Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Viện Việt Học: Múa Côn, Kiếm Diễn Thuyết Võ Học Tây Sơn

07/10/201400:00:00(Xem: 2758)

WESTMINSTER (VB)-- Buổi diễn thuyết của Giáo Sư Hồ Bửu kèm với diễn võ của ba võ sinh Nguyễn Hoàng Nam, Nguyễn Hoa Vinh và Thục Linh đã sinh động, lôi cuốn nhiều khán giả -- trong đó hầu hết là những người quan tâm về văn hóa VN, về võ học, và những người đồng hương Bình Định.

Cô Nguyễn Kim Ngân, đại diện Viện Việt Học, nói rằng Viện Việt Học cảm ơn GS Hồ Bửu và ba võ sinh thiếu niên đã bay từ Virginia tới với chi phí tự túc, đặc biệt cảm ơn các bậc phụ huynh đã đi kèm với ba võ sinh thiếu niên này.

Buổi diễn thuyết của GS Hồ Bửu có chủ đề "Một số đặc-thù và đôi nét về triết-lí võ Tây Sơn Bình Định" đã được đón tiếp nổng nhiệt, và có sự quan sát chăm chú từ các võ sư như Nguyễn Minh, Nguyễn Quang Đạt... cũng như giới quan tâm về văn hóa như BS Nguyễn Chí Vỹ, Đặng Phú Phong, GS Phan Công Chánh (từ San Jose tới), Lê Anh Dũng...

GS Hồ Bửu nói rằng Võ Tây Sơn đã có tư rất lâu, có người nói môn võ này mai một phần nào, cũng đúng; có người nói đã pha trộn nhiều truyền thống võ khác, cũng đúng.

blank
Các võ sinh diễn võ.

Theo GS Hồ Bưu, ông có cơ duyên học Võ Tây Sơn từ các võ sư chân chính của môn phái, nên biết rằng tài liệu về võ phaí này rât hiếm hoi.

Võ Tây Sơn trước hết là kết tập từ nhiều thời kỳ, nhiều đời và nhiều gia tộc, chứ không phải là từ một người, hay một thời.

Do vậy, đặc tính trước tiên, Võ Tây Sơn có tính chất bình dân, vì dạy cho nhau trong gia tộc, hay trong làng.

Nhưng đồng thời, Võ Tây Sơn cũng có tính bác học, vì các bài thơ kèm theo từng bài võ, còn gọi là Thiệu Võ -- có khi ở thể thơ 5 chữ, hay 7 chữ, hay lục bát -- cho thấy một triết lý về vũ trụ và con người, trong khi trao truyền cho người học võ lý tưởng là phải giữ nước, bảo vệ xóm làng, và tự mình phải có đạo đức, thành ý,chính tâm.

Môn Võ Tây Sơn vì đặc tính nhiều đời như thế, là vì hoàn cảnh lịch sử, từ những cuôc thi võ thời Đinh, Lê, Lý, Trần, Lê... đã tổ chức thi Võ Cử.

blank
Trao tặng quà cho các võ sinh và gia đình

Thời đó, Tiến Sĩ Võ được gọi là Tạo Sĩ, sẽ đươc vua cho làm thủ tục vinh quy bái tổ: cỡi lưng voi về làng.

Tiến Sĩ Võ là phải giỏi cả trận đồ, binh thư... chứ không chỉ múa kiếm, đi quyền. Nghĩa là, giỏi cả văn, và do vậy họ mới có thể viết những bài Thiệu Võ.

Tại sao võ học tụ hội về Bình Định? Đơn giản, vì đất nước trải qua nhiều cuộc chinh chiến, vua đưa các tướng giỏi ra trấn giữ Bình Định vì nơi này là biên giới, chinh chiến thường xuyên với Chiêm Thành. Vì vùng biên giới này lắm rừng nhiều ma, nên đân chúng phảỉ dạy võ cho nhau để chống với thú dữ và để chinh chiến với quân Chiêm Thành.

Qua nhiều thế hệ, Võ Tây Sơn hình thành, nhưng các Thiệu Võ mở đầu và kết thúc đều là lời dạy đạo đức, nói về đạo lý làm người.

blank
Cô giáo Kim Ngân (giữa) trao đai đen cho võ sinh Hoàng Nam.

GS Hồ Bửu nêu ra thí dụ là bài quyền Thiền Sư. Nói rằng, thường người mới học võ, tính còn hăng, nên phaỉ luyện qua thời gian để trầm tính như một thiền sư.

Nhưng lời dạy lý tưởng học võ là phảỉ giúp nước, bảo vệ dân. Do vậy, câu đầu Thiệu Võ bài Quyền Thiền Sư là:

Lược điạ đồ thành (chiếm đất phá thành) -- đó là chức năng của một vị tướng dẫn quân. Nghĩa là, học võ là vì dân, vì nước, chứ không phải chỉ học võ là chuyện cá nhân hung hăng.

blank
Cô Kim Ngân trao GS Hồ Bửu tác phẩm "Việt Nam: Văn Hóa Và Môi Trường".

Cuối Thiệu Võ bài quyền Thiền Sư là câu:

Kim kê độc lập (Gà vàng đứng một chân) có nghĩa là, chiến thắng xong, vẫn không nghỉ ngơi, mà vẫn đứng phòng thủ, bảo quốc an dân.

GS Hồ Bửu cũng trình bày về nhiều bài Thiệu Võ khác, với triết lý hoặc về vũ trụ quan (như lý Lưỡng Nghi, Tứ Tượng, Bát Quái...), hoặc là dạy lý tưởng đaọ đức, nhân sinh quan.

Các võ sinh Nguyễn Hoàng Nam, Nguyễn Hoa Vinh và Thục Linh đã thay nhau biểu diễn các bài côn, kiếm, quốc: Thất Bộ Côn, Âm Dương Côn, Thiền Sư Quyền, Lão Mai Quyền, Ngọc Trản Quyền, Búa Song Long (sử dụng 2 búa), Bùi Nữ Tướng Quân Song Phượng Kiếm (của bà Bùi Thị Xuân, dùng 2 kiếm), Nhụy Kiều Kiếm Pháp (của Bà Triệu, một kiếm)...

blank
Quan khách.

GS Hồ Bửu đặc biệt mời cô Kim Ngân trao đai đen cho võ sinh Hoàng Nam, nói rằng muốn dịp này để khán giả Nam Cali thấy nghi thức tuyên thệ của võ sinh Võ Tây Sơn khi sắp nhận đai đen phaỉ tuyên thệ trước bàn thờ Thánh Tổ Quang Trung.

Thay mặt Viện Việt Học, các cô giáo Thuy Minh Hồng và Kim Ngân đã trao tặng quà cho ba võ sinh và quý phụ huynh -- mỗi em một cuốn Ước Vọng Duy Tân" của GS Trần Ngọc Ninh, trong đó gửi gấm rất nhiều ước mơ cho thế hệ trẻ.

TRong khi đó, GS Hồ Bửu được trao tặng tác phẩm "Việt Nam: Văn Hóa Và Môi Trường" do Gs. Lê Hữu Mục và Gs. Thái Công Tụng chủ biên, do Viện Việt Học xuất bản.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cũng là một duyên lành, tôi bất ngờ thăm chùa và được tham dự lễ động thổ đặt tượng Bồ tát Địa Tạng ngày 6-9-2021. Và bây giờ Tượng đã yên vị trên đồi, nhìn xuống dốc có con đường Camino Del Rey dẫn lên chùa, phong cảnh thơ mộng. Tôi nói rằng Sư Thích Đăng Huy có cặp mắt tinh tường phong thủy, chọn chỗ đặt tượng Bồ tát Địa Tạng thật đắc địa.
Cơ Quan Y Tế Công Cộng Quận Cam (HCA) tiếp tục khuyến khích việc chích ngừa cho những cư dân Quận Cam chưa được chích ngừa trong khi mà tỷ lệ những cư dân hợp lệ đã chích ngừa hoàn toàn hiện đạt gần 70%. Cơ Quan Phòng Dịch Liên Bang (CDC) với Bảng Theo Dõi COVID Data Tracker đã phúc trình 69.8% cư dân hợp lệ Quận Cam hiện nay đã được chích ngừa hoàn toàn, với 79.3% hiện đã nhận được ít nhất một liều thuốc chích ngừa tính đến ngày 14 tháng Chín.
Bình thủy điện dòng VE Hybrid CV-JAC 40/50 có hai kích cỡ: loại dung tích 4 lít- CV-JAC40, và loại 5 lít CV-JAC50. Đây là dòng sản phẩm được sản xuất từ Nhật. Chúng được gọi là “hybrid”, vì kết hợp giữa việc đun nóng bằng điện và việc giữ ấm bằng kỹ thuật chân không. Giữa ruột bình làm bằng thép không rỉ và vỏ bọc bên ngoài là lớp vật liệu cách nhiệt và lớp chân không cách nhiệt. Chính kỹ thuật chân không này giúp cho bình giữ được nhiệt độ mong muốn của nước trong một thời gian dài, với lượng điện năng tiêu thụ ít nhất. Bình còn có thể chuyển sang chế độ giữ ấm hoàn toàn không dùng điện. Một sản phẩm có lợi, thân thiện cho môi trường.
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
Có một chân lý vẫn đúng tới bây giờ: bánh trung thu làm bằng tay vẫn có cái ngon riêng của nó so với bánh trung thu làm công nghiệp đại trà. Thí dụ như bánh nhân thập cẩm thái tay, chọn lựa các loại vật liệu theo ý mình thì bánh công nghiệp khó sánh bằng.
Những nỗ lực trong 6 năm qua của Dân Biểu Janet Nguyễn để thiết lập mô hình giảng dạy về kinh nghiệm của người Mỹ gốc Việt tị nạn cho các trường học ở California đã thành công. Dân Biểu Janet Nguyễn phát biểu: "Cuộc hành trình này đã bắt đầu từ năm 2016. Sau nhiều năm, nhiều đêm dài, những buổi bàn luận hàng giờ và rất nhiều trở ngại, đến bây giờ đã được thông qua với khoản ngân sách đã được chấp thuận để bắt đầu thiết lập mô hình giảng dạy quan trọng này."
Thượng nghị sĩ Umberg chỉ vào một câu trong Kinh thánh - John 15:13 "Không có tình yêu thương nào lớn hơn sự hy sinh mạng sống của mình vì bạn bè." Ông nói thêm rằng đối với quân đội, điều này thường được dịch là "Không có tình yêu nào lớn lao hơn là hy sinh mạng sống của mình cho đất nước của họ." Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh đó. Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh của những gia đình đó."
Thật là một hạnh duyên lớn mà CLBTNT chúng ta được ngồi lại với nhau trong khu vườn nhỏ nhắn xinh tươi đầy thiền vị, sự có mặt của một vị giảng sư uyên thâm phật pháp, sự có mặt của những gương mặt sáng trong tầm cầu giáo pháp, có mặt với nhau cho một ngày tu học Vu Lan hiếu hạnh, cho cuộc đời thêm đẹp, thêm y nghĩa giữa trần lao đầy bon chen cám dỗ này!
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.