Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lá Thư từ Đức Quốc: Cháy nhà... Ra Sự Thật! Phẫn Nộ ý kiến DDR Của Gysi, Đảng Tả Khuynh, từng là Chủ tịch Hội Luật sư Đông Đức (DDR))

08/10/201400:00:00(Xem: 2920)

Người đứng đầu khối dân biểu Tả khuynh (die Linke) trong Quốc hội Đức, Gregor Gysi, qua tuyên bố của ông ta cho rằng DDR (NYSE: DDR - Tin tức) "không phải là một nhà nước bất công" đã gây ra sự phẫn nộ lớn !. "Lời tuyên bố của Gysi cho thấy ông đã KHÔNG học được gì từ lịch sử. Thượng nghị sĩ (TNS) Karl-Georg Wellmann (CDU) tại quốc hội Bá Linh nói với Handelsblatt (phiên bản trực tuyến): "Đảng Tả Khuynh (die Linke) tự bị loại với tư cách là một đối tác liên minh, nếu chính họ không xa lánh (distanziert) những nhận xét của một trong những đại diện cao nhất của họ!".

Wellmann nói thêm: "Đông Đức là một "nhà nước độc tài toàn trị bất công !". Hoạt động của nhà nước Đông Đức (cộng sản DDR) đã "làm tổn phí" mạng sống của nhiều người, đã sách nhiễu nhiều người và từ chối những cơ hội để phát triển. Gysi cũng đã từng là một phần tử của hệ thống. Chính trị gia của đàng CDU chỉ trích: "Đánh giá sự cân bằng giữa Cộng hòa Liên bang Đức (Tây Đức) và Đông Đức (DDR) là đểu giả / hèn mạt (infam)!". Gysi muốn che đậy vai trò của chính mình trong chế độ sai lầm, bất công Cộng Hòa Dân Chủ Đức (cs DDR)!.

Chỉ trích mạnh mẽ cũng được bày tỏ bởi Mike MOHRING, lãnh đạo khối dân biểu CDU trong nghị viện Thueringen: "Chế độ độc tài SED được đặc trưng bởi các xác chết vì bức tường, khủng bố, đàn áp, áp bức và tiểu sử bị phá vỡ !". Ai mà cho rằng những sự bất công này không phải là bất công thì như vậy không bao giờ có thể nhận lãnh trách nhiệm cho đất nước này ", Mohring nói với Handelsblatt (phiên bản trực tuyến) và muốn ám chỉ đến thực tế là nghị viện Thueringen trong tương lai có thể được cầm quyền bởi một liên minh giữa SPD, Tả Khuynh và đảng Xanh. Tuần trước, ba bên đã viết một biên bản trong đó ghi rằng Đông Đức được gọi "nhà nước bất công (Unrechtsstaat )!".

Mohring cho biết: " ngươi ta không thể nói rõ ràng hơn Gysi". Những gì mà Tả Khuynh viết cho SPD và đảng Xanh trong thỏa thuận liên minh, là một chuyện - những gì họ nghĩ, cho là đúng và thậm chí nói với tư cách một đảng phái, hoàn toàn khác nhau. Đối với Tả Khuynh, "Đông Đức (DDR) vẫn còn ở trái tim là nước Đức tốt hơn".

"Thực tế là ông Gysi chối, không ngạc nhiên đối với tôi'
(Dass Herr Gysi leugnet, wundert mich nicht)

Gysi trước đó đã "giữ khoảng cách" trong một cuộc phỏng vấn với 'Super Illu' từ sự thú nhận nhà nước bất công trong biên bản Thueringen. Gysi nói: "Chúng tôi đồng ý không sử dụng thuật ngữ này". Nếu tôi gọi Đông Đức là một "nhà nước bất công", rồi tôi giải thích rằng ba cường quốc phương Tây đã có quyền thành lập Cộng hòa Liên bang Đức (ghi chú thêm tức Tây Đức trước đây), nhưng Liên Xô trong phản ứng không có quyền thành lập DDR.

Lưu ý đến 20 triệu người chết ở Liên Xô trong Thế chiến thứ II thì điều này không thảo luận được (indiskutabel). "Tuy nhiên, cần phải nhấn mạnh rằng nó có bất công, cũng là một bất công thô kệch (grob) ở Đông Đức và nạn nhân cuối cùng phải được tốt hơn."

Cựu chủ tịch Quốc hội, Wolfgang Thierse (SPD) đã rút ra kết luận, nghi ngờ về khả năng cầm quyền của đảng Tả khuynh. Chính trị gia của SPD nói với báo 'Mitteldeutschen Zeitung' phát hành tại Halle: "Nếu Tả Khuynh sau 25 năm sụp đổ của DDR (cs Đông Đức) vẫn còn chưa ở trong một vị trí, ký tên vào bản án như vậy về Đông Đức, thì họ thực sự không có khả năng để cùng nắm quyền trong nền Dân Chủ chung này ".

Đảng Tả khuynh qua đó chỉ trích tất cả những người đã chạy trốn khỏi Đông Đức. Và họ chỉ trích luôn cả cuộc cách mạng ôn hòa. 'DDR cũng theo định nghĩa riêng, là một chế độ độc tài, một chế độ độc tài của giai cấp vô sản, thực hiện bởi đảng cầm quyền SED (ghi chú thêm: đảng Sozialistische Einheitspartei Deutschlands, tạm dịch là Đảng Thống nhất Xã hội chủ nghĩa Đức) với khối của họ. Thierse bồi thêm: 'Không có tư pháp độc lập và không có thẩm quyền hành chính. Người ta không có quyền đối với nhà nước. Đây là tất cả các chỉ tiêu rõ ràng của một nhà nước phi-pháp luật ! ".

Giám đốc của nơi tưởng niệm nạn nhân Stasi Berlin-Hohenschonhausen, Hubertus Knabe, dẫn chứng thực tế ngược lại qua tuyên bố của Gysi là nhà lãnh đạo Tả Khuynh đã từng nắm một chức vị nổi bật ở Đông Đức !. Ông Knabe nói với Handelsblatt (phiên bản trực tuyến): "Thực tế là ông Gysi đã phủ nhận rằng Đông Đức là một nhà nước bất công, tôi không ngạc nhiên vì chính anh ta "đã chơi" với một vai trò quan trọng trong hệ thống tư pháp của SED (Đảng Thống nhất Xã hội chủ nghĩa Đức)". Với vai trò Chủ tịch Hội Luật sư Đông Đức ông ta (tức Gysi) không những chỉ là đồng chí, mà còn là cán bộ danh mục, những người đã được chính các cá nhân Bộ Chính trị SED dưới Erich Honecker lựa chọn !'.

blank
G. Gysi

'Gysi đã đóng một vai trò quan trọng trong hệ thống tư pháp của SED'
(Gysi spielte eine Schlsselrolle im Justizsystem der SED)

Lời tuyên bố của Gysi về sự thiết lập hai nhà nước Đức cũng đã cho thấy rằng cho đến ngày hôm nay "ông ta đã không hiểu sự khác biệt giữa dân chủ và chế độ độc tài". ông Knabe nói thêm: "Ngược lại với DDR (cộng sản Đông Đức), nơi chưa bao giờ có được bầu cử Tự do cho đến năm 1990, thì sự ra đời của Cộng hòa Liên bang Đức (Tây Đức trước đây) cụ thể là dựa trên ý chí Tự Do của người dân. Và người dân Đông Đức yêu chuộng Tự Do đã muốn được kết nối nếu mà SED đã không ngăn cản họ!. "

Đối với ông Knabe vậy là quá rõ ràng như bàn tay rằng đảng Tả Khuynh không nghiêm túc với một cam kết về tình trạng bất công. Nhưng cuối cùng, ông Gysi xác nhận với tuyên bố của ông ta là lời giải thích cho việc liên minh giữa Linke + SPD và Xanh tại Thueringen hoàn toàn chỉ là một động thái chiến thuật, để từ đó ông Ramelow (Tả Khuynh) cuối cùng có thể đi vào văn phòng Thống đóc tiểu bang !.

Lời thú nhận của Tả khuynh cho rằng Đông Đức là một nhà nước bất công với Đảng Xanh ở Thueringen là điều kiện căn bản cho một liên minh đỏ-đỏ-xanh. Đó là kết quả ghi trong bản thỏa ước được xây dựng sau các cuộc đàm phán chung, mở đầu cho sự thỏa thuận liên minh - một sự bác bỏ sẽ là lý do để chấm dứt các cuộc đàm phán, lãnh đạo khối nghị sĩ Anja Siegesmund cho biết như vậy với báo Berliner Tagesspiegel. Ứng cử viên hàng đầu của đảng Xanh trong cuộc bầu cử vào ngày 14 Tháng Chín là người dẫn đầu đoàn đại biểu đảng Xanh trong các cuộc đàm phán với hai đảng Tả Khuynh và SPD.


Siegesmund cũng đã chỉ trích trong cuộc tranh luận về DDR với ứng cử viên Tả khuynh cho chức Thống đốc tiểu bang, Bodo Ramelow, người đã đề cập đến sự đồng ý của SPD, đảng Xanh và đảng Tả Khuynh để ghi trong biên bản liên quan đến Đông Đức trong quá khứ. Siegesmund nói: "Từ Protokollnotiz (tạm dịch: biên bản ghi chép) cấm chỉ trong quan hệ này (Das Wort Protokollnotiz verbietet sich in diesem Zusammenhang).

SPD Thueringen hiện cũng còn nói chuyện với CDU là đảng vẫn muốn tiếp tục duy trì liên minh với SPD như trong nhiệm kỳ qua. Hội đồng quản trị khu vực SPD sẽ đưa ra một đề nghị sau khi kết thúc cuộc đàm phán, trước khi tổ chức cuộc thăm dò ý kiến của các thành viên. Trong mọi trường hợp, sẽ có hai sự lựa chọn, hoặc là liên minh đen-đỏ (CDU+SPD) hay là đỏ-đỏ-xanh (Linke + SPD + Gruene), trong nghị viện ở Erfurt, mong manh với đa số phiếu tuyệt đối: chỉ hơn vỏn vẹn có một lá phiếu biểu quyết duy nhất !.

Thay lời kết: Đi từ những dữ kiện nêu trên, người viết mạo muội đưa ra vài nhận định riêng sau đây:

Quá rõ ràng, các chính trị gia Đức nói riêng đã dẫn chứng và lên tiếng chỉ trích Gysi (từng là cán bộ của SED) là một kẻ đạo đức giả. TNS Wellmann (CDU) thậm chí còn bảo rằng là đểu cáng/hèn mạt (infam_[sic]!). Chưa hết, Wolfgang Thierse (SPD) đã rút ra kết luận, nghi ngờ về khả năng cầm quyền của đảng Tả khuynh và dĩ nhiên đã đặt lại vấn đề, nghi ngờ về con người Gysi. Dễ hiểu - ngay cả đối với người bình thường - vì làm sao người ta tin được những kẻ ngoài miệng nói không thích cộng sản nhưng trên thực tế tâng bốc cộng sản ???. Những ai có chút suy nghĩ đều có thể phân biệt thế nào là sự khác biệt giữa "Hiện Tượng và Bản Chất" !.

Nữ Thủ tướng Đức Angela Merkel - vốn đã có kinh nghiệm sống nhờ trưởng thành ở DDR - nói: "Cộng Sản đã làm cho người dân trở thành gian dối [sic] ". Tại sao bà Merkel dám nói như vậy?. Chúng ta hãy bình tâm suy ngẫm về cộng sản, ít nhất một lần hãy thành thật với mình!.

Làm sao người ta có thể tin được 100% "lập trường" của một kẻ hôm nay miệng thì hô hào chống cộng sản VN, chửi cộng sản hết chê...ngày mai khăn gói về "cho cộng sản vuốt đầu" ??.

Và những người như vậy "chống cộng thật sự " sao, nếu họ còn muốn dễ ra vào csVN??.

Người viết chưa đề cập đến lý tưởng và các yếu tố căn bản cần phải có của một tổ chức, hội đoàn, cá nhân chống cộng là "trường kỳ, liên tục và triệt để" nếu muốn quần chúng tin tưởng, tuy nhiên ai trong CĐNVTN là người thật sự tỵ nạn vì cộng sản khó mà có thể đặt niềm tin vào cá nhân hay thành phần lãnh đạo của một tổ chức, hội đoàn khi mà thành viên ban chấp hành thay nhau về csVN du lịch như đi chợ, ra vào không gặp trở ngại nào hết (?), trong khi có khá nhiều người mới về đến phi trường là VC bắt phải quay trở lại xứ định cư ngay không cho nhập cảnh ??.

Ai cũng biết hệ thống công an trị của các nước độc tài, đảng trị như thế nào rồi (điển hình Stasi của DDR) vì thế nếu muốn qua mặt họ chẳng phải dễ dàng nếu không phải là "siêu nhân", nên khách quan mà nói chắc chắn là phải có một sự khác biệt nào đó (?), giống như đi học, đi thi phải có người giỏi, kém, đậu và rớt!. Khôi hài là có một số thuộc thành phần này thay vì im lặng lại "mục hạ vô nhân" đã dèm pha và chụp mũ hết người tỵ nạn sinh hoạt bất vụ lợi này đến NVTNcs kia chưa hề về VN (?) dù rằng những vị này rất nặng nợ tình cảm gia đình, thương nhớ quê cha đất tổ chưa chắc thua kém người khác !. Đương sự hay ai có thể giải thích rõ dùm vì sao ?. Nói đến đây - dựa trên tinh thần học hỏi và tìm hiểu - mong rằng ai "ủng hộ, tôn vinh" thành phần này dù đó là quyền tự do của mỗi người nhưng cũng nên chỉ giáo cho NVTN nói chung biết lý do qua bài tham luận thật "logic", thuyết phục, không cưỡng lý nếu được!.

Nhà văn Nga Alexandre Soljenitsym nói: " Khi thấy thằng cộng sản nói láo, ta phải đứng lên nói nó nói láo. Nếu ta không có can đảm nói nó nói láo, ta phải đứng lên ra đi, không ở lại nghe nó nói láo. Nếu ta không can đảm bỏ đi, mà phải ngồi lại nghe, ta sẽ không nói lại, những lời nó đã nói láo với người khác (ngưng trích) ".

Điều này đã được nhiều chính trị gia Đức lên tiếng, đánh giá không sai lầm về con người của Gysi, một đồng hương của họ mà từ khi DDR bị khai tử có cuộc sống sung túc tại thủ đô Bá Linh bằng đồng tiền đóng thuế của dân Đức với tư cách là Thượng nghị sĩ, chưa nói đến chuyện được hành nghề Luật sư một cách Tự Do, không bị cấm cản như dưới thời DDR đối với những người can đảm công khai dám đứng lên chống lại nhà cầm quyền. Đã như vậy và cũng là kẻ có trình độ mà sau 25 năm Đức thống nhất Gysi vẫn chưa có thể so sánh để nhìn ra sự thật phủ phàng hay chưa có chút can đảm nhận thức rõ lý do tại sao người dân DDR đã ôn hòa vùng lên đạp đổ bức tường ô nhục Bá Linh, loại bỏ chế độ cộng sản chuyên chế vô sản như cựu chủ tịch quốc hội W. Thierse (SPD) đề cập thì rõ ràng Gregor Gysi có hai khuôn mặt mà bây giờ mới thật sự lộ diện qua lời tuyên bố hôm 30.9.2014 với 'Super Illu': "DDR không phải là một nhà nước bất công [sic]".

Cây kim giấu trong túi (bọc) lâu ngày cũng lòi ra, đúng như cố Tổng thống VNCH Nguyễn văn Thiệu nói: "Đừng nghe những gì cộng sản nói, mà hãy nhìn kỹ những gì cộng sản làm!".

George Bernard Shaw (nhà văn đoạt giải Nobel) cũng đã nói: "Bất cứ ai 20 tuổi mà không phải là "cộng sản" tức là kẻ ngu. Bất cứ ai đã 30 tuổi rồi mà vẫn là một người cộng sản thậm chí còn ngu đần hơn [sic] ".

Gysi là "cán bộ danh mục của đảng cộng sản SED" qua sự dẫn chứng của ông H. Knabe bây giờ 66 tuổi. Dựa vào quan điểm của George Bernard Shaw xin nhường lại sự phẩm định về con người Gregor Gysi nói riêng và những ai có lập trường chao đảo giống như Gysi cho quý độc giả !!.

* © Lê Ngọc Châu_Nam Đức, một chiều Thu_07.10.2014

(Phóng dịch, theo Reuters & Internet)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Như vậy rõ ràng đã có những xung đột về quan niệm sáng tác của các Văn nghệ sỹ yêu chuộng tự do chống lại chủ trương kiểm soát, viết theo chỉ thị, hát theo viết sẵn của Tuyên giáo và của Tổng cực Chính trị quân đội. Hai lối đi này sẽ không bao giờ gặp nhau, dù đảng có quanh co, lèo lái thế nào cũng khó mà giữ chân được các Văn nghệ sỹ cấp tiến không bỏ đảng chạy lấy người.
Cũng vào ngày này, bà Angela Merkel sẽ từ giả chính trường, sau 16 năm làm Thủ tướng và 31 năm làm dân biểu. Nhưng một vấn đề là bà sẽ để lại những gì cho nước Đức? Liệu Đức sẽ có một khởi đầu mới đầy hứa hẹn hay lại trở thành kẻ ốm yếu của châu Âu trong 4 năm kế tiếp? Hầu hết các quan sát viên quốc tế đều có những các bình luận khác nhau mà sau đây là bản dịch những ý kiến tiêu biểu.
Mô hình phát triển của Trung Quốc có thể được tóm tắt như sau: (1) hạn chế tiêu thụ trong nước để (2) gom góp tiết kiệm trong dân chúng nhằm (3) hỗ trợ cho đầu tư. Nếu so sánh cho dễ hiểu thì mô hình này cũng giống kiểu nhà nghèo bớt tiêu xài (hạn chế tiêu thụ) để dành tiền (tăng tiết kiệm) đầu tư cho tương lai (giáo dục con cái, mở cửa hàng buôn bán).
“Mẹ nó bán ruộng, bán vườn để chung tiền cho nó đi, cứ mong nó mang đôla về chuộc đất, xây nhà như những người có thân nhân Việt kiều. Bây giờ nó chết, chưa kịp nhìn thấy tờ đôla xanh. Trước khi chết nó tựa vai em lầm bầm 'Mẹ ơi! Con không muốn làm Việt kiều. Con muốn về nhà. Con muốn cơ cực ở nhà với mẹ suốt đời.' Giọng nó như đứa trẻ con ba tuổi.” (Tâm Thanh. “Người Rơm”. Thế Kỷ 21, Jul. 2010). Đối với nhiều người dân Việt thì muốn sống như một ngư dân nghèo nơi vùng biển quê hương (như ông Dang) hay mong “muốn cơ cực ở nhà gần mẹ suốt đời” (như cô Tuyết) e đều chỉ là thứ ước mộng rất xa vời trong chế độ hiện hành.
Vụ «khủng hoảng thế kỷ» xảy ra đột ngột và gay gắt qua vụ tàu lặn Pháp-Úc tưởng chừng như khó mà hàn gắn lại được tình đồng minh kỳ cụu xưa nay nhưng rồi cũng thấy nhiều dấu hiệu tích cực để tin chắc trời sẽ lại sáng.
Nguyễn Khải, Nguyễn Mộng Giác, Võ Phiến đều đã đi vào cõi vĩnh hằng. Lớp người Việt kế tiếp, đám thường dân Bốn Thôi cỡ như thì sống cũng không khác xưa là mấy. Tuy không còn phải “né viên đạn của bên này, tránh viên đạn của bên kia, đỡ ngọn roi của bên nọ” như trong thời chiến nhưng cuộc sống của họ (xem ra) cũng không được an lành hay yên ổn gì cho cho lắm
Như vậy là bao trùm mọi lĩnh vực quốc phòng, an ninh xã hội có nhiệm vụ bảo vệ đảng và chế độ bằng mọi giá. Nhưng tại sao, giữa lúc tệ nạn tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, suy thoái đạo đức, lối sống và tình trạng “tự diễn biến” và “tự chuyển hóa” trong nội bộ vẫn còn ngổng ngang thì lại xẩy ra chuyện cán bộ nội chính lừng khừng trong nhiệm vụ?
Nhật báo Washington Post của Mỹ ghi nhận là: “Tổng thống Pháp Macron vốn dĩ đã rất tức giận khi được tham vấn tối thiểu trước khi Mỹ rút khỏi Afghanistan. Điều đó bây giờ đã tăng lên. Chính quyền Biden nên xem xét sự không hài lòng của Pháp một cách nghiêm túc. Hoa Kỳ cần các đối tác xuyên Đại Tây Dương vì đang ngày càng tập trung chính sách đối ngoại vào cuộc cạnh tranh cường quốc với Trung Quốc. Và trong số này, Pháp được cho là có khả năng quân sự cao nhất.
Sau khi tấm ảnh người đàn ông đi xe máy chở người chết cuốn chiếu, chạy qua đường phố của tỉnh Sơn La (vào hôm 12 tháng 9 năm 2016 ) được lưu truyền trên mạng, Thời Báo – Canada đã kêu gọi độc giả góp tay ủng hộ gia đình của nạn nhân. Số tiền nhận được là 1,800.00 Gia Kim, và đã được những thân hữu của toà soạn – ở VN – mang đến tận tay gia đình của người xấu số, ở Sơn La.
Công bằng mà nói, ngày càng có nhiều sự đồng thuận là chúng ta cần phải làm nhiều hơn nữa để ngăn chặn các hành động của Trung Quốc trong khu vực. Sự răn đe đòi hỏi những khả năng đáng tin cậy. Liên minh mới này phù hợp với lý luận đó.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.