽ được diễn ra vào ngày 5 tháng 11, 2022 trên nền tảng Zoom.
Lời bài hát Tình Ca Tình Người là lời tự bạch chính xác nhất về nhạc sĩ Trúc Hồ. Đối với Trúc Hồ, Tình Yêu không thể tách rời Tình người. Và Tình Người mới là thứ tình yêu vĩnh cửu, đem lại một thế giới bình an mà mọi người đều mơ ước…
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) trong tuần này đã đệ trình dự luật nhằm chấm dứt trục xuất một số người gốc tỵ nạn Đông Nam Á đã đến Hoa Kỳ sau các sự kiện như cuộc chiến Việt Nam, chiến dịch diệt chủng của Khmer Đỏ, và cuộc chiến bí mật tại Lào.
Ngày 20/9/2022, ngày giỗ của cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác (1929-2006), một bậc Cao Tăng đã hiến trọn đời cho lý tưởng phụng sự chánh pháp và dân tộc. Trong nhiều cương vị và trọng nhiệm, cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác đã tận tụy đem hết sức mình góp phần xây dựng cho cuộc đời thêm đẹp, Phật Pháp thêm hưng thịnh. Lễ Huy Nhật lần thứ 16 của Hòa Thượng Thích Mãn Giác được tổ chức tại chùa Phổ Đà, thành phố Santa Ana.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh tham dự miễn phí ngày thực tập phỏng vấn thi quốc tịch 29 Tháng 09 2022.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.